Hà Nội 34 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 35 °C
  • Hà Nội Hà Nội 34°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 35°C

Xem xét những giải pháp giảm tác hại thay thế thuốc lá điếu

Sức khỏe - đời sống
16/10/2023 20:51
Hải Minh
aa
Nhiều chuyên gia quốc tế và nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các sản phẩm thuốc lá không khói (thuốc lá thế hệ mới) mặc dù không hoàn toàn vô hại, nhưng giảm thiểu đáng kể hàm lượng độc chất so với thuốc lá điếu đốt cháy.


Những lợi ích có thể mong đợi từ thuốc lá mới

Tại Diễn đàn Thuốc lá & Nicotine Toàn cầu (GTNF) diễn ra từ ngày 19-21/9 vừa qua ở Seoul, Hàn Quốc TS. BS Hiroya Kumamaru, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa AOI, Nhật Bản đã có những chia sẻ về thuốc lá làm nóng (TLLN).

Theo ông, cũng như nhiều quốc gia khác, một số người Nhật Bản tỏ ra hoài nghi về TLLN. Đó là những người không hút thuốc có bắt đầu sử dụng TLLN do nhận được thông tin là TLLN an toàn hơn thuốc lá điếu hay không; những người đã cai được thuốc lá có thể quay trở sử dụng thuốc lá với TLLN không; liệu có hiệu ứng “cửa ngõ” từ TLLN khiến giới trẻ bắt đầu sử dụng thuốc lá không…

BS Hiroya Kumamaru phát biểu tại Diễn đàn Thuốc lá & Nicotine Toàn cầu (GTNF) năm 2023.

BS Hiroya Kumamaru phát biểu tại Diễn đàn Thuốc lá & Nicotine Toàn cầu (GTNF) năm 2023.

BS Kumamaru cho biết, đã có nhiều khảo sát trả lời cho các câu hỏi này. Trong đó, hiện tại đã có những dữ liệu quan trọng và rất thú vị được đưa ra bởi GS Polosa của Ý, cho thấy TLLN có tác dụng làm giảm đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đây là một kết quả khá khả quan.

Hay BS Naoto Yamaguchi, chuyên gia y tế công cộng tại Nhật Bản, đã đánh giá nguy cơ gây ung thư và so sánh giữa việc hút thuốc lá điếu và sử dụng TLLN. Xem xét kết quả nghiên cứu của 3 bác sĩ trước đây (BS Stephens, BS Marquette và BS Rodriguez), BS Yamaguchi nhận thấy, đối với TLLN, nguy cơ riêng về khả năng gây ung thư là khoảng 3% so với hút thuốc lá điếu đốt cháy và chúng ta có thể mong đợi tương lai tốt hơn, những lợi ích đến từ việc sử dụng TLLN thay thế cho thuốc lá điếu.

Vì vậy, BS Kumamaru cho rằng, chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện các khảo sát, các nghiên cứu lâm sàng dài hạn… để tiếp tục đánh giá, xác nhận kết quả về lợi ích của TLLN.

Giáo sư Y khoa tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) Jasjit S Ahluwalia phân tích về khái niệm giảm thiểu tác hại cũng giống như việc thắt dây an toàn và đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ông chia sẻ, điều này cũng giống như ủng hộ việc tiêm chủng an toàn hay việc duy trì sử dụng biệt dược methadone (biệt dược giúp hỗ trợ cai nghiện heroin).

GS Ahluwalia cho biết nhóm nghiên cứu của ông quan sát thấy sự giảm thiểu đáng kể, có ý nghĩa thống kê và trên lâm sàng đối với các tác nhân gây ung thư có trong thuốc lá thế hệ mới, so với thuốc lá điếu đốt cháy. Ông ủng hộ hướng tiếp cận giảm thiểu tác hại thuốc lá.

Đưa thuốc lá mới vào kiểm soát chặt chẽ

Như đề cập phía trên của BS Hiroya Kumamaru, GS Riccardo Polosa của Ý đã có những dữ liệu nghiên cứu quan trọng về TLLN. Ông là giáo sư Khoa nội Đại học Catania và là người sáng lập Trung tâm Xuất sắc về Chiến lược Giảm thiểu Tác hại (Centre of Excellence for the acceleration of Harm Reduction - CoEHAR).

GS Riccardo Polosa. (Ảnh: PV)

GS Riccardo Polosa. (Ảnh: PV)

Mới đây, GS Polosa đã khẳng định một lần nữa rằng cai thuốc lá là tốt nhất cho sức khỏe của người hút thuốc. Nhưng ông cũng nhấn mạnh nicotine không phải nguyên nhân gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), ung thư phổi, các bệnh tim mạch… mà nguyên nhân thực sự là các chất tạo ra trong quá trình đốt cháy thuốc lá.

