Hà Nội 31 °C
TP Hồ Chí Minh 30 °C
Hải Phòng 30 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 26 °C
  • Hà Nội Hà Nội 31°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 30°C
  • Hải Phòng Hà Nội 30°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 26°C

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, người dân mong chờ một bản án công tâm của TAND TP Hải phòng

Video
24/10/2020 08:00
Văn Đại
aa
Cho rằng bản án của TAND quận Lê Chân còn nhiều thiếu sót và sai quy định của pháp luật, phía bị đơn đã kháng cáo toàn bộ bản án.


Nhận thấy nhiều nội dung trong bản án sơ thẩm của TAND quận Lê Chân, TP Hải Phòng trong vụ án tranh chấp thừa kế tài sản có nhiều điều chưa được làm sáng tỏ, là một trong những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, bà Đoàn Thị Thảo (SN 1977), cùng con trai là Phạm Quốc Trung (SN 2000), trú tại số nhà 179 đường Hàng Kênh, phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng đã làm đơn kiến nghị gửi tới cơ quan báo chí, đồng thời kháng cáo bản án của TAND quận Lê Chân.

01

02

03

Nội dung Đơn kiến nghị bà Thảo gửi tới toà soạn Phapluatplus.vn

Mới đây, toà soạn Phapluatplus.vn nhận được nội dung đơn thư của bà Đoàn Thị Thảo cùng con trai và nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án xét xử về tranh chấp thừa kế tài sản được TAND quận Lê Chân đưa ra xét xử sơ thẩm, công khai vào ngày 19/4/2019, sau khi bản án được ban hành, bà Thảo cùng con trai đã không đồng tình với những nội dung mà bản án đưa ra, do đó hai mẹ con bà Thảo đã tiến hành kháng cáo toàn bộ bản án, cũng như làm đơn kiến nghị gửi tới toà soạn Phapluatplus.vn với mong muốn thông tin sự việc của mình cũng như đưa ra nhiều câu hỏi chưa được giải đáp tại bản án được TAND quận Lê Chân tuyên vào ngày 19/4/2019.

Theo nội dung đơn thư nêu “Chúng tôi là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án dân sự phân chia tài sản thừa kế theo di chúc được lập ngày 4/2/2017 tại Văn phòng Công chứng An Phát (Văn phòng Công chứng Nguyễn Quốc Hùng)".

"Vụ án dân sự do nguyên đơn là ông Phạm Văn Phòng (SN 1950), trú tại số 188B, Hoàng Quý, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng khởi kiện được TAND quận Lê Chân, Hải Phòng thụ lý số 07/2018 TLST-BS 02/01/2018".

121

Bà Đoàn Thị Thảo tại buổi làm việc với phóng viên Phapluatplus.vn

Theo nội dung đơn thư, bà Thảo đưa ra quan điểm “Ngày 19/4/2019 TAND quận Lê Chân đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp thừa kế tài sản và tuyên án với bản án số 01/2019/BSST đã không phản ánh đúng thực tế, có nhiều thiếu xót và trái với quy định của pháp luật".

Cụ thể, những dẫn chứng được người đứng đơn kiến nghị nêu “TAND quận Lê Chân đã không xác định được vị trí ngôi nhà số 179 Hàng Kênh nằm ở đâu, nhưng vẫn xét xử theo di chúc mà không tiền hành điều tra; Số nhà 179 Hàng Kênh được xác định trên 2 bằng khoán (bằng khoán: là một trong các loại Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất, được quy định cụ thể tại Điều 15 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT - tên gọi pháp lý là bằng khoán điền thổ-PV) số 72 và bằng khoán số 73 (tuy nhiên bằng khoán số 73 không được nhắc đến trong di chúc), nhưng TAND quận Lê Chân vẫn xử cho ông Phạm Văn Phòng được hưởng ¾ giá trị nhà (bao gồm cả bằng khoán số 73)".

Bà Đoàn Thị Thảo nói về những uẩn khúc trong quá trình thẩm định giá tài sản được nhắc đến trong bản di chúc.

