Chủ nhật 14/04/2024 07:42

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 26 °C
TP Hồ Chí Minh 28 °C
Hải Phòng 26 °C
Đà Nẵng 26 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 26°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 28°C
  • Hải Phòng Hà Nội 26°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 26°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Nghi phạm sát hại cô gái trong phòng trọ ngày mùng 7 Tết đối diện với những tội danh nào?

Diễn đàn luật sư
22/02/2024 05:48
Duy Khương
aa
Theo luật sư, nghi phạm Hoàng Minh Hào sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.


Ngày 20/02, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thanh Xuân đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Minh Hào (SN 2004, quê Bắc Giang) về tội Giết người, Cướp tài sản.

Hào là nghi phạm sát hại chị L.T.T. L. (SN 2003, trú phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Chị L. là cô gái bị mất tích từ ngày 16/2 (mùng 7 Tết) và được cơ quan Công an phát hiện thị thể tại một khu trọ thuộc phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội 3 ngày sau đó.

Đối tượng Hoàng Minh Hào.

Đối tượng Hoàng Minh Hào.

Tại CQĐT, bước đầu đối tượng Hào đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nguyên nhân, động cơ, mục đích gây án và hành vi phạm tội của Hào vẫn đang được Công an TP Hà Nội điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, cơ quan chức năng tiếp nhận tin báo của gia đình chị L.T.T.L. về việc không thể liên lạc được với cô gái này.

Chị L. rời nhà từ chiều 16/2. Khi đi, cô gái 21 tuổi mặc áo sơ mi trắng, chân váy màu xám, đi xe máy vision màu đỏ. Đến chiều 19/2, thi thể của nạn nhân được tìm thấy tại một nhà trọ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tập trung đấu tranh làm rõ nguyên nhân, động cơ, mục đích gây án, làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Đây là thông tin khá sốc đối với gia đình nạn nhân và gây lo lắng cho nhiều người khi liên tục xảy ra các vụ việc nạn nhân trẻ tuổi bị sát hại trong thời điểm Tết Nguyên đán vừa qua.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, trước đó gia đình thông báo mất tích thì vụ việc có dấu hiệu của vụ án mạng nên cơ quan điều tra vào cuộc xác minh là cần thiết. Đến nay cơ quan điều tra đã bắt giữ được nghi phạm và đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ hành vi và các tình tiết quan trọng có liên quan đến sự việc.

“Về nguyên tắc là phải đảm bảo bí mật điều tra, việc cung cấp thông tin, công khai thông tin trong quá trình xác minh, điều tra phải không làm ảnh hưởng đến hoạt động điều tra vụ án.

Cơ quan điều tra sẽ cân nhắc thông tin công khai về danh tính của hung thủ ở thời điểm cần thiết khi đã xác định rõ hành vi, động cơ mục đích thực hiện hành vi phạm tội của hung thủ về cơ bản đã làm rõ danh tính của các đồng phạm khác (nếu có)”, Luật sư Đặng Văn Cường nhận định.

Nạn nhân chị L.T.T. L.

Nạn nhân chị L.T.T. L.

Cũng theo Luật sư Đặng Văn Cường, việc công khai thông tin danh tính của nghi phạm với mục đích là công khai kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm, cũng là để thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm, cảnh báo cho người dân biết đặc điểm của đối tượng để có thể tố giác các hành vi vi phạm khác... Việc công bố thông tin trong quá trình xác minh, điều tra cũng có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động điều tra vụ án.

Chính vì vậy cơ quan tiến hành tố tụng sẽ cân nhắc thời điểm công bố thông tin, mức độ công bố thông tin và mục đích công bố thông tin để đảm bảo được mục tiêu đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng ngừa tội phạm, ổn định trật tự xã hội và không làm ảnh hưởng đến hoạt động tố tụng.

Trong những vụ việc gia đình nạn nhân thông báo tìm kiếm người thân, có dấu hiệu mất tích sau đó tìm thấy xác thì thông thường sẽ là những vụ án mạng hoặc nạn nhân gặp tai nạn.

Khi phát hiện được xác của nạn nhân thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân nạn nhân tử vong là do sự biến hay do hành vi.

Nếu nạn nhân tử vong do tai nạn, do bệnh tật hoặc nguyên nhân khách quan khác mà không phải do tác động của con người thì sẽ không khởi tố vụ án hình sự.

Trường hợp kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và thực hiện các hoạt động tố tụng cho thấy nạn nhân bị tử vong là do bị sát hại (như bị đầu độc, bị tác động ngoại lực hoặc bằng các phương thức thủ đoạn khác dẫn đến tước đoạt tính mạng của nạn nhân..) thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra làm rõ danh tính của đối tượng gây án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Với vụ án này, theo Luật sư Đặng Văn Cường, có một số tình tiết đáng chú ý là nạn nhân ra khỏi nhà có mang theo tài sản là xe máy, điện thoại và có thể có tiền, trang sức.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ khi phát hiện ra tử thi nạn nhân thì tài sản trên người nạn nhân, các tài sản đã nhận mang theo và mất tích còn hay không, có dấu hiệu bị tấn công để chiếm đoạt tài sản hay không, hiện trường có sự vật lộn, xáo trộn hay không để xác định động cơ mục đích thực hiện hành vi phạm tội và dấu vết để lại trên hiện trường của hung thủ gây án.

