Hà Nội 37 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 35 °C
Đà Nẵng 36 °C
Yên Bái 33 °C
  • Hà Nội Hà Nội 37°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 35°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 36°C
  • Yên Bái Hà Nội 33°C

Người dân ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ

Diễn đàn luật sư
19/02/2024 17:47
Nhóm PV Đông Nam bộ
aa
Gia đình ông Đổng Phước Đức sinh sống, canh tác ổn định, không tranh chấp. Thế nhưng đến nay, họ vẫn mỏi mòn chờ được cấp quyền sử dụng đất.


Sau nhiều năm không sử dụng, phần đất gia đình ông Khoái cho mượn đã hoang hóa.

Sau nhiều năm không sử dụng, phần đất gia đình ông Khoái cho mượn đã hoang hóa.

Nhiều tổ chức cá nhân được cấp giấy chứng nhận

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh về vụ việc “Bà Rịa – Vũng Tàu: Đất bố mẹ để lại nhưng hơn 30 năm không cấp giấy đỏ cho con” phản ánh trường hợp đất đang canh tác, bị các đơn vị nhà nước mượn một phần, phần còn lại xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận - Sổ đỏ) hơn 30 năm không được, phần cho mượn làm đơn xin trả lại nhưng chưa được giải quyết.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Tạ Duy Chinh, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Vũng Tàu (Chi nhánh Vũng Tàu) thông tin: Trong hai năm 2022 và 2023, Chi nhánh Vũng Tàu đã hai lần tiếp nhận hồ sơ đề nghị đo vẽ, trích lục vị trí đất và ký hợp đồng đo đạc hiện trạng thửa đất theo yêu cầu của ông Đổng Phước Đức (thửa đất hiện nằm tại đường Hoa Lư, phường 12, TP.Vũng Tàu). Tuy nhiên, sau khi đo đạc thực địa, lồng ghép với hồ sơ địa chính đang lưu trữ và quản lý sử dụng tại Chi nhánh Vũng Tàu thì nhận thấy ranh thửa đất của ông Đổng Phước Đức có chồng lấn lên đất của Trại giam Phước Cơ (Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Trường quân sự (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và trên đất có một số hộ dân đang sinh sống.

Theo một báo cáo của Chi nhánh Vũng Tàu, trên thửa đất ông Đức đề nghị đo vẽ, trích lục, ngoài phần đất Trại giam Phước Cơ - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (được cấp giấy chứng nhận năm 2001), Trường quân sự - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cấp giấy chứng nhận 2002) còn có phần đất của Công ty Cổ phần Thương cảng Vũng Tàu (cấp năm 2005). Đặc biệt, có 2 cá nhân cũng đã được cấp Giấy chứng nhận trên phần đất ông Đức đề nghị đo vẽ tên Nguyễn Vũ Hưng và Phạm Văn Tư (cấp năm 2014) với diện tích hơn 11,5 hecta.

Khi chúng tôi hỏi về nguồn gốc và quy trình cấp giấy chứng nhận cho ông Hưng và ông Tư, ông Tạ Duy Chinh cho biết, thời điểm cấp sổ lần đầu cho ông Hưng và ông Tư vào năm 2014, lúc đó, việc xét cấp giấy chứng nhận QSDĐ thuộc trách nhiệm của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (Phòng Tài nguyên – môi trường TP Vũng Tàu) và UBND TP Vũng Tàu. Do vậy, hiện tại ông Chinh không nắm được quy trình xét và cấp giấy chứng nhận thời điểm đó. Tuy nhiên, theo ông Chinh, quy trình xét cấp cũng không khác hiện nay: phải được các hộ tứ cận ký giáp ranh.

Bên cạnh 4 tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận như đã nêu (từ năm 2001 - 2014), hiện tại, theo Chi nhánh Vũng Tàu, còn 6 hộ dân đã nộp hồ sơ lên Chi nhánh Vũng Tàu đề nghị cấp giấy chứng nhận. Điều đáng nói, phần đất 6 hộ dân đang đề nghị cấp giấy chứng nhận có tổng diện tích hơn 12 hecta và chồng lấn lên phần đất của ông Đổng Phước Đức. Trong 6 hộ dân trên, tiếp tục có tên hồ sơ của hai ông Nguyễn Vũ Hưng và Phạm Văn Tư (người đã được cấp giấy chứng nhận năm 2014 với diện tích hơn 11,5 hecta).

