Hà Nội 35 °C
TP Hồ Chí Minh 33 °C
Hải Phòng 33 °C
Đà Nẵng 34 °C
Yên Bái 34 °C
  • Hà Nội Hà Nội 35°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 33°C
  • Hải Phòng Hà Nội 33°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 34°C
  • Yên Bái Hà Nội 34°C

Phát triển du lịch ở Vườn quốc gia Yok Don để ứng xử văn minh đối với rừng

Di sản văn hóa
29/05/2024 13:38
Ngọc Anh
aa
Vườn quốc gia Yok Don có vị trí đắc địa thuộc địa phận tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk nên vô cùng rộng lớn. Vườn quốc gia Yok Don nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 38km về phía Bắc và đây cũng là nơi được nhiều người ưa thích bởi hệ sinh thái và những trải nghiệm đa dạng có tại vườn.
Vườn quốc gia Yok Đôn là khu bảo tồn hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam. Ảnh: Khánh Ngọc
Vườn quốc gia Yok Đôn là khu bảo tồn hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam. Ảnh: Khánh Ngọc

Hệ sinh thái đa dạng thu hút nhiều du khách và các nhà nghiên cứu

Vườn quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk có diện tích 115.545 ha, là khu rừng đặc dụng có diện tích lớn thứ hai trên toàn quốc. Lâm phận của Vườn và vùng đệm nằm trên địa giới hành chính của 7 xã của 3 huyện thuộc 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Trung tâm điều hành của vườn nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) khoảng 38km. Đây cũng là khu bảo tồn hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam.

Vườn quốc gia Yok Đôn có tính đa dạng sinh học cao với 1.006 loài thực vật, 650 loài động vật, trong đó có nhiều loài động vật, thực vật đặc hữu, nguy cấp, quý, hiếm như voi, bò tót, các loài thú móng guốc, các loài cây gỗ quý.

Theo thống kê của các nhà khoa học, nơi đây có hơn 40 loài thú, hơn 20 loài chim và một số loài bò sát quý hiếm được đưa vào sách đỏ Việt Nam. Nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như thác Bảy Nhánh, thác Phật và ngọn núi Yok Đôn tạo nên một khung cảnh thơ mộng và huyền bí.

Bên cạnh đó, trong Vườn còn có những dòng suối trong xanh như Đắk Lau, Đắk Te, Đắk Ken nước trong xanh, mang đến một không gian thơ mộng...

Vườn quốc gia Yok Đôn còn được được ghi nhận là trung tâm du lịch về văn hóa của vùng Tây Nguyên. Đây cũng là Vườn quốc gia duy nhất có mô hình du lịch thân thiện với voi nhà và voi hoang dã trong môi trường sống tự nhiên của chúng, hằng năm, thu hút được nhiều đoàn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan.

Vườn quốc gia Yok Đôn có hệ chim phong phú với hơn 370 loài
Vườn quốc gia Yok Đôn có hệ chim phong phú với hơn 370 loài.

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ của Vườn quốc gia Yok Đôn cho hay, những năm gần đây, du khách đến trải nghiệm các tour du lịch của Vườn quốc gia Yok Đôn ngày một đông hơn, nhất là các nhóm học sinh, sinh viên.

Theo anh Y Siêm Hđơk, hướng dẫn viên Vườn quốc gia Yok Đôn, ít có khu vườn quốc gia nào lại đặc biệt như Yok Đôn. Nơi đây sở hữu ba loại rừng riêng biệt là rừng khộp, rừng thường xanh và bán thường xanh.

Đặc biệt, từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 4 hàng năm là mùa sinh sản của các loài chim sinh sống trong hệ sinh thái rừng khộp ở Vườn quốc gia Yok Đôn.

Do đó, vào dịp này, khách du lịch đến đây chủ yếu khách nước ngoài, người yêu loài chim, nhiếp ảnh gia. Họ đến để ngắm nhìn và săn ảnh các loài chim đặc hữu.

Phát triển du lịch để ứng xử văn minh đối với rừng

Theo đại diện Vườn Quốc gia Yok Đôn cho biết, đến nay, đã có hàng chục công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến khảo sát các tour du lịch tại đây. Trong đó, có 3 công ty hợp tác với Vườn quốc gia Yok Đôn khai thác các tour du lịch gắn với rừng.

