Hà Nội 26 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 26°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

Lai Châu: Người dân khổ sở khi phải sống bên nhà máy cao su ô nhiễm

Sức khỏe - đời sống
21/01/2024 07:06
Quốc Định
aa
Cuộc sống của hàng chục hộ dân tại xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đang yên bình bỗng nhiên bị “xáo trộn” do hoạt động của Nhà máy chế biến mủ cao su Lai Châu bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tuy nhà máy đang trong thời gian chạy thử nghiệm nhưng đã vấp phải sự phản ánh gay gắt từ phía người dân, thậm chí gửi đơn lên chính quyền địa phương. Thế nhưng, tình trạng người dân sống chung với ô nhiễm đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.


33

Nhà máy chế biến mủ cao su Lai Châu được xây dựng tại xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Cuộc sống yên bình bỗng bị xáo trộn

Được biết, nhà máy chế biến mủ cao su Lai Châu thuộc Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu, được xây dựng tại xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu).

Những tưởng nhà máy này đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, mang niềm vui đến với người dân địa phương.

Vậy mà, mới trong thời gian chạy thử nghiệm, nhà máy đã có dấu hiệu gây ô nhiễm, làm xáo trộn cuộc sống của hàng chục hộ dân sở tại.

Theo người dân phản ánh, ngày cũng như đêm cuộc sống của họ như bị “tra tấn” bởi mùi hôi nồng nặc bốc ra từ cột khói thải của nhà máy rất khó chịu.

Người nào nhạy cảm hít phải thứ mùi này quá lâu còn xuất hiện tình trạng chóng mặt, đâu đầu, buồn nôn… Nhiều người bày tỏ lo lắng, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ rất dễ sinh bệnh, nhất là người già và trẻ nhỏ. Ngoài mùi hôi thối, người dân tại nơi đây còn phản ánh nước xả thải từ nhà máy cũng có dấu hiệu ô nhiễm.

Một số người dân búc xúc, mỗi khi nhà máy hoạt động lại xả ra một lượng lớn khí thải kèm theo mùi hôi nồng nặc phát tán ra môi trường, theo chiều gió bay xa hàng cây số. Người dân ở đây ngửi nhiều nên quen, chứ người lạ mới đến chắc chắn không chịu nổi.

44

Hai cột khói thải của nhà máy bốc khói nghi ngút toả ra mùi hôi thối nồng nặng rất khó chịu.

Bức xúc trước tình trạng trên, chị Nông Thị Kim, một hộ dân ở bản Nà Tăm 2 nói: Từ khi nhà máy này đi vào hoạt động là lúc xuất hiện mùi, mùi khét như mùi nhựa cháy. Sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ nên cả gia đình tôi phải đeo khẩu trang cả ngày lẫn đêm, chỉ lúc ăn cơm mới tháo khẩu trang.

"Thời điểm mùi nặng nhất vào khoảng 2 đến 3 giờ sáng gió thổi vào nhà mùi thối không thể ngủ được. Nhà có 3 con nhỏ nữa nên rất thương các con. Hè vừa rồi các cháu ở dưới quê lên thăm, do mùi hôi thối quá không ở được lại vội quay về", chị Kim nói.

Cùng chung cảnh ngộ, chị Tao Thị Nàng, ở bản Phiêng Chá bức xúc nói rằng: Mỗi khi có cơn gió về là mùi lại bay đến, vì tôi ở nhà sàn thoáng gió nên hầu như lúc nào cũng ngửi thấy mùi này, khó chịu lắm.

Ngửi mùi này lâu còn bị đâu đầu, nhiều người không chịu được còn nôn mửa ra. Nhất là những lúc đi làm ruộng, làm nương gần khu vực nhà máy ngửi mùi càng nặng hơn.

Bà con chúng tôi rất lo lắng nếu cứ tình trạng này kéo dài, sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, lo nhất là các con nhỏ, sợ chúng bị bệnh tật…

Người dân tại xã Nậm Tăm đã phản ánh lên chính quyền địa phương rất nhiều nhưng đến nay tình trạng mùi vẫn diễn ra bình thường. Họ rất mong nhà máy cao su có phương án làm cho hết mùi, để trả lại không khí trong lành cho người dân nơi đây.

6

Mủ cao su tập kết bên trong nhà máy cũng bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nhiều cơ quan chức năng đã đến kiểm tra nhưng đâu lại vào đó

Từ phản ánh của người dân, những ngày trung tuần tháng 1/2024, phóng viên đã trực tiếp đến ghi nhận thự tế. Chúng tôi khá bất ngờ khi mới di chuyển đến cách nhà máy khoảng 1km đã có một thứ mùi lạ giống mùi đốt nhựa cao su xộc vào mũi. Vì lúc này nhà máy đang hoạt động nên càng đến gần mùi càng nặng hơn.

Mặc dù, đã được cảnh báo từ trước về thứ mùi khó chịu này, nên trong lúc di chuyển vào sát gần nhà máy chúng tôi đã trang bị đeo khẩu trang cẩn thận. Tuy nhiên, vào gần nhà máy ai nấy đều xuất hiện cảm giác khó chịu, không khí trở nên ngột ngạt.

z5089378977979_cdedbb816693e6d9adc3791c36a22c76

Nhà máy chế biến mủ cao su Lai Châu.

Nhà máy nằm ngay sát đường dân sinh, hàng ngày có rất nhiều phương tiện và người tham gia giao thông di chuyển qua tuyến đường này.

Ai đi qua đây cũng phải bịt mũi, miệng vì mùi hôi thối khó chịu. Qua quan sát, bên trong nhà máy có 2 cột khói đen đang bốc khói nghi ngút, theo chiều gió khói toả đi các hướng.

