Hà Nội 36 °C
TP Hồ Chí Minh 36 °C
Hải Phòng 36 °C
Đà Nẵng 36 °C
Yên Bái 35 °C
  • Hà Nội Hà Nội 36°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 36°C
  • Hải Phòng Hà Nội 36°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 36°C
  • Yên Bái Hà Nội 35°C

Lễ hội Chùa Hương 2016 sẽ có nhiều điều mới hấp dẫn du khách

Văn hóa
18/01/2016 18:55
Đức Hiệp
aa
"Sẽ có xe Bus chất lượng cao, được trợ giá và wifi miễn phí cho du khách, phật tử về Chùa Hương chiêm bái, vãn cảnh."Đó là những thông tin mà Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức - Nguyễn Văn Hoạt chia sẻ.


Ngày 18 /1, tại Hà Nội, UBND huyện Mỹ Đức đã tố chức họp báo về kế hoạch tổ chức Lễ hội Chùa Hương 2016. Theo đó, chủ đề chính của lễ hội năm nay mang tên “Lễ hội Kỷ cương – Văn minh du lịch”. Trong đó, những hạn chế, bất cập như nạn chèo kéo khách, ách tắc giao thông, chặt chém… đã được Ban Tổ chức (BTC) đưa ra những phương hướng giải quyết.

Nỗ lực xây dựng hình ảnh lễ hội đẹp

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu du xân, lễ hội của nhân dân và du khách thập phương tham gia hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng theo đúng quy định của Pháp luật. UBND huyện Mỹ Đức, BTC đã phối hợp với các Ban, ngành hữu quan đẩy mạnh công tác quản lý lễ hội Chùa Hương 2016 đảm bảo “An toàn, văn minh, lịch sự đạt hiểu quả cao.” Với mục đích đó, BTC sẽ huy động một lượng lớn các cán bộ, chiến sỹ công an của huyện Mỹ Đức, xã Hương Sơm tham gia vào các tiểu ban, trạm kiểm tra, tổ kiểm tra để tham gia phục vụ, bảo vệ an ninh, trật tự lễ hội. BTC thành lập các tiểu ban gồm: Tiểu ban VH – XH; Kinh tế - Tài chính; Quảng lý Di tích – Thắng cảnh và vệ sinh môi trường,… Trong đó, Tiểu ban Văn hóa - Xã hội sẽ tổ chức học tập tuyên truyền, giới thiệu giá trị văn hóa, danh lam thắng cảnh khu di tích Hương Sơn, Luật Di sản văn hóa, Luật dư lịch,… Tiểu ban An ninh – Trật tự tăng cường đảm bảo an toàn, an ninh cho du khách. Có kế hoạch ứng biến với các trường hợp cháy nổ, xử lý triệt để các vi phạm về trật tự xã hội. Lên kế hoạch phân luồng giao thông những ngày đông khách bằng các biện pháp nghiệp vụ xử lý triệt để các đối tượng cò mồi, đeo bám khách từ xa… Tiểu ban VH – XH phối hợp với cá lực lượng an ninh và tiểu ban khác phòng ngừa các tệ nạn xã hội như: bói toan, bán thẻ, các hoạt động hành nghề mê tín dị đoan, sách báo ngoài luồng, thuốc nam giả không rõ nguồn gốc…

Lễ hội Chùa Hương 2016 sẽ có nhiều điều mới hấp dẫn du khách
"Lái đò không được thu thêm tiền của du khách.", BTC lễ hội Chùa Hương khẳng định. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó các Tiểu ban này còn triển khai kế hoạch quản lý, tổ chức lễ hội, duy trì các quy định về kinh doanh dịch vụ trong lễ hội và các văn bản liên quan đến công tác quản lý, tổ chức lễ hội để mọi người thực hiện. Lắp cụm pano, băng dôn, khẩu hiệu, nội dung và hình thức tuyên truyền, quảng bá để du khách có được những thông tin cần thiết về khu di tích thắng cảnh và lễ hội. Mặt khác, tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thông phát thanh để giúp việc quản lý và điều hành của hội. Đồng thời thực hiện việc chấn chỉnh quảng cáo của các đơn vị, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh theo quy định. Thường xuyên kiểm tra các hoạt động văn hóa, xử lý nghiêm các vi phạm.

