Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 31 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 31°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

Ba Vì - Hà nội: Nhiều day dứt sau một phiên tòa phúc thẩm

Diễn đàn luật sư
10/06/2023 16:11
Duy Khương
aa
Sinh ra chưa được nhìn thấy mặt bố, em bé chưa có tên. Ngày em được gặp bố là nơi chốn công đường với lời hẹn "Đợi bố được giải oan sẽ đặt tên cho con".


Cao Bá Quý Dương (Ba Vì, Hà Nội) dán mắt vào khe cửa thoát khí nhỏ bé của chiếc xe tù, cố nhìn mặt đứa con mới lọt lòng mẹ 7 tháng tuổi, đứa bé mà khi anh bị bắt tạm giam mới phôi thai 5 tháng tuổi.

Những người tham dự phiên tòa quay đi, giấu giọt nước mắt xót xa, đau đớn và phẫn nộ cho số phận một con người.

Xót xa hình ảnh bé 7 tháng tuổi cùng mẹ nơi chốn công đường

Hà Nội mấy ngày nay nắng như đổ lửa, nhiệt độ buổi trưa lên tới 46 độ ngoài trời.

Trong số những người dự phiên tòa xét xử Phúc thẩm vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác” do TAND TP Hà Nội xét xử Phúc thẩm, có một em bé mới chỉ 7 tháng tuổi.

Các bác ruột và mẹ cháu vây xung quanh, mắt hướng ra cổng tòa, nơi bố cháu bé, bị can Cao Bá Quý Dương (xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội) lát nữa sẽ đi qua.

Ngày em được gặp bố, lại là nơi chốn công đường với lời hẹn:

Ngày em được gặp bố, lại là nơi chốn công đường với lời hẹn: "Cháu chưa có tên đâu, tôi sẽ đợi bố cháu được giải oan trở về, sẽ đặt tên cho con”. Ảnh: Minh hoạ.

Chiếc xe chậm dần rồi dừng lại làm thủ tục vào cổng Tòa, chị Trương Thị Năm bế con lao tới, thảng thốt, nghẹn ngào: “Anh ơi, con đây, con đây …”. Chắc hẳn, trong xe, qua khe cửa thông khí nhỏ hẹp, Dương đang cố nhìn mặt con. Chiếc xe vụt qua, chị Năm quỵ xuống, bác An nhanh tay đỡ kịp cháu bé.

Tiếng khóc nức nở như cào xé ruột gan. Nhìn thấy nỗi đau tận cùng trên, thương cháu bé vô tội, Đội bảo vệ TAND Hà Nội đã mời 2 mẹ con chị Năm vào phòng bảo vệ, nơi mát hơn bên ngoài để cháu nghỉ tạm.

Cáo trạng của VKSND thành phố Hà Nội đã cáo buộc bị can Cao Bá Quý Dương (xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội) phạm tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Cáo trạng cũng đã nêu ra một sự thật là Dương bị bắt, bị khởi tố, bị tạm giam suốt 11 tháng.

Bỗng chốc, vẫn ở tại nơi mình sinh ra nhưng Cao Bá Quý Dương đã bị kết tội “Xâm phạm chỗ ở người khác”.

Điều khó hiểu là tại các bản án đã có hiệu lực pháp luật, dù cả dân sự và hình sự, đều không có một dòng, một chữ buộc bị can Cao Bá Quý Dương phải ra khỏi nhà để bàn giao nhà cho người khác.

Và ngay cả tại Biên bản Thi hành án dân sự vào hồi 9h00 ngày 20/10/2021, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ba Vì đã tiến hành tổ chức thi hành án, bên phải Thi hành án là bà Trần Thị Trình đã tự nguyện bàn giao nhà đất cho người được thi hành án là Cao Thị Minh. Còn Cao Bá Quý Dương và các chị em gái khác chỉ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà thôi.

Tuy nhiên, ngày 13/ 7/ 2022, cơ quan CSĐT Huyện Ba Vì đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can và quyết định phê chuẩn (Bị can Cao Bá Quý Dương bị khởi tố về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 Bộ Luật Hình sự 2015).

Ngay sau 01 ngày có quyết định khởi tố bị can được VKSND huyện Ba Vì phê chuẩn thì Cao Bá Quý Dương đã có quyết định bị bắt tạm giam từ đó đến tận khi bị xét xử Phúc thẩm (gần 11 tháng).

