Hà Nội 32 °C
TP Hồ Chí Minh 30 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 27 °C
  • Hà Nội Hà Nội 32°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 30°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 27°C

Luật sư Nguyễn Minh Long tâm sự những buồn vui nghề luật

Diễn đàn luật sư
06/10/2022 02:10
Duy Khương
aa
Hơn 10 năm hành nghề, tiếp cận với hàng ngàn vụ án lớn nhỏ, Thạc sỹ luật sư Nguyễn Minh Long (Công ty Luật DRAGON, thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội) luôn lấy chữ “Tâm” làm kim chỉ nam trong cuộc sống và sự nghiệp của mình. Bởi, theo luật sư Nguyễn Minh Long có được chữ "tâm", luật sư có được cả chữ "tín", chữ "đức" và chữ "nhẫn", chữ “đạo”…


Lấy chữ “Tâm” để hành nghề

Vào buổi sáng cuối tháng 9/2022, tôi (PV) có dịp ngồi trò chuyện với Thạc sỹ luật sư Nguyễn Minh Long, cầm tách trà trên tay, vị luật sư đăm chiêu nhớ về chuyện xa xưa. Khi ấy, ông cũng giống như bao thanh niên, sau 12 năm đèn sách thì mơ ước tiếp tục chương trình đại học để sau này có thể chọn một cái nghề, mong sao có cuộc sống ổn định.

Nghề nghiệp đến với mỗi người như một cái duyên. Người ta vẫn thường nói: Nghề chọn người, chứ người không chọn được nghề.

Câu nói đó, ngẫm lại chính bản thân mình tôi mới thấy đúng. Bởi từ khi là cậu thanh niên, tôi là người thích mạo hiểm, vận động, từng tham gia các phong trào thể thao, làm huấn luyện viên tập luyện môn võ cổ truyền, tham gia trọng tài viên. Tôi cứ nghĩ sau này bản thân mình sẽ gắn với một nghề nào nó liên quan đến vận động.

Tuy nhiên, gần 30 năm về trước vì niềm đam mê với ngành luật, tôi lựa chọn Khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội làm nơi chắp cánh ước mơ cho mình. Giờ đây, sau 16 năm hành nghề, trải qua biết bao vụ án lớn nhỏ, tôi càng cảm thấy lựa chọn của mình là đúng đắn, càng làm càng thấy yêu, tự hào và gắn bó với nghề.

Người ta thường nói: “Người bảo vệ công lý phải có một trái tim nóng, một cái đầu lạnh và một bàn tay sạch”. Trái tim nóng để hiểu, đồng cảm và có những dự cảm đúng về con người. Cái đầu lạnh để phân tích, suy luận và phán đoán các sự kiện chính xác, khách quan. Còn bàn tay sạch là không tham lam, không vụ lợi, giữ lương tâm trong sáng.

Bằng sự đam mê, nỗ lực cùng ý chí quyết tâm đeo đuổi đến cùng con đường mình đã chọn, tôi tự nhủ bản thân phải thấm nhuần những triết lý trên. Trên chặng đường phát triển, tôi cũng trải qua thăng trầm của cuộc sống. Lúc mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm thực tiễn, không tránh khỏi những lần thất bại, chưa đáp ứng với những kỳ vọng của khách hàng. Có những lần, thân chủ xót của (thua kiện), tiếc tiền (thuê luật sư) sẵn sàng buông ra những lời nặng nhẹ.

giam-doc- luat-su-nguyen-minh-long(1)

Thạc sỹ luật sư Nguyễn Minh Long (Công ty Luật DRAGON, thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

“Vượt qua tất cả, tôi lấy đó là động lực để mình phấn đấu, tôi rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong việc tham gia tố tụng; việc cập nhật, nghiên cứu chuyên sâu văn bản pháp luật đã giúp tôi tự tin hơn trong nghề nghiệp và hoàn thiện bản thân mình”, luật sư Long chia sẻ.