Nạn nhân là nữ còn trẻ tuổi thì cũng xác định xem trên cơ thể nạn nhân có dấu vết bị tấn công, bị xâm hại tình dục hay không để xác định nguyên nhân động cơ cũng như dấu hiệu phạm tội về hành vi xâm hại tình dục đối với nạn nhân.

“Một điều cũng đáng chú ý trong vụ việc này là cơ quan chức năng tìm thấy xác nạn nhân ở phòng trọ của một người khác.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ người thuê trọ ở đây là ai, có mối liên hệ gì đối với nạn nhân. Đồng thời sẽ làm rõ khi rời khỏi nhà nạn nhân đã liên lạc với ai qua điện thoại, tin nhắn hoặc qua các nền tảng mạng xã hội.

Sẽ truy tìm điện thoại của nạn nhân, rút danh sách điện thoại để xác định các thông tin giữa nạn nhân với những người khác cho đến khi nạn nhân bị sát hại”, Luật sư Đặng Văn Cường lưu ý.

Việc xác định hiện trường chính của vụ án ở và những mối liên hệ cuối cùng đối với nạn nhân là những thông tin quan trọng để xây dựng chân dung hung thủ. Hung thủ gây án sẽ phải có động cơ, có thể do mâu thuẫn thù oán, có thể vì muốn cướp tài sản hoặc muốn hiếp dâm nạn nhân nên đã sát hại nạn nhân. Cũng có thể hung thủ gây án là người mắc bệnh tâm thần hoặc sử dụng rượu bia, chất cấm dẫn đến mất kiểm soát thực hiện hành vi... Dù hung thủ là ai thì vẫn phải chứng minh hung thủ có mặt trên hiện trường vụ án tại thời điểm sự việc xảy ra, (thời điểm nạn nhân tử vong).

Với những vụ việc như thế này thì thông thường đối tượng gây án sẽ bị xử lý về hai tội danh là giết người cướp tài sản hoặc giết người hiếp dâm, thậm chí có những trường hợp đối tượng bị xử lý cả ba tội danh đặc biệt nghiêm trọng này.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến các hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng gây án, xác định hậu quả đã gây ra đối với nạn nhân và xã hội để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dù là nguyên nhân nào chăng nữa thì hành vi sát hại một cô gái tuổi đời còn quá trẻ ở thời điểm tết âm lịch là hành vi rất tàn nhẫn, thể hiện ý thức coi thường pháp luật và gây đau thương mất mát cho gia đình nạn nhân. Bởi vậy đối tượng gây án sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

bài liên quan
Lời khai của nghi phạm sát hại cô gái 21 tuổi tại Lai Châu

Lời khai của nghi phạm sát hại cô gái 21 tuổi tại Lai Châu

Sau khi bị bắt, nghi phạm Lò Văn Xươm khai, giữa nạn nhân và nghi phạm có mỗi quan hệ yêu đương, sau này phát sinh nhiều mâu thuẫn dẫn đến án mạng.
Khẩn trương truy bắt đối tượng sát hại cô gái 21 tuổi

Khẩn trương truy bắt đối tượng sát hại cô gái 21 tuổi

Sau khi gây ra vụ án mạng, nghi phạm Lò Văn Xươm đã bỏ trốn khỏi hiện trường, lực lượng chức năng đang khẩn trương truy bắt đối tượng này.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Đông Triều (Quảng Ninh): Bị tuýt còi vì bỏ 1 tỷ đồng làm đường lại lấn ra hồ thủy lợi

Một doanh nghiệp ở TX Đông Triều (Quảng Ninh) tự nguyện bỏ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông nhưng bị tuýt còi vì bị cho rằng có dấu hiệu trục lợi và lấn chiếm hồ thủy lợi Lỗ Chính.
Ghen tuông mù quáng, thủ dao truy sát người đàn ông ngồi ăn tối cùng vợ

Ghen tuông mù quáng, thủ dao truy sát người đàn ông ngồi ăn tối cùng vợ

Ghen tuông khi thấy một người đàn ông ngồi ăn tối cùng với vợ cũ của mình, Vũ Công Thản đã dùng dao đâm người đàn ông này tử vong.
Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Gần 100 xe ô tô ở huyện đảo Cô Tô được đăng kiểm

Đã có 77 phương tiện cơ giới đường bộ, ô tô điện đủ điều kiện hồ sơ để đăng kiểm trong 2 ngày 24, 25/2 trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.
Mới nhất
Đọc nhiều
Công ty TNHH Quốc tế DOSAN cho Công ty khác mượn nhà xưởng “không đúng mục đích”