Tại đây, ngoài mùi hôi nồng nặc từ khí thải phát ra còn kèm theo cả mùi thối của mủ cao su tập kết bên trong khuôn viên nhà máy.

11

Người dân có ruộng, nương gần khu vực nhà máy bày tỏ lo lắng, vì khí thải ra từ nhà máy có mùi hôi rất khó chịu.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ đến UBND xã Nậm Tăm và có buổi làm việc với ông Lò Văn Sâu – Chủ tịch UBND xã.

Tại trụ sở, ông Lò Văn Sâu cho biết: Nhà máy chế biến mủ cao su Lai Châu mới đang trong gia đoạn chạy thử nghiệm. Đúng là thời gian qua bà con có phản ánh nhiều về tình trạng nhà máy hoạt động gây ra mùi hôi thối.

Mùi này xuất phát từ khí thải của nhà máy và nó rất khó chịu, mùi bay theo chiều gió và toả đi rất xa. Hiện có khoảng 30 hộ dân thuộc bản Phiêng Chá, Nà Tăm 2 bị ảnh hưởng. Trước đây, nhà máy hoạt động cả ngày lẫn đêm nhưng thời gian này chỉ chạy từ 6 giờ sáng đến 17 giờ chiều.

“Sau khi nhận được phản ánh của người dân, xã đã làm báo cáo lên huyện, sau đó huyện và các cơ quan chức năng liên quan cũng xuống kiểm tra, xác minh rất nhiều.

Mặc dù vừa rồi, công ty đã làm thêm 2 tháp khử mùi nhưng vẫn rất mùi, tình trạng này không tránh được bởi bản chất mủ cao su đã rất mùi”, ông Lò Văn Sâu thông tin.

“Cách đây không lâu, có cơ quan chuyên môn về lấy mẫu khí thải đi đo và kết luận trong đó có một số chỉ số không đảm bảo, vượt ngưỡng cho phép”, ông Lò Văn Sâu cho biết.

22

Nhà máy chế biến mủ cao su Lai Châu nằm sát đường dân sinh nên ai đi qua cũng bịt mũi, miệng vì không chịu nổi mùi thối từ nhà máy.

Hiện nay người dân rất mong nhà máy có cách giảm thiểu mùi hôi, xử lý khí thải đạt chuẩn trước khi xả ra ngoài để người dân yên tâm sinh sống.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan của huyện Sìn Hồ và tỉnh Lai Châu cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xác minh, đánh giá tác động môi trường để tìm hướng giải quyết khắc phục, trả lại bầu không khi trong lành vốn có cho người dân.

Đảm bảo không vì lợi ích kinh tế đơn thuần để đánh đổi môi trường, làm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của hàng chục hộ dân như hiện nay.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

bài liên quan
Lai Châu: Bắt đối tượng truy nã trốn "Thi hành án"

Lai Châu: Bắt đối tượng truy nã trốn "Thi hành án"

Lực lượng chức năng công an huyện Than Uyên đã bắt thành công đối tượng truy nã trốn "Thi hành án" sau nhiều tháng lẩn trốn.
Xuất hiện nhiều bãi rác tự phát xung quanh Học Viện Nông nghiệp Việt Nam

Xuất hiện nhiều bãi rác tự phát xung quanh Học Viện Nông nghiệp Việt Nam

Khu vực xung quanh Học viện Nông Nghiệp Việt Nam (Gia Lâm, Hà Nội) xuất hiện nhiều bãi rác tự phát và có chỉ số ô nhiễm không khí cao đáng báo động - theo đánh giá của Mạng lưới Pam Air.
Công an tỉnh Lai Châu phá vụ án mua bán trái phép gần 1.700 hóa đơn giá trị gia tăng

Công an tỉnh Lai Châu phá vụ án mua bán trái phép gần 1.700 hóa đơn giá trị gia tăng

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đã phá vụ án mua bán trái phép gần 1.700 hóa đơn giá trị gia tăng.
Công an huyện Phong Thổ triệt phá sới bạc tại trung tâm chợ Vàng Ma Chai

Công an huyện Phong Thổ triệt phá sới bạc tại trung tâm chợ Vàng Ma Chai

Công an huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, vừa triệt phá sới bạc tại trung tâm chợ Vàng Ma Chai, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.
Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Lai Châu được điều động làm Phó Bí thư Huyện uỷ Sìn Hồ

Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Lai Châu được điều động làm Phó Bí thư Huyện uỷ Sìn Hồ

Sáng nay ngày 4/3, ông Vũ Mạnh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao Quyết định cho ông Trần Văn Sứng, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Lài Châu luân chuyển về làm nhiệm vụ Phó bí thư Huyện uỷ Sìn Hồ.
Nghệ An: Thông qua dự án nhà máy điện rác 3.100 tỷ đồng

Nghệ An: Thông qua dự án nhà máy điện rác 3.100 tỷ đồng

Nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ lò ghi Martin của Đức kết hợp phát điện để xử lý rác thải 1.500 tấn/ngày đêm. Tổng mức đầu tư nhà máy là 3.100 tỷ đồng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 17/4, tại công viên Bến Tre, UBND TP Bến Tre phối hợp Sở Y tế tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Tiếp nối thành công của cuộc thi diễn ra năm 2022, TP Cần Thơ tiếp tục tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” năm 2024. Đây là cuộc thi Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11.
SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

Kể từ tháng 5/2024, SHB sẽ thực hiện điều chỉnh cơ chế tính phí và mức thu phí dịch vụ theo dõi biến động số dư qua tin nhắn SMS.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.