Ngay từ giây phút đầu gặp mặt, Tùng đã gây ấn tượng cho chúng tôi bởi nụ cười thân thiện luôn hiện hữu cùng gương mặt sáng và dáng người cao gầy, nhanh nhẹn.
Tin nên đọc
Về xã Tân Minh, Thường Tín "ngắm" rau sạch
Sinh viên khởi nghiệp với mô hình rau sạch hộ gia đình
Rau sạch "tắc" đầu ra, rau bẩn ở tỉnh đổ về, Hà Nội ngậm ngùi ăn
Siêu thị thu mua rau sạch từ đâu?
Khởi nghiệp từ những mớ rau
Đang theo học tại khoa Vật lý kỹ thuật (Trường Đại học Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội) nhưng Tùng lại có đam mê lớn trong lĩnh vực kinh doanh.
Tùng chia sẻ: “Em hay tham gia các câu lạc bộ khởi nghiệp, trải nghiệm qua các công việc làm thêm từ bưng bê phục vụ bàn, phát tờ rơi, rồi làm ở các công ty đa quốc gia và nhiều công việc khác nữa. Những công việc đã làm giúp em nhận ra mình thích cái gì. Hiện giờ, em thích kinh doanh và trải nghiệm”.
Ý tưởng khởi nghiệp của Tùng xuất phát từ việc nhận thấy hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm đang được mọi người quan tâm, nhất là tình trạng rau bẩn đang bị người dân tẩy chay lên án. Tùng đã nảy ra ý định kinh doanh rau sạch ở khu vực gần nơi mình trọ và học tập.
|
Trước mỗi buổi giao hàng, Tùng sẽ ngồi cân và đóng gói sẵn rau củ quả (Ảnh: Bùi Hiền). |
Rau của Tùng không có nhiều chủng loại như ở chợ mà là rau “của nhà trồng được” theo mùa. Giá cả các loại rau cũng rất phải chăng với giá trên thị trường như: rau muống, rau rền, rau mùng tơi giá 5.000 đồng / mớ; cà chua 10.000 đồng/kg, ổi 15.000 đồng/kg,..
Ban đầu, địa điểm bán rau của Tùng là một con ngõ nhỏ trong đường Dương Quảng Hàm (Cầu giấy, Hà Nội). Nhưng sau này Tùng nhận thấy bán rau ở đó cho người dân rất lẻ tẻ khó tiếp thị.
Thêm nữa, rau là sản phẩm có giá trị không cao, khi bán theo mô hình hộ gia đình Tùng phải mất công ship cho người nọ người kia, lời lãi không có nên Tùng quyết định chuyển sang hướng bán cho hộ chung cư. Hiện tại, em đang bán rau cố định cho chung cư 201 Hoàng Quốc Việt và bán cho hàng xóm, người quen, bạn bè quanh nơi Tùng ở thuộc khu vực ngõ 401, Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội).
Khó khăn ban đầu khi tập tành kinh doanh
Những ngày đầu tập tành kinh doanh, Tùng đã gặp không ít khó khăn khi tiếp cận khách hàng. Tùng cho biết: “Mấy ngày đầu đi bán rau rất khó, chẳng được mấy tiền đâu. Tự nhiên có người lạ bảo đến cung cấp rau sạch mà trong khi không có chứng nhận gì thì dân người ta làm sao mà tin được.
Nhưng không hiểu vì em có duyên buôn bán hay sao đó (cười) mà ngày đầu tiên đi đã có 8, 9 nhà mua dùng thử. Em chỉ cần như thế thôi, chỉ cần họ chấp nhận thử là em thấy mình có cơ hội rồi”.
Vài hôm đầu chưa tạo dựng được mối quan hệ với khách hàng nên việc buôn bán rau khá ế ẩm. Vì thế, Tùng đã áp dụng cách khuyến mại để thu hút được người dân. Tùng thật thà chia sẻ: "Em toàn phải tặng thôi. Ví dụ người ta mua rau này, rau kia, mình tặng họ thêm thứ khác".
Nhưng có lẽ, rào cản lớn nhất mà Tùng phải vượt qua chính là gia đình. Giống như bao bậc làm cha, làm mẹ khác, bố mẹ Tùng chỉ mong cậu học hành đến nơi đến chốn, có được tấm bằng cả nhân để kiếm công việc ổn định.
Tùng tâm sự: “Bố mẹ em ban đầu cũng không thích em đi bán rau. Bố mẹ bảo mày cứ tâp trung học đi chứ cứ đi linh ta linh tinh, bán những thứ này làm cái gì? Tiền cũng có được mấy đâu”. Nhưng với quyết tâm theo đuổi kinh doanh và bản tính thích tự lập, Tùng đã dần thuyết phục và nhận được sự ủng hộ từ bố mẹ mình.
|
Nhiều người đi qua thấy rau củ của Tùng tươi ngon cũng ghé vào mua ủng hộ. (Ảnh: Bùi Hiền). |
Ước mơ xuất khẩu món cá kho của mẹ
Chúng tôi càng ngạc nhiên hơn với chuỗi dự định của chàng sinh viên này. Không chỉ dừng lại ở những mớ rau, Tùng còn đề ra mục tiêu rất rõ ràng: “Em muốn cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường và góp phần nâng cao thu nhập cho người dân quê mình nữa”.
|
Cô Hoa - một người dân sống gần nơi Tùng trọ đã trở thành "khách ruột" của Tùng. (Ảnh: Bùi Hiền) |
Không dừng lại ở đó, Tùng còn mong muốn trong tương lai có thể xuất khẩu một số sản phẩm mang thương hiệu của chính mình. Đó chính là món cá kho do chính mẹ Tùng nấu.
"Mình rất tâm đắc với món cá kho mà mẹ mình nấu. Cá bình thường chỉ là cá rô, cá diếc đồng vẫn còn tươi. Nhưng mẹ mình đem đi kho tương theo công thức đặc biệt của mẹ mình, cho một số gia vị khác như là sấu, gừng,.. mà ngon đặc biệt luôn", chàng trai trẻ bộc lộ niềm tự hào.
Tùng dí dỏm chia sẻ: “Các anh chị không biết được đâu, cá mẹ em nấu theo công thức riêng của mẹ, "ngon dã man" luôn. Không cần thức ăn khác, chỉ cần miếng cá kho với tương của mẹ, ăn với cơm nguội cũng được mấy bát cơm rồi. Trong tương lai em sẽ tìm cách đóng hộp món này và cho ra một sản phẩm mang thương hiệu của riêng mình”.
Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ: Tòa soạn Pháp Luật Plus Địa chỉ: Số 6/47/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội Điện thoại: 04.32.00.06.06 Email: [email protected]; [email protected] Hotline: 097.904. 8283 (Ms.Lưu Huệ) - 098.950.1822 (Mr.Mạnh Cường) - 091.348.2115 (Mr.Trung Du) |