Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 30 °C
Hải Phòng 31 °C
Đà Nẵng 25 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 30°C
  • Hải Phòng Hà Nội 31°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 25°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Thành phố Vĩnh Yên đứng đầu về chuyển đổi số của tỉnh Vĩnh Phúc

Sức khỏe - đời sống
19/01/2024 12:10
Đình Quyết
aa
Thành phố Vĩnh Yên đã tập trung lãnh đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thực hiện về chuyển đổi số để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân.


UBND TP Vĩnh Yên xác định chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm. Từ đó, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, với nội dung, hình thức phong phú, thông qua hệ thống phát thanh của thành phố được kết nối đến 9 xã, phường; cổng thông tin giao tiếp điện tử thành phố, các hội nghị tuyên truyền, tập huấn về CĐS, các ứng dụng mạng xã hội, cấp phát tờ rơi, tờ gấp…

Cụ thể hoá các văn bản chỉ đạo của Tỉnh và thành uỷ Vĩnh Yên về chuyển đổi số (CĐS), UBND thành phố đã ban hành Đề án hoàn thiện chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số thành phố Vĩnh Yên, giai đoạn 2021 – 2025.

Ông Hoàng Đình Thuật phát biểu tại hội nghị tập huấn chuyển đổi số

Ông Hoàng Đình Thuật, Phó chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên phát biểu tại hội nghị tập huấn chuyển đổi số.

Trong đó tập trung vào 12 mục tiêu, 17 nhiệm vụ. Hằng năm, UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch về CĐS và ban hành quyết định giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể về CĐS cho các phòng, ban, đơn vị, các xã, phường trên địa bàn; gắn trách nhiệm người đứng đầu trong tổ chức thực hiện và là một trong những tiêu chí đánh giá xếp loại thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin gắn với chuyển đổi số.

Công tác bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số được tăng cường; khuyến khích, động viên khen thưởng kịp thời đối với cán bộ, công chức, viên chức phát huy sáng kiến, hiệu quả, chất lượng công việc, chất lượng các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ chuyển đổi số được quan tâm, đầu tư nâng cấp.

Đoàn thanh niên hướng dẫn người dân cài đặt định danh điện tử

Đoàn thanh niên TP Vĩnh Yên hướng dẫn người dân cài đặt định danh điện tử

Đến nay, hạ tầng kỹ thuật của thành phố cơ bản đảm bảo các điều kiện thực hiện kết nối, triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) dùng chung; các phòng, ban, đơn vị đều tích cực ứng dụng CNTT trong điều hành, xử lý công việc; 100% cán bộ, công chức, viên chức được trang bị máy tính và sử dụng thành thạo các ứng dụng phần mềm phục vụ công tác chuyên môn; các văn bản tài liệu cơ bản được thực hiện trên môi trường mạng, đảm bảo được gửi, nhận, trao đổi kịp thời, nhanh chóng, thuận lợi trong các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thành phố và các xã, phường. Từ đầu năm đến nay, tỷ lệ văn bản đến và đi của thành phố được xử lý trên phần mềm quản lý văn bản, được ký số phát hành văn bản điện tử đạt 100%...

Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử của thành phố đã được nâng cấp, chuyển đổi cấu trúc, bố cục trên giao diện mới, thường xuyên đăng tải các thông tin thiết yếu phục vụ người dân, doanh nghiệp, đảm bảo công khai, minh bạch, thực hiện hiệu quả chức năng giao tiếp 2 chiều giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp.

Cùng với đó, 111 Tổ công nghệ số cộng đồng và Tổ công tác Đề án 06 với hơn 1.100 thành viên ở 9 xã, phường đã phát huy vai trò quan trọng trong tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích, các nội dung, nhiệm vụ của CĐS, hướng dẫn người dân cài đặt, các ứng dụng số, dịch vụ công trực tuyến…

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, tiết kiệm thời gian, chi phí cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện các thủ tục hành chính, Vĩnh Yên chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công.

UBND thành phố đã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận thủ tục hành chính các cấp thực hiện phân luồng tiếp nhận trực tiếp và trực tuyến để hướng dẫn, hỗ trợ công dân nộp hồ sơ trực tuyến; giao trách nhiệm, chỉ tiêu cụ thể về tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công trực tuyến cho các đơn vị, địa phương, gắn với công tác xếp loại thi đua tập thể, cá nhân. 9/9 xã, phường của thành phố đã xây dựng thành công mô hình hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Năm 2023, toàn thành phố đã tiếp nhận và giải quyết được trên 21.300 hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4, chiếm tỷ lệ trên 96%. Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, công tác CĐS trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã đạt được những kết quả tích cực.

Từ đó, UBND TP Vĩnh Yên đã vươn lên bứt phá, trở thành đơn vị dẫn đầu trong khối các huyện, thành phố về bảng xếp hạng Chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) vừa được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công bố.

Chuyển đổi số là nhu cầu tất yếu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Với vai trò là đô thị trung tâm, thành phố Vĩnh Yên quyết tâm thực hiện tốt công tác CĐS, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, từng bước làm thay đổi, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, hiện thực hoá mục tiêu trở thành đô thị thông minh, đô thị đáng sống.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Tình yêu người lính đảo

Tình yêu người lính đảo

"...Giữa biển trời bao la chúng tôi thấy mình thật nhỏ bé, nhưng gặp các đồng chí tôi thấy các đồng chí thật lớn lao”, đồng chí Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến - Chính uỷ Vùng 3 Hải quân chia sẻ.
Công an TP Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh, an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Việt Nam

Công an TP Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh, an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Việt Nam

Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án bảo vệ nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các hoạt động của đoàn Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra trên địa bàn thành phố trong các ngày 19-20/6.
"Xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo, lắng nghe từ thực tiễn rất quan trọng"

"Xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo, lắng nghe từ thực tiễn rất quan trọng"

Khẳng định quá trình xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo việc lắng nghe từ thực tiễn là rất quan trọng, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, Ban soạn thảo sẽ tiếp thu và nghiên cứu các nội dung góp ý; Những nội dung còn chưa rõ sẽ tiếp tục được trao đổi.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.
thu tuong du hoi nghi gioi thieu mo hinh chuyen doi so thanh cong cap bo nganh

Thủ tướng dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành

(PLM) - Chiều 16/6, tại Hà Nội, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với Toà án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
vu chay tai pho dinh cong ha da tim duoc 4 thi the

Vụ cháy tại phố Định Công Hạ, đã tìm được 4 thi thể

(PLM) - Liên quan tới vụ cháy tại số nhà 207 phố Định Công Hạ mà Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 04 thi thể. Theo ghi nhận Đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Được biết qua công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện 04 thi thể. Hiện đồng chí Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.