Hà Nội 36 °C
TP Hồ Chí Minh 36 °C
Hải Phòng 36 °C
Đà Nẵng 36 °C
Yên Bái 32 °C
  • Hà Nội Hà Nội 36°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 36°C
  • Hải Phòng Hà Nội 36°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 36°C
  • Yên Bái Hà Nội 32°C

Vụ lừa bán hàng hiệu ở Bắc Giang: Tạm hoãn phiên toà để trích xuất tin nhắn trong điện thoại của bị cáo

Tố tụng
30/05/2024 10:37
Duy Khương
aa
Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa để trích xuất toàn bộ tin nhắn trong điện thoại của bị cáo Trịnh Thu Trang để đảm bảo khách quan của vụ án.

Trích xuất toàn bộ tin nhắn trong điện thoại của bị cáo

Ngày 29/5, tại TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục diễn ra phiên toà xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Trịnh Thu Trang (SN 1991, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Nguyễn Thủy Anh (SN 1987, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và Lương Thị Thu Thảo (SN 1995, trú tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) cùng về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Sau hai ngày xét xử, vào phần tranh luận, đại diện VKS cho rằng, có đủ căn cứ để xác định bị cáo Trịnh Thu Trang phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Nguyễn Thủy Anh và Lương Thị Thu Thảo cùng về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Chính vì vậy, đại diện VKS đề nghị mức án với bị cáo Trang là tù Chung thân, bị cáo Nguyễn Thuỷ Anh và Lương Thị Thu Thảo cho hưởng án treo.

Đối đáp lại với đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang, các luật sư bào chữa cho bị cáo Trang đều cho rằng, không đủ căn cứ để buộc tội bị cáo Trang phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Việc truy tố bị cáo Trang là hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh doanh thương mại. Bêncạnh đó, nhiều nội dung quan trọng không được cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện và không được làm rõ.

Vụ lừa bán hàng hiệu ở Bắc Giang: Chỉ là giao dịch dân sự, bị cáo không lừa ai.
Bị cáo Trịnh Thu Trang trong phiên toà xét xử.

Theo luật sư Trần Văn An (Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang), việc kinh doanh mua bán của Trang với các bị hại từ lâu và diễn ra liên tục từ năm 2020 đến nay.

Theo tính toán có khoảng 1000 giao dịch, với số tiền lớn, với phương thức và cách thức giống nhau, ổn định, thống nhất.

Hồ sơ vụ án và các bị hại không chỉ ra và không xác định được Trang bắt đầu thực hiện hành vi lừa đảo từ thời điểm nào mà đều tái khẳng định sự thống nhất trong các vận hành, mua bán giữa Trang và những người này.

Tuy nhiên, VKS đã bóc tách ra, đối chiếu công nợ và cho rằng số tiền còn nợ là lừa đảo, còn số giao dịch thành công thì cho là hợp pháp.

Ngoài 8 bị hại, hồ sơ thể hiện Trang còn mua bán với nhiều người khác với cách thức, phương thức tương tự. Điều đó thể hiện rõ Trang không có ý định hoặc thực hiện hành vi lừa đảo.

Luật sư cũng chỉ ra, Trang cũng bỏ số tiền vốn rất lớn để kinh doanh, việc thua lỗ trong kinh doanh là hết sức bình thường, không có quy định nào của pháp luật đánh đồng số tiền làm ăn thua lỗ là tiền lừa đảo; thậm chí chính các bị hại tại phiên tòa khi được thẩm vấn cũng không phân biệt được đâu là khoản tiền, tài sản tham gia mua bán dân sự với Trang đâu là khoản tiền, tài sản Trang lừa đảo của họ.

"Những người này đều trước sau chỉ cho rằng Trang nợ tiền mua bán thì phải trả và không trả được thì đòi và cho rằng đó là lừa đảo.

Tôi không có ý trách những người bị hại và không buộc họ phải phân biệt đâu là hành vi dân sự, đâu là hành vi lừa đảo vì họ là người dân nhưng Cơ quan tiến hành tố tụng buộc phải thực hiện việc này nhưng rất tiếc đến nay không được chỉ ra", luật sư An chia sẻ.

Việc Trang đưa ra thông tin về nguồn hàng túi xách hàng hiệu nhập từ nước ngoài ổn định với giá thấp hơn so với thị thường.