Thượng tọa Thích Minh Hiền - Trụ trì Chùa Hương cho hay: “Cách đây vài tháng chúng tôi đã chuẩn bị tốt công tác vệ sinh môi trường, công tác tôn giáo tín, ngưỡng để phục vụ lễ hội, du xuân của bà con du khác và phật tử về với chùa Hương. Ban trị sự Phật giáo huyện Mỹ Đức, chư tăng ni trụ trì, Ban Quản lý các đền, chùa, động trong khu Di tích – Thắng cảnh xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng của BTC, xã Hương Sơn thực hiện tốt kế hoạch do BTC đề ra...”

Các hoạt động tín ngưỡng, tâm linh đã sãn sàng phục vụ phật tử về chiêm bái tại lễ hội Chùa Hương. Ảnh: Internet
Các hoạt động tín ngưỡng, tâm linh đã sãn sàng phục vụ phật tử về chiêm bái tại lễ hội Chùa Hương. Ảnh: Internet

Nhanh chống giải quyết tồn đọng

Với những tồn động, bất cập của Chùa Hương trong những năm qua, cũng tại chương trình BTC cũng đã đưa ra những phương án giải quyết cụ thể.

Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội Chùa Hương Nguyễn Văn Hậu chia sẻ: “Về công tác chuẩn bị đò đưa khách qua suối Yến (đền Trình), số đò được cho phép hoạt động vụ mùa lễ hội năm 4.395 phương tiện. Hàng năm, chúng tôi đều tổ chức tập huấn cho những lái đò. Những bà con phải đảm bảo yêu cầu hiểu biết, chấp hành tốt Luật giao thông đường thủy, lắp đặt, trang bị đầy đủ các phan cứu sinh, phao hiệu mới được tham gia lái đò đưa khách. Năm nay chúng tôi tiếp tục duy trì việc sơn màu xanh cho các đò tham gia đưa khách.”

Tuy nhiên, trước phản ánh nhiều đò đòi thêm “tiền” hỗ trợ, ông Hậu Trưởng BTC phân tích: “Khách về chùa Hương đa số là có sẵn các tour và khách quen. Không bao giờ có việc lái đò đòi tiềm đối với khách đi tuor. Lái đò xin thêm tiền với các khác lẻ, đi ít người. Bởi ít nhất phải sáu khách đò mới rời bến, nếu khách muốn đi riêng thì phải trả thêm phí phụ cho người lái đò.”

Những sai phạm tại công trình mới xây “Hương nghiêm pháp đường” sẽ được điều chỉnh cho phù hợp, Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Văn Hậu nói.
Những sai phạm tại công trình mới xây “Hương nghiêm pháp đường” sẽ được điều chỉnh cho phù hợp, Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Văn Hậu nói.

Ngoài ra, trước thông tin số tiền 700 tỷ tiền giọt dầu thu được năm qua sẽ sử dụng vào mục đích gì, ông Hậu cũng khẳng định: “Thông tin này là hoàn toàn không chính xác. Với số lượng khách năm qua là 1.4 triệu khách, BTC chỉ thu lại từ nguồn bán vé là 49.000 đ/du khách. Số tiền nay bên cảnh việc trả lương cho hơn 400 nhân viên của khu di tích, còn lại sẽ được phục vụ vào công tác trùng tu, sửa chữa đang công trình hư hỏng, xuống cấp.”

BTC đã có quy định cấm các hộ kinh doang, bày bán thịt thú rừng, treo móc thịt động vật tại không gian tổ chức lễ hội.
BTC đã có quy định cấm các hộ kinh doang, bày bán thịt thú rừng, treo móc thịt động vật tại không gian tổ chức lễ hội.

Bên cạnh đó, trước thông tin du khách liên lạc vào đường dây nóng, nhưng không nhận được trả lời, ông Hậu cho biết: “Hiện nay chưa đến mùa lễ hội nên tôi còn rất nhiều công việc phải thực hiện. Nên có thể khi gọi vào đường dây nóng có thể chúng tôi chưa tiếp nhận được. Bắt đầu từ mùng hai Tết Nguyên đán tôi sẽ tiếp nhận hoạt động của BTC và du khách có thể gọi ngay cho chúng tôi.”

