Hà Nội 28 °C
TP Hồ Chí Minh 33 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 30 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 28°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 33°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 30°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Người mua căn hộ Dự án Thành An Tower tiếp tục kêu cứu

Bạn đọc
10/04/2024 21:50
Tuấn Ngọc
aa
Những người dân đã mua căn hộ tại Dự án Thành An Tower (hoặc tên gọi khác là Dự án Manhattan Tower) tiếp tục kêu cứu lên cơ quan chức năng khi tiến độ giao nhà quá chậm với hợp đồng khiến họ đang rơi vào tuyệt vọng khi mơ về “ngôi nhà và những đứa trẻ”. Được biết, Cơ quan điều tra Bộ Quốc Phòng đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Năm 2009, Tổng Công ty Thành An ký hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình về việc hợp tác kinh doanh thực hiện dự án “THÀNH AN TOWER” (tại số 21, đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội).

Theo đó, Tổng Công ty Thành An là Chủ đầu tư dự án và Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Ba Đình là đối tác Hợp tác kinh doanh.

Thấy một dự án khả thi, lại ở vị trí “đất vàng” của thủ đô, nhiều hộ dân háo hức mong muốn được sỡ hữu ngôi nhà ở đây. Nhiều người đã vội vã vay mượn tiền của anh em, bạn bè, ngân hàng… để ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư khi dự án được rao bán vào năm 2018.

“Trong Hợp đồng mua bán giữa Chủ đầu tư với khách hàng, Chủ đầu tư cam kết cất nóc tháng 5/2019, bàn giao căn hộ: Quý IV/2019.

Tuy nhiên, tháng 12/2018, sau khi đã thu đủ tiền các đợt thanh toán ứng trước của khách hàng, dự án xây dựng đến tầng 23 tòa A và tầng 24 tòa B, Chủ đầu tư đã đơn phương dừng thi công dự án từ tháng 12/2018 đến nay và không có bất tỳ một văn bản nào gửi cho khách hàng về lý do dự án dừng thi công cũng như cam kết thời gian thi công trở lại.

Người mua căn hộ Dự án Thành An Tower tiếp tục kêu cứu
Dự án Thành An Tower.

Từ đó đến nay, rất nhiều đơn thư gửi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan có liên quan cũng như làm việc với Chủ đầu tư để yêu cầu hoàn thành dự án theo Hợp đồng với người mua nhưng Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Ba Đình luôn trốn tránh trách nhiệm, không tiếp khách hàng và không có phản hồi gì cũng nhưng không có hành động tiếp tục thực hiện việc xây dựng, hoàn thành dự án Thành An Tower để bàn giao nhà ở cho khách hàng.

Còn phía Chủ đầu tư là Tổng Công ty Thành An thì quanh có, chối bỏ trách nhiệm của Chủ đầu tư dự án”. Một hộ dân mua nhà ở đây cho biết.

Trước đòi hỏi quyền lợi của người dân mua nhà, Văn bản số 892/TCT-TMKHKT ngày 05/9/2019 của Tổng công ty Thành An về việc kiểm tra xử lý thông tin báo chí liên quan đến dự án “Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An Tower” cho biết: “Hiện nay sau khi rà soát các văn bản, tài liệu pháp lý dự án, giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 đã quá hạn tiến độ thực hiện dự án; theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 19/2009/HĐHTKD ký ngày 18/11/2009 Tổng công ty Thành An đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Ba Đình thực hiện thủ tục để điều chỉnh, gia hạn dự án, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, tuy nhiên đến nay Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Ba Đình vẫn chưa thực hiện xong thủ tục này.

Tổng Công ty Thành An được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao làm chủ đầu tư, đã hợp tác kinh doanh với Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình để thực hiện dự án Thành An Tower.

Cho đến nay, Tổng Công ty Thành An chưa ký bất kỳ một hợp đồng góp vốn mua bán căn hộ thuộc dự án trên với bất kỳ một khách hàng nào và cũng chưa uỷ quyền bán các sản phẩm của dự án cho Công ty Ba Đình

“Như vậy, Văn bản số 892/TCT-TMKHKT ngày 05/9/2019 của Tổng công ty Thành An đã trực tiếp quanh co, chối bỏ trách nhiệm của Chủ đầu tư dự án, bởi lẽ theo Khoản 2 Điều 8 của Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 19/2009/HĐHTKD, Tổng Công ty Thành An đã đồng ý cho Công ty Ba Đình (Bên B): “Bên B chịu trách nhiệm tiến hành và hoàn tất mọi thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật để chuyển nhượng sản phẩm của dự án cho người mua đến khi người mua được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình gắn liền với quyền sử dụng đất’.

