Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 31 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 31°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

“Khốn khổ” gần 30 năm chờ đợi “sổ đỏ” tại dự án nhà ở của HANHUD

Pháp luật 4 phương
01/11/2023 10:11
Lê Hải
aa
Nhiều năm trôi qua, các hộ dân mua nhà ở Dự án Khu nhà ở Mạ Kim vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), mà nguyên nhân đến từ những vướng mắc trong thủ tục pháp lý.


anh so 2

Tin nên đọc

Mua nhà gần 30 năm vẫn chưa được làm "sổ đỏ"

Vào năm 1994, các hộ dân mua nhà ở của Công ty CP Kinh doanh Phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD) - trước đây là Công ty Kinh doanh phát triển Nhà Thanh Trì trực thuộc UBND huyện Thanh Trì bắt đầu nộp tiền và được ký hợp đồng mua nhà tại Dự án Khu nhà ở Mạ Kim, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Điều kiện sống tạm bợ, vá víu của một hộ dân tại Dự án Khu nhà ở Mạ Kim.

Điều kiện sống tạm bợ, vá víu của một hộ dân tại Dự án Khu nhà ở Mạ Kim.

Được biết, Dự án được thực hiện theo Quyết định số 2537/QĐ-UB ngày 8/8/1996 của UBND TP Hà Nội.

Đến năm 2004, HANHUD đã bàn giao nhà ở cho các hộ dân mua nhà (có phiếu thu, hợp đồng, biên bản bàn giao nhà…các hồ sơ tài liệu có liên quan kèm theo).

Nhưng điều đáng buồn đó là hàng chục năm đã trôi qua, đến nay, các hộ dân mua nhà ở Dự án Khu nhà ở Mạ Kim (có 17 hộ dân) vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), mà nguyên nhân đến từ những vướng mắc trong thủ tục pháp lý.

Gia đình của bà Nguyễn Thị Cương (số 238 Phan Trọng Tuệ, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) là một trong những hộ dân đã nộp tiền, ký hợp đồng mua nhà với HANHUD và sau đó đã phải “mòn mỏi” chờ đợi được cấp sổ đỏ từ nhiều năm nay.

Bà Nguyễn Thị Cương kể lại: “Gần 30 năm trước, sau khi gia đình chúng tôi đóng tiền mua nhà thì lại phát sinh việc đường điện cao thế đi ngang qua dự án nên phải di chuyển đường điện.

Sau đó, các hộ dân, trong đó có gia đình tôi đã cùng đóng góp đầy đủ kinh phí để di chuyển đường điện nói trên. Công tác di dời sau đó được hoàn thành nhưng phía HANHUD có trả lời chúng tôi là cả Công ty và các hộ dân vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng cho các công trình trong dự án và cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến việc chưa thể làm được sổ đỏ cho người dân. Đây cũng là câu trả lời của đại diện HANHUD lặp đi lặp lại trong rất nhiều cuộc làm việc với bà con chúng tôi”, bà Cương nhấn mạnh.

Anh so 1

Bà Lưu Thị Thiệp (số 236 Phan Trọng Tuệ, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) – người dân mua nhà tại Dự án Khu nhà ở Mạ Kim trao đổi với phóng viên và cho biết: “Chúng tôi đã nộp đủ tiền, thậm chí khi Công ty yêu cầu chúng tôi phải đóng thêm kinh phí để di dời đường điện, chúng tôi cũng nghiêm túc thực hiện. Chúng tôi luôn tuân thủ pháp luật, hoàn thành đủ nghĩa vụ tài chính, thế nhưng hàng chục năm trôi qua, quyền lợi chính đáng của các hộ dân đang không được phía HANHUD đảm bảo.

