Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 30 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 30°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Người lính mang 'thế giới hình sự' vào phim

Văn hóa
08/09/2017 11:14
Thùy Dương
aa
Tiểu thuyết “Bão ngầm” của Trung tá - Nhà văn Đào Trung Hiếu sau khi trình làng đã nhận được sự yêu mến của đông đảo độc giả, xứng đáng với giải thưởng cao nhất trong cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện ký do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức.


Người lính mang 'thế giới hình sự' vào phim

Từ thành công ấy, trước sự mong mỏi của độc giả và khích lệ của đồng đội, Đào Trung Hiếu lại tiếp tục lao động miệt mài gần 2 năm trời, để viết ra hơn hai nghìn trang kịch bản, chuyển thể “Bão ngầm” thành series phim cảnh sát hình sự (CSHS) cùng tên, gồm 45 tập. Được biết, bộ phim dự kiến sẽ khởi quay vào tháng 10/2017.

Nhà biên kịch… kỳ lạ

Năm 2015, tại sự kiện “70 năm những trang sách vàng Công an nhân dân”, tiểu thuyết “Bão ngầm” của Trung tá, Nhà văn Đào Trung Hiếu đã được Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Công an trao giải cao nhất. Điều đáng nói là qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, “Bão ngầm” đã vượt qua hơn 600 tác phẩm dự thi, để giành ngôi vị quán quân. Nhận xét về tác phẩm này, nhà văn Chu Lai nói: “Đây là cuốn sách đi trên dây thép, mô tả người lính thật chênh chao ở vào giữa lằn ranh đúng – sai. Điều quan trọng là người lính đã không ngã. Tiểu thuyết hay bởi đã mô tả được đúng hiện thực cuộc chiến đấu chống tội phạm ngày nay”.

Với công cụ tìm kiếm Google, chỉ cần gõ cụm từ “Trung tá Đào Trung Hiếu”, trong 0,48 giây đã cho khoảng 241.000 kết quả. Thông tin cho thấy đây là một người lính khá “kỳ lạ”, bởi anh đã góp mặt trên rất nhiều lĩnh vực.

Trước hết, Đào Trung Hiếu là một cựu sỹ quan cảnh sát hình sự, từng nhiều năm công tác tại Đội điều tra trọng án, Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Phòng Cảnh sát hình sự, CA TP Hà Nội (số 7 Thiền Quang - một trong những “thương hiệu” mạnh nhất của Công an Việt Nam trong đấu tranh trấn áp tội phạm). Nhưng trước đó, anh từng là trinh sát án ma tuý, đặt dấu chân mình trong hành trình truy lùng, đánh bắt các đường dây ma tuý ở miền Tây Bắc.

Đi theo tiếng gọi của niềm đam mê với chữ nghĩa, anh đột ngột “bỏ súng cầm bút”, chuyển sang nghề báo, nghề văn và nhanh chóng khẳng định mình. Tác giả này đã gây tiếng vang trên văn đàn với tiểu thuyết “Bão ngầm”. Nhưng độc giả còn biết đến anh qua 3 cuốn sách khác, đó là: “Chuyện ngoài hồ sơ”; “Tiếng súng lạc bầy”; “Phía sau vụ án”.

Hiện nay anh là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; nhà báo, biên tập viên của Báo Công an nhân dân. Đồng thời, anh là huấn luyện viên trưởng, Chủ nhiệm CLB võ thuật Nhất Nam Yên Hoà và Nhất Nam Việt Hưng; là nghiên cứu sinh luật học; giảng viên thỉnh giảng tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội; chuyên gia tội phạm học, thường xuyên “lên sóng” nhiều đài truyền hình để tư vấn kỹ năng phòng ngừa tội phạm; một nghệ sỹ đàn bầu không chuyên... từng giật giải trong Hội diễn văn nghệ quần chúng ngành Công an.