“Đợi Bố nó được giải oan sẽ đặt tên cho con”

Tại phiên tòa Phúc thẩm, bị cáo Cao Bá Quý Dương vẫn bảo vệ quan điểm mình vô tội, bởi lẽ, anh không thấy có bất kì văn bản nhà nước nào buộc anh rời khỏi nhà.

Anh cũng đề nghị Tòa xem xét lại việc CQCSĐT huyện Ba Vì ra quyết định khởi tố bị can và ra quyết định bắt tạm giam Anh, không chỉ trái với Điều 119 Bộ luật TTHS đã hướng dẫn (tại khoản 1, khoản 3) mà còn vi phạm thủ tục tố tụng hành chính.

Bởi lẽ, trước khi ra quyết định xử phạt anh, Công an huyện Ba Vì không lập Biên bản về hành vi hành chính bị xử phạt là “Chiếm giữ chỗ ở của người khác”.

Từ sai phạm đó, anh coi như đã có một tiền sự và bị khởi tố và bắt tạm giam.

Cao Bá Quý Dương cùng gia đình ở sân toà án.

Cao Bá Quý Dương cùng gia đình ở sân toà án.

Bị can Cao Bá Quý Dương cũng cho rằng, anh bị tạm giam suốt 11 tháng qua là quá nặng nề và không đúng quy định tại điều Điều 119 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015.

Điều 119 BLTTHS 2015 quy định việc bắt tạm giam được áp dụng với tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng trong khi mức án cao nhất theo Khoản 1 Điều 158 chỉ là 02 năm tù giam.

Quay đầu xuống tìm vợ và người thân, Cao Bá Quý Dương nghẹn ngào và đau đớn: “Tôi bị tạm giam liên tục gần 11 tháng qua trong khi là lao động chính nuôi gia đình, 3 con còn quá nhỏ, 1 cháu mới sinh chưa kịp nhìn mặt và vợ thường xuyên đau yếu”.

Bảo vệ quyền và ích của bị can, Luật sư Phạm Hoàng Việt, Văn phòng Luật sư Việt Thành – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội khẳng định: “TAND huyện Ba Vì chỉ căn cứ vào lời khai của 2 người làm chứng là hàng xóm để quy kết bị can gây mất trật tự an ninh tại địa phương (quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 158 Bộ luật hình sự) làm căn cứ để tăng nặng hình phạt đối với Cao Bá Quý Dương là có dấu hiệu thiếu khách quan và chưa đánh giá toàn diện hồ sơ vụ án”.

Tại phiên tòa, luật sư cũng kiến nghị quyết định khởi tố theo khoản 1 Điều 158 (mức hình phạt cao nhất là đến 2 năm tù) nhưng Công an huyện Ba Vì lại bắt tạm giam Cao Bá Quý Dương (Ba Vì, Hà Nội) là trái với quy định tại điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự.

Hiểu rõ chồng mình là người lương thiện và không phạm tội, tin tưởng vào sự công minh của pháp luật, chị Trương Thị Năm ôm chặt đứa bé trong vòng tay và cho biết: “Cháu chưa có tên đâu, tôi sẽ đợi Bố cháu được giải oan trở về, sẽ đặt tên cho con".

Chị A. chị gái của Cao Bá Quý Dương cho biết, trong gần một năm qua, gia đình bị can đã đi tới nhiều cơ quan có thể tiếp nhận đơn như Ban Dân nguyện của Quốc hội, Cơ quan điều tra VKSND tối cao, Văn phòng CQCSĐT Bộ Công an, VKSND thành phố Hà Nội … Đại diện các cơ quan trên đều tiếp đón gia đình, ghi nhận và có các Phiếu chuyển đơn tới VKSND thành phố Hà Nội để đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chị tin tưởng cậu em ngoan ngoãn, chăm chỉ làm ăn nuôi vợ con của mình sẽ vô tội.

Sau khi tiến hành xét xử, lắng nghe ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát, lời bào chữa của các Luật sư, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên bị cáo Cao Bá Quý Dương phạm tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” và tuyên phạt 21 tháng tù giam.