Hiện tại, khu đất mà gia đình đang sử dụng ngày càng đông nhân khẩu. Trong khi sau nhiều năm thì nhà cửa của chúng tôi đã xuống cấp, phải tìm cách vá víu tạm bợ để tránh mưa gió những để có thể sửa chữa, xây dựng lại ở thời điểm bây giờ là rất khó khăn, nhất là khi các vướng mắc về thủ tục sổ đỏ còn chưa được tháo gỡ”, bà Thiệp chia sẻ.

anh so 3

Nói về tình cảnh khó khăn của những gia đình đã mua nhà tại Dự án, ông Nguyễn Tất Thông (Tổ 3, Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) - là người mua căn nhà số 2, dãy A khu Nhà ở Mạ Kim chia sẻ: “Chúng tôi vốn chỉ có mong muốn an cư, lạc nghiệp nhưng những khúc mắc trong việc làm sổ đỏ kéo dài hàng chục năm đã gây ra những vết thương lớn cả về vật chất và tinh thần cho người dân. Không có sổ đỏ, làm gì cũng vất vả, khó khăn, từ xây dựng, cải tạo nhà cửa, tách thửa, mua bán, thế chấp, sang nhượng… cho đến làm các thủ tục hành chính, nhập hộ khẩu, các điều kiện an sinh xã hội.

Gia đình chị Tưởng Hoàng Anh sống chen chúc với khoảng chục nhân khẩu.

Gia đình chị Tưởng Hoàng Anh sống chen chúc với khoảng chục nhân khẩu.

Một số hộ dân mua nhà tại Khu nhà ở Mạ Kim có hoàn cảnh khó khăn. Cá biệt, có trường hợp gia đình mua nhà tại dự án, người mua nhà sau nhiều năm chờ đợi đến nay đã không còn, thế rồi thế hệ nối tiếp cũng đã qua đời trong lúc còn đang chờ đợi làm sổ đỏ. Đến nay, thế hệ con, cháu của họ lại tiếp tục chờ sổ đỏ và đang sinh sống trong điều kiện sinh hoạt tạm bợ, xuống cấp.

Vậy mà qua nhiều năm, qua các lần làm việc, đối thoại với HANHUD thì đến nay phía Công ty vẫn chưa hoàn thiện được hồ sơ pháp lý của Dự án, khiên người dân rất bức xúc”, ông Nguyễn Tất Thông chia sẻ.

Vướng mắc vì dự án không có Giấy phép xây dựng?

Công ty CP Kinh doanh Phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HANHUD) - trước đây là Công ty Kinh doanh phát triển Nhà Thanh Trì trực thuộc UBND huyện Thanh Trì được UBND TP Hà Nội giao cho 1.422 m2 đất tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì để xây dựng nhà ở để bán theo Quyết định số 2537/QĐ-UB ngày 8/8/1996.

HANHUD sau đó đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thành dự án và bàn giao cho các hộ dân quản lý sử dụng từ năm 2004 theo quy hoạch được duyệt tại bản vẽ CGĐ do Viện Quy hoạch Xây dựng lập tháng 9/1995 và Văn phòng kiến trúc sư trưởng phê duyệt ngày 13/12/1996.

Phía HANHUD sau đó đã gửi hồ sơ hoàn công và các hồ sơ pháp lý liên quan cho Văn phòng Đăng ký đất đai để hoàn thiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Tuy nhiên, ngày 16/6/2019, Văn phòng Đăng ký đất đai TP đã có văn bản yêu cầu Công ty tiếp tục hoàn thiện hồ sơ do thiếu Giấy phép xây dựng nên không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

anh so 6

Tờ trình số tờ trình số 284/TTr-HANHUD gửi đến UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT Hà Nội, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội của phía HANHUD.

Vào ngày 26/9/2022, phía HANHUD đã có tờ trình số 284/TTr-HANHUD gửi đến UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT Hà Nội, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Khu nhà ở Mạ Kim.

Tại văn bản này, HANHUD đã nhấn mạnh về nguyên nhân đến nay Dự án “vướng” ở vấn đề sổ đỏ. Theo đó, tồn tại duy nhất để có thể cấp Giấy chứng nhận cho các khách hàng mua nhà tại Khu nhà ở Mạ Kim là thiếu Giấy phép xây dựng của Dự án.

Cụ thể hơn, tại thời điểm xây dựng dự án (từ 1996 – 2004), có đường điện cao thế đi ngang qua dự án nên Văn phòng Kiến trúc sư trưởng có yêu cầu di chuyển đường điện trước khi cấp Giấy phép xây dựng.