Nhưng chính cáo trạng cũng thừa nhận Trang mua và nhập hàng của nhiều người từ nước ngoài cũng như trong nước và tất cả qua quá trình làm ăn với Trang lâu dài đều biết rõ Trang mua đi bán lại các hàng hóa này.

Không có việc Trang gian dối nói sai sự thật về nguồn hàng, về vai trò, vị trí. Trang không và chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào không đúng sự thật cho đối tác.

Người bị hại Tố Như là người theo cáo trạng nêu bị Trang lừa đảo số tiền nhiều nhất đến trên 36 tỷ đồng thì hồ sơ đã thể hiện mỗi khi thực hiện các giao dịch với bên thứ ba, Trang đã chụp và gửi các giao dịch này cho Tố Như biết. Điều đó thể hiện rõ Trang không che dấu hoạt động của mình,

Bị cáo không có mục đích chiếm đoạt tiền

Cũng theo luật sư Trần Văn An, Trang không có mục đích chiếm đoạt tiền và hàng của đối tác và trên thực tế không chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Trong cáo trạng thể hiện rõ Trang không chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân mà toàn bộ tiền đã được Trang chuyển cho đối tác mua bán cùng. Trang đã bỏ tiền vốn và thế chấp nhà lấy tiền phục vụ hoạt động kinh doanh và trả cho khách hàng;

“Toàn bộ nguồn tiền đều được Trang chi trả cho chính những khách hàng này, và thực hiện trong chính thời gian Trang bị quy kết lừa đảo.

Như vậy, chính Trang đã dùng tiền của khách hàng trả cho chính khách hàng và theo tính toán của chúng tôi, sao kê đối chiếu tổng nhận, chuyển (đối với cả những đối tác khác và 08 người bị hại) thì hiện Trang chỉ âm trên 15 tỷ đồng. Hồ sơ thể hiện Trang khai báo rõ không có mục đích chiếm đoạt tiền của mọi người”, luật sư An nhấn mạnh.

Vụ lừa bán hàng hiệu ở Bắc Giang: Tạm hoãn phiên toà để trích xuất tin nhắn trong điện thoại của bị cáo
TAND tỉnh Bắc Giang đang xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bên cạnh đó, luật sư Trần Văn An chỉ ra những vấn đề mà cơ quan điều tra chưa làm rõ và cần phải làm rõ: Chưa xác định được việc Trang lừa đảo tiền, hay tài sản.

Nếu xác định Trang lừa đảo hàng hóa (túi xách, đồng hồ…) thì cần phải tiến hành các hoạt động tố tụng đối với tang vật của vụ án hình sự là tài sản như phải thực hiện hoạt động nghiệp vụ để thu giữ, định giá tang vật từ đó xác định thiệt hại của hành vi lừa đảo.

“Cơ quan tiến hành tố tụng cho rằng do Sở Tài chính trả lời không định giá được nên không định giá là không đúng quy định pháp luật.

Trong vụ án hình sự, nếu không định giá được thì phải xác định là chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự và không được khởi tố vì đây là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, luật sư An nói trước toà.

Cơ quan tiến hành tố tụng, không thu hồi tiền mặt của các bị hại chuyển cho Trang, sau đó Trang chuyển cho người khác (trong khi coi hành vi của Trang là hành vi lừa đảo) để trả cho họ (theo Cáo trạng họ là bị hại).

“Cần cho bị cáo và các bị hại cùng những người liên quan đối chất, đối soát để làm rõ đâu là quan hệ dân sự, đâu là quan hệ hình sự, làm rõ quá trình chuyển hóa hành vi giao dịch dân sự, kinh doanh thành hành vi gian dối, lừa đảo”, luật sư An nhấn mạnh.

Tự bào chữa cho mình, Phạm Thu Trang cho biết, có đủ căn cứ để chứng mình việc bị cáo chuyển khoản và làm theo yêu cầu của chị Tố Như, bị cáo Trang cho biết, bản thân chị Như là người điều hành nhóm bán hàng trên, vai trò của Như là lớn nhất và chi phối với hành động của người khác.

“Cần làm rõ việc có hàng hay không, nếu có hàng thì làm rõ được việc giao dịch của bị cáo với các bị hại là giao dịch dân sự, còn nêú không có hàng thì thể hiện rõ các bị hại đã lừa dối đối với bị cáo.