Trong nội dung đơn kiến nghị, bà Thảo cũng đặt ra câu hỏi về nội dung bản di chúc nêu những vấn đề cụ thể như "Trong di chúc có ghi "Trong trường hợp các đồng thừa kế thoả thuận cho ông Phạm Văn Phòng được nhận toàn bộ bất động sản này..." vậy chưa có sự thoả thuận của chúng tôi, tại sao toà án nhân dân quận Lê Chân đã phân chia giá trị ngôi nhà và xử cho ông Phòng được hưởng toàn bộ ngôi nhà số 179 Hàng Kênh.

"Mặt khác, căn nhà số 179B Hàng Kênh di chúc có ghi "Khi tôi qua đời, ngồi nhà này sẽ do ông Phạm Văn Phòng quản lý...". Như vậy ông Phòng chỉ là người quản lý, không phải là người thụ hưởng, tại sao toà án nhân dận quận Lê Chân lại xử cho ông Phòng được hưởng 1/2 giá trị ngồi nhà 179B Hàng Kênh?", người đứng đơn kiến nghị đặt câu hỏi.

Về kết cấu ngôi nhà nêu trong bản di chúc gồm kiến trúc loại nhà 1 tầng, mái ngói xây gạch nền, láng xi măng, diện tích xây dựng gồm 45m2, diện tích sử dụng là 40m2, có nhà tắm, nhà vệ sinh. Tuy nhiên, theo trình bày của bà Thảo, "Ngôi nhà này đã không còn tồn tại, nhà hiện tại chúng tôi ở là nhà ba tầng có diện tích hơn 80m2 đã được xây dựng vào tháng 3/2000, vậy toà án nhân dận quận Lê Chân xét xử ngôi nhà 57m2 là ngôi nhà nào?", bà Thảo tiếp tục đặt câu hỏi.

Bà Đoàn Thị Thảo nói về những điểm "bất thường" trong bản di chúc.

Ngoài việc đặt câu hỏi về nhiều nội dung trong bản án chưa được làm sáng tỏ, bà Thảo còn cho rằng bản di chúc lập ngày 04/02/2017 có nhiều điều không minh bạch. Theo bà Thảo phân tích, người lập di chúc không minh mẫn, sáng suốt vì đã bị bệnh ung thư nhiều năm và ở giai đoạn cuối, người lập di chúc không có giấy khám sức khoẻ của bệnh viện và tuổi của cụ Quý (người lập di chúc) đã cao mắt bị đục thuỷ tinh thể. Di chúc không có người làm chứng.

Bên cạnh đó, nội dung bản di chúc đã mô tả căn nhà không đúng so với thực tế (hiện tại là nhà 3 tầng, di chúc lại miêu tả nhà 1 tầng mái ngói lợp tôn, nền xi măng). Theo nội dung đơn nêu thì bản di chúc khi được mở ra đọc thì không còn niêm phong, chúng tôi nghi ngờ di chúc đã được sửa. Đồng thời, cả hai căn nhà 179 và 179B Hàng Kênh đều có đơn tranh chấp được gửi vào ngày 12/9/2012 và 13/5/2016 và nhà 179B chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

888

Một trong những điểm bất thường của bản di chúc được bà Thảo phân tích.

Tiếp tục đưa ra những dấu hiệu bất thường tại bản di chúc, bà Thảo nêu “Theo lời của công chứng viên “Di chúc được lập thành 3 bản, mỗi bản chính gồm 5 tờ, 5 trang có giá trị pháp lý như nhau, người lập di chúc giữ hai bản chính, 1 bản chính lưu lại tại văn phòng công chứng Ann Phát tại TP Hải Phòng, có địa chỉ tại số 40 đường Trần Quảng Khải.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là một bản lưu tại văn phòng công chứng An Phát lại có chữ viết của bà Quý ở cuối trang di chúc, còn hai bản còn lại không có. Bên cạnh đó vân tay của người lập di chúc đã được Bộ Khoa học Hình sự giám định và kết luận “không đủ yếu tố giám định”.

