Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Rồng rắn xếp hàng mua vàng, khách hàng vẫn phải về... tay trắng

Sản phẩm - Hàng hóa - Dịch vụ
12/06/2024 08:08
Lê Hải - Lê Huy
aa
Trước diễn biến giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng quá, nhiều người đã đổ xô mua vào, nhưng...

Giá vàng giảm sâu, người dân "rồng rắn" xếp hàng mua

Trải qua một tuần Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) triển khai bán vàng qua các ngân hàng thương mại Nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) và Công ty SJC, giá vàng miếng SJC đã liên tục giảm mạnh.

Ngày 11/6, NHNN thông báo, giá bán vàng miếng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC để bán trực tiếp cho người dân ngày 11/6 là 75,98 triệu đồng đồng/lượng.

Đây là ngày thứ tư liên tiếp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ mức giá bán ra ở mức 75,98 triệu đồng/lượng.

Từ đỉnh 91 – 92 triệu đồng/lượng, đến nay chỉ còn khoảng 76 triệu đồng/lượng (chiều bán ra), cùng với đó, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới cũng được thu hẹp lại xuống dưới 5 triệu đồng/lượng.

Trước việc giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng quá, nhiều người đổ xô mua vào.

Điều đáng nói, dù sau một tuần triển khai bán vàng qua các ngân hàng thương mại Nhà nước, lượng người đến xếp hàng chờ mua vẫn chưa giảm bớt, cho thấy nhu cầu mua vàng vẫn là rất lớn.

Theo ghi nhận vào ngày 11/6, các điểm bán vàng thuộc các ngân hàng thương mại Nhà nước tại Hà Nội xuất hiện tình trạng xếp hàng dày đặc, gây nên cảnh tắc nghẽn trước cửa các chi nhánh.

"Rồng rắn" xếp hàng cũng chưa mua được vàng
Người dân ùn ùn xếp hàng chờ mua vàng (Ảnh: Huy Quang)

Chưa đến 9h00 sáng, đại diện chi nhánh Vietcombank Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) thông báo đã phát hết 50 số thứ tự mua vàng trong ngày.

Những người dân còn lại được đề nghị trở về và đến vào đầu giờ chiều. Ước tính, sẽ có cả trăm người đã đến xếp hàng nhưng không thể mua được vàng miếng SJC.

Chị Hoàng Oanh (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Do cần mua vàng miếng để làm quà tặng nên cần mua 1 – 2 chỉ là đủ, tuy nhiên dù đã xếp hàng sớm từ sáng thứ Hai và thứ Ba nhưng vẫn chưa mua được, do có rất đông người đến đăng ký sớm hơn mình”.

Trong khi đó, tại một số điểm bán vàng mới mở trong ngày 11/6 như Agribank Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy, Hà Nội), số người xếp hàng cũng rất đông.

Phóng viên Pháp luật Plus cũng đã chủ động vào vai một khách hàng đến mua vàng vào buổi sáng tại chi nhánh nói trên

Qua trao đổi, được biết trong buổi sáng ngày 11/6, Chi nhánh này sẽ bán cho khoảng 80 khách hàng.

Tuy nhiên, mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 1 lượng.

Theo thông báo của các ngân hàng, thực hiện đúng quy định, người dân đến mua vàng phải mang theo CCCD hoặc giấy tờ tùy thân khác, sau đó phải điền các thông tin như: nghề nghiệp, chức vụ, địa chỉ thường trú; có thể thanh toán bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt.

"Rồng rắn" xếp hàng cũng chưa mua được vàng
Một cửa hàng của Công ty SJC trên phố Giang Văn Minh vào buổi chiều (Hà Nội).

Phóng viên tiếp tục đi khảo sát một số địa điểm kinh doanh vàng miếng khác vào buổi chiều như tại chi nhánh Công ty SJC nằm trên mặt đường Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chi nhánh Công ty SJC trên đường Giang Văn Minh (Ba Đình, Hà Nội)... cũng không thể mua được vàng miếng SJC.

