Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 27 °C
Đà Nẵng 27 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 27°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 27°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Phú Quốc (Kiên Giang): 7 lần hoãn, tạm ngừng phiên tòa, vụ án dân sự có dấu hiệu bất thường

Diễn đàn luật sư
13/12/2022 18:05
Gia Hải
aa
Do việc xác minh và thu thập bổ sung tài liệu chứng cứ chưa xong nên toà án chưa thực hiện đưa vụ án ra tiếp tục giải quyết.


Báo PLVN nhận được đơn của ông Lâm Sa Rết (trú tại tại thị trấn Hòa Bình, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu) phản ánh về việc TAND TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) nhiều lần hoãn, tạm ngừng phiên toà trong quá trình xét xử vụ án mà ông là nguyên đơn. Đến nay, sau hơn 7 năm, vụ án vẫn chưa có phán quyết của toà cấp sơ thẩm.

Ông Lâm Sa Rết cho biết, ngày 9/6/2015, TAND huyện Phú Quốc (nay là TAND TP Phú Quốc) đã thụ lý vụ án số 86/2015/TLST-DS về “Tranh chấp chia thừa kế và tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, trong đó ông Rết là nguyên đơn, bị đơn là ông Bùi Văn Phúc và bà Nguyễn Thị Thuỳ Hương (cùng trú tại thị trấn An Thới, TP Phú Quốc).

Untitled

Trụ sở TAND TP Phú Quốc cùng các quyết định hoãn, tạm ngừng phiên tòa.

Ngày 14/2/2017, TAND huyện Phú Quốc đã ban hành Quyết định số 06/2017/QĐST-DS đưa vụ án ra xét xử. Thế nhưng, 6 ngày sau (20/2/2017), thẩm phán, chủ toạ phiên toà Trương Ngọc Hồng đã ban hành Quyết định số 02/2017/QĐST-DS hoãn phiên toà vì vụ án phát sinh thêm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Và một thời gian dài sau đó, vụ án vẫn không được toà án cấp sơ thẩm tiếp tục đưa ra xét xử, nên phía nguyên đơn đã nhiều lần có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trước sự việc này, TAND tỉnh Kiên Giang, VKSND tỉnh Kiên Giang, VKSND TP Phú Quốc đã có văn bản gửi TAND TP Phú Quốc để giải quyết theo thẩm quyền.

Trả lời phía nguyên đơn, ngày 19/5/2022, tại văn bản số 105/2022/TB-CA, Chánh án TAND TP Phú Quốc, bà Phạm Thị Kim Thoa xác nhận vụ án đã quá thời hạn chuẩn bị xét xử, đơn đề nghị đưa vụ án ra xét xử của ông Lâm Sa Rết là có căn cứ. Chánh án TAND TP Phú Quốc yêu cầu ông Trần Ngọc Triệu (thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa) thực hiện các thủ tục tố tụng hiện nay chưa đầy đủ để tiếp tục giải quyết vụ án trong thời gian sớm nhất.

Ngày 29/7/2022, vụ án trên tiếp tục được TAND TP Phú Quốc đưa vụ án trên ra xét xử. Tuy nhiên khi các đương sự đã có mặt tại trụ sở tòa án thì được thư ký phiên toà thông báo “hoãn phiên tòa” do vắng mặt người bảo vệ quyền và lợi ích hợp của bà Trần Thị Hạnh (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) vì người này dự trùng phiên tòa khác, phiên tòa được xét xử lại vào ngày 18/8/2022.”

Đến ngày 16/8/2022, thư ký toà tiếp tục thông báo hoãn phiên tòa sang ngày 6/9/2022 với lý do người bảo vệ quyền và lợi ích hợp của bà Trần Thị Hạnh có đơn xin hoãn phiên tòa để đi điều trị bệnh.

Ngày 25/8/2022, thư ký toà lại thông báo phiên tòa bị hoãn vì “không gửi được thông báo hoãn phiên tòa cho bà Nguyễn Thanh Thảo, bưu chính trả thư về cho Tòa án với lý do: “Bà Thảo thường xuyên vắng nhà và điện thoại không bắt máy”. Do đó, phiên toà bị dời sang ngày 22/9/2022. Phiên xét xử sau đó lại được hoãn sang ngày 10/10/2022 vì thẩm phán – Chủ tọa phiên toà đi công tác đột xuất và không có thẩm phán dự khuyết để thay thế.

Đến ngày 10/10/2022, TAND TP Phú Quốc lại hoãn phiên toà sang ngày 24/10/2022 vì bị đơn xin dời phiên tòa nhưng không có lý do cụ thể. Về việc này, phía nguyên đơn cũng không nhận được bất kì căn cứ nào chứng minh lý do xin hoãn của phía bị đơn là hợp pháp.