Nỗi trăn trở qua từng vụ án

Trong suốt nhiều năm hành nghề luật sư, niềm vui của tôi thì ít mà nỗi buồn, nỗi trăn trở nhiều vô kể. Nghề nghiệp cho tôi cơ hội tiếp xúc với nhiều số phận trong xã hội, mỗi người là một sự vụ, mỗi hoàn cảnh khác nhau…

Trong suốt nhiều năm hành nghề luật sư, có nhiều vụ án để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong tôi. Trong đó, có nhiều kỉ niệm khó quên, vụ án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh là một trong số đó.

Chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật mà từ hàng xóm tốt của nhau đã khiến một người vướng vòng lao lý vì gây thương tích cho bị hại.

Trong suốt quá trình tham gia tố tụng, bị hại chỉ mong muốn bị cáo có lời xin lỗi, nhận lại là sự thờ ơ và cố chấp của bị cáo. Tuy nhiên, trong phiên toà sau khi nghe luật sư phân tích pháp luật, bị cáo đã nhận thức được đúng sai.

Đã có những giọt nước mắt của bị cáo, cái cúi đầu, và lời nói từ đáy lòng gửi lời xin lỗi đến bị hại. Điều bất ngờ trong vụ án mà xưa nay hiếm gặp, từ người bảo vệ hợp pháp cho bị hại trước toà, tôi đã đứng ra bào chữa luôn cho bị cáo, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau phiên tòa, tôi chứng kiến được những cái bắt tay giảng hòa giữa hai gia đình, Đồng thời, nhận được lời cảm ơn từ gia đình bị hại cũng như bị cáo. Tôi nghĩ đó là sự hạnh phúc, là sự thành công trong công việc, khi đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng đồng thời giúp khách hàng giữ lại được tình lãng nghĩa xóm.

Rồi có vụ án để lại trong tôi nhiều cảm xúc, tôi đã mất 4 năm 7 tháng 13 ngày, để đi tìm công lý cho Nguyên Giám đốc Công ty Xổ số Đồng Nai. Ban đầu, cơ quan tố tụng buộc tội và tuyên phạt bị cáo mức án 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Với kinh nghiệm và sự cố gắng của tôi và gia đình bị cáo. Cuối cùng công lý thực thi, khi HĐXX cấp cao tại TPHCM thụ lý, tuyên hủy bản án và đồng quan điểm với luật sư không phạm tội “Tham ô tài sản” mà chỉ ở tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn. Bị cáo chỉ còn chấp hành bản án 5 năm 6 tháng tù. Đó thực sự là một niềm vui khôn tả và đến giờ này nghĩ lại, tôi vẫn còn lâng lâng một niềm hạnh phúc.

Tuy nhiên, có những sự việc dù qua lâu rồi, nhưng khi nghĩ lại tôi vẫn thấy nghẹn trong lòng, đó là vụ án “Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm”. Thân chủ là người nông dân vì tin tưởng lời hướng dẫn của đại lý bảo hiểm dẫn tới khai sai lệch thông tin trong Hợp đồng bảo hiểm. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, phía công ty bảo hiểm A từ chối chi trả số tiền bảo hiểm với lý do người mua bảo hiểm có hành vi gian dối trong cung cấp thông tin.

z3737830393643_2539aba6d0055ccaeec39a616a27be54

Thạc sỹ luật sư Nguyễn Minh Long cùng nhân viên trong công ty.

Mặc dù, Luật sư đã xác minh và cung cấp chứng cứ thể hiện người mua bảo hiểm không cố ý cung cấp thông tin sai. Phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm vẫn tuyên hợp đồng bảo hiểm vô hiệu, công ty bảo hiểm không có trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm theo hợp đồng.

