Hà Nội 36 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 36 °C
Đà Nẵng 38 °C
Yên Bái 34 °C
  • Hà Nội Hà Nội 36°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 36°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 38°C
  • Yên Bái Hà Nội 34°C

“Mùa vàng” Du lịch, “bội thu” giải thưởng

Sức khỏe - đời sống
01/01/2024 06:54
Thùy Dương
aa
Năm 2023, ngành Du lịch Việt Nam đã chủ động, sáng tạo, vượt qua thách thức, tạo đột phá trong phục hồi và phát triển ngành “công nghiệp không khói”. Ngành Du lịch về đích với mục tiêu 13 triệu lượt khách quốc tế thay vì mục tiêu 8 triệu lượt khách. Có thể nói, 2023 là năm “mùa vàng bội thu” của ngành Du lịch Việt.


Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) với vẻ đẹp như tranh vẽ. (Ảnh: Đài PT&TH Hà Giang)

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) với vẻ đẹp như tranh vẽ. (Ảnh: Đài PT&TH Hà Giang)

“Cán đích trước chuông reo”

Theo Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Trùng Khánh, kết quả lượng khách du lịch quốc tế 10 tháng năm 2023 đã vượt chỉ tiêu kế hoạch cả năm. Tính đến hết tháng 11/2023, tổng lượng khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 11,2 triệu lượt. Doanh thu du lịch lữ hành 11 tháng ước đạt 34.000 tỷ đồng, tăng 50,5% so với cùng kỳ. Trên cơ sở đó, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã báo cáo điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 tăng từ 8 triệu lượt lên 12 - 13 triệu lượt khách quốc tế.

Đại diện Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, việc ngành Du lịch thay đổi chỉ tiêu đón khách quốc tế được đánh giá là phù hợp với tình hình thực tế và sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa phục hồi và phát triển du lịch.

Để đạt được con số ấn tượng này, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã đẩy nhanh tiến độ, hiệu quả thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ; Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong lĩnh vực du lịch của địa phương; tập trung nguồn lực thực hiện các chương trình, đề án, dự án phát triển hạ tầng du lịch, sản phẩm và công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; Chủ động cụ thể hoá và xây dựng kế hoạch triển khai các nhóm nhiệm vụ...

Đặc biệt, năm 2023 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển” (tháng 3/2023), Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững (tháng 11/2023) do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì với nhiều quyết sách quan trọng.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở Trung ương, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã triển khai có hiệu quả các quy định của pháp luật trong lĩnh vực du lịch; hướng dẫn cho cơ quan quản lý du lịch ở địa phương, doanh nghiệp, người dân chấp hành các quy định trong tổ chức kinh doanh, quản lý hoạt động phát triển du lịch.

Làng Tân Hóa, Quảng Bình nhận giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023”  (Best Tourism Village) do Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)

Làng Tân Hóa, Quảng Bình nhận giải thưởng “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023” (Best Tourism Village) do Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)

Các hoạt động, sự kiện du lịch diễn ra sôi động trong cả nước tạo ra nội lực tăng trưởng và phục hồi cả hoạt động du lịch nội địa và quốc tế. Hệ thống sản phẩm du lịch liên tục được làm mới, đa dạng, tăng sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh cho du lịch Việt Nam… Ngành du lịch các địa phương đang tận dụng kinh tế đêm nói chung, trong đó có du lịch đêm để tăng thêm sự trải nghiệm của du khách; tạo nên sự hấp dẫn, tăng sức cạnh tranh của các điểm đến du lịch... Các vấn đề nhằm tạo thuận lợi cho khách du lịch quốc tế đã được nhận diện từ nhiều năm trước như xuất nhập cảnh, thị thực điện tử, thời hạn của thị thực miễn đơn phương... đã có những thay đổi mạnh mẽ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách du lịch.

“Cơn mưa” giải thưởng quốc tế

Tối ngày 6/9/2023, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) khu vực châu Á và châu Đại Dương lần thứ 30 năm 2023 với sự tham gia của hàng trăm thương hiệu du lịch, lữ hành tầm cỡ châu lục và các cơ quan thông tấn báo chí trong nước, quốc tế. Du lịch Việt Nam vinh dự được gọi tên ở 45 hạng mục giải thưởng hàng đầu châu Á 2023. Đây là lần thứ ba Việt Nam được lựa chọn là nơi tổ chức Lễ trao giải thưởng World Travel Awards, trong đó hai năm liên tiếp được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã công bố các giải thưởng cho các thương hiệu du lịch trong khu vực châu Á và châu Đại Dương. Ở cấp quốc gia, Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Điểm đến hàng đầu châu Á 2023” và “Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á 2023”. Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam xuất sắc đạt danh hiệu “Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á 2023”.