Anh đã viết xong và chuẩn bị in cuốn sách thứ 5, tựa đề “Mẹo thoát hiểm”, dung lượng hơn 400 trang, với nội dung tư vấn kỹ năng phòng chống tội phạm.

Hiện anh vừa viết luận án tiến sỹ luật học, vừa tranh thủ viết cuốn tiểu thuyết mới, tựa đề “Bản vá”, kể về cuộc chiến đấu chống tội phạm phi truyền thống của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Đặc biệt, mới đây anh đã chuyển giao toàn bộ kịch bản series phim truyền hình CSHS “Bão ngầm” cho nhà sản xuất, công tác chuẩn bị để khởi quay bộ phim đã gần hoàn tất.

Trung tá Hiếu chia sẻ, anh có lợi thế hơn nhiều tác giả khác trong việc khai thác đề tài hình sự, chính vì quãng thời gian gần 20 năm làm trinh sát, trực tiếp đối mặt với tội phạm.

Chính công việc của một trinh sát hình sự đã cho anh cơ hội trải nghiệm tuyệt vời, khi được “chạm” đến tận cùng của sự thật, tận cùng của cảm xúc con người khi đứng trước sống chết, cám dỗ, thử thách...

Tất cả đã trở thành kho chất liệu phong phú cho cây bút nhiều năng lượng này. Còn một điều nữa làm nên tố chất văn chương trong anh, đó là truyền thống gia đình. Đào Trung Hiếu chính là cháu nội của cụ Đào Phương Bình, một học giả Hán Nôm tinh thâm, thành viên sáng lập Viện Hán Nôm Việt Nam.

Hứa hẹn một bộ phim hay

Kể về lý do chuyển thể tiểu thuyết “Bão ngầm” thành 45 tập phim CSHS, Trung tá Hiếu bộc bạch: “Tôi luôn là người ngoại đạo, kể cả với nghiệp báo, nghiệp văn. Nhưng niềm đam mê đã cho tôi sự kiên trì cùng nỗ lực vượt khó, để rồi từng bước làm quen với những công việc hoàn toàn mới mẻ với mình.

Sau thành công của tiểu thuyết “Bão ngầm”, ý tưởng chuyển thể câu chuyện này thành phim của tôi đã được đồng đội trận mạc ngày nào ủng hộ nhiệt liệt. Vậy là tôi lại “liều”, thử sức mình trong một lĩnh vực chưa từng biết đến trước đó.

Vừa viết, vừa học hỏi… đã rất nhiều đêm tôi cặm cụi bên máy tính đến sáng, đánh vật với giới hạn của mình… Sau gần 2 năm miệt mài, cuối cùng thì tôi cũng hoàn thành một khối lượng công việc tương đối lớn”.

Được biết, phim “Bão ngầm” do Hãng phim Phương Sáng (TP Hồ Chí Minh) sản xuất chuẩn bị bấm máy, với đạo diễn là ông Trần Chí Thành, bản thân Trung tá Hiếu được nhà sản xuất mời tham gia phim với vai trò phó đạo diễn, cố vấn chuyên môn, cố vấn võ thuật của phim.

“Bão ngầm” kế thừa và phát triển từ cuốn tiểu thuyết cùng tên, đó là câu chuyện về hành trình điều tra khám phá đường dây ma tuý xuyên quốc gia của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý.

Từ kết quả của một trận đánh lớn, phát hiện nguồn gốc ma tuý được sản xuất trong nước, lực lượng bài trừ ma túy đã đi từ những thông tin mơ hồ, rời rạc ban đầu, để lần tìm ra tên trùm tội phạm đội lốt doanh nhân, điều hành mạng lưới sản xuất và mua bán ma túy quy mô lớn từ Việt Nam đưa ra nước ngoài.

Hành trình đó là cuộc đấu tranh khốc liệt, đầy gay cấn và mưu lược của lực lượng Công an đối với bọn tội phạm. Đồng thời là cuộc chiến cam go trong nội bộ và trong chính nội tâm người lính khi đứng trước những sự lựa chọn.

