Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh: Đoàn kết, tăng cường sức mạnh tập thể, xây dựng hệ thống doanh nghiệp phát triển bền vững

Đối thoại doanh nhân
11/10/2022 06:15
Minh Đại
aa
Nhân dịp kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), phóng viên Pháp luật Việt Nam có cuộc trò truyện với ông Lưu Công Thành (Giám đốc Công ty CP thương mại Trung Thành - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh).


Quảng Ninh là tỉnh có tốc độ tăng trưởng phát triển nhanh, bền vững về mọi mặt, làm nên những thành quả đó không thể không nhắc đến những đóng góp của các doanh nhân trẻ là chủ các doanh nghiệp trên địa bàn. Nhân dịp kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), phóng viên Pháp luật Việt Nam có cuộc trò truyện với ông Lưu Công Thành (Giám đốc Công ty CP thương mại Trung Thành - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh) về công tác hoạt động cũng như những đóng góp của Hội trong sự phát triển chung của toàn tỉnh.

A1

Toàn cảnh Đại hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI, nhiệm ký 2022-2027.

PV: Tiền thân của Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh là từ Câu lạc bộ Doanh nghiệp trẻ được thành lập năm 1998, đến nay Hội đã có bao nhiêu thành viên và đến từ bao nhiêu doanh nghiệp? Phương trâm, cũng như giá trị cốt lõi của Hội trong quá trình hình thành và phát triển là gì?

Ông Lưu Công Thành: Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh được bắt đầu từ Câu lạc bộ Doanh nghiệp trẻ, trong quá trình hình thành và phát triển đến nay Hội đã có 230 thành viên, đến từ gần 200 doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh. Với đông đảo các hội viên là nhưng doanh nhân trẻ lãnh đạo các doanh nghiệp, chúng tôi đặt ra phương trâm cũng như giá trị cốt lõi của Hội là phát triển hội viên, xây dựng 1 hệ thống doanh nghiệp phát triển bền vững.

PV: Quảng Ninh là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về tốc độ phát triển kinh tế trong những năm trở lại đây. Góp phần không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng, cũng như làm nên những thành quả có được của Quảng Ninh ngày hôm nay không thể không nhắc đến những đóng góp, kiến tạo của Hội doanh nhân trẻ Quảng Ninh. Xin ông cho biết những đóng góp của Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh vào sự phát triển chung của toàn tỉnh?

Ông Lưu Công Thành: Ngoài việc tăng cường sản xuất, định hướng, hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên phát triển cùng với việc tuân thủ sự chỉ đạo của hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh, sự đồng hành và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Doanh nhân trẻ chúng tôi phát huy từng hội viên, từng doanh ghiệp có ý thức của mỗi doanh nhân, doanh nghiệp phát huy lợi thế trên địa bàn tỉnh. Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, mặc dù tình hình khu vực và thế giới có những diễn biến phức tạp hơn so với dự báo, tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực quyết tâm, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh đã có những đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Trong đó, Hội đã khẳng định được vai trò là tổ chức dẫn dắt phong trào khởi nghiệp, sáng tạo cho các doanh nhân trẻ, là cầu nối giữa cộng đồng hội viên với các cấp chính quyền trong việc đồng hành, cùng chung tay tháo gỡ khó khăn trong suốt quá trình từ khởi nghiệp đến vận hành sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp. Hàng loạt các chương trình hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác quốc tế, kết nối giao thương giữa các hội viên với các Hội, các tổ chức trong và ngoài nước đã được Hội Doanh nhân trẻ Quảng Ninh triển khai như kí kết hợp tác trong chương trình Cụm Trung du Bắc bộ, tọa đàm kết nối với Hội CEO 1982… phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để tạo điều kiện cho hội viên tham gia các chương trình xúc tiến, hỗ trợ đầu tư, hội chợ thương mại trong nước và nước ngoài.

Đồng thời, Hội cũng liên kết với các trường đại học, các trung tâm đào tạo tổ chức gần 100 khoá học về quản trị nhân sự, giám đốc điều hành, kỹ năng bán hàng, bồi dưỡng nghiệp vụ thuế, quản trị rủi ro… nhằm nâng cao trình độ quản lý, điều hành doanh nghiệp cho các hội viên.

Ông Lưu Công Thành (Giám đốc Công ty CP thương mại Trung Thành - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Quảng Ninh).

Ông Lưu Công Thành (Giám đốc Công ty CP thương mại Trung Thành - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Quảng Ninh). Ảnh Lê Cường-Diễn Đàn Doanh Nghiệp.

