Chủ nhật 26/05/2024 13:09

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 34 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 32 °C
Đà Nẵng 35 °C
Yên Bái 29 °C
  • Hà Nội Hà Nội 34°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 32°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 35°C
  • Yên Bái Hà Nội 29°C

Bắc Giang: Vẫn còn tình trạng chuyển nhượng rừng và đất lâm nghiệp

Môi trường
08/04/2024 16:34
Nhã Vân
aa
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang xác định, việc mua bán, chuyển nhượng rừng và đất lâm nghiệp được diễn ra giữa các hộ dân với nhau, người mua chủ yếu là người địa phương khác.

Theo nguồn tin của Pháp luật Plus, giữa tháng 3/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang đã có những đánh giá về việc mua, bán, chuyển nhượng rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Yên Dũng, thị xã Việt Yên và thành phố Bắc Giang.

Qua cuộc đánh giá này, cơ quan chức năng đã ghi nhận những mặt tích cực và tồn tại xung quanh công tác quản lý, sử dụng rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Vẫn còn tình trạng chuyển nhượng rừng và đất lâm nghiệp

Qua rà soát, cơ bản diện tích rừng và đất lâm nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất rừng sản xuất; UBND huyện Yên Dũng, thị xã Việt Yên và thành phố Bắc Giang đã chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, thị, thành phố rà soát các hồ sơ chuyển nhượng quyển sử dụng đất rừng, đất lâm nghiệp do đơn vị tiếp nhận và thụ lý đều có hợp đồng, văn bản theo quy định; việc chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật hiện hành.

Đáng chú ý, tính đến tháng 3/2024 thị xã Việt Yên chưa tổng hợp danh sách chủ rừng báo cáo theo quy định.

rung1
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang nhận định trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng chuyển nhượng rừng và đất lâm nghiệp. Ảnh minh họa - tác giả Chí Kiên

Qua kiểm tra hồ sơ lưu trữ tại 03 Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (huyện Yên Dũng, thị xã Việt Yên và thành phố Bắc Giang), cơ quan chức năng nhận định: Có một số trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đất rừng sản xuất); kết quả kiểm tra cho thấy tất cả các hồ sơ đều có hợp đồng chuyển nhượng theo quy định, việc chuyển nhượng đăng ký biến động quyền sử dụng đất được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục của pháp luật hiện hành. Chưa phát hiện trường hợp nào chuyển nhượng đất lâm nghiệp trái quy định.

Tuy nhiên, thực tế tình trạng mua, bán, chuyển nhượng rừng và đất lâm nghiệp đã và đang diễn ra, được thực hiện giữa các hộ dân với nhau, người mua chủ yếu là người địa phương khác, việc mua, bán thông qua hình thức viết tay mà không thực hiện trình tự thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Chính quyền cơ sở ở một số địa phương chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm theo quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành còn hạn chế, chưa được thường xuyên, còn lúng túng trong việc tham mưu, đề xuất thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng và quản lý sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn.

Công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương có lúc, có nơi chưa thực sự hiệu quả, việc xử lý một số vụ vi phạm về lấn chiếm, tranh chấp đất lâm nghiệp còn chậm, chưa dứt điểm.

Chính quyền xã chưa quyết liệt

Liên quan đến nội dung này, lãnh đạo UBND huyện Yên Dũng đã thông tin: Trên địa bàn huyện Yên Dũng hầu hết diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp đã được giao cho các hộ gia đình quản lý sử dụng và cơ bản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất rừng sản xuất; Công tác quản lý, sử dụng phát huy hiệu quả;

UBND huyện đã chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện (đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn) rà soát các hồ sơ chuyển nhượng quyển sử dụng đất rừng, đất lâm nghiệp do đơn vị tiếp nhận và thụ lý đều có hợp đồng, văn bản theo quy định; việc chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật hiện hành; không có trường hợp nào vi phạm quy định về chuyển nhượng rừng, đất lâm nghiệp trái quy định của pháp luật.

"Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn huyện Yên Dũng có 1.389,12 ha đất rừng sản xuất của 11 xã, thị trấn. Toàn bộ diện tích đã được giao cho các hộ gia đình quản lý, sử dụng; phần lớn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn một phần nhỏ tại thị trấn Nham Biền chưa quy chủ (hiện đang ghi UBND xã) là do trong quá trình đo đạc bản đồ địa chính các chủ sử dụng rừng không có mặt tại địa phương hoặc chưa cung cấp được giấy tờ về việc giao đất giao rừng nên tạm thời quy chủ cho UBND xã", lãnh đạo UBND huyện Yên Dũng thông tin.

rung2
Ảnh minh hoạ - tác giả Chí Kiên

Trong khi đó, phía UBND TP Bắc Giang nhận định: Tình trạng mua, bán, chuyển nhượng rừng và đất lâm nghiệp đã và đang diễn ra tại 02 xã Đồng Sơn và Song Mai; việc mua bán, chuyển nhượng đất rừng chủ yếu được thực hiện giữa các hộ dân với nhau, người mua chủ yếu là người địa phương khác, việc mua, bán thông qua hình thức viết tay mà không thực hiện trình tự thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật hiện hành, không thực hiện trách nhiệm về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Chính quyền xã chưa quyết liệt tổ chức thực hiện các biện pháp quản lý, ngăn chặn tình trạng mua, bán, chuyển nhượng rừng (do lực lượng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn kiêm nhiệm nhiều công việc).

