Hà Nội 26 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 26°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

Lai Châu: Nhiều thông số môi trường tại nhà máy cao su vượt quá quy chuẩn cho phép

Giao thông và đô thị
29/01/2024 08:03
Quốc Định - Nhật Minh
aa
Quá trình hoạt động của nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Cổ phần cao su Lai Châu tại xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) không chỉ vấp phải sự phản ánh gay gắt của người dân sở tại về tình trạng ô nhiễm. Thực tế, trước đó kết quả đo mẫu khí thải, chất thải của nhà máy có nhiều thông số môi trường vượt quá quy chuẩn cho phép.


33

Nhà máy chế biến mủ cao su Lai Châu đang hoạt động.

Nhiều thông số môi trường vượt quá quy chuẩn cho phép

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh loạt bài về bức xúc của hàng chục hộ dân tại xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu về hoạt động của nhà máy chế biến mủ cao su Lai Châu phát tán mùi hôi thối nồng nặc khó chịu.

Mặc dù, đã có rất nhiều cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Lai Châu và huyện Sìn Hồ đến kiểm tra, xác minh, thậm chí lấy mẫu chất thải để đo, phân tích nhưng tình trạng vẫn chưa được cải thiện.

Đáng nói, UBND tỉnh Lai Châu cũng như Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã có văn bản yêu cầu nhà máy khắc phục các tồn tại, tuân thủ theo đúng Giấy phép môi trường được cấp.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay hàng chục hộ dân sinh sống và canh tác ruộng nương gần khu vực nhà máy vẫn đang tiếp tục kiến nghị về tình trạng ô nhiễm.

Qua tìm hiểu được biết, đến nay nhà máy này đã hết thời gian vận hành thử nghiệm và đã vào giai đoạn hoạt động chính thức.

Song những vấn đề tồn tại liên quan đến môi trường dường như chưa được lãnh đạo nhà máy giải quyết triệt để, bởi hàng ngày người dân vẫn phải sống chung với tình trạng mùi hôi thối nồng nặc phát tán ra. Thứ mùi này ai ngửi phải đều xuất hiện cảm giác rất khó chịu.

22

Nhà máy chế biến mủ cao su nằm sát đường dân sinh.

Trước đó, theo kết quả đo đạc, lấy và phân tích mẫu chất thải xả ra môi trường do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu phối hợp với Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và môi trường Nguyễn Gia thực hiện có một số thông số liên quan đến môi trường vượt quá quy chuẩn cho phép.

Cụ thể, trong 4 thông số về mẫu khí thải được lựa chọn phân tích (lưu lượng H2S, NH3, Methyl Mercaptan) thì có 1/4 thông số có kết quả phân tích vượt quá quy chuẩn cho phép.

Trong đó, có thông số NH3 có nồng độ 83,6mg/Nm3, cao hơn 1,2 lần so với quy chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất thải vô cơ…

Đáng chú ý, kết quả quan trắc mẫu không khí tại khu vực tập kết mủ với 10 thông số lựa chọn phân tích (như: Nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, H2S, NH3, Methyl Mercaptan, HCOOH, Benzen, Toluen, Xylen) thì có đến 2/10 thông số cho kết quả phân tích vượt giới hạn quy chuẩn cho phép gồm: Thông số H2S có nồng độ là 17,438 mg/m3, cao hơn 1,7 lần và thông số NH3 có nồng độ 27,5 mg/m3, cao hơn 1,6 lần so với QCVN 03:2019/BYT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia giá trị giới hạn tiếp xúc cho phép của 50 yếu tố hóa học tại nơi làm việc (giới hạn tiếp xúc ca làm việc (TWA)).

Tiếp đó, tại kết quả đo đạc, lấy và phân tích mẫu chất thải xả ra môi trường do Công ty Cổ phần cao su Lai Châu phối hợp với Công ty Cổ phần môi trường Thịnh Trường Phát và Công ty Cổ phần Công nghệ và Kỹ thuật Hatico Việt Nam thực hiện:

Trong 8 thông số quan trắc mẫu khí thải và phân tích (như: Nhiệt độ, lưu lượng, bụi tổng, CO, SO2, NOx _ NO2, H2S, NH3) thì có 1/8 thông số có kết quả phân tích vượt giới hạn quy chuẩn cho phép (thông số H2S có nồng độ 28,4 mg/Nm3, cao hơn 2,7 lần so với giới hạn cho phép QCVN 19:2009/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ.

Trước thực tế đó, để đảm bảo môi trường trong hoạt động của nhà máy, Sở TNMT Lai Châu đã đề nghị nhà máy hiệu chỉnh công trình, thiết bị của hệ thống xử lý khí thải của nhà máy chế biến mủ cao su đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định, đảm bảo các thông số môi trường khi thải ra môi trường nằm trong giới hạn cho phép và Giấy phép môi trường được cấp.