Quay lại nhìn vợ con lần cuối, Cao Bá Quý Dương nói lớn “Em không có tội, gia đình tiếp tục kháng cáo cho em”.

Nắng chiều vẫn gay gắt hơn, tiếng nức nở của gia đình Dương vang vọng cả sân tòa vắng lặng, đứa bé vẫn mệt nhọc ngủ thiếp đi trong vòng tay mẹ, giọt mồ hôi mặn và chua xót lấm tấm trên vầng trán thơ ngây của em.

bài liên quan
Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Trải qua 3 phiên xét xử gồm hai lần xét xử sơ thẩm và một phiên xét xử phúc thẩm, vụ án kéo dài đã 4 năm, nhưng đến nay, vụ án dân sự tranh chấp chia thừa kế tài sản giữa các nguyên đơn và bị đơn vẫn chưa có hồi kết.
Tuyên án phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm án

Tuyên án phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm án

Chiều 17/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã đã tuyên án phúc thẩm vụ kit test Việt Á xét xử các bị cáo có kháng cáo.
Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Hà Giang: Nghị án kéo dài, tuyên án vào chiều ngày 14/5

Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Hà Giang: Nghị án kéo dài, tuyên án vào chiều ngày 14/5

Sau nhiều ngày xét xử bị cáo Nguyễn Trọng Khánh (SN 1982, thường trú ở tổ 8, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) về tội “Huỷ hoại rừng”, TAND huyện Quang Bình quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 15h ngày 14 tháng 5 năm 2024.
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, xét thấy tại phiên tòa phát sinh thêm một số tình tiết mới có căn cứ cho rằng thiếu chứng cứ để chứng minh một số vấn đề quy định tại Điều 85 của Bộ luật tố tụng hình sự mà không thể bổ sung tại phiên toà được, nên HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Mới nhất
Đọc nhiều
Sớm hoàn thiện, ban hành Nghị định mới về giá đất

Sớm hoàn thiện, ban hành Nghị định mới về giá đất

Ngày 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về giá đất.
Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Theo Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Đây là vụ hỏa hoạn thương tâm khiến nhiều người chết, một số người bị thương, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Do đó, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy để có hướng xử lý phù hợp với quy đ
Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Ngày 24/5, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và công chức pháp chế.
Tin bài khác
Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Trong kỷ nguyên công nghệ số và thời đại pháp quyền, Thẩm phán cao cấp Chu Thành Quang, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên luật là rất lớn.
Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Xây dựng Luật thay thế Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 20/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội) Bộ Tư pháp cho biết sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện miễn đào tạo nghề, miễn giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư
Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Bạn Quang Mến (Khánh Hòa) hỏi: Bố tôi là người lao động tại một công ty về ngành công nghiệp nặng, hiện nay đã nghỉ hưu, được hưởng lương hưu 4 năm rồi. Dạo gần đây sức khỏe của bố giảm sút nên đi khám và phát hiện bố tôi bị nhiễm độc chì do ảnh hưởng từ công việc cũ. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp nữa không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?
Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, việc người dân đập kính ô tô bắt giữ Lê Tiến Dũng là cần thiết và hợp pháp.
Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường: "Bất kể vì lý do gì, dù là nguyên thế nào đi chăng nữa thì hành vi của người cha dượng này cũng rất đáng lên án và cần phải xử lý bằng chế tài nghiêm minh của pháp luật".
Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Theo luật sư Đặng Văn Cường: "Những người gây ra tai tiếng, chiêu trò trên không gian mạng, việc bị xử lý là điều khó tránh... Vậy nên mong những người này hãy bớt ảo tưởng sức mạnh, vì trước pháp luật, tất cả mọi người đều bình đẳng".
Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Theo Luật sư: "Tính mạng con người là điều cao quý và quan trọng nhất. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh nhất...".
Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Theo luật sư: "Người vợ có thể bị xử phạt tiền đối với hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền"...
Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Một người đã từng vi phạm pháp luật sẽ phải đạt điều kiện như thế nào để được xóa tiền án, tiền sự và trở thành một công dân bình thường?
Cần xử lý nghiêm 2 thanh niên đi xe máy SH đánh người trên đường Vành đai 2

Cần xử lý nghiêm 2 thanh niên đi xe máy SH đánh người trên đường Vành đai 2

Theo luật sư: Hành vi của các đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật... nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.