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt cho biết: “Nhằm thực hiện tốt công tác tổ chức lễ hội, chúng tôi đã ban hành quy chế, quy định liên quan đến dịch vụ phục vụ lễ hội Chùa Hương… Chúng tôi đã có 318 gian hàng sẵn sàng phục vụ ăn uống, giải khát và dịch vụ khác. Việc quản lý việc đổi tiền lẻ, tiền có mệnh giá nhỏ chúng tôi sẽ đảm bảo không có việc đó. Lãnh đạo huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo giải quyết các đối tượng taxi dù để du khách không bị trèo kéo khi về Chùa Hương.”

Các trường hợp chèo kéo, cò mồi khách sẽ được chúng tôi xử lý nghiêm, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt khẳng định. Ảnh: Internet
Các trường hợp chèo kéo, cò mồi khách sẽ được chúng tôi xử lý nghiêm, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hoạt khẳng định. Ảnh: Internet

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi có tuyến xe Bus chất lượng cao được trợ giá để phục vụ du khách. Chúng tôi cũng thực hiện khảo sát và lắp cáp quang và có kế hoạch phủ sóng wife miễn phí khu vực lễ hội. Chúng tôi cũng đã cho lắp đặt hệ thống cáp quang và có kế hoạch phủ sóng wife miễn phí trong khu vực lễ hội cho du khách. Nhưng vẫn đang chờ lãnh đạo TP Hà Nội thông qua.”, ông Hoạt cho biết thêm.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở VH, TT Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi tâm sự: “Hàng năm, Sở đều phối hợp tổ chức và có tổng kết đánh giá việc tổ chức lễ hội để rút kinh nghiệm cho những năm sau. Đối với lễ hội Chùa Hương là lễ hội lớn nhất và dài nhất, khu vực hoạt động rộng, có đặc thù hòa trong khu vực dân cư nên được quan tâm rất nhiều và áp lực cho BTC, Ban quản lý. Vì vậy, cần sự phối hợp quản lý tổ chức của các Sở, ngành và chung tay của cả cộng đồng để tạo nên một hình ảnh lễ hội đẹp.”

“Đề nghị với BTC, BQL cùng với Sở VH, TT cùng các cơ quan hữu quan sẽ tiếp tục họp bàn để tổ chức lễ hội Chùa Hương một cách tốt nhất.”, Phó Giám đốc Sở VH, TT Nguyễn Khắc Lợi nhấn mạnh.

bài liên quan
Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom thôi việc theo nguyện vọng

Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom thôi việc theo nguyện vọng

Ngày 4/6, tại huyện Trảng Bom, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ công bố các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ.
Khởi tố đối tượng giả chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai để chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp

Khởi tố đối tượng giả chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai để chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp

Với mục đích kêu gọi góp vốn hơn 740 triệu đồng của doanh nghiệp, Huỳnh Chí Linh đã làm giả chữ ký của lãnh đạo UBND tỉnh nhằm chiếm đoạt số tiền này.
Đốt vàng mã tại cầu thang chung cư, một phụ nữ bị lập biên bản xử lý

Đốt vàng mã tại cầu thang chung cư, một phụ nữ bị lập biên bản xử lý

Lực lượng chức năng vừa lập biên bản xử phạt một người phụ nữ có hành vi đốt vàng mã, dưới cầu thang bộ khu tập thể Thành Công, phường Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội).
Hà Nội: Xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông qua tin báo bằng trang Zalo

Hà Nội: Xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông qua tin báo bằng trang Zalo

Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, sự tích cực của cộng đồng thông qua Zalo đã thúc đẩy hiệu quả của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông của lực lượng công an thành phố.
5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

Sau 01 tuần ra quân, 5 Tổ công tác đã xử lý 708 trường hợp vi phạm, tạm giữ 218 phương tiện, tước 21 giấy phép lái xe...
TP.HCM: Xử lý nghiêm cơ sở đào tạo tiêm filler, botox không phép

TP.HCM: Xử lý nghiêm cơ sở đào tạo tiêm filler, botox không phép

Một cơ sở mang tên tiếng Hàn Quốc quảng cáo lấn sân sang lĩnh vực y tế về cung ứng dịch vụ thẩm mỹ và đào tạo tiêm filler, botox không phép đã bị Sở Y tế TP.HCM phát hiện và xử lý nghiêm.
Mới nhất
Đọc nhiều
Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Di lý đối tượng trốn nã tại Thái Lan về Việt Nam

Công an huyện Hương Khê phối hợp với một số cục nghiệp vụ, Bộ Công an di lý đối tượng về Việt Nam và tiến hành bắt giữ Đặng Văn Thành.
Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hà Tĩnh: Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30 kg ma túy đá

