Hà Nội 26 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 26°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

Du lịch Việt Nam 'nhuận sắc' đầu xuân

Sức khỏe - đời sống
21/02/2024 14:57
Hương Ngọc
aa
Những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024, ngành Du lịch Việt Nam đã đón nhận nhiều tín hiệu tích cực với lượng du khách tăng cao ở nhiều địa phương, đặc biệt tại các điểm du lịch tâm linh.


Du khách quốc tế tham quan Hà Nội dịp Tết Giáp Thìn 2024. (Ảnh: TTXVN)

Du khách quốc tế tham quan Hà Nội dịp Tết Giáp Thìn 2024. (Ảnh: TTXVN)

Tăng trưởng khách du lịch

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, sản phẩm du lịch đã thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế nhờ thời tiết thuận lợi, nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội sôi động và đổi mới về cách phục vụ... Ghi nhận tại nhiều tỉnh, thành phố như Ninh Bình, Thanh Hóa, Lai Châu... đều cho thấy lượng du khách tăng trưởng mạnh mẽ.

Ở tỉnh Ninh Bình, chỉ riêng bảy ngày nghỉ Tết Nguyên đán đã đón gần 600 nghìn lượt khách tham quan, tập trung chủ yếu ở những địa điểm nổi tiếng như cố đô Hoa Lư, Tràng An - Bái Đính, vườn chim Thung Nham. Đặc biệt, tại khu du lịch Tràng An - Bái Đính, lượt du khách đổ về vào những ngày Tết đông đúc khiến phương tiện đi lại như thuyền bè quá tải.

Còn tại tỉnh Thanh Hóa, theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh này, chỉ trong dịp Tết Nguyên đán tỉnh đã đón hơn 600 nghìn lượt khách (tăng 48,7%), tổng thu du lịch đạt khoảng 588 tỷ đồng, tăng 51% so với dịp Tết Nguyên đán 2023. Được biết, năm nay, tỉnh Thanh Hóa đã đưa thêm các sản phẩm du lịch mới vào phục vụ du khách, ngoài các giải pháp như xúc tiến, kích cầu du lịch, tổ chức hàng loạt sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao... Các khu, điểm du lịch đều chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Công tác giữ gìn an ninh trật tự được bảo đảm, tình trạng nâng giá, chèo kéo khách đã được hạn chế tối đa.

Sau kỳ nghỉ Tết, các địa điểm du lịch tâm linh, lễ hội đầu xuân nhận được sự quan tâm, chú ý của du khách. Lễ khai hội xuân Yên Tử 2024 tại tỉnh Quảng Ninh đã thu hút gần 20 nghìn người đến tham dự. Năm nay, Lễ hội sẽ được tổ chức theo hướng trang trọng, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm, mang đậm bản sắc của dân tộc. Xuyên suốt thời gian diễn ra Lễ hội sẽ có các hoạt động văn hoá đặc sắc, như: Tổ chức các trò chơi dân gian; biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương Yên Tử; trưng bày, triển lãm tranh, ảnh tuyên truyền, quảng bá về các giá trị và vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng của Yên Tử.

Còn tại Lễ hội chùa Keo ở tỉnh Thái Bình, trong bốn ngày mở hội đã có hơn 120 nghìn lượt khách đến. Lễ hội năm nay có nhiều hoạt động văn hoá tâm linh gồm cả phần lễ và phần hội, như: Tổ chức trống hội; thổi cơm thi; múa kỳ lân; du thuyền hát hội; thi bắt vịt; biểu diễn múa rối nước... Điểm nhấn của Lễ hội chùa Keo năm 2024 là nghi thức múa rối cạn chầu Thánh được phục dựng sau nhiều năm bị gián đoạn nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, văn hóa tâm linh của người dân địa phương và du khách.

Phát triển bền vững

Khởi đầu năm mới, Việt Nam đón nhận nhiều tín hiệu tích cực từ ngành Du lịch. Trong năm 2024, ngành Du lịch sẽ tiếp tục giữ vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các ngành và lĩnh vực khác. Như vậy, các tỉnh, thành phố, địa phương cần có hướng đi bền vững, xây dựng du lịch trở thành ngành dịch vụ hiện đại, chuyên nghiệp với năng lực cạnh tranh cao; chủ động nắm bắt xu hướng phát triển và hội nhập quốc tế; lấy khoa học, công nghệ tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao. Đặc biệt, phát triển du lịch xanh, du lịch số là một xu hướng tất yếu, đồng thời là yêu cầu cũng như định hướng chiến lược quan trọng của du lịch Việt Nam.

Để chuẩn bị cho mùa du lịch trong thời gian sắp tới, nhiều tỉnh, thành phố đã bắt đầu đưa ra kế hoạch khai thác điểm du lịch mới, đa dạng sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu khách hàng. Như tỉnh Quảng Ninh đã lên kế hoạch khai thác 62 sản phẩm du lịch trong năm 2024 để đa dạng hóa sản phẩm du lịch, gia tăng trải nghiệm, kéo dài thời gian lưu trú, tăng khả năng chi tiêu của khách và từng bước đưa địa phương này trở thành điểm đến “Kỳ quan 4 mùa”.

Cụ thể, khu vực vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long sẽ có thêm 11 sản phẩm với các dịch vụ tàu tham quan, lưu trú có hành trình từ vịnh Hạ Long đến vịnh Bái Tử Long; phát triển các tour tuyến tham quan lưu trú trên vịnh Bái Tử Long; tổ chức các dịch vụ vui chơi, giải trí dưới nước...

bài liên quan
Khởi động giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng 2020

Khởi động giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng 2020

Giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng (Windsurf Muine Fun Cup) lần thứ 21 - năm 2020 sẽ được diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 - 8/2 tại bãi biển thuộc CLB Jibe’ Beach, số 90 Nguyễn Đình Chiểu, TP.Phan Thiết, Bình Thuận.
Thấy gì từ sự nhộn nhịp các tour du lịch tâm linh sau Tết?

Thấy gì từ sự nhộn nhịp các tour du lịch tâm linh sau Tết?

Tháng Giêng, khi người dân nô nức trẩy hội thì cũng là mùa làm ăn của các công ty du lịch. Theo Tổng cục Du lịch, chỉ riêng trong tháng đầu năm, tổng thu từ khách du lịch đã tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2016.
Nơi lý tưởng cho mô hình du lịch đám cưới đẳng cấp

Nơi lý tưởng cho mô hình du lịch đám cưới đẳng cấp

Du lịch đám cưới (tour du lịch kết hợp với tổ chức đám cưới) đang trở thành xu hướng “hot” cho các cặp đôi trẻ, đặc biệt là giới thượng lưu trên thế giới hiện nay.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 17/4, tại công viên Bến Tre, UBND TP Bến Tre phối hợp Sở Y tế tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Tiếp nối thành công của cuộc thi diễn ra năm 2022, TP Cần Thơ tiếp tục tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” năm 2024. Đây là cuộc thi Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11.
SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

Kể từ tháng 5/2024, SHB sẽ thực hiện điều chỉnh cơ chế tính phí và mức thu phí dịch vụ theo dõi biến động số dư qua tin nhắn SMS.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.