Hà Nội 37 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 37 °C
Đà Nẵng 36 °C
Yên Bái 30 °C
  • Hà Nội Hà Nội 37°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 37°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 36°C
  • Yên Bái Hà Nội 30°C

Hà Giang: Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Quang Bình

Xét xử
05/05/2024 17:27
Duy Khương
aa
Ngày 3/5, TAND huyện Quang Bình mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Trọng Khánh (SN 1982, thường trú ở tổ 8, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) về tội “Huỷ hoại rừng”.

Đã ký hợp đồng chuyển nhượng đất

Được biết, đây là vụ án được dự luận hết sức quan tâm, bởi vụ án kéo dài nhiều năm.

Bản thân bị cáo Nguyễn Trọng Khánh từ lúc bị cơ quan chức năng khởi tố đến khi đưa ra xét xử đã nhiều lần làm đơn kêu oan gửi các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương.

Hà Giang: Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Quang Bình.
Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Quang Bình.

Theo nội dung cáo trạng truy tố, từ khoảng tháng 2/2022 đến đầu tháng 3/2022, Nguyễn Trọng Khánh (SN 1982), đã có hành vi thuê người chặt phát cây rừng với tổng diện tích 6,55ha, được xác định theo quyết định số 1619/QĐ- UBND ngày 30/7/2018 của UBND tỉnh Hà Giang và công văn số 72/HKL ngày 4/7/2022 của Hạt kiểm Lâm huyện Quang Bình thì diện tích mà bị cáo Khánh đã thuê chặt phát rừng là rừng sản xuất là rừng tự nhiên tại lô (174, 165, 150, 166, khoảnh 11, tiểu khu 309 (thuộc thửa đất 995, 681, tờ bản đồ số 3), tại thôn Lủ Hạ, xã Tân Bắc, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Cáo trạng xác định, trị giá lâm sản bị huỷ hoại là hơn 37 triệu đồng.

Trong phiên toà hôm nay, sau khi đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quang Bình công bố xong bản cáo trạng, bị cáo Nguyễn Trọng Khánh cho biết, bản thân không đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố.

“Bởi bị cáo cho rằng, bản thân không phải là chủ của những lô đất trên. Giữa bị cáo và Vũ Hồng Quân (SN 1981, trú tổ 6, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, Hà Giang) khi giao dịch là giao dịch dân sự và đã thống nhất bán các lô đất trên cho anh Quân.

Anh Quân là người đã chủ động nhờ tôi tìm người để dọn dẹp khu đất trên cho anh Quân, tôi không phải là người phá rừng…”, bị cáo Khánh trình bày trước toà.

Cũng trong phiên toà, bị cáo Nguyễn Trọng Khánh còn cho biết: Việc anh Đỗ Bằng Giang (SN 1978, trú tại tổ 2 TT Yên Bình, huyện Quang Bình) mua đất của người dân và anh Khánh mua đất của anh Giang cũng không làm thủ tục biến động đất đai.

Khi anh Quân mua, anh Quân không cho biết người mua cụ thể nên khilàm giấy tờ mua bán, anh Quân gửi thông tin để làm giấy chuyển nhượng giữa ông NguyễnThanh Hải, Nguyễn Ngọc Nghĩa, Đặng Văn Kim(chủ đất) chuyển sang cho Nguyễn Đức Bình Dương (SN 1999, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Đinh Lam Thắng (SN 1982, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Bên cạnh đó, anh Giang cam kết là đất rừng sản xuất, chuyển nhượng được.

Sau khi nộp hồ sơ vào Văn phòng đăng kí đất đai huyện Quang Bình, đã có giấy tiếp nhận và trả kết quả thì anh Khánh trả nốt tiền cho anh Giang. Tổng diện tích là 15ha (trong đó, có 12ha trồng keo, 6ha chưa trồng gì).

Bị cáo Nguyễn Trọng Khánh cho biết bản thân mình và anh Quân không có thoả thuận gì về việc phát 9ha rừng, việc anh Quân mua làm gì thì bản thân bị cáo cũng không biết, chỉ biết anh Quân và một người khác vào kiểm tra rừng chứ bị cáo không đưa anh Quân vào, khi anh Quân vào bị cáo đang trong rừng và không cùng nhau đi kiểm tra thực tế.

“Anh Đỗ Bằng Giang cam kết đấy là đất rừng sản xuất nên tôi cũng nói y nguyên như vậy lại với anh Quân.

