Hà Nội 34 °C
TP Hồ Chí Minh 33 °C
Hải Phòng 35 °C
Đà Nẵng 36 °C
Yên Bái 31 °C
  • Hà Nội Hà Nội 34°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 33°C
  • Hải Phòng Hà Nội 35°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 36°C
  • Yên Bái Hà Nội 31°C

Gặp người đàn ông với chiếc xe đạp "độc lạ" hưởng ứng Net Zero

Môi trường
11/06/2024 20:40
Huỳnh Hiếu
aa
Nói về Net zero, nhiều người vẫn còn xa lạ. Vì thế, cần tuyên truyền sao cho mọi người dân hiểu rõ sự cần thiết phải giảm phát thải CO2 ra khí quyển… khắc phục trái đất nóng dần lên kéo theo sự biến đổi khí hậu khắc nghiệt.

Đồng Nai là trung tâm công nghiệp lớn có nhiều khu công nghiệp đã đi vào hoạt động cách nay hơn 30 năm.

Lúc đó, những quy định về môi trường chưa đòi hỏi cao nên hiện nay cũng là bất lợi lớn cho tỉnh trong việc cắt giảm dần khí thải và chuyển đổi sang sản xuất xanh.

Trong tháng 3/2024, Đồng Nai tổ chức triển khai cam kết của Chính phủ và hướng đến mục tiêu phát triển xanh và bền vững, tỉnh Đồng Nai tiên phong xây dựng và thực hiện Đề án giảm thiểu khí carbon trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vì vậy, để đạt được mục tiêu đi đến net zero: giảm khí thải cacbon theo lộ trình đã xây dựng (năm 2050 Net Zero = 0 có nghĩa là không thêm carbon dioxide – CO2 vào tổng lượng khí nhà kính thải ra khí quyển) thì đòi hỏi tất cả mọi người chúng ta phải cùng tham gia ngay bây giờ chứ không chỉ riêng doanh nghiệp hay trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa.

Thời gian gần đây, mọi người ở Biên Hòa thường xuyên bắt gặp sự xuất hiện chiếc xe đạp thuần túy nhưng có gắn mô tơ chạy điện và các logo tuyên truyền cho Net Zero.

Nhìn chiếc xe cũng lạ mắt, chúng tôi có dịp trao đổi với người “chế ra nó”.

Ông Nguyễn Công Trinh, hàng ngày đến công sở bằng chiếc xe tự chế của mình.
Ông Nguyễn Công Trinh, hàng ngày đến công sở bằng chiếc xe tự chế của mình.

PV: Chào ông Nguyễn Công Trinh, rất vui khi gặp lại ông, là thầy giáo đam mê sáng chế, là tác giả của nhiều sáng chế hữu ích trong mùa dịch, nhiều lần được đưa tin, nay ông tiếp tục sáng chế xe đạp có gắn thêm mô tơ điện với mục đích gì?

Ông Nguyễn Công Trinh: Vâng, cũng xuất phát từ nắng nóng do biến đổi khí hậu. Khi khí nhà kính bao phủ trái đất, chúng sẽ giữ lại nhiệt của mặt trời.

Hiện tượng này sẽ dẫn đến tình trạng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu.

Thế giới đang nóng lên với tốc độ nhanh hơn mọi thời điểm từng ghi nhận trong lịch sử.

Tất nhiên là có nhiều nguyên nhân gây nên nhưng giao thông vận tải là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất, đặc biệt là cacbon dioxit (CO2).

Phương tiện đường bộ chiếm tỷ trọng lớn nhất do phải đốt cháy các sản phẩm gốc dầu mỏ chiếm gần một phần tư lượng khí thải carbon dioxit toàn cầu liên quan đến năng lượng.

Sáng chế xe đạp của ông Nguyễn Công Trinh.
Sáng chế xe đạp của ông Nguyễn Công Trinh.

Được biết, Đồng Nai tiên phong xây dựng và thực hiện Đề án giảm thiểu khí carbon trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó có nhiều giải pháp như: khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện công cộng và xe điện (năng lượng xanh); Hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch để giảm thiểu phần nào khí thải nhà kính.