Ông phân tích, chức năng phổi của con người (từ độ tuổi 25 - 75) giảm dần theo thời gian, một người hút thuốc lá có thể tử vong trước 75 tuổi. Nhưng khi chuyển đổi sớm sang các giải pháp giảm tác hại như thuốc lá mới thì có thể cải thiện chức năng phổi (tất nhiên không thể phục hồi 100%) cũng như giảm tỷ lệ bệnh COPD và các bệnh lý khác do khói thuốc lá gây ra.

Vị GS người Ý cũng cho biết, hầu hết những người hút thuốc lá mắc COPD vẫn quyết định không cai thuốc lá điếu đốt cháy. Vì vậy, để giúp người hút cai thuốc lá, các nước châu Âu có nhiều biện pháp khác nhau như tư vấn, hỗ trợ bằng việc theo dõi, nhắc nhở, liệu pháp dược phẩm. Ngoài ra, còn có các giải pháp khác như nicotine dán, nicotine nhai, varenicline…

Tuy nhiên, các biện pháp này phần lớn không hiệu quả (cao nhất chưa đến 20% cai được thuốc lá) nên ông cho rằng có thể lựa chọn giải pháp thay thế là chuyển sang sử dụng các sản phẩm thuốc lá không khói (do không trực tiếp đốt cháy điếu thuốc), bởi chúng giảm thiểu được hơn 90% các độc chất tạo ra trong quá trình đốt cháy. Điều quan trọng là người hút thuốc hợp tác và đón nhận những sản phẩm không khói thay thế này.

Bởi vậy, theo GS Polosa, cần phải nâng cao nhận thức cộng đồng, cung cấp thông tin cho những người hút thuốc về các sản phẩm giảm tác hại. Điều đó sẽ làm giảm nguy cơ đến từ việc hút thuốc lá điếu đốt cháy xuống mức tối thiểu.

Đồng thời, ông lưu ý đây là những sản phẩm dành cho người hút thuốc trưởng thành trên 18 tuổi. Chia sẻ kinh nghiệm quản lý của châu Âu, ông cho biết, các nước này áp dụng Chỉ thị về quản lý thuốc lá với nhiều quy định rõ ràng như không bán cho trẻ em dưới 18 tuổi, không quảng cáo thuốc lá, đánh thuế cao đối với những sản phẩm thuốc lá tạo ra tar (hắc ín, hay còn gọi là nhựa thuốc lá - PV)…

Nếu Việt Nam vẫn quan ngại về việc các sản phẩm này tác động đến giới trẻ thì phải hiểu nguyên nhân sâu xa là do thiếu kiểm soát thị trường lậu, tạo ra lỗ hổng để tội phạm buôn bán sai đối tượng. Từ đó, ông khuyến nghị, cần đưa thuốc lá mới vào kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả, để chỉ được cung cấp đến đúng đối tượng, đúng mục đích và ngăn chặn triệt để việc tiếp cận đến giới trẻ theo quy định sẵn có của pháp luật.

Về sự không hiệu quả của các phương pháp cai thuốc lá hiện nay, theo GS Polosa, một lý do đáng chú ý là người hút “nghiện” hành vi cầm, rít điếu thuốc. Chính vì thế, cha đẻ của bộ câu hỏi Kagerstrom đã đổi tên bộ câu hỏi từ đánh giá hành vi phụ thuộc vào nicotine sang đánh giá hành vi phụ thuộc vào thuốc lá điếu truyền thống. Tại Trung tâm CoEHAR, hơn chục năm trước đây, GS Polosa đã cho bệnh nhân sử dụng điếu thuốc lá giả để “đáp ứng” cơn nghiện hành vi và từ đó đến nay đã xuất hiện nhiều sản phẩm áp dụng công nghệ như thuốc lá mới thay thế cho thuốc lá điếu đốt cháy, để giúp mọi người cai thuốc lá.

bài liên quan
Vấn đề nào được giải quyết nếu kiểm soát thuốc lá thế hệ mới phù hợp?

Vấn đề nào được giải quyết nếu kiểm soát thuốc lá thế hệ mới phù hợp?