Phim “Bão ngầm” có tổng mức kinh phí đầu tư rất lớn, bởi nhà sản xuất, đạo diễn, ê kíp làm phim cũng rất tâm đắc và hạ quyết tâm làm cho được một bộ phim xứng tầm về chủ đề an ninh trật tự.

Với vài trăm vai diễn có tên, trong đó quy tụ những ngôi sao điện ảnh, những cuộc đấu mưu đầy cam go và những trận đánh khốc liệt vào hang ổ tội phạm, các đại cảnh hoành tráng… hy vọng đây sẽ là series phim truyền hình ăn khách trong năm 2018.

Nhận xét về giá trị nội dung và nghệ thuật của phim “Bão ngầm”, Hội đồng thẩm định phim truyền hình cho rằng: “Đây là thực sự một kịch bản hay, bởi tác giả đã đưa ra được cả một “thế giới hình sự” với những tội ác ghê gớm, những nhân vận quái kiệt của cả hai phe chính và tà, những âm mưu, thủ đoạn với những tình huống rợn người.

Tất cả được trình bày trong một câu chuyện rất tường tận, phong phú và tỉ mỉ. Có thể thấy rõ đặc tính nổi bật trong kịch bản này là sự tâm huyết, đau đáu, được hun đúc, tích tụ qua rất nhiều năm tháng bám sát, thấu hiểu hiện thực cuộc sống đã thúc đẩy tác giả viết ra kịch bản này. Các sự kiện, tình huống được miêu tả sống động, chân thực ngay từ những trang viết đầu tiên đến những cảnh cuối cùng.

Đây là ưu điểm vượt trội mà không nhiều kịch bản ở mảng đề tài đấu tranh chống tội phạm có được”.

bài liên quan
12 tập thể tiêu biểu nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn 2024

12 tập thể tiêu biểu nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn 2024

Tối 22/3, 12 giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2024 đã được trao tại lễ kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024) tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.
20 tác phẩm của nhà thơ Đỗ Toàn Diện được đưa vào sách thực hành tiếng Việt

20 tác phẩm của nhà thơ Đỗ Toàn Diện được đưa vào sách thực hành tiếng Việt

Nhà thơ Đỗ Toàn Diện, hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam, có đến gần hai mươi tác phẩm thơ được đưa vào sách giáo khoa (SGK) và sách thực hành tiếng Việt cho học sinh tiểu học.
TP.HCM: Gần 5.000 học sinh thi chọn học sinh giỏi lớp 12

TP.HCM: Gần 5.000 học sinh thi chọn học sinh giỏi lớp 12

Sáng 5/3, gần 5.000 học sinh lớp 12 tại TP.HCM bước vào kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố năm học 2023-2024.
“Mùa vàng” Du lịch, “bội thu” giải thưởng

“Mùa vàng” Du lịch, “bội thu” giải thưởng

Năm 2023, ngành Du lịch Việt Nam đã chủ động, sáng tạo, vượt qua thách thức, tạo đột phá trong phục hồi và phát triển ngành “công nghiệp không khói”. Ngành Du lịch về đích với mục tiêu 13 triệu lượt khách quốc tế thay vì mục tiêu 8 triệu lượt khách. Có thể nói, 2023 là năm “mùa vàng bội thu” của ngành Du lịch Việt.
Amway Việt Nam nhận cú đúp giải thưởng của châu Á cho doanh nghiệp và nhà lãnh đạo tiêu biểu

Amway Việt Nam nhận cú đúp giải thưởng của châu Á cho doanh nghiệp và nhà lãnh đạo tiêu biểu

Vừa qua, Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway Việt Nam vinh dự nhận 02 giải thưởng danh giá: Top 05 Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2023 trao cho nhãn hiệu Nutrilite và Top 05 Nhà lãnh đạo Tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương 2023 trao cho Tổng Giám đốc Huỳnh Thiên Triều.
Đừng chà đạp hai từ