“Mục đích phát triển du lịch gắn với rừng không chỉ để làm kinh tế mà trên hết chúng tôi mong muốn các loại hình du lịch của Vườn quốc gia Yok Đôn góp phần vào công tác giáo dục môi trường, giúp du khách hiểu thêm về giá trị của rừng.

Đồng thời, qua đó, mỗi người sẽ có cách ứng xử văn minh đối với rừng, với thiên nhiên”, ông Vũ Đức Giỏi, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ của Vườn quốc gia Yok Đôn cho hay.

Rừng khộp tại Vườn quốc gia Yok Đôn là nơi duy nhất có mô hình du lịch thân thiện với voi nhà và voi hoang dã trong môi trường sống tự nhiên. Ảnh: Khánh Ngọc
Những năm gần đây, du khách đến trải nghiệm các tour du lịch của Vườn quốc gia Yok Đôn ngày một đông hơn. Ảnh: Khánh Ngọc.

Không chỉ vậy, Vườn quốc gia Yok Đôn cũng là nơi duy nhất có mô hình du lịch thân thiện với voi nhà và voi hoang dã trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Hàng năm, thu hút được nhiều đoàn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan.

Theo ông Huỳnh Nghĩa Hiệp, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn thông tin, du khách đến vườn không chỉ hào hứng khám phá cảnh quan thiên nhiên của vườn, mà còn thích thú tìm hiểu nét đẹp văn hóa của cư dân địa phương, học cách nấu các món dân dã của người dân tại chỗ và nghe những câu chuyện truyền thuyết sinh động của các ngọn núi, con sông, con suối…

Khi màn đêm buông xuống, du khách có thể tham gia những các tiết mục giao lưu văn hóa cồng chiêng, ca hát, nhảy múa theo các vũ điệu cổ truyền trong âm vang của những nhạc cụ được chế tạo từ tre, nứa đầy tính sáng tạo.

Ngoài ra, du khách còn được nghe kể về các truyền thuyết sinh động gắn liền với sự hình thành của các ngọn núi, dòng sông, con suối...

Bê trong rừng khộp hoạt động của voi diễn ra hết sức tự nhiên. Ảnh: Khánh Ngọc
Đến Vườn Quốc gia Yok Đôn, du khách sẽ tìm voi trong rừng, thấy chúng tự do kiếm ăn. Ảnh: Khánh Ngọc

Để thuận lợi cho việc khai thác du lịch gắn với rừng, Vườn quốc gia Yok Đôn đã xây dựng “Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn quốc gia Yok Đôn giai đoạn 2021-2030”. Hiện nay, đề án đang chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Mục tiêu xây dựng đề án nhằm bảo tồn hệ sinh thái rừng gắn với việc khai thác tiềm năng môi trường tự nhiên của rừng đặc dụng một cách hợp lý để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái và giáo dục môi trường tại Vườn quốc gia Yok Đôn.

Qua đó, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, góp phần ổn định đời sống kinh tế của nhân dân trong vùng đệm, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.

Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục cho người dân địa phương và du khách về các giá trị tự nhiên, văn hóa, lịch sử và nhân văn khu vực, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường...

Mục tiêu của Đề án nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị cảnh quan thiên nhiên; khai thác tiềm năng, lợi thế về đa dạng sinh học, danh lam thắng cảnh, tín ngưỡng gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc; tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phương; làm cơ sở để thu hút, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch sinh thái tại Ban Quản lý rừng lịch sử - văn hóa - môi trường hồ Lắk.

Đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết, để phát huy giá trị rừng phục vụ phát triển du lịch thì các đơn vị chủ rừng phải xây dựng phương án phát triển rừng bền vững theo Luật Lâm nghiệp. Sau đó, nếu xét thấy phù hợp, các chủ rừng sẽ xây dựng Đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại rừng đó.