Từ suy nghĩ trên, để giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống gần bằng 0 nhất có thể và thích ứng với biến đổi khí hậu cũng chính là đang bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta, tôi thường xuyên khuyến khích người thân, bạn bè sử dụng xe đạp, xe điện khi di chuyển cự ly gần và chiếc xe đạp có gắn mô tơ điện ra đời để đi xa hơn… cũng là cách để hưởng ứng Net Zero. Chỉ cần một thay đổi nhỏ, nhưng nhiều người cùng làm sẽ tạo ra được tác động to lớn.

PV: Ông nói rõ hơn về chiếc xe ông tự chế để nhiều người tự làm được không?

Ông Nguyễn Công Trinh: Để di chuyển xa hơn, tôi đã nghiên cứu gắn thêm mô tơ điện 12 hoặc 24 vôn cho xe đạp thường và trang trí thêm đèn, đèn hiệu, còi nhằm đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Phần hộp chứa bình ắc qui, trang trí các logo tuyên truyền về Net zero nhằm tạo tính thẩm mỹ, vừa lan tỏa thông điệp “Con đường ngắn nhất đến Net Zero hãy đi xe đạp – xe điện” hay “Xe điện – xe đạp hưởng ứng Net Zero giảm CO2 đến năm 2050 bằng 0”… khi hết điện thì vẫn đạp bình thường.

Một lần sạc là sử dụng được từ 18 đến 30km tùy theo mặt đường, tốc độ tối đa là 22 đến 35km/giờ.

Phần điện thì sử dụng bộ điều tốc của xe điện. Sử dụng pin ghép hoặc bình ắc qui 12 hoặc 24 vôn.

Tôi thì sử dụng bình ắc qui khô loại tốt nhất, được sản xuất trong nước, có bảo hành và bộ sạc để ngoài xe (có chế độ sạc tự động) nhằm tránh cháy nổ khi sạc điện.

Chi phí cũng khá rẻ chỉ bằng 1/6 so với xe đạp điện đang bán trên thị trường; điều thú vị là tận dụng được xe đạp cũ tưởng chừng như bỏ đi… có chút hiểu biết về điện là ai cũng có thể tự làm được.

Tính đến nay, tôi đã hướng dẫn và lắp ráp được 9 xe cho bạn bè và người thân… cùng sử dụng nhằm hưởng ứng đề án nói trên.

PV: Ông nhận định và hiểu về Đề án Net Zero?

Ông Nguyễn Công Trinh: Từ nay đến năm 2030 thời gian cũng không còn nhiều, do vậy để đạt được mục tiêu, thiết nghĩ chúng ta cần phải triển khai ngay.

Trước mắt là tuyên truyền học tập cho cán bộ, công chức, viên chức; sau đó triển khai diện rộng đến người dân hiểu rõ sự cần thiết phải giảm phát thải CO2 ra khí quyển; giống như phân loại rác tại nguồn phải là việc làm thường xuyên liên tục như hiện nay.

Khuyến khích mọi người nên sử dụng năng lượng tái tạo, thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng, xe đạp, xe đạp điện và các loại xe điện.

Một chiếc xe đang hoàn thiện.
Một chiếc xe đang hoàn thiện.

CO2 thải ra môi trường còn được tái hấp thụ từ khí quyển bởi rừng và đại dương.

Bởi thế, chúng ta cần khuyến khích mọi người trồng nhiều cây xanh hơn nữa, kịch liệt lên án các vụ phá, đốt rừng… Thiết nghĩ mỗi chúng ta nên sớm ý thức được điều này để cùng chung tay thực hiện góp phần nhỏ “cứu lấy hành tinh” mình đang sống.

PV: Theo ông, trước mắt ông có giải pháp nào để góp phần cho Đề án Net Zero?

Ông Nguyễn Công Trinh: Hiện nay, giá xe mô tô, ô tô cũng khá rẻ và có nhiều chính sách khuyến mại lớn (hạ giá) nên rất nhiều người tiết kiệm dành dụm mua được.

Chính vì vậy đã gây nên sự quá tải về hạ tầng, kẹt xe, đường xá xuống cấp rất nhanh.