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.
Mới nhất
Đọc nhiều
Hôm nay (19/4),  Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Hôm nay (19/4), Phó Chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh bắt đầu mua lượng cổ phiếu đăng ký

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4.
“Bắc Giang cần chuẩn bị nguồn nhân lực chip bán dẫn ngay và luôn”

“Bắc Giang cần chuẩn bị nguồn nhân lực chip bán dẫn ngay và luôn”

Đây là một trong nhiều ý kiến tâm huyết được các đại biểu đóng góp vào Hội thảo phát triển nguồn lao động trong ngành công nghiệp bán dẫn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn ra mới đây.
Ông Lê Quang Hoà được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên

Ông Lê Quang Hoà được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên đã bầu ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Sở Nội vụ giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Tin bài khác
Bộ GD&ĐT đề nghị làm rõ vụ việc vi phạm đạo đức trong trường học ở Tuyên Quang

Bộ GD&ĐT đề nghị làm rõ vụ việc vi phạm đạo đức trong trường học ở Tuyên Quang

Liên quan đến nữ giáo viên tại Tuyên Quang bị một nhóm học sinh có hành vi thiếu chuẩn mực, Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các cá nhân và tập thể có liên quan.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết, Lễ hội xuân 2024

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết, Lễ hội xuân 2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

Chiều 5/12, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì buổi đối thoại với thanh niên năm 2023 bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Lạng Sơn đạt tỷ lệ thấp

Giải ngân vốn đầu tư công tỉnh Lạng Sơn đạt tỷ lệ thấp

Ngoài những huyện có tỷ lệ giải ngân thấp, có một số chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao như huyện Văn Lãng, huyện Cao Lộc, huyện Bắc Sơn.
An sinh, an dân

An sinh, an dân

Bảo đảm an sinh xã hội (ASXH), chuyển từ hỗ trợ nhân đạo sang bảo đảm quyền an sinh của công dân là một trong những điểm nhấn được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu ra tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết 42-NQ/TW của TW8, khóa XIII. Đó là một trong những thành tựu sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của TW15, khóa XI.
Tìm giải pháp căn cơ giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Tìm giải pháp căn cơ giảm ùn tắc giao thông tại Hà Nội

Hôm qua (5/12), Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Hà Nội khóa 16 khai mạc, dự kiến diễn ra trong 4 ngày.
Khai mạc hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI

Khai mạc hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI

Sáng 5/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum khóa XVI (mở rộng) khai mạc Hội nghị lần thứ 14.
Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Bộ Giao thông vận tải, vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2024.
Sáng nay 5/12, HĐND Thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp cuối năm

Sáng nay 5/12, HĐND Thành phố Hà Nội khai mạc Kỳ họp cuối năm

Sáng nay, ngày 5/12, Kỳ họp thường lệ cuối năm (Kỳ họp thứ 14) HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Theo dự kiến, kỳ họp diễn ra từ ngày 5 đến 8/12 để xem xét, thông qua 67 nội dung gồm 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
Tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt hơn 913 nghìn tỷ đồng

Tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt hơn 913 nghìn tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 11/2023, thị trường bảo hiểm ghi nhận tổng tài sản ước đạt 913.336 tỷ đồng.
thu tuong chinh phu yeu cau bao dam cung ung dien trong thoi gian cao diem

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
bo gtvt de nghi khac phuc viec nhieu cao toc khong co song dien thoai

Bộ GTVT đề nghị khắc phục việc nhiều cao tốc không có sóng điện thoại

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu sớm phủ sóng điện thoại di động và cung cấp dịch vụ viễn thông trên các tuyến cao tốc.
hang khong tiep tuc tang chuyen phuc vu dip nghi le 304 15

Hàng không tiếp tục tăng chuyến phục vụ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng bay dự kiến tăng khoảng 120 chuyến, tương đương hơn 20.000 chỗ mỗi ngày trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trước đó, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch cung ứng từ 100.000 đến 110.000 chỗ mỗi ngày trên đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay tháng 3.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.