Không phải ai cũng có thể tiếp cận với nguồn thực phẩm an toàn, nhất là đối tượng sinh viên đến từ các tỉnh đang trọ học tại Hà Nội
Tin nên đọc
Thực phẩm sạch được làm ra như thế nào?
Tỉnh Quảng Nam đồng hành cùng Thực phẩm sạch ngăn chặn thực phẩm bẩn
Bà nội trợ Thủ đô mua thực phẩm sạch ở đâu?
Bộ Nông nghiệp công bố 69 địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch
Biết, nhưng chẳng làm gì được!
Phần lớn các bạn sinh viên khi được hỏi có quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hay không đều có chung câu trả lời: “Có biết, cũng quan tâm nhưng chẳng biết làm thế nào để tránh được thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn".
Bởi lẽ với túi tiền eo hẹp của sinh viên, chỉ có thể tìm cách “ăn no” chứ không đủ để “ăn sạch”. Hiệp - sinh viên năm tư, ĐH Công nghệ Bưu chính viễn thông phân trần: “Không ăn thì chết mà ăn thì vẫn từ từ chết. Thôi thì liêụ cơm gắp mắm, vẫn cứ phải ăn thôi chứ tránh làm sao được!”.
Ngọc Liên - sinh viên năm cuối Học Viện Ngoại giao thẳng thắn bày tỏ: “Tôi không quan tâm đến vấn đề này vì thông tin về thực phẩm sạch, bẩn dù có nhiều nhưng còn mập mờ. Dù có đọc báo, xem tivi là thế nhưng ra chợ cũng chẳng thể nào phân biệt được sạch bẩn”.
Đa số các bạn sinh viên chưa thể tự lập về tài chính và phải sống dựa vào khoản trợ cấp hàng tháng ít ỏi của gia đình. Vì thế, việc cân bằng các khoản chi tiêu trong một tháng với hàng tá khoản chi phí từ học phí, tiền thuê trọ, sách giáo khoa, sách tham khảo, tiền ăn uống và các chi phí phát sinh khác,.. không phải là chuyện dễ thở.
Nhất là khi sống ở một thành phố thuốc loại đắt đỏ và hay bị ảnh hưởng bởi những cơn “bão giá” nhất nhì cả nước.
Thế nên, không có gì đáng ngạc nhiên khi các hàng quán vỉa hè bày bán tạm bợ, vấn đề vệ sinh còn là dấu hỏi vẫn đang là lựa chọn số một của đông đảo của sinh viên. Và giấc mơ về thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn với sinh viên vẫn là chuyện quá xa vời.
Cậy nhờ vào "tiếp tế"
Chúng tôi gặp Linh, sinh viên năm 2 trường Trung cấp Y Hà Nội tại bến xe Mỹ Đình khi em mới vừa mới từ quê ra Hà Nội. Tháng nào cũng vậy, em luôn cố gắng về quê với bố mẹ để nhận nguồn "tiếp tế".
Nhìn cảnh cô bé vóc người nhỏ bé, đang nhễ nhại mồ hôi, khệ nệ bê chiếc bao đầy ắp gạo, các loại rau củ quả và thịt thà mới thấy hết được nỗi vất vả của các bạn sinh viên xa nhà trong cuộc chiến tiết kiệm và tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch.
Linh cho biết: “Rau củ em mang ra đây là của nhà em trồng được nên rất yên tâm, không phải lo lắng về thuốc sâu hay gì cả. Cứ tầm một tháng thì em về quê lấy một lần, các bạn ở cùng phòng với nhau thì cứ luân phiên nhau về quê để mang thực phẩm ra đây dùng, vì thế rất ít khi phải mua thực phẩm ở chợ”.
Linh còn chia sẻ thêm: “Nếu phải mua thức ăn, em sẽ mua ở những hàng quen. Gần nhà thì chắc người ta cũng không dám bán hàng kém chất lượng. Dưới chỗ nhà em trọ có một chị bán hàng, chị ấy hay bán hàng thịt tươi sống và em thấy mọi người quanh đấy ai cũng mua nên em cũng mua".
|
Tay xách nách mang nào bầu, nào rau ngót, thịt lợn.. từ quê ra Hà Nội. Ảnh: Bùi Hiền - Lê Thanh. |
Cũng như Linh, Ngọc Liên - sinh viên Học viện Ngoại giao đi chợ dựa vào cảm tính bằng cách mua "hàng quen”: “Em ít về quê nên hay mua ở chợ. Em nghĩ mua ở hàng quen thì sẽ yên tâm hơn. Dựa vào ba yếu tố, một là cảm tính, hai là đối tượng khách hàng của họ nhiều người mua quen và ba là chưa bao giờ bị ngộ độc hay không có dấu hiệu bị bệnh lạ gì là em mua thôi”.
|
Sinh viên chỉ còn cách đánh giá chất lượng thực phẩm sạch - bẩn dựa vào cảm tính. Ảnh: Bùi Hiền - Lê Thanh. |
Vẫn biết rằng “nước xa không cứu được lửa gần”, nhưng nếu muốn ăn sạch, ăn an toàn hơn các bạn sinh viên chỉ còn cách chịu khó về quê thường xuyên hơn để đem rau trái, thịt thà xuống thành phố tích trữ ăn dần hoặc vào siêu thị mua thức ăn với giá đắt đỏ.
Nhiều bạn ở các tỉnh gần Hà Nội như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam,.. thì còn chịu khó đi đi về về mỗi tháng một hai lần để đem thực phẩm dự trữ. Số còn lại là những bạn đến từ các tỉnh thành khác xa hơn, hoặc ít có điều kiện hơn thì chỉ có cách nhờ người thân gửi thực phẩm theo xe lên Hà Nội hoặc mua thực phẩm bằng sự tin tưởng có phần cảm tính của mình.
Tuy nhiên, tất cả các phương án trên đều chưa thể nào giải quyết được nhu cầu “ăn sạch” cho các bạn trẻ - lực lượng lao động "vàng" của đất nước trong tương lai. Vì thế, vấn đề bức thiết đặt ra là cần có nguồn thực phẩm an toàn với giá thành hợp lý hơn đến được với sinh viên.