Hai đối tượng người Mông ở Thanh Hóa có hoạt động móc nối với người Lào để vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới, sau đó vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.
Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Công an mật phục để bắt nhóm trộm cắp tài sản ở Đồng Nai

Theo nguồn tin của báo PLVN cho biết, Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh, phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Cục CSGT) vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh CSCĐ, Phòng CSGT và Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai mật phục, bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp tài sản.
Tin bài khác
Bộ GD&ĐT đề nghị làm rõ vụ việc vi phạm đạo đức trong trường học ở Tuyên Quang

Bộ GD&ĐT đề nghị làm rõ vụ việc vi phạm đạo đức trong trường học ở Tuyên Quang

Liên quan đến nữ giáo viên tại Tuyên Quang bị một nhóm học sinh có hành vi thiếu chuẩn mực, Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các cá nhân và tập thể có liên quan.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết, Lễ hội xuân 2024

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết, Lễ hội xuân 2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Chiều 5/12, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì buổi đối thoại với thanh niên năm 2023 bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Lạng Sơn đạt tỷ lệ thấp

Giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Lạng Sơn đạt tỷ lệ thấp

Ngoài những huyện có tỷ lệ giải ngân thấp, có một số chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao như huyện Văn Lãng, huyện Cao Lộc, huyện Bắc Sơn.
An sinh, an dân

An sinh, an dân

Bảo đảm an sinh xã hội (ASXH), chuyển từ hỗ trợ nhân đạo sang bảo đảm quyền an sinh của công dân là một trong những điểm nhấn được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu ra tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết 42-NQ/TW của TW8, khóa XIII. Đó là một trong những thành tựu sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của TW15, khóa XI.
Tìm giải pháp căn cơ giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Tìm giải pháp căn cơ giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Hôm qua (5/12), Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa 16 khai mạc, dự kiến diễn ra trong 4 ngày.
Khai mạc hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI

Khai mạc hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI

Sáng 5/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI (mở rộng) khai mạc Hội nghị lần thứ 14.
Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Bộ Giao thông vận tải, vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2024.
Sáng nay 5/12, HĐND Thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp cuối năm

Sáng nay 5/12, HĐND Thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp cuối năm

Sáng nay, ngày 5/12, Kỳ họp thường lệ cuối năm (Kỳ họp thứ 14) HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Theo dự kiến, kỳ họp diễn ra từ ngày 5 đến 8/12 để xem xét, thông qua 67 nội dung gồm 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
Tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt hơn 913 nghìn tỷ đồng

Tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt hơn 913 nghìn tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 11/2023, thị trường bảo hiểm ghi nhận tổng tài sản ước đạt 913.336 tỷ đồng.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.
bao chi dong hanh chung suc cung luc luong cong an nhan dan

Báo chí đồng hành, chung sức cùng lực lượng công an nhân dân

(PLM) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.
ha noi lap lai trat tu do thi xung quanh ho van quan

Hà Nội: Lập lại trật tự đô thị xung quanh hồ Văn Quán

(PLM) - Nhận được phản ánh của báo Pháp luật Việt Nam về tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè xung quanh hồ Văn Quán, lực lượng chức năng phường Văn Quán đã vào cuộc xử lý, lập lại trật tự, đảm bảo mỹ quan đô thị.
man nhan man trinh dien 1100 drone tren bau troi thanh pho ho chi minh

Mãn nhãn màn trình diễn 1.100 drone trên bầu trời Thành phố Hồ Chí Minh

(PLM) - 1.100 thiết bị bay không người lái (drone) trình diễn trong đêm bế mạc lễ hội 2024 tại TP.HCM đã đem đến những bức tranh đầy sắc mầu và ý nghĩa.
khai mac trien lam quoc te lan thu 17 ve phuong tien giao thong van tai va cong nghiep ho tro vietnam autoexpo 2024

Khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024

(PLM) - Ngày 13/6, triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Phương tiện Giao thông, vận tải và Công nghiệp hỗ trợ - Vietnam AutoExpo 2024 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội . Chương trình được sự ủng hộ của Bộ Công Thương, do Cục Công Nghiệp (VIA) - Bộ Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hội Kỹ sư Ôtô Việt Nam (VSAE) và Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam phối hợp tổ chức.