Anh Quân vào xem, sau đó mới thống nhất giá tiền mua. Tôi nhận làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hai bên không có thoả thuận khác”, bị cáo Khánh khai trước toà.

Sau khi bán đất cho anh Quân, anh Quân cung cấp thông tin người mua thì bị cáo Khánh chuyển cho địa chính xã Tân Bắc (Quang Bình, tỉnh Hà Giang) làm hồ sơ.

Hợp đồng chuyển nhượng từ ông Đặng Văn Kim do cán bộ địa chính xã Tân Bắc.

Sổ đỏ của ông Nguyễn Thanh Hải, ông Nguyễn Ngọc Nghĩa do anh Đỗ Bằng Giang làm. Tất cả 5 thửa đất này sau khi cán bộ địa chính và anh Giang chuyển gmail cho bị cáo và bị cáo chuyển mail cho anh Quân. Anh Quân là người nhờ Chủ tịch UBND xã Tân Bắc.

“Sau khi chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai có giấy tiếp nhận và trả kết quả (22/2/2022). Anh Thuần nói, cần phải xin xác nhận là đất trồng rừng.

Bị cáo có gọi điện cho anh Vũ Hồng Quân, anh Quân bảo tôi tự điền theo mẫu anh Thuần gửi rồi ra xã xin, anh Quân đã điện cho lãnh đạo UBND xã rồi”, bị cáo Khánh nói.

Nguyên đơn dân sự tham gia với tư cách người có nghĩa vụ liên quan

Theo cáo trạng, UBND huyện Quang Bình là nguyên đơn dân sự và tại phiên tòa, ông Tăng Trung In – Phó Chủ tịch UBND huyện Quang Bình tham gia với tư cách người có nghĩa vụ liên quan.

Ông Tăng Trung In cho biết, sau khi UBND huyện nhận được phản ánh về việc có hiện tượng phá rừng, ngay lập tức lãnh đạo UBND huyện đã giao cho các đơn vị kiểm tra sự việc trên.

Nhận thấy việc phá rừng đã vượt quá phạm vi của việc xử phạt hành chính. UBND huyện đã có văn bản đề nghị Hạt kiểm lâm, cũng như cơ quan tố tụng khởi tố vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Giang: Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Quang Bình
Trong Giấy CNQSDĐ của các hộ đân đều thể hiện đây là "Đất rừng sản xuất".

Phía lãnh đạo UBND huyện Quang Bình cũng xác nhận hiện tại 5 Giấy CNQSDĐ với các thửa (996, 686, 683, 995, 681) của các hộ gia đình đều đang có giá trị.

Luật sư Trần Đình Triển, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Nguyễn Trọng Khánh đưa ra nhiều câu hỏi đối với đại diện lãnh đạo huyện Quang Bình xoay quanh việc: Trong tất cả các Giấy CNQSDĐ của các hộ gia đình đều ghi rất rõ là “Đất rừng sản xuất”, hơn thế nữa trong các hợp đồng chuyển nhượng giữa các cá nhân mà đã được UBND xã Tân Bắc xác nhận và đóng dấu đều thể hiện đây “Đất rừng sản xuất”, tức là người dân có quyền quản lý sử dụng tài sản trên các thửa đất đấy để phục vụ vào việc phát triển kinh tế gia đình.

Mà đã là “Đất rừng sản xuất” thì việc cấu thành tội “Huỷ hoại rừng” đối với Nguyễn Trọng Khánh là không có căn cứ, vì đây không phải là “Đất rừng tự nhiên”, không thuộc quản lý của UBND huyện, mà người thiệt hại cũng không phải là UBND huyện, vì chính như đại diện UBND huyện đã xác nhận các Giấy CNQSDĐ của các hộ dân trên đang còn giá trị pháp lý.

“Phía đại diện UBND huyện Quang Bình nghĩ sao về sự việc trên”, luật sư Triển đặt ra câu hỏi.

Đại diện UBND huyện Quang Bình cho biết, sự việc trên là làm theo quy định của pháp luật, làm theo các nghị định, quy định của Chính phủ, cũng như của UBND tỉnh Hà Giang.

Khi luật sư hỏi lãnh đạo UBND huyện Quang Bình vì sao trong Giấy CNQSDĐ lại ghi là đất rừng sản xuất, vì sao lại lại không ghi là đất rừng tự nhiên.