Trời nắng nóng bất thường nên rất nhiều người sử dụng ô tô đến công sở, đi chợ, siêu thị… rồi tiện việc đưa đón trẻ con đi học.

Do vậy, các cổng trường học thường xuyên bị ùn ứ ô tô con, một người sử dụng xe 5-7 chỗ rước một học sinh thì cũng quá lãng phí xăng cũng như chiếm không gian đường bộ.

Theo tôi, nhà trường nên phối hợp Hội Phụ huynh học sinh để vận động mọi người sử dụng xe buýt, xe dịch vụ (sử dụng nhiên liệu sạch) đưa rước con em mình vừa đảm bảo an toàn, vừa giảm phát thải CO2.

Khi giành lại được vỉa hè cho người đi bộ an toàn, lúc đó có thể phát động cho học sinh nhà gần trường trong bán kính dưới 1km nên đi bộ đến trường.

Ông Nguyễn Công Trinh.
Ông Nguyễn Công Trinh và chiếc xe sáng chế của mình.

Thủ trưởng các cơ quan đơn vị cũng nên vận động cán bộ, công chức, viên chức, người thân… nhà gần trụ sở nên đi bộ hoặc sử dụng xe công cộng, xe điện, xe đạp khi đi làm… chỉ sử dụng xe chạy xăng, dầu khi thật sự cần thiết.

Hơn 3 năm nay, tôi đạp xe đến công sở cũng không thấy trở ngại nào, ngược lại sức khỏe được cải thiện nhiều.

Hôm nào do thời tiết mệt mỏi hoặc đi xa hơn… thì vặn ga chạy bằng điện với xe tự chế.

Như trình bày ở phần trên, chỉ cần một thay đổi nhỏ, nhưng nhiều người cùng làm sẽ tạo ra được tác động to lớn.

PV: Xin cảm ơn ông, chúc ông khỏe và có nhiều sáng chế hữu ích.

Tags:

bài liên quan
Kết thúc Hành trình đạp xe kết nối hành lang kinh tế Đông Tây qua 4 nước

Kết thúc Hành trình đạp xe kết nối hành lang kinh tế Đông Tây qua 4 nước

Với mục tiêu giao lưu văn hóa, kết nối hữu nghị, "Hành trình đạp xe kết nối hành lang kinh tế Đông Tây" trải dài dọc tuyến đường 1.500km qua 4 nước.
Kết thúc Giải đua xe đạp nữ mở rộng tranh cúp truyền hình An Giang

Kết thúc Giải đua xe đạp nữ mở rộng tranh cúp truyền hình An Giang

Chung cuộc đội chủ nhà An Giang đã bảo vệ thành công chức vô địch giải đua xe đạp nữ mở rộng năm 2018.
MC Huyền Ny đạp xe trên sông Hàn hồi ức tuổi ấu thơ

MC Huyền Ny đạp xe trên sông Hàn hồi ức tuổi ấu thơ

Nữ MC Huyền Ny vừa thực hiện chuyến dạo chơi Đà Nẵng, cảm nhận không khí trong lành trong tà áo dài với thần thái tươi trẻ.
Đồng Nai: Công an huyện Cẩm Mỹ luôn gắn kết, đồng hành cùng nhân dân

Đồng Nai: Công an huyện Cẩm Mỹ luôn gắn kết, đồng hành cùng nhân dân

Công an huyện Cẩm Mỹ thường xuyên phối hợp, chung tay với người dân để cùng đảm bảo, giữ vững tình hình ANTT tại địa phương và nâng chất cho đời sống nhân dân.
Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp trao tặng gần 100 xe đạp cho học sinh nghèo ở huyện Xuân Lộc

Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp trao tặng gần 100 xe đạp cho học sinh nghèo ở huyện Xuân Lộc

Cụ thể, 91 chiếc xe đạp đã được trao tặng tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
Báo Pháp luật Việt Nam trao tặng 100 chiếc xe đạp cho trẻ em Bà Rịa - Vũng Tàu