Đây là lần thứ 5 Việt Nam được bình chọn là “Điểm đến hàng đầu châu Á”, trong đó có 3 lần liên tiếp đoạt giải (các năm 2018, 2019, 2021, 2022, 2023) và lần thứ 2 liên tiếp đoạt giải “Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á” (năm 2022 và 2023), khẳng định thương hiệu và sức hút đặc biệt của Du lịch Việt Nam. Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á, sau 3 lần đã đạt được vào các năm 2017, 2021 và 2022, thể hiện những nỗ lực vượt bậc của cơ quan quản lý du lịch quốc gia nhằm tái thiết và phục hồi du lịch Việt Nam, đưa du lịch Việt Nam trở thành “điểm sáng” trong khu vực và trên thế giới.

Tối 1/12/2023, tại thành phố Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất), Lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) đã vinh danh Việt Nam là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới” năm 2023. Việt Nam đã vinh dự được nhận giải thưởng này 3 lần trước vào năm 2019, 2020 và 2022. Để giành được chiến thắng, Việt Nam đã vượt qua nhiều ứng viên nặng ký là Ai Cập, Hy Lạp, Nhật Bản, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Brazil, Armenia. Năm nay, danh hiệu “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới” một lần nữa khẳng định tiềm năng và sức hút hàng đầu về tài nguyên thiên nhiên cũng như giá trị di sản văn hóa lâu đời của Việt Nam. Với việc đạt được danh hiệu này, vẻ đẹp thiên nhiên cùng nỗ lực bảo tồn và phát huy những giá trị di sản của đất nước sẽ được lan tỏa, góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam, đưa Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ du lịch thế giới.

Đoàn khách quốc tế “xông đất” Hội An năm 2023. (Ảnh: Minh Hải/TTTĐ)

Đoàn khách quốc tế “xông đất” Hội An năm 2023. (Ảnh: Minh Hải/TTTĐ)

Đối với các địa phương, năm nay TP Hồ Chí Minh đã giành giải “Điểm đến du lịch doanh nhân hàng đầu châu Á 2023” và “Điểm đến lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á 2023”. Thủ đô Hà Nội đoạt giải “Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu châu Á 2023” và “Điểm đến du lịch thành phố cho kỳ nghỉ ngắn ngày hàng đầu châu Á 2023”. Cùng với đó, Sở Du lịch Hà Nội lần đầu nhận danh hiệu “Cơ quan quản lý du lịch thành phố hàng đầu châu Á 2023”. Đô thị cổ Hội An nhận giải thưởng “Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á 2023”. “Viên ngọc xanh” Mộc Châu lần thứ hai đạt giải “Điểm đến thiên nhiên cấp địa phương hàng đầu châu Á 2023”. Đảo ngọc Phú Quốc đã thắng giải “Điểm đến du lịch biển đảo sang trọng hàng đầu châu Á 2023”. Tỉnh biên giới nơi địa đầu Tổ quốc Hà Giang lần đầu tiên đạt danh hiệu “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á 2023”. Tỉnh Hà Nam lần đầu tiên đạt giải thưởng “Điểm đến du lịch văn hóa cấp địa phương hàng đầu châu Á 2023”.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Graham Cooke - Nhà sáng lập và Chủ tịch World Travel Awards khẳng định, Việt Nam là một đất nước tươi đẹp với bản sắc văn hóa đậm đà, có nhiều di sản được UNESCO công nhận, là điểm đến yêu thích của khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh thông tin, Việt Nam được đánh giá là một trong 10 quốc gia có mức tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Du lịch đã góp phần tạo ra khả năng tiêu thụ tại chỗ cho hàng hóa và dịch vụ; góp phần thúc đẩy các ngành khác phát triển, khôi phục nhiều lễ hội và nghề thủ công truyền thống, chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đặc biệt, du lịch tạo nhiều việc làm, góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện diện mạo và đời sống người dân ở nhiều địa phương. Việc gắn kết giữa du lịch với bảo tồn giá trị văn hóa, di sản, môi trường sinh thái ngày càng được đẩy mạnh, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thúc đẩy du lịch phát triển bền vững.

