Hà Nội 30 °C
TP Hồ Chí Minh 0 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 30°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 0°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Công trình thuộc Công ty Bảo Phát Việt Nam chưa được nghiệm thu PCCC

Bạn đọc
11/04/2024 09:27
Châu Anh
aa
Mặc dù công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, nhưng hệ thống giáo dục Billgates School đang đào tạo học tập cho gần 1.000 học sinh các cấp.

Hệ thống Giáo dục Billgates School bao gồm các trường: Trường Mầm non Thăng Long, Trường Tiểu học quốc tế Thăng Long, Trường THCS&THPT quốc tế Thăng Long (tên gọi trước khi thành lập trường là Dự án Trường Phổ thông quốc tế Thăng Long) có địa chỉ tại Lô X1, Khu đô thị Bắc Linh Đàm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

Dự án do chủ đầu tư Công ty cổ phần Bảo Phát Việt Nam thực hiện gồm 4 khối nhà cao 6 tầng, hiện có xấp xỉ gần 1.000 học sinh, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2010 .

Công trình thuộc Công ty Bảo Phát Việt Nam chưa được nghiệm thu PCCC
Hệ thống Giáo dục Billgates School (tên gọi trước khi thành lập trường là Dự án Trường Phổ thông quốc tế Thăng Long) do Công ty cổ phần Bảo Phát Việt Nam làm chủ đầu tư.

Theo thông tin được biết, việc giảng dạy của nhà trường đã hoạt động từ lâu, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) được chủ đầu tư, nhà trường triển khai lắp đặt nhưng đến nay vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Được biết, vào tháng 11 năm 2023 Đoàn kiểm tra - Công an quận Hoàng Mai đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản về Phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (PCCC, CNCH) tại hệ thống Giáo dục Billgates School.

Biên bản của Công an quận Hoàng Mai nêu rõ: “Công ty Bảo Phát Việt Nam đã có hành vi đưa dự án công trình, công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC...

Cơ quan Công an quận Hoàng Mai kiến nghị, yêu cầu Công ty cổ phần Bảo Phát Việt Nam; Hệ thống Giáo dục Billgates School; Ban Giám hiệu Trường Mầm non Thăng Long, Trường Tiểu học quốc tế Thăng Long, Trường THCS quốc tế Thăng Long và Trường THPT quốc tế Thăng Long dừng ngay các hoạt động tại Dự án Trường Phổ thông quốc tế Thăng Long (bao gồm Liên cấp Trường Mầm non Thăng Long, Trường Tiểu học quốc tế Thăng Long, Trường THCS quốc tế Thăng Long và THPT quốc tế Thăng Long).

Có phương án bố trí dạy học tại địa điểm mới bảo đảm công tác PCCC… Cơ sở chỉ được phép đưa vào hoạt động khi đã chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Chủ đầu tư và lãnh đạo nhà trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ và các sự cố tai nạn khác tại nhà trường”.

Kiến nghị, yêu cầu của cơ quan Công an quận Hoàng Mai là như vậy, nhưng theo nghi nhận của Phóng viên, hiện nay (tháng 4/2024) tại hệ thống giáo dục Billgates School vẫn tiến hành giảng dạy và rất đông các cháu học sinh các cấp học tại cơ sở giáo dục trên.

Mặc dù cơ quan Công an đã yêu cầu phía chủ đầu tư, nhà trường có phương án bố trí dạy học tại địa điểm mới nhằm đảm bảo an toàn về PCCC.

Công trình thuộc Công ty Bảo Phát Việt Nam chưa được nghiệm thu PCCC
Hệ thống Giáo dục Billgates School bao gồm các trường: Trường Mầm non Thăng Long, Trường Tiểu học quốc tế Thăng Long, Trường THCS&THPT quốc tế Thăng Long.

Để có thông tin khách quan, Phóng viên đã có buổi làm việc với ông ông Ngô Xuân Liệu – Trưởng Phòng Hành chính Nhân sự của nhà trường, vị này cho biết: “Việc thực hiện về PCCC thuộc về chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bảo Phát Việt Nam, phía nhà trường chỉ thực hiện công tác tuyển sinh và giảng dạy, nhà trường không liên quan về cơ sở vật chất, cơ quan báo chí làm việc với phía chủ đầu tư sẽ rõ hơn”.