Hiện nay, một số chủ rừng trên địa bàn đã xây dựng phương án, đề án phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; một số đơn vị mới chỉ dừng lại ở việc xây dựng đề cương phát triển rừng bền vững.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, Sở luôn quan tâm và đề xuất các nội dung để thu hút đầu tư cho phát triển du lịch sinh thái rừng, du lịch sinh thái cộng đồng... để gắn kết phát triển du lịch sinh thái với cải thiện, nâng cao sinh kế cho người dân sống gần rừng, hướng đến mục tiêu bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục tham mưu xây dựng hoàn thiện phương án quản lý rừng bền vững làm cơ sở xây dựng đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong các ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh có chính sách mời gọi các nhà đầu tư nghiên cứu lập dự án đầu tư phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí; xây dựng quy định cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trên địa bàn tỉnh...

bài liên quan
Hoàn thành Sân bay Phan Thiết tạo động lực thúc đẩy du lịch Bình Thuận

Hoàn thành Sân bay Phan Thiết tạo động lực thúc đẩy du lịch Bình Thuận

Sáng 19/6, tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã diễn ra buổi toạ đàm phát triển du lịch Bình Thuận với chủ đề “Kết nối giao thương – Phát triển bền vững”.
Phát triển du lịch đến năm 2030 thành ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng tăng trưởng xanh

Phát triển du lịch đến năm 2030 thành ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng tăng trưởng xanh

Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh; trở thành điểm đến có năng lực phát triển hàng đầu thế giới.
Phát triển du lịch để đánh thức tiềm năng của hồ Trị An

Phát triển du lịch để đánh thức tiềm năng của hồ Trị An

Ngày 11/6, Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai đã có chuyến khảo sát, đánh giá tiềm năng hồ Trị An tại huyện Vĩnh Cửu.
CPI tăng, chỉ số giá vàng và đô la Mỹ cùng tăng

CPI tăng, chỉ số giá vàng và đô la Mỹ cùng tăng

Bình quân 5 tháng đầu năm 2024, CPI tăng 4,03% so với cùng kỳ năm trước; chỉ số giá vàng tăng 22,95%; chỉ số đô la Mỹ tăng 5,24%.
Quảng Ninh từng bước đưa du lịch thành điểm đến “Kỳ quan 4 mùa”

Quảng Ninh từng bước đưa du lịch thành điểm đến “Kỳ quan 4 mùa”

Được ví như “một Việt Nam thu nhỏ” với nhiều tiềm năng lợi thế nổi trội, và đặc biệt với những quyết sách mạnh mẽ của tỉnh, du lịch Quảng Ninh đang trở thành điểm đến đầy hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước suốt bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.
Khai hội du lịch Cửa Lò 2024: Khát vọng tỏa sáng

Khai hội du lịch Cửa Lò 2024: Khát vọng tỏa sáng

Tối 18/4, hàng vạn du khách thập phương đổ về Quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) để theo dõi chương trình khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò 2024.
Mới nhất
Đọc nhiều
Chính phủ yêu cầu gỡ khó đối với thị trường bất động sản

Chính phủ yêu cầu gỡ khó đối với thị trường bất động sản

Bộ Xây dựng được giao theo sát tình hình, phải có giải pháp tháo gỡ, xử lý để các khó khăn của thị trường bất động sản "phải có chuyển biến rõ nét 6 tháng cuối năm".
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự 3 cơ quan

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự 3 cơ quan

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành các quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ đối với 3 nhân sự cơ quan.
Kinh tế Hải Dương ước tăng trưởng ở mức 2 con số

Kinh tế Hải Dương ước tăng trưởng ở mức 2 con số

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh Hải Dương ước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023, đứng thứ 7 cả nước.
Tin bài khác

'Đánh thức' tiềm năng du lịch từ bảo tàng

Việt Nam có số lượng bảo tàng lớn với hàng nghìn hiện vật mang đậm bản sắc dân tộc. Đây là tiềm năng để phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu văn hóa của đất nước. Tuy nhiên, du lịch bảo tàng ở Việt Nam hiện vẫn chưa thực sự hấp dẫn.
Sôi động du lịch biển đảo Quảng Ninh

Sôi động du lịch biển đảo Quảng Ninh

Mùa hè tới cũng là thời điểm du lịch biển đảo Quảng Ninh vào mùa sôi động nhất, các địa điểm du lịch trong tỉnh đều “bùng nổ” đặc biệt tại các địa phương có thế mạnh biển đảo như Hạ Long, Vân Đồn, Cô Tô, Hải Hà, Móng Cái.
Cần xóa bỏ tư duy làm du lịch

Cần xóa bỏ tư duy làm du lịch 'ăn xổi'

Diễn đàn kinh tế thế giới vừa công bố bảng xếp hạng Chỉ số năng lực phát triển du lịch, Việt Nam xếp thứ 59 trên 119 quốc gia và vùng lãnh thổ. Giảm 3 bậc so với lần đánh giá gần đây nhất (năm 2021), điều này cho thấy du lịch Việt Nam cần nỗ lực hoàn thiện hơn.
Khai mạc triển lãm Văn hoá Phật giáo - Festival Huế 2024