Năm 2024, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ, các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch đi vào nền nếp, hiệu quả. Trước mắt, hoàn thành Kế hoạch kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh lữ hành, quản lý hướng dẫn viên tại một số tỉnh, thành phố trọng điểm du lịch. Huy động sự tham gia tích cực của các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam cả ở trong và ngoài nước với quy mô lớn, có trọng tâm, trọng điểm.

bài liên quan
Phát triển du lịch đến năm 2030 thành ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng tăng trưởng xanh

Phát triển du lịch đến năm 2030 thành ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng tăng trưởng xanh

Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh; trở thành điểm đến có năng lực phát triển hàng đầu thế giới.
Phát triển du lịch để đánh thức tiềm năng của hồ Trị An

Phát triển du lịch để đánh thức tiềm năng của hồ Trị An

Ngày 11/6, Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai đã có chuyến khảo sát, đánh giá tiềm năng hồ Trị An tại huyện Vĩnh Cửu.
CPI tăng, chỉ số giá vàng và đô la Mỹ cùng tăng

CPI tăng, chỉ số giá vàng và đô la Mỹ cùng tăng

Bình quân 5 tháng đầu năm 2024, CPI tăng 4,03% so với cùng kỳ năm trước; chỉ số giá vàng tăng 22,95%; chỉ số đô la Mỹ tăng 5,24%.
Phát triển du lịch ở Vườn quốc gia Yok Don để ứng xử văn minh đối với rừng

Phát triển du lịch ở Vườn quốc gia Yok Don để ứng xử văn minh đối với rừng

Vườn quốc gia Yok Don có vị trí đắc địa thuộc địa phận tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk nên vô cùng rộng lớn. Vườn quốc gia Yok Don nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 38km về phía Bắc và đây cũng là nơi được nhiều người ưa thích bởi hệ sinh thái và những trải nghiệm đa dạng có tại vườn.
Quảng Ninh từng bước đưa du lịch thành điểm đến “Kỳ quan 4 mùa”

Quảng Ninh từng bước đưa du lịch thành điểm đến “Kỳ quan 4 mùa”

Được ví như “một Việt Nam thu nhỏ” với nhiều tiềm năng lợi thế nổi trội, và đặc biệt với những quyết sách mạnh mẽ của tỉnh, du lịch Quảng Ninh đang trở thành điểm đến đầy hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước suốt bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.
Khai hội du lịch Cửa Lò 2024: Khát vọng tỏa sáng

Khai hội du lịch Cửa Lò 2024: Khát vọng tỏa sáng

Tối 18/4, hàng vạn du khách thập phương đổ về Quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) để theo dõi chương trình khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024.
Mới nhất
Đọc nhiều
Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Công an huyện Hương Khê phối hợp với một số cục nghiệp vụ, Bộ Công an di lý đối tượng về Việt Nam và tiến hành bắt giữ Đặng Văn Thành.
Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hai đối tượng người Mông ở Thanh Hóa có hoạt động móc nối với người Lào để vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới, sau đó vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.
Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Theo nguồn tin của báo PLVN cho biết, Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh, phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Cục CSGT) vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh CSCĐ, Phòng CSGT và Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai mật phục, bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp tài sản.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.
bao chi dong hanh chung suc cung luc luong cong an nhan dan

Báo chí đồng hành, chung sức cùng lực lượng công an nhân dân

(PLM) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.
ha noi lap lai trat tu do thi xung quanh ho van quan

Hà Nội: Lập lại trật tự đô thị xung quanh hồ Văn Quán

(PLM) - Nhận được phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xung quanh hồ Văn Quán, lực lượng chức năng phường Văn Quán đã vào cuộc xử lý, lập lại trật tự, đảm bảo mỹ quan đô thị.
man nhan man trinh dien 1100 drone tren bau troi thanh pho ho chi minh

Mãn nhãn màn trình diễn 1.100 drone trên bầu trời Thành phố Hồ Chí Minh

(PLM) - 1.100 thiết bị bay không người lái (drone) trình diễn trong đêm bế mạc lễ hội 2024 tại TP.HCM đã đem đến những bức tranh đầy sắc mầu và ý nghĩa.
khai mac trien lam quoc te lan thu 17 ve phuong tien giao thong van tai va cong nghiep ho tro vietnam autoexpo 2024

Khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024

(PLM) - Ngày 13/6, triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội . Chương trình được sự ủng hộ của Bộ Công Thương, do Cục Công Nghiệp (VIA) - Bộ Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hội Kỹ sư Ôtô Việt Nam (VSAE) và Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam phối hợp tổ chức.