Cũng trong phiên toà, luật sư cũng đề cập đến việc, theo văn bản chỉ đạo của UBND huyện Quang Bình với các cơ quan ban ngành thể hiện rất rõ có 2 vụ việc phá rừng, 1 là vụ xảy ra ở Tân Bắc, hai là vụ việc xảy ra ở thị trấn Yên Bình, vì sao chỉ có 1 vụ xử lý đó là đối với bị cáo Nguyễn Trọng Khánh (đang bị tạm giam gần 2 năm) còn 1 vụ chưa được xử lý?

Nói về vấn đề trên, lãnh đạo UBND huyện Quang Bình cho biết, sẽ đôn đốc, để xử lý công bằng trước pháp luật.

Phiên toà vẫn đang tiếp tục với phần hỏi. Tuy nhiên, Chủ toạ cho phiên toà tạm dừng và sẽ tiếp tục mở lại vào sáng thứ 2 ngày 6 tháng 5 năm 2024.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Nếu bị thu hồi sổ đỏ theo quy định nhưng người dân lại cố tình không giao nộp thì cơ quan chức năng có quyền hủy Sổ đỏ đã cấp.
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định Phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng, tỷ lệ 1/500 tại ô đất ký hiệu NT-09 thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến, gấp rút triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu.
Tin bài khác
Đề nghị tòa án cấp trên giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm

Đề nghị tòa án cấp trên giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm

Công ty Royal Lighting cho rằng, tòa phúc thẩm có những vi phạm trong thủ tục tố tụng và sai lầm trong việc áp dụng pháp luật.
TAND Thành phố Đà Lạt thụ lý vụ án "Di dời đường dây trung hạ thế"

TAND Thành phố Đà Lạt thụ lý vụ án "Di dời đường dây trung hạ thế"

Theo thông báo thụ lý vụ án số 06/TB-TLVA ngày 14/05/2024 của Tòa án nhân dân thành phố Đà Lạt.
Vụ lừa bán hàng hiệu ở Bắc Giang: Tạm hoãn phiên toà để trích xuất tin nhắn trong điện thoại của bị cáo

Vụ lừa bán hàng hiệu ở Bắc Giang: Tạm hoãn phiên toà để trích xuất tin nhắn trong điện thoại của bị cáo

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa để trích xuất toàn bộ tin nhắn trong điện thoại của bị cáo Trịnh Thu Trang để đảm bảo khách quan của vụ án.
Vụ lừa bán hàng hiệu ở Bắc Giang: "Chỉ là giao dịch dân sự, bị cáo không lừa ai"

Vụ lừa bán hàng hiệu ở Bắc Giang: "Chỉ là giao dịch dân sự, bị cáo không lừa ai"

Tại phiên tòa ngày 28/5, bị cáo Trịnh Thu Trang nêu rõ, vụ việc của bị cáo là giao dịch dân sự, bị cáo mua hàng và bán hàng, bị cáo không lừa ai.
Mở lại phiên tòa xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

Mở lại phiên tòa xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

TAND tỉnh Bắc Giang ấn định mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Thu Trang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và bị cáo Nguyễn Thủy Anh, Lương Thị Thu Thảo về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" vào 7h30 ngày 28/5/2024.
Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Trải qua 3 phiên xét xử gồm hai lần xét xử sơ thẩm và một phiên xét xử phúc thẩm, vụ án kéo dài đã 4 năm, nhưng đến nay, vụ án dân sự tranh chấp chia thừa kế tài sản giữa các nguyên đơn và bị đơn vẫn chưa có hồi kết.
Tuyên án phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm án

Tuyên án phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm án

Chiều 17/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã đã tuyên án phúc thẩm vụ kit test Việt Á xét xử các bị cáo có kháng cáo.
Nhóm bị cáo lĩnh án tử hình và chung thân vì  tội tàng trữ “cái chết trắng”

Nhóm bị cáo lĩnh án tử hình và chung thân vì tội tàng trữ “cái chết trắng”

Ngày 15/5, Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo về tội tàng trữ ma túy.
Hôm nay, xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Hôm nay, xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Sau phiên tòa sơ thẩm, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng hơn 10 bị cáo có đơn kháng cáo trong đại án kit test Việt Á.
Hủy án sơ thẩm vụ cố ý gây thương tích tại huyện Thường Tín

Hủy án sơ thẩm vụ cố ý gây thương tích tại huyện Thường Tín

Sau phiên xét xử, qua xem xét các căn cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.