Khai mạc triển lãm Văn hoá Phật giáo - Festival Huế 2024

Chào mừng Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024, ngày 7/6, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Khai mạc triển lãm Văn hoá Phật giáo - Festival Huế 2024.
Gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống từ sen Tây Hồ

Gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống từ sen Tây Hồ

Hồ Tây đã từ lâu nổi tiếng với thương hiệu sen Hồ Tây hay còn gọi là sen Bách Diệp. Nhưng từ năm 2018 đến nay, do những sự thay đổi của thời tiết, chất lượng nước… khiến diện tích trồng sen để làm nguyên liệu cho nghề ướp chè sen bị thu hẹp. Do đó, việc khôi phục và phát triển nghề trồng sen là hết sức cần thiết nhằm tạo cảnh quan quanh Hồ Tây cũng như việc phát triển nghề ướp chè sen cũng như các sản phẩm có liên quan đến sen.
Đừng để lễ hội dân tộc bị “mất gốc” văn hóa

Đừng để lễ hội dân tộc bị “mất gốc” văn hóa

Một số lễ hội dân tộc được phục dựng chỉ để phục vụ, thu hút khách du lịch, nhiều yếu tố trong lễ hội được làm mới, xa lạ với truyền thống địa phương. Cách thức tổ chức nhiều lễ hội dân gian chưa tốt, thậm chí lộn xộn, gây bất bình cho người dân lẫn du khách.
Khai mạc lễ hội Carnaval Hạ Long 2024 trên biển: "Bữa tiệc" hấp dẫn, hoành tráng

Khai mạc lễ hội Carnaval Hạ Long 2024 trên biển: "Bữa tiệc" hấp dẫn, hoành tráng

Từng bước nâng tầm, khẳng định thương hiệu Carnaval Hạ Long, năm nay chương trình Carnaval Hạ Long 2024 sẽ có nhiều điểm mới so với những năm trước đó. Trong đó, điểm nhấn là vở diễn nghệ thuật thực cảnh và lễ hội Carnaval trên biển đầu tiên tại Việt Nam
Hà Tĩnh: Lễ hội Cầu Ngư làng Cam Lâm là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hà Tĩnh: Lễ hội Cầu Ngư làng Cam Lâm là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 21/4, UBND xã Xuân Liên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) tổ chức lễ đón bằng công nhận Lễ hội Cầu Ngư làng Cam Lâm là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Tạo bước thay đổi căn bản trong quản lý, phát huy giá trị di sản văn hóa

Tạo bước thay đổi căn bản trong quản lý, phát huy giá trị di sản văn hóa

Sáng 17/4, tiếp tục chương trình làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi). Khẳng định dự án Luật đủ điều kiện trình QH tại Kỳ họp thứ 7 tới, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ kỳ vọng dự án Luật khi được thông qua sẽ tạo bước thay đổi căn bản trong quản lý, phát huy giá trị di sản văn hóa.
Đặc sắc ngày Tết Thanh minh của dân tộc Tày tại Lạng Sơn

Đặc sắc ngày Tết Thanh minh của dân tộc Tày tại Lạng Sơn

Trong đời sống tín ngưỡng cộng đồng các dân tộc Tày ở Lạng Sơn, Tết Thanh Minh là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.
thu tuong du hoi nghi gioi thieu mo hinh chuyen doi so thanh cong cap bo nganh

Thủ tướng dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành

(PLM) - Chiều 16/6, tại Hà Nội, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với Toà án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
vu chay tai pho dinh cong ha da tim duoc 4 thi the

Vụ cháy tại phố Định Công Hạ, đã tìm được 4 thi thể

(PLM) - Liên quan tới vụ cháy tại số nhà 207 phố Định Công Hạ mà Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 04 thi thể. Theo ghi nhận Đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Được biết qua công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện 04 thi thể. Hiện đồng chí Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
dien dan bao chi thang sau lan thu iii nam 2024 kinh te bao chi truyen thong viet nam trong boi canh phat trien kinh te so

Diễn đàn Báo chí “tháng sáu”, lần thứ III - năm 2024: Kinh tế Báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(PLM) - Ngày 14/6/2024 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT - Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn thu từ hoạt động quảng cáo bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%. Tuy nhiên, hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.