Tất cả các giao dịch của bị cáo đều có tin nhắn thể hiện rất rõ, chỉ cần sao kê những tin nhắn trong zalo thì thể hiện rất rõ những nội dung bị cáo có lừa đảo hay không, sự thật mãi là sự thật, cho dù 10, 20 năm hay lâu hơn nữa thì mãi nó vẫn là sự thật, bị cáo tin rằng ở đất nước mình vẫn còn có pháp luật”, bị cáo Trang nói tại toà.

Vào cuối giờ chiều ngày 29/5, sau rất nhiều ý kiến tranh luận của các luật sư về việc đề nghị trích xuất tin nhắn trong điện thoại của bị cáo Trịnh Thu Trang với các bị hại, để làm rõ có hay không việc Trang phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang giữ quyền công tố tại toà đã đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên toà để trích xuất toàn bộ tin nhắn trong điện thoại của bị cáo Trịnh Thu Trang để đảm bảo khách quan của vụ án.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên toà và sẽ mở lại vào 7h30 ngày 19/6/2024.

bài liên quan
Mới nhất
Đọc nhiều
Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Nếu bị thu hồi sổ đỏ theo quy định nhưng người dân lại cố tình không giao nộp thì cơ quan chức năng có quyền hủy Sổ đỏ đã cấp.
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định Phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng, tỷ lệ 1/500 tại ô đất ký hiệu NT-09 thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến, gấp rút triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu.
Tin bài khác
Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là gì?

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là gì?

Bên cạnh việc xem xét, đánh giá chứng cứ phạm tội, cơ quan tố tụng còn cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội.
Các trường hợp không khởi tố vụ án hình sự

Các trường hợp không khởi tố vụ án hình sự

Việc khởi tố vụ án hình sự là một bước quan trọng và cần thiết trong hệ thống pháp luật của nước ta. Vậy khi nào thì không cần khởi tố vụ án hình sự trong giải quyết một vụ việc?
Đề nghị tòa án cấp trên giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm

Đề nghị tòa án cấp trên giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm

Công ty Royal Lighting cho rằng, tòa phúc thẩm có những vi phạm trong thủ tục tố tụng và sai lầm trong việc áp dụng pháp luật.
Khi nào thì phải áp dụng biện pháp tạm giam?

Khi nào thì phải áp dụng biện pháp tạm giam?

Tạm giam là biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc nhất được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự.Khi bị áp dụng biện pháp ngăn chặn này, người bị tạm giam sẽ bị cách ly khỏi xã hội một thời gian nhất định, bị hạn chế một số quyền con người, quyền công dân.
Thế nào là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Thế nào là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Lạm dụng chiếm đoạt tài sản là gì, hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật đang là câu hỏi bạn đọc quan tâm.
TAND Thành phố Đà Lạt thụ lý vụ án "Di dời đường dây trung hạ thế"

TAND Thành phố Đà Lạt thụ lý vụ án "Di dời đường dây trung hạ thế"

Theo thông báo thụ lý vụ án số 06/TB-TLVA ngày 14/05/2024 của Tòa án nhân dân thành phố Đà Lạt.
Vụ cháu bé 5 tuổi tử vong trên xe: Người đứng đầu cơ sở mầm non đối mặt với tình huống pháp lý nào?

Vụ cháu bé 5 tuổi tử vong trên xe: Người đứng đầu cơ sở mầm non đối mặt với tình huống pháp lý nào?

Ngoài người phụ trách đưa đón học sinh, cơ quan điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm của tài xế và người đứng đầu cơ sở giáo dục trong việc xây dựng quy chế đưa đón, đảm bảo an toàn cho học sinh.
Mở lại phiên tòa xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

Mở lại phiên tòa xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

TAND tỉnh Bắc Giang ấn định mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Thu Trang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và bị cáo Nguyễn Thủy Anh, Lương Thị Thu Thảo về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" vào 7h30 ngày 28/5/2024.
Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp?

Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp?

Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp, Cơ quan nào có thẩm quyền bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp?
Hồi tố là gì, Quy định pháp luật về hồi tố?

Hồi tố là gì, Quy định pháp luật về hồi tố?

Hồi tố được hiểu là hiệu lực trở về trước của một hoặc nhiều quy phạm pháp luật hình sự đối với hành vi được pháp luật hình sự quy định là tội phạm so với quy phạm pháp luật hình sự tại thời điểm có hiệu lực thi hành.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.