Công ty TNHH Quốc tế DOSAN cho Công ty khác mượn nhà xưởng “không đúng mục đích”

Nội dung này được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định chỉ sau khi kết thúc thanh tra đối với Công ty TNHH Quốc tế DOSAN.
Bắt giữ đối tượng giả danh công an, lửa đảo nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin

Bắt giữ đối tượng giả danh công an, lửa đảo nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin

Ngày 12/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cho biết, đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tuấn để điều tra làm rõ về hành vi giả danh Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hà Nội: Bắt giữ đối tượng mang theo súng quân dụng dạo phố

Hà Nội: Bắt giữ đối tượng mang theo súng quân dụng dạo phố

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng khai đã lên mạng xã hội tìm cách đặt mua 01 khẩu súng, 02 viên đạn quân dụng với giá 10 triệu đồng để “phòng thân”.
Tin bài khác
Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Bạn Quang Mến (Khánh Hòa) hỏi: Bố tôi là người lao động tại một công ty về ngành công nghiệp nặng, hiện nay đã nghỉ hưu, được hưởng lương hưu 4 năm rồi. Dạo gần đây sức khỏe của bố giảm sút nên đi khám và phát hiện bố tôi bị nhiễm độc chì do ảnh hưởng từ công việc cũ. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp nữa không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?
Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, việc người dân đập kính ô tô bắt giữ Lê Tiến Dũng là cần thiết và hợp pháp.
Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường: "Bất kể vì lý do gì, dù là nguyên thế nào đi chăng nữa thì hành vi của người cha dượng này cũng rất đáng lên án và cần phải xử lý bằng chế tài nghiêm minh của pháp luật".
Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Theo luật sư Đặng Văn Cường: "Những người gây ra tai tiếng, chiêu trò trên không gian mạng, việc bị xử lý là điều khó tránh... Vậy nên mong những người này hãy bớt ảo tưởng sức mạnh, vì trước pháp luật, tất cả mọi người đều bình đẳng".
Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Theo Luật sư: "Tính mạng con người là điều cao quý và quan trọng nhất. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh nhất...".
Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Theo luật sư: "Người vợ có thể bị xử phạt tiền đối với hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền"...
Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Một người đã từng vi phạm pháp luật sẽ phải đạt điều kiện như thế nào để được xóa tiền án, tiền sự và trở thành một công dân bình thường?
Cần xử lý nghiêm 2 thanh niên đi xe máy SH đánh người trên đường Vành đai 2

Cần xử lý nghiêm 2 thanh niên đi xe máy SH đánh người trên đường Vành đai 2

Theo luật sư: Hành vi của các đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật... nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Ba Vì - Hà nội: Nhiều day dứt sau một phiên tòa phúc thẩm

Ba Vì - Hà nội: Nhiều day dứt sau một phiên tòa phúc thẩm

Sinh ra chưa được nhìn thấy mặt bố, em bé chưa có tên. Ngày em được gặp bố là nơi chốn công đường với lời hẹn "Đợi bố được giải oan sẽ đặt tên cho con".
Thông báo chuyển địa chỉ trụ sở chính Văn phòng Luật sư Phúc Tín Tâm

Thông báo chuyển địa chỉ trụ sở chính Văn phòng Luật sư Phúc Tín Tâm

Văn phòng Luật sư Phúc Tín Tâm, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An chuyển về trụ sở mới.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
chuong trinh thien nguyen song yeu thuong suc manh tu long nhan ai

Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Sức mạnh từ lòng nhân ái

Ngày 10/4, Ban Doanh nhân và Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương” - tới thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc người khuyết tật Hà Nội (Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội) và 23 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 16 năm ra mắt ấn phẩm Doanh nhân và Pháp luật.Chương trình đầy ý nghĩa đã để lại nhiều cảm xúc, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” truyền thống của người dân Việt Nam .
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.
bo noi vu dong y hoan doi ngay lam viec dip 304 15 de nghi 5 ngay lien tuc

Bộ Nội vụ đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp 30/4, 1/5 để nghỉ 5 ngày liên tục

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
bao tang ha noi doi moi de thu hut khach du lich

Bảo tàng Hà Nội đổi mới để thu hút khách du lịch

Kho cơ sở của bảo tàng Hà Nội hiện đang lưu giữ hơn 70 nghìn tài liệu, hiện vật với nhiều loại hình và chất liệu khác nhau. Đây là những di sản văn hoá quý giá là tiềm năng nội lực để bảo tàng tổ chức các cuộc trưng bày, giới thiệu về lịch sự phát triển hàng nghìn năm của Thăng Long Hà Nội, thủ đô văn hiến. Hiện bảo tàng Hà Nội đã thực hiện xong phần nội dung trưng bày, thiết kế kỹ thuật. Hiện đang tiến hành tổ chức thi công trưng bày.