Trường hợp cần thiết, dừng hoạt động hoặc giảm công suất của nhà máy để đảm bảo công trình xử lý khí thải hiện hữu có thể xử lý các loại khí thải phát sinh đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường về khí thải và giấy phép môi trường.

Rà soát các công trình, thiết bị xử lý khí thải, quy trình vận hành hệ thống xử lý khí thải để xác định nguyên nhân gây ô nhiễm và kịp thời có giải pháp khắc phục.

Kịp thời có biện pháp phù hợp để xử lý mùi hôi, bụi, khí thải tại khu vực tập kết mủ nguyên liệu đảm bảo các thông số môi trường không vượt giới hạn cho phép…

44

Hai cột khói của nhà máy đang bốc khói nghi ngút.

Đề nghị nhà máy chế biến mủ cao su thực hiện các biện pháp xử lý chất thải, bảo vệ môi trường

Trên cơ sở giám sát đo đạc, lấy mẫu trong các giai đoạn vận hành điều chỉnh trong quá trình vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của nhà máy chế biến mủ cao su, ngành tài nguyên môi trường tỉnh Lai Châu đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty CP Cao su Lai Châu chấp hành nghiêm chỉnh, đầy đủ các nội dung như trong Giấy phép môi trường và như đã cam kết trong các biên bản làm việc.

Cụ thể, sử dụng xe vận chuyển mủ nguyên liệu (bao gồm xe vận chuyển của công ty và xe thuê ngoài) đảm bảo không để rò rỉ nước mủ cao su, phát tán mùi hôi trong quá trình vận chuyển.

Khu tập kết nguyên liệu chuẩn bị chế biến phải đảm bảo có mái che; khẩn trương xây dựng tường bao nhà cán vắt, khu vực nhà ủ mủ theo đúng Giấy phép môi trường; không được để nguyên liệu chưa qua chế biến hoặc ủ mủ ngoài trời.

Kịp thời có biện pháp phù hợp như: Che chắn, phun chế phẩm sinh học hoặc hóa chất khử mùi tại khu vực nhà cán vắt, khu vực tập kết nguyên liệu chuẩn bị chế biến, khu vực ủ mủ, hệ thống thu gom nước thải chưa qua xử lý... có biện pháp đóng gói, bao kín nguyên liệu tồn, nguyên liệu chưa chế biến để giảm thiểu phát tán mùi hôi thối, khó chịu ra môi trường.

Hiệu chỉnh công trình, thiết bị của hệ thống xử lý khí thải của nhà máy để đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định, đảm bảo các thông số môi trường khi thải ra môi trường nằm trong giới hạn cho phép.

Thường xuyên phối hợp với UBND xã Nậm Tăm, UBND huyện Sìn Hồ để giải quyết kiến nghị, phản ánh của nhân dân…

11

Xung quanh nhà máy chế biến mủ cao su có rất nhiều diện tích đất sản xuất và nhà dân.

Tuy nhiên, mặc dù đã có nhiều lần đoàn liên ngành đến kiểm tra, xác minh, thậm chí đã có những văn bản chỉ đạo yêu cầu nhà máy chế biến mủ cao su Lai Châu tuân thủ các quy định theo Giấy phép môi trường được cấp.

Nhưng trên thực tế hiện nay, hàng chục hộ dân sở tại gần khu vực nhà máy vẫn đang sống chung với bầu không khí sặc mùi hôi thối nồng nặc, khó chịu phát tán ra từ nhà máy.

Nhiều người dân búc xúc ý kiến rằng, tại tỉnh Lai Châu có rất nhiều cơ quan chức năng liên quan đến lĩnh vực môi trường như vậy, nhưng không hiểu lý do tại sao tình trạng nhà máy chế biến mủ cao su phát tán mùi hôi thối ra môi trường lại chưa được xử lý dứt điểm, trả lại bầu không khi trong lành vốn có cho người dân.

Trả lời những vấn đề liên quan đến môi trường của nhà máy chế biến mủ cao su Lai Châu, ông Nguyễn Đình Định, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sìn Hồ cho biết: "Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh, các ngành chức năng của huyện đã vào cuộc kiểm tra và đang phải làm báo cáo gửi UBND tỉnh Lai Châu".