Kết quả không như mong muốn, thấu hiểu những cố gắng của Luật sư, khách hàng vẫn gửi tặng rau, củ, quả mà tự tay họ trồng. Mỗi lần nghĩ về bóng người thiếu phụ, chồng mất, một mình nuôi mẹ già và hai con nhỏ, tôi ngổn ngang suy nghĩ trong lòng, vì pháp luật đôi khi phải mềm mỏng, có tình người trong đó…

Sau cùng, điều luật sư Nguyễn Minh Long muốn chia sẻ với những bạn trẻ là những sinh viên đang theo học ngành luật, những luật sư trẻ mới vào nghề, để trở thành luật sư thì có nhiều yếu tố, trong đó việc rèn giũa, phát triển nhân tố “con người”, đặc biệt cái “tâm” với nghề là điều cực kì quan trọng. Người luật sư muốn tồn tại, phải là người trước hết sống bằng cái tâm trong sáng, theo nghề bằng con đường chân chính, bằng việc vận dụng đúng pháp luật. Và sau cùng, tôi luôn lấy đó làm “kim chỉ nam” trong hoạt động nghề nghiệp của mình.

Nhân dịp kỉ niệm Ngày truyền thống Luật sư 10/10, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các Luật sư đồng nghiệp, chúc các Luật sư Tâm sáng, trí bền; ngày càng thành công trong hoạt động hành nghề Luật sư cũng như góp phần bảo vệ công lý, chung tay bảo vệ pháp quyền, bảo vệ Nhà Nước

bài liên quan
Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus chuyển về trụ sở mới

Chuyên trang truyền thông Pháp luật Plus chuyển về trụ sở mới

Do nhu cầu công việc, Chuyên trang truyền thông Pháp luật Pháp luật+ (Báo Pháp luật Việt Nam) chuyển về trụ sở mới.
Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Conic trao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ Conic Riverside

Ngày 08/06/2024, Công ty Cổ Phần Xây Dựng Đầu Tư Và Phát Triển Lĩnh Phong – Conic, đã tiến hành bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ) cho những cư dân đầu tiên tại khu căn hộ Conic Riverside (Lô 13B, KDC Conic, P. 7, Quận 8, Tp. HCM), theo đúng tiến độ cam kết.
Vụ một cô giáo đang uống Cafe bị tấm bê tông rơi trúng tử vong: "Có thể khởi tố vụ án để điều tra"

Vụ một cô giáo đang uống Cafe bị tấm bê tông rơi trúng tử vong: "Có thể khởi tố vụ án để điều tra"

Đó là nhận định của Luật sư Hoàng Văn Linh, Văn phòng luật sư Tín Nghĩa, Đoàn luật sư tỉnh Đăk Lăk sau vụ việc một cô giáo đang uống Cafe thì bị tấm bê tông rơi trúng dẫn đến tử vong.
Tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo đi vào hoạt động

Tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo đi vào hoạt động

Sáng 13/5, Công ty Cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc tổ chức lễ công bố đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc từ TP.HCM đi Côn Đảo và ngược lại.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Thiếu nhi TP.HCM lần thứ 2 năm 2024

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Thiếu nhi TP.HCM lần thứ 2 năm 2024

Với thông điệp “Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai”, lễ hội diễn ra từ 31/5 đến hết ngày 2/6/2024 với rất nhiều hoạt động hấp dẫn.
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Mới nhất
Đọc nhiều
Vụ Phó chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo: Mâu thuẫn được giải quyết

Vụ Phó chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo: Mâu thuẫn được giải quyết

Sau khi Báo PLVN thông về việc anh Kim Hải Vũ có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét về việc ông Phan Thanh Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai dù không phải là chủ sở hữu, không được ủy quyền từ chủ sở hữu nhưng lại
Yên Bái: Đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" làm bến thủy nội địa ở huyện Văn Yên

Yên Bái: Đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" làm bến thủy nội địa ở huyện Văn Yên

Một bến thủy nội địạ tại huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) có dấu hiệu hoạt động không phép, gây thất thu ngân sách nhà nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đường thủy, an toàn đê điều, đặc biệt trong mùa mưa lũ.
Đường dây 500kV mạch 3 đưa điện ra Bắc: Nỗ lực “chạy đua với thời gian”