Được biết, tới đây vào ngày 27/10/2020 Toà án Nhân dân TP Hải Phòng sẽ mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp về thừa kế tài sản. Từ những nội dung kiến nghị nêu trên, bà Đoàn Thị Thảo cùng con trai mong muốn HĐXX Toà án Nhân dân TP Hải Phòng làm rõ những kiến nghị cũng như khúc mắc của mình để đưa ra bản án công tâm, khách quan đảm quyền và lợi ích hợp pháp của những người có quyền, lợi ích liên quan cũng như của mẹ con bà.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

bài liên quan
Quốc hội quyết định thành lập Tòa án sơ thẩm chuyên biệt

Quốc hội quyết định thành lập Tòa án sơ thẩm chuyên biệt

Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua đã quyết định thành lập Tòa án Nhân dân sơ thẩm chuyên biệt Hành chính; Tòa án Nhân dân sơ thẩm chuyên biệt Sở hữu trí tuệ; Tòa án Nhân dân chuyên biệt Phá sản.
Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Trải qua 3 phiên xét xử gồm hai lần xét xử sơ thẩm và một phiên xét xử phúc thẩm, vụ án kéo dài đã 4 năm, nhưng đến nay, vụ án dân sự tranh chấp chia thừa kế tài sản giữa các nguyên đơn và bị đơn vẫn chưa có hồi kết.
Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người thiệt mạng tại phố Trung Kính

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người thiệt mạng tại phố Trung Kính

Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, liên quan đến vụ cháy làm 14 người chết tại khu nhà trọ ở phố Trung Kính.
Yên Bái: UBND huyện Mù Cang Chải thu hồi đất không bồi thường, người dân xã Púng Luông đề nghị làm rõ

Yên Bái: UBND huyện Mù Cang Chải thu hồi đất không bồi thường, người dân xã Púng Luông đề nghị làm rõ

Bị thu hồi hàng nghìn m2 đất, nhưng chỉ được hỗ trợ về hoa màu, không được bồi thường về đất, nhiều hộ dân tại xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đã cầu cứu các cơ quan chức năng địa phương.
Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Alisa - Địa chỉ trồng răng implant uy tín Hà Nội

Nha khoa Alisa trở thành địa chỉ trồng răng uy tín Hà Nội được nhiều bậc Giáo sư, Tiến sĩ và hàng ngàn khách hàng lựa chọn.
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Mới nhất
Đọc nhiều
Nam Định: Phát hiện cặp vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng

Nam Định: Phát hiện cặp vợ chồng chết bất thường tại nhà riêng

Ngày 23/6, cặp vợ chồng tại xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định được phát hiện chết bất thường tại nhà riêng.
Vụ Phó chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo: Mâu thuẫn được giải quyết

Vụ Phó chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo: Mâu thuẫn được giải quyết

Sau khi Báo PLVN thông về việc anh Kim Hải Vũ có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét về việc ông Phan Thanh Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai dù không phải là chủ sở hữu, không được ủy quyền từ chủ sở hữu nhưng lại
Yên Bái: Đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" làm bến thủy nội địa ở huyện Văn Yên

Yên Bái: Đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" làm bến thủy nội địa ở huyện Văn Yên

Một bến thủy nội địạ tại huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) có dấu hiệu hoạt động không phép, gây thất thu ngân sách nhà nước, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đường thủy, an toàn đê điều, đặc biệt trong mùa mưa lũ.
Tin bài khác
Khoảnh khắc xe taxi tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ ở Thừa Thiên - Huế

Khoảnh khắc xe taxi tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ ở Thừa Thiên - Huế

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có thông tin ban đầu liên quan đến vụ xe taxi của hãng Mai Linh tông liên hoàn nhiều xe máy.
Thủ tướng thăm các cơ quan báo chí chiều 30 Tết