Tuy nhiên, khi Phóng viên hỏi việc nhà trường chưa đảm bảo để nghiệm thu về PCCC theo quy định pháp luật, không may xảy ra cháy nổ có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ, tính mạng gần 1.000 học sinh đang học tại đây và nhân viên, giáo viên thì phía nhà trường có trách nhiệm gì?

Trao đổi về nội dung này, ông Ngô Xuân Liệu cho rằng: "Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bảo Phát Việt Nam, phía nhà trưởng chỉ tuyển sinh và giảng dạy”.

Tiếp tục trao đổi với ông Lương Công Liêm, người đại diện pháp luật thuộc Công ty cổ phần Bảo Phát Việt Nam, ông Liêm cho hay: “Hiện phía nhà trường chưa đủ nghiệm thu về PCCC, phía Công ty đã có công văn gửi đến hệ thống nhà trường đề nghị phối hợp cùng với Công ty để hoàn thiện, khắc phục về PCCC, tuy nhiên Công ty chưa nhận được phản hồi gì cả. Việc PCCC là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến con người, nhỡ may xảy ra cháy nổ thì không biết hậu quả đến đâu, chúng tôi mong muốn nhà trường phối hợp với Công ty để hoàn thiện về PCCC nhằm đảm bảo an toàn cho các cháu và giáo viên, nhân viên nhà trường, nhưng chúng tôi chưa nhận được phản hồi gì”.

Trước những phát ngôn trả lời của phía đại diện hệ thống giáo dục Billgates School và Công ty cổ phần Bảo Phát Việt Nam như vậy khiến dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm hay sự thờ ơ về công tác PCCC, đặc biệt hơn là sức khoẻ, tính mạng gần 1.000 học sinh, giáo viên tại trường đang bị đe doạ nếu không may xảy ra cháy nổ.

Được biết, trong thời gian vừa qua trên một số địa bàn cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đã xảy ra một số vụ cháy nổ nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản. Phần lớn những vụ cháy nổ xảy ra do chủ đầu tư, đơn vị sử dụng hạ tầng không tuân thủ quy định về PCCC. Một số vụ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng đã được cơ quan chức năng tiến hành khởi tố vụ án ngay sau đó.

Trước việc cháy nổ diễn ra nghiêm trọng trong thời gian gần đây, ngày 12/3/2024 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 21/CĐ-TTg về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy.

Công điện nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2023 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin khi sự việc có diễn biến mới.

bài liên quan
Tai nạn giao thông, cháy nổ, thiên tai cướp đi nhiều sinh mạng trong 6 tháng đầu năm

Tai nạn giao thông, cháy nổ, thiên tai cướp đi nhiều sinh mạng trong 6 tháng đầu năm

Tổng cục Thống kê vừa có báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội Quý II và 6 tháng đầu năm 2024. Trong đó, tình hình xã hội có nhiều vấn đề nổi bật như cháy nổ, thiên tai, tai nạn giao thông.
Chính phủ đã hỗ trợ gần 18,5 nghìn tấn gạo cho người dân

Chính phủ đã hỗ trợ gần 18,5 nghìn tấn gạo cho người dân

Theo báo cáo từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong 5 tháng đầu năm nay, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã hỗ trợ cho người dân gần 18,5 nghìn tấn gạo.
Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với toàn bộ nhà trọ trên địa bàn.
Dự án Trường Phổ thông quốc tế Thăng Long chưa được nghiệm thu PCCC, yêu cầu tạm dừng hoạt động

Dự án Trường Phổ thông quốc tế Thăng Long chưa được nghiệm thu PCCC, yêu cầu tạm dừng hoạt động

Thông tin từ Công an quận Hoàng Mai cho biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 6485/QĐ-XPHC đối với Công ty cổ phần Bảo Phát Việt Nam.
Chân dung người đàn ông đổ xăng lên đầu tình địch, châm lửa đốt giữa quán bia