Đối với 6 bộ hồ sơ đã nộp tại Chi nhánh Vũng Tàu để xin cấp giấy chứng nhận lần đầu, theo ông Tạ Duy Chinh, lúc đo đạc thực địa thì không gặp trở ngại. Tuy nhiên 6 hồ sơ trên cũng không ký được giáp ranh tứ cận nên ông Chinh cho biết “Chi nhánh Vũng Tàu cũng sẽ trả 6 hồ sơ trên và thanh lý hợp đồng với các hộ dân”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết, nguyên nhân của việc đo đạc bất thành là đất bị chồng lấn. Ông đề nghị Chi nhánh Vũng Tàu hướng dẫn gia đình ông Đổng Phước Đức liên hệ với UBND TP Vũng Tàu để làm rõ ranh giới đất và phần đất bị chồng lấn với các tổ chức, cá nhân khác.

IMG_8914.

Người nhà của ông Đức đang chỉ ranh mốc thửa đất của gia đình.

Xin trả đất chưa được...

Theo đơn trình bày của ông Đổng Phước Đức, ông là đại diện cho 6 người thừa kế là con của ông Đổng Văn Khoái, bà Hứa Thị Khuấn (cả hai đã mất). Năm 1965, cha mẹ ông nhận chuyển nhượng 6,65 ha đất của ông Tăng Văn Sâm, đồng thời khai hoang thêm 20 ha. Những năm đó, bố mẹ ông Đức sinh sống, canh tác và liên tục đóng thuế sử dụng đất. Các biên lai nộp thuế qua các năm gia đình ông vẫn còn lưu giữ.

Từ năm 1978 đến năm 1989, Công ty thực phẩm thuộc Sở Thương nghiệp (thuộc Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo) mượn bố mẹ ông 1,18ha làm trại giết mổ heo. Nội dung mượn đất của gia đình ông cũng đã được lãnh đạo Công ty thực phẩm xác nhận bằng văn bản sau khi mượn đất.

Cụ thể, ông Lê Văn Ngạn Phó Giám đốc phụ trách xây dựng cơ bản của công ty viết “Tôi xác nhận Công ty thực phẩm đã nhận và sử dụng 11.800m2 đất của ông Đổng Văn Khoái tại thôn Phước Cơ, phường Phước Thắng, nay là phường 11 thành phố Vũng Tàu theo yêu cầu của UBND Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo để xây dựng trại heo Phước Cơ”.

Bản xác nhận này năm 1993 đã được Phó Chủ tịch UBND phường 11, TP Vũng Tàu xác nhận và đóng dấu đỏ với nội dung “Ông Đổng Văn Khoái thường trú tại địa phương, được quyền sử dụng đất của đương sự, lô đất tọa lạc tại Phước Cơ, hiện nay Trường quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sử dụng. Kính chuyển Ban quản lý đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét giải quyết”.

Cũng trong thời gian này, Công an Đặc khu Vũng Tàu Côn Đảo cũng mượn của gia đình ông 3ha để làm trại giam đối tượng vượt biên. Diện tích đất Công an Đặc khu mượn có trồng cây trái, hoa màu, gia đình ông Đức cũng được đơn vị này hứa hẹn khi nào có đất mới sẽ trả lại đất cho gia đình ông.

Đến năm 1993, do hoàn cảnh gia đình đông anh em nên ông Đức đã gửi đơn đến Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lúc bấy giờ là ông Nguyễn Minh Ninh để xin trả lại đất. Sau khi gửi đơn, gia đình ông Đức nhận được câu trả lời từ ông Ninh: phải chờ các đơn vị trên tìm được nơi khác để di dời thì mới giải quyết trả lại đất cho gia đình ông. Những năm tiếp theo, gia đình ông Đức tiếp tục gửi đơn đi nhiều nơi kêu cứu trả lại đất nhưng chính quyền vẫn trả lời chưa tìm được đất để các đơn vị trên di dời.

Khi những đơn vị này chuyển đi, gia đình ông Đức tiếp tục gửi đơn kiến nghị mong được cấp quyền sử dụng đất. Thế nhưng nguyện vọng chính đáng trên của gia đình ông Đức không được các cơ quan chức năng giải quyết.

Hiện tại, phía cổng cũ của trại giam được chính quyền đóng một tấm bảng thông báo “Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Trung tâm quản lý và phát triển nhà ở. Cơ sở nhà, đất do Nhà nước quản lý”. Theo bà Đổng Ngọc Vân (con gái ông Khoái), trại giam và Trường quân sự chuyển đi nơi khác và diện tích đất trên vẫn để hoang, chưa sử dụng vào mục đích nào.