Anh Lê Quang (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: "Sáng nay, có qua chi nhánh SJC ở Trần Nhân Tông nhưng không mua được, nên chiều nay tôi có đi sang một số cửa hàng khác của SJC như tại Giang Văn Minh, Thái Thịnh... nhưng không được, do đều hết số rồi".

Ở trong tình cảnh ngược lại, đa số các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý khác (không bán vàng miếng SJC) lại tương đối vắng khách.

Ngay cả cửa hàng vàng bạc đá quý nổi tiếng nhất trên đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy - Hà Nội) hay một số cửa hàng trên “phố vàng” Trần Nhân Tông cũng lác đác khách giao dịch.

Theo một nhân viên cửa hàng vàng bạc đá quý trên phố Trần Nhân Tông cho biết, khách hàng đến chủ yếu là mua vàng nhẫn, còn giao dịch bán vàng thì ít, do giá vàng liên tục giảm trong những ngày gần đây.

"Rồng rắn" xếp hàng cũng chưa mua được vàng

Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC đang niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (theo chiều mua vào – bán ra), không thay đổi so với mức giá ghi nhận ở cuối tuần trước.

Trong khi mặt hàng vàng miếng SJC không có biến động về giá thì giá vàng nhẫn tiếp tục giảm khá sâu so với cuối tuần trước.

Hôm nay, giá vàng nhẫn giao dịch mua vào là 72,7 triệu đồng/lượng, bán ra là 74,3 triệu đồng/lượng, giảm 800.000 đồng/lượng theo cả hai chiều mua vào và bán ra so với cuối tuần trước.

Tại Doji và PNJ, giá vàng miếng SJC cũng không có thay đổi, khi đang niêm yết ở mức giá 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (theo chiều mua vào – bán ra).

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng SJC đang niêm yết ở mức 75,50 – 76,98 triệu đồng/lượng (theo chiều mua vào – bán ra).

Nguồn cung vàng dồi dào góp phần thực hiện mục tiêu bình ổn thị trường

Trao đổi với Pháp luật Plus, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh, cần phải đảm bảo nguồn cung vàng để đạt được mục tiêu bình ổn thị trường: “Với việc giá vàng miếng SJC giảm, qua đó kéo chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới từ 15 – 20 triệu đồng/lượng, xuống chỉ còn khoảng 5 triệu đồng/lượng là thành công bước đầu của cơ quan quản lý trong việc bình ổn thị trường vàng.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu bình ổn thị trường vàng, cơ quan quản lý nhà nước cần phải hướng đến giá vàng đạt được mức giá ổn định.

Mà muốn có một mức giá ổn định, thứ nhất phải đảm bảo giá vàng phải sát với diễn biến của giá vàng thế giới, thứ hai là cần đảm bảo duy trì một nguồn cung vàng dồi dào, đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân.

Với nhiều người dân, mức giá hiện tại được coi là đủ hấp dẫn để họ sẵn sàng chi ra một khoản lớn để mua vào.

Nếu lúc này, không duy trì được nguồn cung vàng đủ lớn, đáp ứng nhu cầu mua của người dân hay thì mức giá vàng thấp như hiện nay có nguy cơ chỉ là tạm thời, chưa thể đạt được mục tiêu tạo ra mức giá ổn định”, TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ thêm.

Trước đó, ngày 9/6, NHNN đã tổ chức cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Các chuyên gia cũng đưa ra những cảnh báo để người dân thận trọng khi mua vàng. TS.Trương Văn Phước nêu ý kiến: “Sắp tới, tôi nghĩ việc giá cả bao nhiêu sẽ để thị trường quyết định. Tuy nhiên, NHNN với tư cách nắm giữ dự trữ ngoại hối quốc gia, mà vàng là tài sản có nguyên liệu do thị trường quốc tế quyết định nên NHNN nên giữ lấy quyền xuất nhập khẩu vàng.

Còn việc chế biến gia công nên trao lại cho doanh nghiệp hoặc tổ chức tín dụng có điều kiện

Việc cung ứng vàng ra thị trường của NHNN là một nỗ lực của Chính phủ là kéo giá vàng xuống.