Đến ngày 29/8/2011, Công ty Điện lực Thanh Trì mới hoàn thành công tác này. Do đó đến thời điểm hiện tại, HANHUD cũng như các hộ dân vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng cho các công trình trong dự án.

Tại tờ trình nêu trên, HANHUD đã đề nghị UBND TP Hà Nội cho cơ chế tháo gỡ tồn tại trên của Dự án, đồng thời cho phép Sở TN&MT Hà Nội, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chỉ cần thẩm định các hồ sơ khác theo quy định (trừ Giấy phép xây dựng) để có thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho Dự án.

Được biết, vào ngày 30/5/2023, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã ban hành văn bản số 6379/VPĐKĐĐ-KHTC gửi đến HANHUD, cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của cư dân mua nhà tại Dự án Khu nhà ở Mạ Kim.

Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội nhấn mạnh, để có cơ sở cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà theo quy định, đề nghị HANHUD nộp 1 bộ hồ sơ pháp lý về Sở TN&MT Hà Nội để được hướng dẫn, thẩm định hồ sơ pháp lý cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại Dự án theo Quy định. Căn cứ vào kết quả thẩm định hồ sơ pháp lý của Dự án của Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của người mua nhà theo quy định.

Vào ngày 14/7/2023, tại buổi làm việc giữa HANHUD (bên bán nhà ở) và đại diện khách hàng (bên mua nhà ở), lúc này phía HANHUD có bày tỏ mong muốn các hộ dân cùng với Công ty kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền sớm tạo điều kiện cho Công ty hoàn thiện hồ sơ pháp lý của Dự án.

Dù vậy, cho đến nay việc hoàn thiện các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại Dự án vẫn chưa có thêm tiến triển.

a7

Hiện trạng một số căn nhà tại Dự án Khu nhà ở Mạ Kim theo ghi nhận của phóng viên vào thời điểm cuối tháng 10/2023.

Các hộ dân viết đơn khởi kiện HANHUD để đòi quyền lợi

Trong một diễn biến mới nhất, về phía những người dân mua nhà tại Dự án Khu nhà ở Mạ Kim, ông Nguyễn Tất Thông cho biết, sau rất nhiều chờ đợi và sự hứa hẹn từ phía Công ty, đến nay HANHUD vẫn chưa thể hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại Dự án để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho nhà đất đã mua của công ty. Do đó, ông và đại diện của một số hộ dân mua nhà tại Dự án đã có đơn khởi kiện gửi đến Tòa án Nhân dân huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Nội dụng khởi kiện nói trên có yêu cầu tòa án giải quyết một số vấn đề với HANHUD, đó là buộc HANHUD phải hoàn thiện hồ sơ pháp lý tại Dự án để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ theo quy định; bên cạnh đó, yêu cầu Công ty phải bồi thường thiệt hại về việc chậm làm hồ sơ pháp lý của dự án…

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin khi sự việc có diễn biến mới nhất.

bài liên quan
Sẽ phát hành thống nhất mẫu phôi sổ đỏ trên cả nước

Sẽ phát hành thống nhất mẫu phôi sổ đỏ trên cả nước

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đang dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính.
Sổ đỏ sẽ được in mã QR để tránh tiêu cực

Sổ đỏ sẽ được in mã QR để tránh tiêu cực

Để bảo đảm tính nghiêm ngặt trong cấp và sử dụng sổ đỏ, cơ quan chức năng có thẩm quyền đề xuất sẽ in mã QR.
Công dân có khiếu nại, tỉnh Quảng Ninh giao huyện Vân Đồn thanh tra việc cấp sổ đỏ

Công dân có khiếu nại, tỉnh Quảng Ninh giao huyện Vân Đồn thanh tra việc cấp sổ đỏ

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cho rằng, UBND huyện Vân Đồn cấp GCNQSD đất cho hộ bà Bùi Thị Thoả là chưa đảm bảo quy định về mặt diện tích thửa đất.
(Ngũ Hiệp – Thanh Trì)- Bài 1: Nhiều “bất thường” trong bố trí tái định cư cần được làm rõ

(Ngũ Hiệp – Thanh Trì)- Bài 1: Nhiều “bất thường” trong bố trí tái định cư cần được làm rõ