Đường dây 500kV mạch 3 đưa điện ra Bắc: Nỗ lực “chạy đua với thời gian”

Trong điều kiện thời tiết cực đoan, thực hiện các công đoạn khó khăn, đòi hỏi chuyên môn cao, toàn công trường đường dây 500kV mạch 3 đang nỗ lực “chạy đua với thời gian” để hoàn thành dự án sớm nhất có thể.
Tin bài khác
Vụ cháu bé 5 tuổi tử vong trên xe: Người đứng đầu cơ sở mầm non đối mặt với tình huống pháp lý nào?

Vụ cháu bé 5 tuổi tử vong trên xe: Người đứng đầu cơ sở mầm non đối mặt với tình huống pháp lý nào?

Ngoài người phụ trách đưa đón học sinh, cơ quan điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm của tài xế và người đứng đầu cơ sở giáo dục trong việc xây dựng quy chế đưa đón, đảm bảo an toàn cho học sinh.
Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Trong kỷ nguyên công nghệ số và thời đại pháp quyền, Thẩm phán cao cấp Chu Thành Quang, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên luật là rất lớn.
Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Xây dựng Luật thay thế Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 20/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội) Bộ Tư pháp cho biết sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện miễn đào tạo nghề, miễn giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư
Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Bạn Quang Mến (Khánh Hòa) hỏi: Bố tôi là người lao động tại một công ty về ngành công nghiệp nặng, hiện nay đã nghỉ hưu, được hưởng lương hưu 4 năm rồi. Dạo gần đây sức khỏe của bố giảm sút nên đi khám và phát hiện bố tôi bị nhiễm độc chì do ảnh hưởng từ công việc cũ. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp nữa không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?
Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, việc người dân đập kính ô tô bắt giữ Lê Tiến Dũng là cần thiết và hợp pháp.
Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường: "Bất kể vì lý do gì, dù là nguyên thế nào đi chăng nữa thì hành vi của người cha dượng này cũng rất đáng lên án và cần phải xử lý bằng chế tài nghiêm minh của pháp luật".
Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Theo luật sư Đặng Văn Cường: "Những người gây ra tai tiếng, chiêu trò trên không gian mạng, việc bị xử lý là điều khó tránh... Vậy nên mong những người này hãy bớt ảo tưởng sức mạnh, vì trước pháp luật, tất cả mọi người đều bình đẳng".
Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Theo Luật sư: "Tính mạng con người là điều cao quý và quan trọng nhất. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh nhất...".
Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Theo luật sư: "Người vợ có thể bị xử phạt tiền đối với hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền"...
Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Một người đã từng vi phạm pháp luật sẽ phải đạt điều kiện như thế nào để được xóa tiền án, tiền sự và trở thành một công dân bình thường?
san bay tan son nhat du kien don khoang 110000 khachngay giai doan cao diem he 2024

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 110.000 khách/ngày giai đoạn cao điểm hè 2024

(PLM) - Trong giai đoạn hè (từ tháng 6 đến tháng 8), trung bình sẽ có 680 chuyến bay đi và đến mỗi ngày qua Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, riêng các ngày cuối tuần từ thứ 6 đến chủ nhật, đạt tới 710 chuyến bay/ngày.
dai hoc cong doan to chuc hoi thao khoa hoc quoc gia quan tri nhan luc xanh trong boi canh chuyen doi so

Đại học Công Đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số”

(PLM) - Sáng ngày 20/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số” với sự tham gia thảo luận của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp. Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đại diện Công đoàn ngành Trung ương; Đại diện các cơ sở giáo dục đại học cùng các đồng chí Phó hiệu trưởng, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Công Đoàn.
toa dam chia se kinh nghiem gop phan trien khai hieu qua de an so 06

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần triển khai hiệu quả đề án số 06

(PLM) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức tọa đàm về việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.