Việc Tổng Công ty Thành An thoái thác trách nhiệm của mình với khách hàng như trên thể hiện sự vô trách nhiệm và lừa dối khách hàng”, chị Nga, một hộ dân mua nhà ở đây bày tỏ bức xúc.

Người dân cũng cho biết thêm vào tháng 6/2023, họ đã nhận được thông báo của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) về việc: “Dự án Thành An Tower, số 21 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội là tài sản thế chấp tại Ngân hàng SHB.

Mọi tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến dự án đề nghị liên hệ với đại diện Ngân hàng SHB phối hợp giải quyết”.

Như vậy, các hộ dân mua nhà tại dự án này đang mắc vào một mớ bòng bong của nhiều bên liên quan đến dự án này mà chưa biết lúc nào thoát ra được?

“Chúng tôi từ những người ký Hợp đồng mua căn hộ Dự án Thành An Tower với Chủ đầu tư: Liên danh Tổng Công ty Thành An là Chủ đầu tư - Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Ba Đình, hoàn toàn không có quan hệ thế chấp và vay mượn với Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội nay lại nhận được thông báo về việc tài sản của chúng tôi đang bị thế chấp tại SHB và phải phối hợp với SHB để giải quyết. Thật không thể hiểu điều gì đang xảy ra ?”

Ngày 11/3/2024, Cơ quan điều tra Bộ Quốc Phòng đã quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, quyết định cho biết: “Phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 03/QĐ-TĐGN ngày 23/12/2022 của Cơ quan điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng về vụ việc: Đơn tố giác tội phạm của một số cá nhân mua căn hộ tại Dự án Thành An Tower, số 21 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội”.

Mới đây, ngày 5/4/2024, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tại Dự án Thành An Tower theo khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Trước đó báo PLVN đã nêu thông tin Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra loại sai phạm tại dự án Manhattan Tower. Tại kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng, loạt vi phạm về điều chỉnh quy hoạch, xây dựng tại dự án Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An Tower do Tổng công ty Thành An làm chủ đầu tư.

Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ, trách nhiệm của những sai phạm trên có phần thuộc về Chủ đầu tư, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, UBND TP. Hà Nội.

Đồng thời, Thanh tra Bộ kiến nghị các đơn vị có liên quan theo thẩm quyền kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc

bài liên quan
Chủ đầu tư Dự án Thành An Tower thiếu trách nhiệm với người mua nhà

Chủ đầu tư Dự án Thành An Tower thiếu trách nhiệm với người mua nhà

Báo PLVN đã phản ánh việc nhiều hộ dân mua nhà tại tại Dự án Thành An Tower (hoặc tên gọi khác là Dự án Manhattan Tower, 21 Lê Văn Lương, TP Hà Nội) tiếp tục kêu cứu lên cơ quan chức năng khi tiến độ giao nhà quá chậm với hợp đồng khiến họ đang rơi vào tuyệt vọng khi mơ về “ngôi nhà và những đứa trẻ”.
“Vá” Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Giới kỹ thuật cầu đường nói gì?

“Vá” Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Giới kỹ thuật cầu đường nói gì?

Sau khi bị hư hỏng, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã được Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) sửa chữa và dự kiến sẽ hoàn thành vào hôm nay (17/10).
Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu

Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu 'trảm' nhà thầu thi công ẩu

Ngày 15/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa ký văn bản số 14587/BGTVT-CQLXD về việc yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) khẩn trương sửa chữa hư hỏng mặt đường bê tông nhựa dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
“Đuối” như Ba Đình CIC

“Đuối” như Ba Đình CIC

Các dự án của Ba Đình CIC đều rơi vào tình trạng dở dang, triển khai từ cả chục năm năm trước nhưng mãi chẳng hoàn thành để bàn giao.
Mới nhất
Đọc nhiều
Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Theo Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Đây là vụ hỏa hoạn thương tâm khiến nhiều người chết, một số người bị thương, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Do đó, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy để có hướng xử lý phù hợp với quy đ
Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Ngày 24/5, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và công chức pháp chế.
Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 23/5/2024 ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030 và những năm tiếp theo.
Tin bài khác
TP.HCM: Dự án mở rộng đường Lương Định Của gặp nhiều vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng

TP.HCM: Dự án mở rộng đường Lương Định Của gặp nhiều vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng

Dự án mở rộng đường Lương Định Của đã chậm trễ nhiều năm, TP.HCM vẫn đang vất vả để giải phóng mặt bằng. Đến nay, câu chuyện còn tiếp diễn, khi người dân lại xây dựng không phép ngay cạnh con đường này.
Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh): Chính quyền yêu cầu đình chỉ, Công ty bê tông Việt Cường vẫn hoạt động

Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh): Chính quyền yêu cầu đình chỉ, Công ty bê tông Việt Cường vẫn hoạt động

Mặc dù bị yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh sản xuất để chờ UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận việc gia hạn thuê đất, nhưng Công ty bê tông Việt Cường vẫn ngang nhiên hoạt động.
Cần xác minh, làm rõ nguồn gốc và quá trình vận chuyển đất, cát tại dự án cầu Bến Rừng

Cần xác minh, làm rõ nguồn gốc và quá trình vận chuyển đất, cát tại dự án cầu Bến Rừng

Sau khi đổ đầy đất và cát tại hạng mục đường công vụ để thi công mố cầu tại hợp phần dự án cầu Bến Rừng rồi chạy về san lấp tại dự án khu đấu giá đất thôn 7, xã Thuỷ Triều và tập kết tại khu vực miếu Vua Bà mặt đường tỉnh 359 thuộc xã Tam Hưng, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng có nhiều dấu hiệu bất thường cần được làm rõ.
Đà Nẵng: Tòa án đang giải quyết vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên bị kiện đòi nợ

Đà Nẵng: Tòa án đang giải quyết vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên bị kiện đòi nợ

Trao đổi với phóng viên, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết đang tiến hành giải quyết vụ án Công ty cổ phần Mindi Group khởi kiện Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng.
Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 2: Vô tư xây nhà không phép

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 2: Vô tư xây nhà không phép

Hơn ai hết, xã, huyện phải thấy được những biến động trong mua bán đất trên địa bàn, những dấu hiệu bất thường diễn ra trên thị trường để có những động thái kịp thời để tránh hậu quả xấu cho cả người dân lẫn chính quyền.
Lào Cai: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Trung tâm Giáo dục trí tuệ Hiền Lương cần được làm rõ

Lào Cai: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Trung tâm Giáo dục trí tuệ Hiền Lương cần được làm rõ

Trung tâm sử dụng giáo viên giảng dạy không đúng quy định về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, hoạt động không đúng theo giấy phép được cấp,…
Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp  - Bài 1: Về “thủ phủ” phân lô, băm nát ruộng vườn

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 1: Về “thủ phủ” phân lô, băm nát ruộng vườn

Nhiều năm qua, kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai vừa qua cho thấy 5 địa phương đang “nóng” về tình trạng tự phân lô, bán nền là TP Biên Hòa, huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu.
Vi phạm xây dựng tại Dự án Khu nhà ở Minh Tâm vẫn chưa xử lý triệt để

Vi phạm xây dựng tại Dự án Khu nhà ở Minh Tâm vẫn chưa xử lý triệt để

UBND Phường Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) sẽ rà soạt lại việc vi phạm xây dựng tại Dự án Khu nhà ở Minh Tâm.
Thái Nguyên: Người dân sống trong khổ sở vì dự án "nằm trên giấy" gần 14 năm

Thái Nguyên: Người dân sống trong khổ sở vì dự án "nằm trên giấy" gần 14 năm

Dự án Xây dựng Khu đô thị Hồ điều hòa Xương Rồng (Hồ Hoàng Ngân) thuộc phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do công ty Cổ phần Sông Đà 2 làm chủ đầu tư được triển khai thực hiện từ tháng 8 năm 2010. Tuy nhiên, công tác đền bù, tái định cư cho người dân vẫn còn nhiều bất cập khiến cho người dân gần 14 năm phải sống trong tình cảnh “đi không được, ở không xong”.
Vụ cháu bé 10 tuổi đuối nước trong bể bơi tại Lào Cai: Tổ chức, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm?

Vụ cháu bé 10 tuổi đuối nước trong bể bơi tại Lào Cai: Tổ chức, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm?

Liên quan đến vụ việc cháu bé 10 tuổi bị đuối nước trong hồ bơi tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, dư luận đang băn khoăn vấn đề ai sẽ là người chịu trách nhiệm và việc chấp hành, tuân thủ các qui định về an toàn bể bơi?
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.