Chân dung người đàn ông đổ xăng lên đầu tình địch, châm lửa đốt giữa quán bia

Bực tức khi nghi ngờ vợ cùng ông H. vừa đi nhà nghỉ, Hoan mua 20.000 đồng xăng, đổ lên người tình địch rồi châm lửa đốt.
Mới nhất
Đọc nhiều
Hà Nội: Dự kiến nâng mức xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông lên gấp đôi so với toàn quốc

Hà Nội: Dự kiến nâng mức xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông lên gấp đôi so với toàn quốc

TP.Hà Nội dự kiến sẽ nâng mức xử phạt hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) với mức phạt cao gấp đôi so với toàn quốc.
Vợ chết không để lại di chúc, chồng có quyền tự định đoạt tài sản chung trong thời kì hôn nhân không?

Vợ chết không để lại di chúc, chồng có quyền tự định đoạt tài sản chung trong thời kì hôn nhân không?

Khi vợ chết và không để lại di chúc, người chồng không có quyền tự định đoạt toàn bộ tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
Tuyên Quang: Tiêu hủy gần 5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc

Tuyên Quang: Tiêu hủy gần 5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ra Quyết định xử phạt 95 triệu đồng đối với một hộ kinh doanh chân gà không rõ nguồn gốc và tiêu hủy gần 5 tấn chân gà.
Tin bài khác
(Sóc Sơn – Hà Nội): Chuyển hồ sơ sang công an vụ Chủ tịch HĐND xã Quang Tiến bị tố cáo

(Sóc Sơn – Hà Nội): Chuyển hồ sơ sang công an vụ Chủ tịch HĐND xã Quang Tiến bị tố cáo

Thông tin từ Phòng TNMT huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội cho biết: Vụ việc Chủ tịch HĐND xã Quang Tiến bị tố cáo có dấu hiệu lợi dụng quyền hạn chiếm đoạt tài sản; làm giả hồ sơ giấy tờ; làm giả các tài liệu giao dịch để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan công an thụ lý.
Quốc Oai (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm dự án tái chế rác thải không phép

Quốc Oai (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm dự án tái chế rác thải không phép

Hiện nay, Dự án khu tập kết, xử lý, tái chế phế thải công nghiệp tại chỗ của hộ ông Đào Văn Tuấn (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) xây dựng ‘chui’ trên đất nông nghiệp. Thế nhưng, sai phạm trên không được các cấp chính quyền xử lý triệt để, đã tạo điều kiện hình thành khu tái chế rác thải không phép gây ô nhiễm môi trường.
Vì sao chưa thể giải phóng mặt bằng cho dự án Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh?

Vì sao chưa thể giải phóng mặt bằng cho dự án Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh?

Dự án đường Vành đai 3 tại TP Hồ Chí Minh là một trong những dự án trọng điểm của quốc gia, tuy nhiên, đến nay, việc giải phóng mặt bằng vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện dự án và kế hoạch hoàn thành toàn bộ dự án theo dự kiến vào năm 2026.
Quảng Ninh: UBND TP.Cẩm Phả nói gì về vụ việc tranh chấp đất đai tại phường Cẩm Sơn?

Quảng Ninh: UBND TP.Cẩm Phả nói gì về vụ việc tranh chấp đất đai tại phường Cẩm Sơn?

Ngày 1/7, UBND TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản phúc đáp nội dung đơn của công dân Trần Tiến Trường đối với việc cấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một số thửa đất.
Mường Ảng (Điện Biên): Người dân “sống trong sợ hãi” khi doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá

Mường Ảng (Điện Biên): Người dân “sống trong sợ hãi” khi doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá

Công ty TNHH Tới Hạnh được cấp phép khai thác đá tại xã Búng Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên trong thời gian 18 năm. Tuy nhiên, mới khai thác được hơn 2 năm mỏ đá đã bị người dân phản ứng gay gắt vì nổ mìn khai thác đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản cũng như sinh hoạt của họ.
Lộ diện doanh nghiệp trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá với tỷ lệ siêu tiết kiệm