PV: Trong 3 năm trở lại đây, đại dịch Covid-19 đã có những tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nói chung và của Quảng Ninh nói riêng. Xin ông cho biết, sự tác động ảnh hưởng của dịch bệnh đến các hoạt động của Hội cũng như những kế hoạch, mục tiêu của Hội và các doanh nghiệp trong những thời điểm khó khăn này?

Ông Lưu Công Thành: Trong 3 năm đại dịch Covid trở lại đây, làm ảnh hưởng đến kinh tế của toàn cầu nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, đã nhiều lần họp, tổ chức chức hội nghị, họp online, để tìm ra những khó khăn của các hội viên, các doanh nghiệp trên địa bàn toàn quốc. Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh đã tìm hướng đi, giải pháp tháo gỡ, tổ chức đến thăm động viên các doanh nghiệp để thay đổi một số cách làm cho phù hợp với hoàn cảnh. Trong quá trình thời gian Covid, về cơ bản các doanh nghiệp vẫn phát triển tốt. Tuy nhiên có một số doanh nghiệp vẫn bị ảnh hưởng như: ngành du lịch, các công ty lữ hành và các khách sạn, nhà hàng.

PV: Với vai trò là người “thuyền trưởng” của Hội doanh nhân trẻ Quảng Ninh mong ông chia sẻ quan điểm, giá trị cốt lõi về sự phát triển của Công ty CP thương mại Trung Thành nói riêng, cũng như định hướng các “thuyền viên” trong hội?.

Ông Lưu Công Thành: Điều đầu tiên, tôi ý thức được việc phát triển mạnh doanh nghiệp của mình, thông qua các hợp tác, kết nối giao thương của các đối tác doanh nghiệp 63 tỉnh thành trong cả nước. Là người thuyền trưởng, tôi luôn ý thức giúp đỡ các hội viên thông qua việc kết nối dùng chéo các sản phẩm của nhau. Qua mỗi lần giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại, các kênh Group, các kênh kết nối của trung ương Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam. Thường xuyên tổ chức các hội nghị mời các chuyên gia kinh tế, các diễn giả, các doanh nhân là các cựu thành viên của Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm. Thông qua đó các hội viên nắm bắt được các bài học kinh nghiệm, đồng thời học hỏi những mô hình kinh doanh phù hợp để thúc đẩy doanh nghiệp của mình phát triển.

PV: Trong nhiều năm liên tiếp trở lại đây, Quảng Ninh là địa phương luôn đứng đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Ông đánh giá như thế nào về những chỉ số này? Mong muốn của Ông cũng như các thành viên của Hội trong việc cải cách các thủ tục hành chính tại địa phương?

Ông Lưu Công Thành: Tôi rất tán thành việc có chỉ số PCI, qua đó chỉ số là định lượng để xác định điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp. Định lượng được các mặt mạnh để các đơn vị doanh nghiệp phát huy, bên cạnh đó cũng xác định được các điểm yếu để khắc phục. Tôi rất đánh giá cao về chỉ số PCI của Tỉnh Quảng Ninh với nhiều năm liên tiếp. Đây là một thành tích chung của bộ máy chính trị Tỉnh cũng như sự cố gắng của các doanh nghiệp. Mong muốn của tôi cũng như của các doanh nghiệp, người dân là được các cấp lãnh đạo quan tâm hơn nữa, thủ tục hành chính nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lơi cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Lưu Công Thành (ngồi-bìa trái) đại diện Hội doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh ký kết hợp tác với đối tác.

Ông Lưu Công Thành (ngồi-bìa trái) đại diện Hội doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh ký kết hợp tác với đối tác.

PV: Chuyển đổi số là một trong những lĩnh vực được các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp vận dụng và quan tâm nhất hiện nay, Hội doanh nhân trẻ Quảng Ninh đã triển khai vấn đề này như thế nào, thưa ông?.

Ông Lưu Công Thành: Chuyển đổi số là vấn đề cấp thiết cho tất cả các doanh nghiệp ở mọi quy mô. Nó giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, trải nghiệm khách hàng và đặc biệt là khả năng cạnh tranh trên thị trường. Về vấn đề này chúng tôi đang từng bước kiện toàn lại các hoạt động của từng doanh nghiệp, phối hợp cùng Tập đoàn Viettel để chuyển đổi từng bước cho phù hợp với sự phát triển chung của toàn quốc.