“Đến ngày 24/10/2022, vụ án tiếp tục được đưa ra xét và tại phiên tòa, đại diện của bà Trần Thị Hạnh (người có quyền lợi liên quan trong vụ án) cung cấp thêm một số tài liệu. Đồng thời, đề nghị triệu tập người làm chứng liên quan đến vụ án. Trước việc này, HĐXX đã cho tạm ngừng phiên toà để xác minh, thu thập chứng cứ. Tuy nhiên, theo biên bản xác minh tại cơ quan công an, người làm chứng được yêu cầu triệu tập nêu trên vì không rõ năm sinh, địa chỉ nơi cư trú nên không xác định được những người này là ai, địa chỉ ở đâu, việc này rõ ràng có nhiều dấu hiệu bất thường”, bà Võ Thị Thu Trinh, người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn cho biết.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Kim Thoa – Chánh án TAND TP Phú Quốc cho biết, sau khi nhận được đơn khiếu nại của bà Trinh, ngày 24/11/2022, TAND TP Phú Quốc đã có văn bản trả lời.

Theo đó, tại Văn bản số 08/TB-CA của TAND TP Phú Quốc gửi bà Trinh nêu rõ, tại phiên toà, đại diện VKS có yêu cầu tạm ngừng phiên toà để xác minh, làm rõ các chứng cứ mà đương sự yêu cầu. Việc ngừng phiên toà của thẩm phán là đúng quy định.

Do việc xác minh và thu thập bổ sung tài liệu chứng cứ chưa xong nên toà án chưa thực hiện đưa vụ án ra tiếp tục giải quyết theo yêu cầu của phía nguyên đơn. Chánh án đã yêu cầu thẩm phán thực hiện các trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo và phải đưa vụ án ra giải quyết trong tháng 12/2022.

Nhận định về vụ việc, luật sư Nguyễn Quang Huy – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, tạm ngừng phiên toà là việc phiên tòa không tiếp tục các hoạt động tố tụng trong một thời hạn nhất định khi có các căn cứ do pháp luật tố tụng dân sự quy định.

Tại khoản 1 Điều 259 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về những căn cứ, trường hợp để ngừng phiên Tòa dân sự sơ thẩm nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc phiên toà được tiến hành liên tục từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc, đảm bảo tính công bằng, công khai.

Quyết định tạm ngừng phiên tòa phải được Hội đồng xét xử thảo luận, thông qua tại phòng nghị án và lập thành văn bản Theo Điều 235 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Thời hạn tạm ngừng phiên tòa là không quá 30 ngày kể từ ngày HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa. Khi hết thời hạn tạm ngừng, HĐXX phải tiếp tục tiến hành phiên tòa hoặc ra quyết định tạm đình chỉ vụ án - Luật sư Huy nhấn mạnh.

Đối chiếu vào sự việc, thời hạn tạm ngừng phiên tòa theo luật định là 30 ngày kể từ ngày 24/10/2022 đến nay đã quá thời hạn quy định, nhưng HĐXX TAND TP Phú Quốc chưa thông báo thời gian tiếp tục xét xử lại hoặc quyết định tạm đình chỉ vụ án trên.

bài liên quan
Hoãn phiên toà xét xử cựu Giám đốc CDC Hà Nội

Hoãn phiên toà xét xử cựu Giám đốc CDC Hà Nội

Bị cáo Trương Quang Việt, cựu Giám đốc CDC Hà Nội, chiều 28/2 nhập viện điều trị do bị huyết áp cao, tiền đình, buồn nôn nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa sáng nay, 29/2.
Nguyên Trưởng Công an quận Đồ Sơn lĩnh 8 năm tù tội nhận hối lộ

Nguyên Trưởng Công an quận Đồ Sơn lĩnh 8 năm tù tội nhận hối lộ

HĐXX sơ thẩm TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Trần Tiến Quang, cựu Trưởng Công an quận Đồ Sơn 8 năm tù về tội "Nhận hối lộ".
Hôm nay, xét xử vụ án 3 cựu cán bộ công an huyện Mỹ Đức bắn nhầm dê của dân

Hôm nay, xét xử vụ án 3 cựu cán bộ công an huyện Mỹ Đức bắn nhầm dê của dân

Hôm nay, 3 cựu cán bộ Công an thị trấn Đại Nghĩa gồm Nguyễn Văn Nhân, Bùi Tiến Tùng, Bùi Đình Việt hầu tòa trong vụ bắn nhầm dê của dân.
Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói gì sau khi nhận 2,25 triệu USD tiền "cảm ơn"

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói gì sau khi nhận 2,25 triệu USD tiền "cảm ơn"

“Đến nay bị cáo thấy hành vi này là sai, xin nhận”, bị cáo Long khai tại tòa sau khi thừa nhận, nhận số tiền "cảm ơn" lên đến 2,25 triệu USD.
Đồng Nai: Chính quyền cấm, chủ đất nông nghiệp tự ý phân lô bán nền... người dân lãnh đủ

Đồng Nai: Chính quyền cấm, chủ đất nông nghiệp tự ý phân lô bán nền... người dân lãnh đủ

Bà N.T.N thừa nhận với phóng viên khi chính quyền “cào đường” lên và giải thích rõ thì mới biết làm đường nội bộ như vậy là sai quy định pháp luật.
Liên tục diễn ra việc học sinh nhập viện sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