... Xin cấp giấy chứng nhận không xong

Đồng thời trong thời gian này, gia đình ông cũng làm đơn xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ phần đất hơn 20ha còn lại. Tuy nhiên, hành trình làm thủ tục cấp giấy chứng nhận của gia đình ông Đức cũng không hề suôn sẻ.

Sau khi ký hợp đồng, Chi nhánh Vũng Tàu có cử 2 cán bộ về đo vẽ. Tại đây, họ đưa ra tờ bản đồ có 5 hộ và nói là 5 hộ này đã có danh sách trên đất của gia đình ông. Không lâu sau, gia đình ông Đức tiếp tục đến đến Chi nhánh Vũng Tàu để làm hợp đồng đo vẽ thì bị từ chối với lý do là đất này bị chồng lấn?

Vụ việc được UBND TP Vũng Tàu giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường tìm hiểu và xử lý ban đầu, phòng đã chỉ đạo đo vẽ đất. Theo UBND phường 12, TP Vũng Tàu, giải thích là gia đình ông Đức chưa xác định rõ ranh mốc, vị trí của thửa đất. Nhiều vị trí đã cấp giấy chứng nhận cho người khác hoặc thuộc phần đất do nhà nước quản lý. Do vậy cán bộ đo đạc của Chi nhánh Vũng Tàu cùng với phường khi lên đo đất đã không thống nhất ranh giới với gia đình ông Đức nên không tiến hành đo đạc.

Tuy nhiên, phía gia đình ông Đức, bà Vân khẳng định không hề có sự việc ranh mốc không rõ ràng. Trên thửa đất gia đình xin cấp giấy chứng nhận không thấy có một căn nhà nào của người khác đã xây dựng và gia đình bà Vân, ông Đức khẳng định khi xác định lại ranh mốc cũng không hề có mâu thuẫn hay chồng lấn ranh với các hộ xung quanh.

Đồng thời, gia đình bà Vân ông Đức đã cung cấp nhiều văn bản, tài liệu đo vẽ đất của gia đình trước đây (do ông Khoái đứng tên) do các cơ quan chức năng thuộc tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu và chế độ cũ đã lập cho gia đình ông Khoái. Đáng chú ý là Bản đồ hiện trạng năm 1993 của gia đình ông Khoái, cán bộ đo vẽ lúc đó tên Vệ Hiệp đã ký. Trên Bản đồ hiện trạng ghi rõ mốc giới, tọa độ phần đất của gia đình.

Chủ sử dụng đất từ 60 năm trước đến nay vẫn không thể làm được giấy chứng nhận QSDĐ trên chính mảnh đất của mình, ngược lại, nhiều tổ chức cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận hoặc được đo vẽ, làm hồ sơ xét cấp hàng chục hecta. Để làm rõ quy trình cấp giấy chứng nhận của thửa đất trên, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã tiếp tục liên hệ với UBND phường 12 và UBND TP Vũng Tàu để tìm hiểu tiếp vụ việc trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

bài liên quan
Đồng Nai: Hơn 100 hồ sơ đền bù cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có dấu hiệu chỉnh sửa

Đồng Nai: Hơn 100 hồ sơ đền bù cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có dấu hiệu chỉnh sửa

Chiều ngày 28/5, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết phát động phong trào “30 ngày đêm” thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.
Sắp diễn ra Festival Biển đảo Việt Nam tại Vũng Tàu

Sắp diễn ra Festival Biển đảo Việt Nam tại Vũng Tàu

Sáng 10/5, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã diễn ra họp báo thông tin về Festival Biển đảo Việt Nam – Thành phố Vũng Tàu 2024.
Thu hồi đất dự án đường nối vào cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Thu hồi đất dự án đường nối vào cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ phá vỡ thế độc đạo lâu nay của Quốc lộ 51A kết nối TP Vũng Tàu với các địa phương ngoài.
Bất ngờ nhặt được gói nilon nghi chứa 1kg ma tuý trên bãi biển

Bất ngờ nhặt được gói nilon nghi chứa 1kg ma tuý trên bãi biển

Đang đi dạo trên bờ biển, một du khách bất ngờ nhặt được gói nilon nặng khoảng 1kg, nghi bên trong chứa ma tuý nên giao nộp cho công an.
Đồng Nai bàn giao mặt bằng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu rất chậm

Đồng Nai bàn giao mặt bằng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu rất chậm

Sau 7 tháng khởi công nhưng công tác bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua Đồng Nai đến nay vẫn không khả quan.
Thả cá thể đồi mồi quý hiếm về biển