Để giải quyết tình trạng trên, phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo UBND các huyện, thị, thành phố tích cực tuyên truyền các quy định của pháp luật về mua, bán, chuyển nhượng rừng và đất lâm nghiệp; làm rõ các trường hợp chuyển nhượng đất lâm nghiệp trái quy định (không đủ điều kiện được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâm nghiệp; mua bán thông qua giấy tờ viết tay; không thực hiện thủ tục chuyển nhượng, đăng ký biến động quyền sử dụng đất...) để xử lý nghiêm theo quy định.

Vừa qua, nhiều cơ quan báo chí đã đưa tin vụ việc có người phá rừng với diện tích hơn 10ha tại khu vực Đình Hẩy, thôn Văn Non, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam trái pháp luật.

Liên quan đến vụ việc trên, cơ quan công an huyện Lục Nam đã khởi tố vụ án hình sự hủy hoại rừng tại khu Đình Hẩy, thôn Văn Non, xã Lục Sơn (Lục Nam) xảy ra năm 2023, 2024.

Cùng với đó, ngày 4/4, UBND huyện Lục Nam có văn bản yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân để xảy ra vụ phá rừng trên địa bàn thôn Văn Non, xã Lục Sơn.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

Sau 01 tuần ra quân, 5 Tổ công tác đã xử lý 708 trường hợp vi phạm, tạm giữ 218 phương tiện, tước 21 giấy phép lái xe...
Khen thưởng 4 công dân cứu người trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy

Khen thưởng 4 công dân cứu người trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy

Ngày 25/5, UBND quận Cầu Giấy đã có các quyết định khen thưởng đột xuất 4 công dân đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu nạn cứu hộ trong vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Các đối tượng sử dụng không gian mạng để làm phương tiện thực hiện hành vi phạm tội nên cơ quan an ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết.
Tin bài khác
Long An: 24 doanh nghiệp kinh doanh vàng có vi phạm

Long An: 24 doanh nghiệp kinh doanh vàng có vi phạm

Tính đến nay, Cục QLTT Long An đã thực hiện kiểm tra 25 doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh, phát hiện 24 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 122,5 triệu đồng.
Dự báo thời tiết hôm nay: Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết hôm nay: Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông

Cơ quan khí tượng thuỷ văn quốc gia cho hay, ngày 13/5, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông.
Biến đổi khí hậu: “Thế lực” đe dọa an toàn lao động toàn cầu

Biến đổi khí hậu: “Thế lực” đe dọa an toàn lao động toàn cầu

Biến đổi khí hậu đã và đang là mối đe dọa trực tiếp đến người dân toàn cầu, khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng mỗi năm vì hạn hán, lũ lụt, ô nhiễm không khí, căng thẳng nhiệt...
Xử phạt nhà máy Gigalane Vina không vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải

Xử phạt nhà máy Gigalane Vina không vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải

UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Gigalane Vina ở KCN Vân Trung.
Công ty CP Thuỷ điện Trung Thu làm sai lệch số liệu quan trắc, giám sát tài nguyên nước

Công ty CP Thuỷ điện Trung Thu làm sai lệch số liệu quan trắc, giám sát tài nguyên nước

Hành vi vi phạm của Công ty CP Thuỷ điện Trung Thu đã bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm minh.
Phát hiện 3.327 vụ vi phạm ảnh hưởng đến rừng trong năm 2023

Phát hiện 3.327 vụ vi phạm ảnh hưởng đến rừng trong năm 2023

Các vụ phá rừng chủ yếu tại các tỉnh vùng Tây Nguyên, miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Công an vào cuộc điều tra rõ nguyên nhân vụ cháy rừng tại huyện Thanh Chương và Nam Đàn

Công an vào cuộc điều tra rõ nguyên nhân vụ cháy rừng tại huyện Thanh Chương và Nam Đàn

Trong ngày 30/4 và rạng sáng 1/5, vụ cháy rừng lớn đã xảy ra trên địa bàn các huyện Thanh Chương và Nam Đàn tỉnh Nghệ An. Lực lượng Công an đã được đề nghị vào cuộc điều tra rõ nguyên nhân.
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc kết thúc chuỗi ngày nắng nóng gay gắt

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc kết thúc chuỗi ngày nắng nóng gay gắt

Một đợt không khí lạnh yếu đang di chuyển xuống phía nam, khiến nền nhiệt nhiều địa phương khu vực phía Bắc giảm, kết thúc chuỗi ngày nắng nóng gay gắt.
Thời điểm chấm dứt đợt nắng nóng gay gắt tại nhiều địa phương

Thời điểm chấm dứt đợt nắng nóng gay gắt tại nhiều địa phương

Theo dự báo, khi kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kết thúc cũng là thời điểm nhiệt độ tại nhiều khu vực giảm dần, nắng nóng gay gắt không còn xuất hiện ở nhiều nơi.
Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng

Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy rừng

Những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt đã diễn ra trên phạm vi cả nước, có nơi trên 43 độ C. Cháy rừng đã xảy ra ở một số địa phương, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về người và của.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.