PV: Nhằm xây dựng Hội Doanh nhân trẻ thành lực lượng nòng cốt cũng như đưa các doanh nghiệp Quảng Ninh phát triển bền vững, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn tỉnh, vậy phương hướng phát triển của Hội doanh nhân trẻ Quảng Ninh trong những năm tiếp theo như thế nào?.

Ông Lưu Công Thành: Quảng Ninh là địa phương có nhiều lợi thế, cũng như tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động. Để phát triển, chúng tôi định hướng phát triển hội viên, doanh nghiệp, về cả chất và lượng, phù hợp phát triển phương hướng chung của tỉnh. Nhằm tăng cường thêm sức mạnh tập thể, chúng tôi luôn đoàn kết và phát huy truyền thống của doanh trẻ Quảng Ninh để đưa các doanh nghiệp Quảng Ninh phát triển bền vững, trong môi trường lành mạnh nhất.

Trân trọng cảm ơn ông!

bài liên quan
Nội dung chất vấn về công tác phòng cháy chữa cháy làm “nóng” kỳ họp tại Quảng Ninh

Nội dung chất vấn về công tác phòng cháy chữa cháy làm “nóng” kỳ họp tại Quảng Ninh

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Quảng Ninh khoá XIV, chiều 8/7, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã làm “nóng” kỳ họp.
Mô tô nước phát nổ khiến người lái bị hất văng trên mặt biển Cô Tô

Mô tô nước phát nổ khiến người lái bị hất văng trên mặt biển Cô Tô

Chiếc mô tô nước kéo theo phao chuối chở 5 du khách chuẩn bị xuất phát thì bộ phận két nước phát nổ khiến người lái bị hất văng trên mặt biển Cô Tô, Quảng Ninh.
Quảng Ninh: Bắt giữ "siêu đạo chích" đột nhập nhà dân phá két sắt trộm cắp tài sản

Quảng Ninh: Bắt giữ "siêu đạo chích" đột nhập nhà dân phá két sắt trộm cắp tài sản

Từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, Lê Tô Hùng Mạnh vẫn ngựa quen đường cũ đột nhập nhà dân phá két sắt trộm tài sản thì bị bắt giữ.
Foxconn đầu tư hơn 550 triệu USD cho 2 dự án tại Quảng Ninh

Foxconn đầu tư hơn 550 triệu USD cho 2 dự án tại Quảng Ninh

Như vậy đến nay, Tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới này đã đầu tư tổng số 5 dự án tại tỉnh với tổng vốn đạt gần 1 tỷ USD.
Cẩm Phả (Quảng Ninh): Cần xử lý dứt điểm vi phạm về xây dựng, phòng cháy chữa cháy của Công ty cổ phần lốp xe chuyên dùng Việt Nam

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Cần xử lý dứt điểm vi phạm về xây dựng, phòng cháy chữa cháy của Công ty cổ phần lốp xe chuyên dùng Việt Nam

Mặc dù những vi phạm của Công ty Cổ phần lốp xe chuyên dùng Việt Nam về xây dựng, PCCC kinh doanh ngành nghề sai so với giấy phép, nhưng đến nay đã 7 tháng trôi qua Công ty này vẫn không chấp hành, ngang nhiên hoạt động.
Bắt giữ nữ doanh nhân "rởm" lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người

Bắt giữ nữ doanh nhân "rởm" lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người

Tạo dựng bản thân là một nữ doanh nhân thành đạt với số tiền trong tài khoản lên đến hàng chục tỷ đồng, Đặng Trúc Quỳnh, sinh năm 1994, ở xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã lừa đảo nhiều người và chiếm đoạt số tiền hơn 800 triệu đồng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Hà Nội: Dự kiến nâng mức xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông lên gấp đôi so với toàn quốc

Hà Nội: Dự kiến nâng mức xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông lên gấp đôi so với toàn quốc

TP.Hà Nội dự kiến sẽ nâng mức xử phạt hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) với mức phạt cao gấp đôi so với toàn quốc.
Vợ chết không để lại di chúc, chồng có quyền tự định đoạt tài sản chung trong thời kì hôn nhân không?

Vợ chết không để lại di chúc, chồng có quyền tự định đoạt tài sản chung trong thời kì hôn nhân không?