Lộ diện doanh nghiệp trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá với tỷ lệ siêu tiết kiệm

Công ty Cổ phần phát triển Việt Hùng bị phản ánh là nhà thầu quen mặt với nhiều đơn vị nhà nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá như: Sở VHTT&DL; Ban QLDA &XD các công trình dân dụng và công nghiệp Thanh Hóa; Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Yên Định; Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Nga Sơn… với điệp khúc “một mình một ngựa” trúng nhiều gói thầu với giá siêu tiết kiệm.
Hoài Đức (Hà Nội): Tồn tại nhiều công trình xây dựng sai phép

Hoài Đức (Hà Nội): Tồn tại nhiều công trình xây dựng sai phép

Nhiều nhà xưởng, khu chế xuất, nhà ở riêng lẻ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức (Hà Nội). Chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm vi phạm, dẫn đến tình trạng các công trình hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Hà Nội: Dấu hiệu thi công kém chất lượng tại Dự án kè ao thôn Thanh Câu cần được làm rõ

Hà Nội: Dấu hiệu thi công kém chất lượng tại Dự án kè ao thôn Thanh Câu cần được làm rõ

Dự án kè ao thôn Thanh Câu (xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất) đang được thi công, nhưng một số hạng mục đã xuất hiện nhiều hư hỏng như: gãy dầm, vỡ đá, sụt móng, hỏng taluy...
Những khúc mắc tại Dự án Bách Quang: UBND TP Sông Công cần lập lại đồ án quy hoạch

Những khúc mắc tại Dự án Bách Quang: UBND TP Sông Công cần lập lại đồ án quy hoạch

Thay vì lên kế hoạch xử lý thiếu sót khi phát triển Dự án khu dân cư Bách Quang sau khi Phòng Quản lý đô thị TP.Sông Công (Thái Nguyên) thừa nhận về quy trình lấy ý kiến cộng đồng dân cư trong đồ án quy hoạch khu dân cư chưa đầy đủ, gây dự luận xấu trong xã hội. Đến nay, theo phản ánh, việc cung cấp thông tin về dự án cho người dẫn vẫn chưa được UBND TP.Sông Công thực hiện đầy đủ.
Nhiều tồn tại, hại chế tại Phòng khám Đa khoa 115 Hà Nội

Nhiều tồn tại, hại chế tại Phòng khám Đa khoa 115 Hà Nội

Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa đã ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh BHYT đối với Phòng khám Đa khoa 115 Hà Nội.
bao phap luat viet nam tang cuong doan ket thong nhat trong trien khai nhiem vu cong tac

Báo Pháp luật Việt Nam: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong triển khai nhiệm vụ công tác

(PLM) - Sáng 12/7, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đảng – Đoàn thể, kết quả thực hiện kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư Pháp, các đồng chí lãnh đạo Ban biên tập cùng toàn thể viên chức, người lao động Báo Pháp luật Việt Nam.
bat 20 tan my pham kem danh rang tre em het han dang dap date moi

Bắt 20 tấn mỹ phẩm, kem đánh răng trẻ em hết hạn đang dập date mới

(PLM) - Trên 50.000 sản phẩm là mỹ phẩm, kem đánh răng đã hết hạn sử dụng đang được tẩy date và in dập date mới đã bị Cục QLTT Thành phố Hà Nội bắt quả tang.
thanh pho ho chi minh de xuat giam hoc phi cho moi cap hoc

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất giảm học phí cho mọi cấp học

(PLM) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo trên địa bàn.
can co co che de khong bo sot nhung nguoi that su co duc co tai

Cần có cơ chế để không bỏ "sót" những người thật sự có đức, có tài

(PLM) - Sáng 9/7, Đảng ủy, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; và Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
nam 2024 co the la nam nong nhat lich su

Năm 2024 có thể là năm nóng nhất lịch sử

(PLM) - Theo thông tin từ Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) công bố 8/7, tháng 6/2024 vừa qua là tháng nóng nhất từng được ghi nhận, tiếp nối chuỗi nhiệt độ kỷ lục có thể sẽ đưa năm 2024 trở thành năm nóng nhất trên thế giới.