Hiện nay, nhiều người lo ngại nếu cho phép thương mại hóa thuốc lá thế hệ mới sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. Thế nhưng, thực tiễn của các nước đi trước cho thấy điều ngược lại với định kiến này.
Giảm gánh nặng hút thuốc - thêm lựa chọn cho người không thể cai

Giảm gánh nặng hút thuốc - thêm lựa chọn cho người không thể cai

Những con số mới công bố gần đây cho thấy cần đánh giá lại các biện pháp đã và đang làm trong nhiều thập kỷ qua, cũng như cập nhật lại các hướng tiếp cận khác trên toàn cầu nhằm giải quyết gánh nặng do hút thuốc lá điếu gây ra.
Mạnh dạn thí điểm khung pháp lý quản lý thuốc lá thế hệ mới

Mạnh dạn thí điểm khung pháp lý quản lý thuốc lá thế hệ mới

Tọa đàm về “Quản lý thuốc lá thế hệ mới - Cần góc nhìn mới” vừa được Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của đại diện từ một số bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước.
Cần quản lý thuốc lá thế hệ mới nhưng nên theo lộ trình

Cần quản lý thuốc lá thế hệ mới nhưng nên theo lộ trình

Hiện tượng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới xuất hiện ở Việt Nam theo những ngả đường xách tay hay nhập lậu và được rao bán công khai trên thị trường đã được thảo luận từ trong nhiều năm nay.
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa: Nhu cầu quản lý mọi loại thuốc lá là phải làm, nhưng cẩn trọng từng bước là cần thiết

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa: Nhu cầu quản lý mọi loại thuốc lá là phải làm, nhưng cẩn trọng từng bước là cần thiết

Việc chưa có văn bản hướng dẫn quy định quản lý đối với các loại hình thuốc lá thế hệ mới đã gây khó khăn trong công tác kiểm soát buôn lậu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước cũng như sức khoẻ của người dùng.
Thuốc lá thế hệ mới và thuốc lá điếu: Loại nào gây hại hơn?

Thuốc lá thế hệ mới và thuốc lá điếu: Loại nào gây hại hơn?

Trước sự xuất hiện các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, nhiều tranh luận đã diễn ra về mức độ gây hại của các loại mới này so với thuốc lá điếu.
Mới nhất
Đọc nhiều
Độc đáo văn hoá khăn Piêu của người phụ nữ Thái

Độc đáo văn hoá khăn Piêu của người phụ nữ Thái

Đồng bào Thái có nền văn hóa lâu đời mang đậm bản sắc dân tộc, trong đó thêu khăn Piêu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người phụ nữ dân tộc Thái ở Tây Bắc.
Kế hoạch tinh vi của nhóm đối tượng lừa kết hôn với người nước ngoài, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Kế hoạch tinh vi của nhóm đối tượng lừa kết hôn với người nước ngoài, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Một nhóm đối tượng lên kế hoạch lừa kết hôn với người Trung Quốc nhằm chiếm đoạt tài sản vừa bị lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội bắt giữ.
Canada điều tra chống bán phá giá đối với ghế bọc đệm của Việt Nam

Canada điều tra chống bán phá giá đối với ghế bọc đệm của Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) mới đây đã phát đi thông tin về việc Canada điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với ghế bọc đệm có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.
Tin bài khác
Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Bức thư của Bác Hồ căn dặn 3 điều gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế tháng 2/1955

Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức Hội nghị cán bộ Y tế, Bác Hồ đã gửi thư cho Hội nghị căn dặn ba điều.
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam 2024: Vần xưa vang bóng – Điệu mới giao hòa

Với người yêu thơ, đêm thơ Nguyên tiêu là một sự kiện quan trọng, một ngày lễ ý nghĩa, không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

“Yêu thương con người trước khi trở thành bác sĩ”

Bác sĩ (BS) Đỗ Doãn Bách - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội luôn tâm niệm, phải học cách yêu thương con người trước khi trở thành một BS, khi đó sẽ có vô vàn cách thức để cứu chữa người bệnh.
Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Nắng nóng ở TP Hồ Chí Minh ngày càng gay gắt

Sau vài ngày dịu bớt, nắng nóng tại TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ đã quay trở lại với cường độ gay gắt và có xu hướng tăng cường độ.
"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

"Ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái"

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ngôi nhà chung ngành Y chứa biết bao trái tim, khối óc nhân ái, tài năng, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm vì nghề, cùng nhau hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần; Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà.
Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Hơn 400 món ăn ba miền tại Lễ hội văn hóa ẩm thực

Lễ hội văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2024 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 28 đến ngày 31-3 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP Hồ Chí Minh.
Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Khai mạc lễ hội Đền Cô Tân An

Sáng 26/2 (tức 17 tháng Giêng), UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn tổ chức khai hội Đền Cô Tân An năm 2024.
TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

TP Hồ Chí Minh khởi động Tháng Thanh niên 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi

Hơn 1.000 bạn trẻ TP Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động ra quân Tháng Thanh niên 2024 chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tri ân những "thiên thần áo trắng"

Tối nay (26/2), tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần VI.
Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Hơn 400 công ty dệt may tham gia triển lãm quốc tế tại TP Hồ Chí Minh

Theo Cục Xúc tiến thương mại, việc hỗ trợ tìm đơn hàng mới cho doanh nghiệp dệt may là một trong những nỗ lực mà Chính phủ, Bộ ngành rất quyết tâm.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.