Bên cạnh vàng, Chính phủ hay NHNN còn phải cân đối với bao nhiêu mặt hàng khác rất thiết yếu cho đời sống của người dân… Cho nên cũng cần phải thông cảm rằng, việc NHNN cung ứng một lượng vàng để đáp ứng cho người dân như vậy là tốt”, TS Trương Văn Phước nhấn mạnh.

Rồng rắn xếp hàng cũng chưa mua được vàng

Đề nghị Bộ Công an xử lý tình trạng trục lợi thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành văn bản số 4810//NHNN-QLNH gửi Bộ Công an và văn bản số 4809/NHNN-QLNH gửi Công an TP Hà Nội và Công an TP Hồ Chí Minh.

Theo nội dung của 02 văn bản trên, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các Bộ, ngành chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng, trong đó có giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho 04 Ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC để cung ứng trực tiếp tới người dân.

Giải pháp này bước đầu đã phát huy tác dụng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán; tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Theo nội dung văn bản số 4810//NHNN-QLNH gửi Bộ Công an nêu rõ, tiếp theo công văn số 4695/NHNN-QLNH ngày 05/6/2024, Ngân hàng Nhà nước kính đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.

Chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các Ngân hàng Thương mại Nhà nước, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài gòn – SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Tại văn bản số 4809/NHNN-QLNH gửi Công an TP Hà Nội và Công an TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước kính đề nghị Công an TP Hà nội và Công an TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.

Chỉ đạo triển khai các giải pháp phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các Ngân hàng Thương mại Nhà nước, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài gòn – SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

bài liên quan
Giá vàng ngày 5/7/2024: Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng

Giá vàng ngày 5/7/2024: Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng

Theo đó, giá vàng nhẫn đang trong đà tăng của thị trường trong nước đi cùng với sức nóng trên thị trường thế giới.
Giá vàng miếng SJC chỉ còn cao hơn vàng nhẫn 1,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC chỉ còn cao hơn vàng nhẫn 1,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng nhẫn hiện tại chỉ thấp hơn so với vàng miếng SJC khoảng hơn 1,5 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch nhỏ nhất từ trước đến nay giữa hai loại vàng.
Giá vàng thế giới ngược chiều trong nước

Giá vàng thế giới ngược chiều trong nước

Giá vàng thế giới đang trên đà tăng trở lại, trong khi đó giá vàng trong nước dự kiến sẽ tiếp tục trải qua một tuần ổn định.
Giá vàng trong nước “bất động”, giá vàng thế giới vọt tăng

Giá vàng trong nước “bất động”, giá vàng thế giới vọt tăng

Dù giá vàng trong nước đang “bất động” trong cả tuần qua, thì ngược lại, giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần tăng giá đến “chóng mặt”.
Giá vàng miếng “bất động”, giá vàng nhẫn nhích tăng nhẹ

Giá vàng miếng “bất động”, giá vàng nhẫn nhích tăng nhẹ

Giá vàng miếng SJC đã không thay đổi trong nhiều ngày qua, trong khi giá vàng nhẫn đã tăng trở lại.
Giá vàng miếng SJC đứng im, giá vàng nhẫn giảm gần 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng SJC đứng im, giá vàng nhẫn giảm gần 1 triệu đồng/lượng

Tuần mới, giá vàng SJC không có nhiều biến động, trong khi giá vàng nhẫn đã giảm gần 1 triệu đồng/lượng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 39 năm: Đoàn kết – Hiện đại – Nhân văn

Tối ngày 12/7 tại thành phố Quy Nhơn(Bình Định), báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức chương trình Gala dinner kỷ niệm 39 năm ngày báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024).
Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại Đồng Nai

Triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại Đồng Nai

Bước đầu cơ quan công an nhận định đường dây này đã giao dịch đánh bạc khoảng 577 ngàn điểm, tương đương 57 tỷ đồng.
Danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang

Danh tính các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang

Đến 3h30 chiều 13/7, lực lượng chức năng tỉnh Hà Giang đã có danh sách danh tính các nạn nhân liên quan đến vụ sạt lở vùi lấp các nạn nhân trên xe khách 16 chỗ ở huyện Bắc Mê.
Tin bài khác
Giá vàng thế giới ngày 13/7/2024 đột ngột lao dốc