Thủ tướng thăm các cơ quan báo chí chiều 30 Tết

Chiều 9/2 (30 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm, kiểm tra công tác ứng trực, chúc Tết các đơn vị thuộc cac cơ quan báo chí chủ lực quốc gia.
Video: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết Xuân Giáp Thìn 2024

Video: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết Xuân Giáp Thìn 2024

Toàn văn lời chúc Tết của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi đến đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước vào thời khắc giao thừa đón xuân Giáp Thìn.
Video: CSGT khống chế, phá cửa kính xe ô tô bắt giữ "ma men"

Video: CSGT khống chế, phá cửa kính xe ô tô bắt giữ "ma men"

Thấy lực lượng CSGT tài xế điều khiển xe bán tải quay đầu bỏ chạy, sau đó đâm vào xe chuyên dụng và chống đối người thi hành công vụ.
Cảnh sát tuy tìm tài xế xe tải cố tình chèn ngã người đi xe máy

Cảnh sát tuy tìm tài xế xe tải cố tình chèn ngã người đi xe máy

Đang lưu thông trên đường, hai người đi xe máy đã bị một xe tải húc ngã ra đường, tài xế xe tải sau đó đã bỏ đi...
Quốc hội thống nhất cải cách tiền lương từ tháng 7/2024

Quốc hội thống nhất cải cách tiền lương từ tháng 7/2024

Quốc hội đã thống nhất nội dung cải cách tiền lương từ 1/7/2024 và quyết định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công.
Xem lại clip xe cứu thương tông trực diện xe CSGT trên cao tốc

Xem lại clip xe cứu thương tông trực diện xe CSGT trên cao tốc

Cục CSGT đã có thông tin ban đầu về vụ việc xe cứu thương gây tai nạn đâm vào xe CSGT đang làm nhiệm vụ trên cao tốc, tối 8/11.
Video cận cảnh bắt giữ nghi phạm giết người đang nằm ngủ trên xe khách

Video cận cảnh bắt giữ nghi phạm giết người đang nằm ngủ trên xe khách

Nghi phạm giết người tại Thái Bình bắt xe khách đang trên đường lẩn trốn thì bị lực lượng chức năng chốt chặn, bắt giữ.
Thủ tướng chứng kiến Lễ ký kết triển khai chuỗi dự án khí - điện Lô B

Thủ tướng chứng kiến Lễ ký kết triển khai chuỗi dự án khí - điện Lô B

Ngày 30/10 tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cùng các đối tác đã ký kết các hợp đồng liên quan và triển khai chuỗi dự án khí – điện Lô B, đánh dấu bước tiến quan trọng của chuỗi dự án trọng điểm đã kéo dài gần 20 năm này.
Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số cảnh báo về văn bản giả mạo

Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số cảnh báo về văn bản giả mạo

Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế Số đề nghị người dân, doanh nghiệp khi phát hiện đối tượng giả mạo nêu trên cần gửi phản ánh tới đơn vị này.
san bay tan son nhat du kien don khoang 110000 khachngay giai doan cao diem he 2024

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 110.000 khách/ngày giai đoạn cao điểm hè 2024

(PLM) - Trong giai đoạn hè (từ tháng 6 đến tháng 8), trung bình sẽ có 680 chuyến bay đi và đến mỗi ngày qua Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, riêng các ngày cuối tuần từ thứ 6 đến chủ nhật, đạt tới 710 chuyến bay/ngày.
dai hoc cong doan to chuc hoi thao khoa hoc quoc gia quan tri nhan luc xanh trong boi canh chuyen doi so

Đại học Công Đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số”

(PLM) - Sáng ngày 20/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề “Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số” với sự tham gia thảo luận của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp. Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đại diện Công đoàn ngành Trung ương; Đại diện các cơ sở giáo dục đại học cùng các đồng chí Phó hiệu trưởng, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Công Đoàn.
toa dam chia se kinh nghiem gop phan trien khai hieu qua de an so 06

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần triển khai hiệu quả đề án số 06

(PLM) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức tọa đàm về việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.