Có nhiều "bất thường" trong việc xác định nguồn gốc đất, bố trí tái định cư ở xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).
Dự án của HANHUD gần 30 năm chưa làm được sổ đỏ: Doanh nghiệp chấp nhận chịu phạt, mong được tháo gỡ vướng mắc

Dự án của HANHUD gần 30 năm chưa làm được sổ đỏ: Doanh nghiệp chấp nhận chịu phạt, mong được tháo gỡ vướng mắc

Lãnh đạo HANHUD cho biết tồn tại duy nhất để có thể cấp sổ đỏ cho khách hàng mua nhà tại Khu nhà ở Mạ Kim là thiếu Giấy phép xây dựng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Sớm hoàn thiện, ban hành Nghị định mới về giá đất

Sớm hoàn thiện, ban hành Nghị định mới về giá đất

Ngày 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về giá đất.
Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Theo Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Đây là vụ hỏa hoạn thương tâm khiến nhiều người chết, một số người bị thương, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Do đó, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy để có hướng xử lý phù hợp với quy đ
Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Ngày 24/5, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và công chức pháp chế.
Tin bài khác
Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện trong trường hợp nào?

Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện trong trường hợp nào?

Cảnh sát giao thông (CSGT) được quyền yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra trong trường hợp nào?
Đại biểu Quốc hội: Chính sách thuế thu nhập cá nhân có nội dung đã lạc hậu cả chục năm

Đại biểu Quốc hội: Chính sách thuế thu nhập cá nhân có nội dung đã lạc hậu cả chục năm

Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) chỉ ra rằng, nhiều chính sách thu biểu hiện sự lạc hậu, bất cập nhưng chậm được xem xét, điều chỉnh, như thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT.
Người tố cáo cần gì?

Người tố cáo cần gì?

Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM vừa ban hành Quy định 1269 về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó có nội dung mua tin phản ánh về hành vi này với mức phí tối đa 10 triệu đồng.
Vấn đề Sách giáo khoa lại làm "nóng" Nghị trường

Vấn đề Sách giáo khoa lại làm "nóng" Nghị trường

Chiều 01/11, tại Nhà Quốc hội, các ĐBQH tiếp tục bàn luận nhiều nội dung quan trọng về kinh tế xã hội, trong đó có vấn đề Sách giáo khoa.
Phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 1263/QĐ-TTg phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đến năm 2025.
Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng xin thôi việc?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng xin thôi việc?

Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ xin nghỉ công tác từ ngày 1/11 theo nguyện vọng cá nhân.
FED giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% - 5,5%

FED giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% - 5,5%

Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) – cơ quan ra quyết định của Fed – giữ nguyên lãi suất ở phạm vi 5.25%-5.5%.
Lễ Tôn vinh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2023

Lễ Tôn vinh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2023

Tối ngày 1/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế - 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội, Báo Pháp luật Việt Nam long trọng tổ chức Lễ tôn vinh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2023.
Thư ngỏ của Tổng Biên tập Báo PLVN nhân dịp kết thúc Chương trình “Gương sáng pháp luật” lần thứ 2

Thư ngỏ của Tổng Biên tập Báo PLVN nhân dịp kết thúc Chương trình “Gương sáng pháp luật” lần thứ 2

Nhân dịp kết thúc Chương trình “Gương sáng pháp luật” lần thứ 2, TS.Vũ Hoài Nam - Trưởng Ban Tổ chức Chương trình bình chọn “Gương sáng pháp luật” Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam có Thư ngỏ gửi tới Quý bạn đọc.
Cho vay tiêu dùng: Cần hành lang pháp lý hoàn chỉnh

Cho vay tiêu dùng: Cần hành lang pháp lý hoàn chỉnh

Mặc dù chỉ có 16 công ty tài chính (CTTC) được cấp phép hoạt động nhưng hàng ngày người tiêu dùng vẫn bị bủa vây bởi điện thoại, các App cho vay núp bóng CTTC. Sự lập lờ này khiến cho các CTTC đang phải đổi mặt với rất nhiều khó khăn trong khi người có nhu cầu vay tiêu dùng rơi vào” bẫy” tín dụng “đen”…
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.