Giá vàng thế giới ngày 13/7/2024 đột ngột lao dốc

Giá vàng ngày 13/7/2024 trên thị trường thế giới giảm mạnh, xuống dưới 2.400 USD/ounce, khi Mỹ công bố số liệu lạm phát.
Viện Thẩm Mỹ DIVA - 8 năm kiến tạo sắc đẹp Việt

Viện Thẩm Mỹ DIVA - 8 năm kiến tạo sắc đẹp Việt

Với vị thế là một trong những thương hiệu làm đẹp uy tín tại Việt Nam, suốt 8 năm xây dựng và phát triển, Viện Thẩm Mỹ DIVA đã không ngừng nỗ lực, thực hiện sứ mệnh kiến tạo sắc đẹp cho hàng triệu khách hàng.
PVcomBank và Công ty Điện lực Long An ký kết hợp đồng thu hộ tiền điện

PVcomBank và Công ty Điện lực Long An ký kết hợp đồng thu hộ tiền điện

Trên cơ sở ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 09/7/2024, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Công ty Điện lực Long An (PC Long An) đã ký kết hợp đồng thu hộ tiền điện trên địa bàn tỉnh. Lễ ký kết diễn ra thành công tại văn phòng Điện lực Long An.
Tỷ giá đồng USD tiếp đà tăng

Tỷ giá đồng USD tiếp đà tăng

Ngày 11/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) với đô la Mỹ (USD) ở mức 24.253 VND/USD, tăng 6 đồng so với hôm qua.
Giá vàng nhẫn vượt vàng miếng SJC

Giá vàng nhẫn vượt vàng miếng SJC

Giá vàng hôm nay 12/7/2024 trên thị trường quốc tế tăng mạnh, vượt mốc 2.400 USD/ounce. Trong nước vàng nhẫn đã vượt vàng miếng SJC.
Giá xăng dầu có thể tăng lần thứ 5 liên tiếp

Giá xăng dầu có thể tăng lần thứ 5 liên tiếp

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành ngày 11/7 được dự báo sẽ nối tiếp đà tăng. Giá mặt hàng nhiên liệu có thể tăng 150-250 đồng/lít.
Giá vàng trong nước tiếp tục đảo chiều

Giá vàng trong nước tiếp tục đảo chiều

Trong nước giá vàng miếng SJC được giữ ổn định, giá vàng nhẫn tăng trở lại.
Đường đi của các mặt hàng “tả pí lù” qua hải quan Đà Nẵng: Cần làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức và cá nhân có liên quan

Đường đi của các mặt hàng “tả pí lù” qua hải quan Đà Nẵng: Cần làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức và cá nhân có liên quan

Dù trong những lô hàng có rất nhiều sản phẩm hàng hoá khác nhau, có những mặt hàng không được phép xuất khẩu. Tuy nhiên, dù đi qua máy soi chiếu, những lô hàng trên vẫn được thông quan.
Sau nhiều ngày tăng giá, vàng nhẫn tiếp tục giảm theo thị trường thế giới

Sau nhiều ngày tăng giá, vàng nhẫn tiếp tục giảm theo thị trường thế giới

Chịu tác động từ xu hướng tụt dốc của thị trường vàng thế giới, trong nước thị trường vàng nhẫn liên tục giảm.
Giá vàng ngày 9/7/2024 bất ngờ "lao dốc"

Giá vàng ngày 9/7/2024 bất ngờ "lao dốc"

Giá vàng nhẫn trơn thị trường trong nước đồng loạt giảm, cùng chiều với giá vàng thế giới.
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
nam 2024 co the la nam nong nhat lich su

Năm 2024 có thể là năm nóng nhất lịch sử

(PLM) - Theo thông tin từ Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) công bố 8/7, tháng 6/2024 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận, tiếp nối chuỗi nhiệt độ kỷ lục có thể sẽ đưa năm 2024 trở thành năm nóng nhất trên thế giới.