Khi vợ chết và không để lại di chúc, người chồng không có quyền tự định đoạt toàn bộ tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
Tuyên Quang: Tiêu hủy gần 5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc

Tuyên Quang: Tiêu hủy gần 5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ra Quyết định xử phạt 95 triệu đồng đối với một hộ kinh doanh chân gà không rõ nguồn gốc và tiêu hủy gần 5 tấn chân gà.
Tin bài khác
Doanh nhân Quang Trường - Diễm Hằng: “Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp để đưa nông sản Việt ra biển lớn”

Doanh nhân Quang Trường - Diễm Hằng: “Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp để đưa nông sản Việt ra biển lớn”

Khởi nghiệp luôn là một bài toán khó với bất cứ ai. Nhưng nếu thực sự đam mê và tạo ra được những giá trị tích cực cho xã hội, hành trình khởi nghiệp đó chắc chắn sẽ đến đích.
Bật mí mức thù lao "khủng " của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Bật mí mức thù lao "khủng " của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Dù 2020 là năm "thắt lưng buộc bụng" đối với Vingroup, nhưng thù lao bình quân của thành viên HĐQT, trong đó có tỷ phú Phạm Nhật Vượng, lên tới 2,2 tỷ.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng hành cùng doanh nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng hành cùng doanh nghiệp

Chiều ngày 13/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị “Chủ tịch UBND tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp”
Ông Hoàng Nam Tiến kể về thời 50% người rời bỏ FPT Software

Ông Hoàng Nam Tiến kể về thời 50% người rời bỏ FPT Software

Năm 2012, khi ông Hoàng Nam Tiến tiếp nhận FPT Software, 1.400 người có kinh nghiệm trên tổng số 3.000 nhân sự lúc đó đã rời bỏ công ty. 70% trong số đó bỏ đi do thu nhập quá thấp. "Đây là điều cay đắng", ông Tiến thừa nhận.
Nóng thị trường mỹ phẩm cận Tết: Loạn sản phẩm, người tiêu dùng cần tỉnh táo

Nóng thị trường mỹ phẩm cận Tết: Loạn sản phẩm, người tiêu dùng cần tỉnh táo

Thông tin sản phẩm bất nhất, sơ sài, mập mờ địa chỉ, không có số công bố mỹ phẩm… đó là tình trạng chung của các sản phẩm mỹ phẩm tung ra thời điểm cận Tết.
Cơ sở làm đẹp Elite Beauty Centre: Giấy phép hoạt động chưa được Sở Y tế duyệt cấp

Cơ sở làm đẹp Elite Beauty Centre: Giấy phép hoạt động chưa được Sở Y tế duyệt cấp

Mới đây Sở Y tế TP HCM cho biết, hồ sơ xin được cấp giấy phép hoạt động của cơ sở làm đẹp Elite Beauty Centre chưa được duyệt cấp.
Vinh danh thương hiệu mỹ phẩm Chamomile

Vinh danh thương hiệu mỹ phẩm Chamomile

Chamomile là một trong số ít những thương hiệu mỹ phẩm Việt được vinh danh Top 30 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam năm 2017.
Ngân hàng SCB: Khai trương hoạt động chi nhánh Thanh Hóa

Ngân hàng SCB: Khai trương hoạt động chi nhánh Thanh Hóa

Ngày 04/01, Ngân hàng SCB đã chính thức khai trương hoạt động Chi nhánh Thanh Hóa tại lô 22 và 23, MBQH 195/UBND – QLĐT, đường Lê Hoàn, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đây là điểm giao dịch thứ 231 của SCB trên toàn quốc và là điểm giao dịch thứ 54 của SCB tại khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Môi trường xanh là xu hướng tất yếu của nhu cầu sống con người

Môi trường xanh là xu hướng tất yếu của nhu cầu sống con người

Sức khỏe vốn được xem là tài sản quý giá nhất của con người. Và có một thực tế không thể phủ nhận rằng, chúng ta ngày càng quan tâm đến sức khỏe của mình, nhất là trong bối cảnh môi trường sống phố thị ngột ngạt như hiện nay.
TP HCM: Tập đoàn Mitsubishi và Phuc Khang Corporation ký hợp tác phát triển công trình xanh

TP HCM: Tập đoàn Mitsubishi và Phuc Khang Corporation ký hợp tác phát triển công trình xanh

Sáng ngày 24/12, tại TP HCM đã diễn ra Lễ công bố hợp tác chiến lược và ký kết liên doanh giữa Tập đoàn Mitsubishi và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang trong việc phát triển dự án nhà ở theo tiêu chuẩn Công trình xanh tại TP HCM.
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
nam 2024 co the la nam nong nhat lich su

Năm 2024 có thể là năm nóng nhất lịch sử

(PLM) - Theo thông tin từ Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) công bố 8/7, tháng 6/2024 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận, tiếp nối chuỗi nhiệt độ kỷ lục có thể sẽ đưa năm 2024 trở thành năm nóng nhất trên thế giới.