Báo Pháp luật Việt Nam trao tặng 100 chiếc xe đạp cho trẻ em Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 28/2, Văn phòng Đông Nam Bộ của Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng 100 chiếc xe đạp cùng 1.000 cuốn tập cho trẻ em 2 huyện Xuyên Mộc, huyện Đất Đỏ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Mới nhất
Đọc nhiều
Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Nếu bị thu hồi sổ đỏ theo quy định nhưng người dân lại cố tình không giao nộp thì cơ quan chức năng có quyền hủy Sổ đỏ đã cấp.
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định Phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng, tỷ lệ 1/500 tại ô đất ký hiệu NT-09 thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến, gấp rút triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu.
Tin bài khác
Bắc Bộ chấm dứt những ngày mưa lớn kéo dài

Bắc Bộ chấm dứt những ngày mưa lớn kéo dài

Từ chiều 10/6, do ảnh hưởng tổ hợp hình thế gây mưa là rãnh áp thấp qua Bắc bộ và hội tụ gió lên đến mực 5.000m suy yếu dần nên mưa lớn trên khu vực Bắc bộ và khu Đông Bắc có khả năng giảm dần.
Mưa lớn khiến nhiều nơi tại Quảng Ninh và Hải Phòng ngập sâu trong nước

Mưa lớn khiến nhiều nơi tại Quảng Ninh và Hải Phòng ngập sâu trong nước

Từ đêm 8/6 đến sáng 9/6, địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng hứng trận mưa lớn kéo dài, dẫn đến tình trạng ngập lụt diện rộng.
Nước sạch cho hiện tại và tương lai

Nước sạch cho hiện tại và tương lai

An ninh nguồn nước, ngăn chặn suy giảm tài nguyên nước, chủ động phòng, chống và có giải pháp ứng phó tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn... là những vấn đề về nước sạch được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây, cũng như là vấn đề thời sự của cả hành tinh, dư luận rất quan tâm.
Quốc hội sẽ giám sát tối cao về bảo vệ môi trường

Quốc hội sẽ giám sát tối cao về bảo vệ môi trường

Chiều 8/6, với 466/467 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
Yên Bái: Người dân lo lắng vì liên tiếp xảy ra động đất

Yên Bái: Người dân lo lắng vì liên tiếp xảy ra động đất

Trưa ngày 6/6, người dân Yên Bái cảm nhận sự rung lắc rõ rệt kèm theo tiếng ù; đây là trận động đất thứ 2 xảy ra trong 10 ngày qua khiến nhiều người lo lắng.
“Đổi chai lấy sen” - nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường

“Đổi chai lấy sen” - nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường

“Đổi chai lấy sen” là sự được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Môi Trường Thế Giới, Sự kiện đã thu hút được đông đảo người tham gia, thúc đẩy tái chế và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.
Quảng Nam: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ nhà máy Sô đa bị tạm dừng hoạt động

Quảng Nam: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ nhà máy Sô đa bị tạm dừng hoạt động

Dự án đầu tư xây dựng công trình nhà máy sản xuất Sô đa công suất 200.000 tấn/năm của Công ty Sô đa Chu Lai được Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam cấp chứng nhận đầu tư năm 2009.
Hà Nội: Tạm giữ hơn 1 tấn chân giò lợn có dấu hiệu nhập lậu

Hà Nội: Tạm giữ hơn 1 tấn chân giò lợn có dấu hiệu nhập lậu

105 thùng carton chứa khoảng 1.000 kg chân giò có dấu hiệu nhập lậu vừa bị lực lượng chức năng quận Tây Hồ, Hà Nội tạm giữ.
Bộ Công an đề nghị chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét và gió giật mạnh

Bộ Công an đề nghị chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét và gió giật mạnh

Bộ Công an vừa ban hành Công điện số 02/CĐ-V01 gửi Thủ trưởng các đơn vị về công tác chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thiếu cát sông để thực hiện dự án, giải pháp thí điểm dùng cát biển

Thiếu cát sông để thực hiện dự án, giải pháp thí điểm dùng cát biển

Đại biểu Trần Kim Yến (đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh) cho rằng trong bối cảnh thiếu cát sông để thực hiện các dự án, nhất là các dự án đặc biệt quan trọng thì phương án dùng cát biển để thay thế là một hướng tìm kiếm.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.