Thả cá thể đồi mồi quý hiếm về biển

Ngày 5/2, một cá thể đồi mồi quý hiếm đã được Đồn Biên phòng Phước Thuận (Bà Rịa – Vũng Tàu) và ngư dân thả về lại môi trường biển.
Mới nhất
Đọc nhiều
Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Công an huyện Hương Khê phối hợp với một số cục nghiệp vụ, Bộ Công an di lý đối tượng về Việt Nam và tiến hành bắt giữ Đặng Văn Thành.
Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hai đối tượng người Mông ở Thanh Hóa có hoạt động móc nối với người Lào để vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới, sau đó vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.
Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Theo nguồn tin của báo PLVN cho biết, Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh, phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Cục CSGT) vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh CSCĐ, Phòng CSGT và Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai mật phục, bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp tài sản.
Tin bài khác
Vụ cháu bé 5 tuổi tử vong trên xe: Người đứng đầu cơ sở mầm non đối mặt với tình huống pháp lý nào?

Vụ cháu bé 5 tuổi tử vong trên xe: Người đứng đầu cơ sở mầm non đối mặt với tình huống pháp lý nào?

Ngoài người phụ trách đưa đón học sinh, cơ quan điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm của tài xế và người đứng đầu cơ sở giáo dục trong việc xây dựng quy chế đưa đón, đảm bảo an toàn cho học sinh.
Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Trong kỷ nguyên công nghệ số và thời đại pháp quyền, Thẩm phán cao cấp Chu Thành Quang, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên luật là rất lớn.
Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Xây dựng Luật thay thế Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 20/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội) Bộ Tư pháp cho biết sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện miễn đào tạo nghề, miễn giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư
Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Bạn Quang Mến (Khánh Hòa) hỏi: Bố tôi là người lao động tại một công ty về ngành công nghiệp nặng, hiện nay đã nghỉ hưu, được hưởng lương hưu 4 năm rồi. Dạo gần đây sức khỏe của bố giảm sút nên đi khám và phát hiện bố tôi bị nhiễm độc chì do ảnh hưởng từ công việc cũ. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp nữa không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?
Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, việc người dân đập kính ô tô bắt giữ Lê Tiến Dũng là cần thiết và hợp pháp.
Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường: "Bất kể vì lý do gì, dù là nguyên thế nào đi chăng nữa thì hành vi của người cha dượng này cũng rất đáng lên án và cần phải xử lý bằng chế tài nghiêm minh của pháp luật".
Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Theo luật sư Đặng Văn Cường: "Những người gây ra tai tiếng, chiêu trò trên không gian mạng, việc bị xử lý là điều khó tránh... Vậy nên mong những người này hãy bớt ảo tưởng sức mạnh, vì trước pháp luật, tất cả mọi người đều bình đẳng".
Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Theo Luật sư: "Tính mạng con người là điều cao quý và quan trọng nhất. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh nhất...".
Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Theo luật sư: "Người vợ có thể bị xử phạt tiền đối với hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền"...
Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Một người đã từng vi phạm pháp luật sẽ phải đạt điều kiện như thế nào để được xóa tiền án, tiền sự và trở thành một công dân bình thường?
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.
bao chi dong hanh chung suc cung luc luong cong an nhan dan

Báo chí đồng hành, chung sức cùng lực lượng công an nhân dân

(PLM) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.
ha noi lap lai trat tu do thi xung quanh ho van quan

Hà Nội: Lập lại trật tự đô thị xung quanh hồ Văn Quán

(PLM) - Nhận được phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xung quanh hồ Văn Quán, lực lượng chức năng phường Văn Quán đã vào cuộc xử lý, lập lại trật tự, đảm bảo mỹ quan đô thị.
man nhan man trinh dien 1100 drone tren bau troi thanh pho ho chi minh

Mãn nhãn màn trình diễn 1.100 drone trên bầu trời Thành phố Hồ Chí Minh

(PLM) - 1.100 thiết bị bay không người lái (drone) trình diễn trong đêm bế mạc lễ hội 2024 tại TP.HCM đã đem đến những bức tranh đầy sắc mầu và ý nghĩa.
khai mac trien lam quoc te lan thu 17 ve phuong tien giao thong van tai va cong nghiep ho tro vietnam autoexpo 2024

Khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024

(PLM) - Ngày 13/6, triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội . Chương trình được sự ủng hộ của Bộ Công Thương, do Cục Công Nghiệp (VIA) - Bộ Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hội Kỹ sư Ôtô Việt Nam (VSAE) và Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam phối hợp tổ chức.