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

bài liên quan
Lai Châu: Bắt đối tượng truy nã trốn "Thi hành án"

Lai Châu: Bắt đối tượng truy nã trốn "Thi hành án"

Lực lượng chức năng công an huyện Than Uyên đã bắt thành công đối tượng truy nã trốn "Thi hành án" sau nhiều tháng lẩn trốn.
Xuất hiện nhiều bãi rác tự phát xung quanh Học Viện Nông nghiệp Việt Nam

Xuất hiện nhiều bãi rác tự phát xung quanh Học Viện Nông nghiệp Việt Nam

Khu vực xung quanh Học viện Nông Nghiệp Việt Nam (Gia Lâm, Hà Nội) xuất hiện nhiều bãi rác tự phát và có chỉ số ô nhiễm không khí cao đáng báo động - theo đánh giá của Mạng lưới Pam Air.
Công an tỉnh Lai Châu phá vụ án mua bán trái phép gần 1.700 hóa đơn giá trị gia tăng

Công an tỉnh Lai Châu phá vụ án mua bán trái phép gần 1.700 hóa đơn giá trị gia tăng

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Lai Châu đã phá vụ án mua bán trái phép gần 1.700 hóa đơn giá trị gia tăng.
Công an huyện Phong Thổ triệt phá sới bạc tại trung tâm chợ Vàng Ma Chai

Công an huyện Phong Thổ triệt phá sới bạc tại trung tâm chợ Vàng Ma Chai

Công an huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, vừa triệt phá sới bạc tại trung tâm chợ Vàng Ma Chai, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.
Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Lai Châu được điều động làm Phó Bí thư Huyện uỷ Sìn Hồ

Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Lai Châu được điều động làm Phó Bí thư Huyện uỷ Sìn Hồ

Sáng nay ngày 4/3, ông Vũ Mạnh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao Quyết định cho ông Trần Văn Sứng, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Lài Châu luân chuyển về làm nhiệm vụ Phó bí thư Huyện uỷ Sìn Hồ.
Nghệ An: Thông qua dự án nhà máy điện rác 3.100 tỷ đồng

Nghệ An: Thông qua dự án nhà máy điện rác 3.100 tỷ đồng

Nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ lò ghi Martin của Đức kết hợp phát điện để xử lý rác thải 1.500 tấn/ngày đêm. Tổng mức đầu tư nhà máy là 3.100 tỷ đồng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 17/4, tại công viên Bến Tre, UBND TP Bến Tre phối hợp Sở Y tế tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Cần Thơ tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt”

Tiếp nối thành công của cuộc thi diễn ra năm 2022, TP Cần Thơ tiếp tục tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt” năm 2024. Đây là cuộc thi Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11.
SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

SHB thông báo điều chỉnh mức phí SMS Banking

Kể từ tháng 5/2024, SHB sẽ thực hiện điều chỉnh cơ chế tính phí và mức thu phí dịch vụ theo dõi biến động số dư qua tin nhắn SMS.
Tin bài khác
Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Đề xuất điều chỉnh thiết kế Vành đai 3 để bổ sung các tuyến đường kết nối

Việc điều chỉnh thiết kế nhằm triển khai hoàn chỉnh nút giao thông Gò Công và nhánh nối đường Xa lộ Hà Nội đến nút giao Gò Công trên Vành đai 3.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

TP Hồ Chí Minh tính phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 thời gian đầu

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giao chủ đầu tư lên phương án miễn, giảm vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu để khuyến khích người dân sử dụng.
Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Xe chở 28 cán bộ hưu trí lao xuống vực sâu ở Tam Đảo

Ô tô khách 29 chỗ lưu thông hướng từ thị trấn Tam Đảo đi thành phố Vĩnh Yên bị mất lái, đâm gãy hàng rào hộ lan, lao xuống dưới taluy âm.
UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn yêu cầu làm rõ vụ công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép

UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa có văn bản yêu cầu làm rõ việc công trình nhà nước được san lấp bằng đất nông nghiệp trái phép.
Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Trên các nẻo đường ngày xuân: Không để có ngoại lệ vi phạm nồng độ cồn

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, thay vì người dân cả nước phải chứng kiến, nghe nhìn về nhiều vụ tai nạn thảm khốc trong những ngày Tết, thì khắp nơi, lực lượng Cảnh sát giao thông đều siết chặt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý người tham gia giao thông sau khi uống bia, rượu... để góp phần hạn chế tai nạn giao thông tối đa.
Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Công ty Mạnh Thắng tiếp tục mở đường, lập xưởng cần được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo làm rõ

Khai thác khoáng sản quy mô lớn, xẻ đá, mở đường lập xưởng chế biến sát mép hồ bị đình chỉ hoạt động vì chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.
Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Xử phạt 470 triệu đồng các điểm trông giữ xe nhiều lần vi phạm

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đề xuất thu hồi giấy phép đối với các điểm trông giữ phương tiện nhiều lần vi phạm.
TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

TP Hồ Chí Minh: Cần bổ sung khoảng 100.000 m2 kho, bãi để tạm giữ phương tiện vi phạm

Sau Tết, nhiều phương tiện vi phạm an toàn giao thông bị xử lý theo quy định, dẫn đến tình trạng quá tải tại các kho tạm giữ phương tiện vi phạm.
Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Truy tìm tài xế “liều chết” lái xe chạy ngược chiều trên cao tốc

Bất chấp luật giao thông, tài xế xe tải ngang nhiên lái xe chạy ngược chiều, thậm chí "phóng bạt mạng" trên cao tốc, ép xe đi đúng luật phải tránh.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.