Liên tục diễn ra việc học sinh nhập viện sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

Sau khi ăn kẹo không có nguồn gốc, 7 học sinh Trường Tiểu học thị trấn Giồng Riềng 2, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) có triệu chứng đau bụng, buồn nôn... được đưa nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Giồng Riềng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Công ty TNHH Quốc tế DOSAN cho Công ty khác mượn nhà xưởng “không đúng mục đích”

Công ty TNHH Quốc tế DOSAN cho Công ty khác mượn nhà xưởng “không đúng mục đích”

Nội dung này được cơ quan chức năng tỉnh Nam Định chỉ sau khi kết thúc thanh tra đối với Công ty TNHH Quốc tế DOSAN.
Bắt giữ đối tượng giả danh công an, lửa đảo nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin

Bắt giữ đối tượng giả danh công an, lửa đảo nhiều cô gái nhẹ dạ cả tin

Ngày 12/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cho biết, đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tuấn để điều tra làm rõ về hành vi giả danh Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hà Nội: Bắt giữ đối tượng mang theo súng quân dụng dạo phố

Hà Nội: Bắt giữ đối tượng mang theo súng quân dụng dạo phố

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng khai đã lên mạng xã hội tìm cách đặt mua 01 khẩu súng, 02 viên đạn quân dụng với giá 10 triệu đồng để “phòng thân”.
Tin bài khác
Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Bạn Quang Mến (Khánh Hòa) hỏi: Bố tôi là người lao động tại một công ty về ngành công nghiệp nặng, hiện nay đã nghỉ hưu, được hưởng lương hưu 4 năm rồi. Dạo gần đây sức khỏe của bố giảm sút nên đi khám và phát hiện bố tôi bị nhiễm độc chì do ảnh hưởng từ công việc cũ. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp nữa không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?
Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, việc người dân đập kính ô tô bắt giữ Lê Tiến Dũng là cần thiết và hợp pháp.
Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường: "Bất kể vì lý do gì, dù là nguyên thế nào đi chăng nữa thì hành vi của người cha dượng này cũng rất đáng lên án và cần phải xử lý bằng chế tài nghiêm minh của pháp luật".
Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Theo luật sư Đặng Văn Cường: "Những người gây ra tai tiếng, chiêu trò trên không gian mạng, việc bị xử lý là điều khó tránh... Vậy nên mong những người này hãy bớt ảo tưởng sức mạnh, vì trước pháp luật, tất cả mọi người đều bình đẳng".
Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Theo Luật sư: "Tính mạng con người là điều cao quý và quan trọng nhất. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh nhất...".
Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Theo luật sư: "Người vợ có thể bị xử phạt tiền đối với hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền"...
Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Một người đã từng vi phạm pháp luật sẽ phải đạt điều kiện như thế nào để được xóa tiền án, tiền sự và trở thành một công dân bình thường?
Cần xử lý nghiêm 2 thanh niên đi xe máy SH đánh người trên đường Vành đai 2

Cần xử lý nghiêm 2 thanh niên đi xe máy SH đánh người trên đường Vành đai 2

Theo luật sư: Hành vi của các đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật... nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Ba Vì - Hà nội: Nhiều day dứt sau một phiên tòa phúc thẩm

Ba Vì - Hà nội: Nhiều day dứt sau một phiên tòa phúc thẩm

Sinh ra chưa được nhìn thấy mặt bố, em bé chưa có tên. Ngày em được gặp bố là nơi chốn công đường với lời hẹn "Đợi bố được giải oan sẽ đặt tên cho con".
Thông báo chuyển địa chỉ trụ sở chính Văn phòng Luật sư Phúc Tín Tâm

Thông báo chuyển địa chỉ trụ sở chính Văn phòng Luật sư Phúc Tín Tâm

Văn phòng Luật sư Phúc Tín Tâm, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An chuyển về trụ sở mới.
khai mac le hoi den hung va tuan van hoa du lich dat to nam giap thin 2024

Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024

Ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn 2024.
chuong trinh thien nguyen song yeu thuong suc manh tu long nhan ai

Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Sức mạnh từ lòng nhân ái

Ngày 10/4, Ban Doanh nhân và Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương” - tới thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc người khuyết tật Hà Nội (Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội) và 23 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 16 năm ra mắt ấn phẩm Doanh nhân và Pháp luật.Chương trình đầy ý nghĩa đã để lại nhiều cảm xúc, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” truyền thống của người dân Việt Nam .
giam thieu lao dong tre em vi thanh nien

Giảm thiểu lao động trẻ em vị thành niên

Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự án này đã được triển khai tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, nhằm hỗ trợ những gia đình khó khăn ổn định sinh kế, giảm tình trạng sử dụng lao động trẻ em vị thành niên.
bo noi vu dong y hoan doi ngay lam viec dip 304 15 de nghi 5 ngay lien tuc

Bộ Nội vụ đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp 30/4, 1/5 để nghỉ 5 ngày liên tục

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất hoán đổi ngày làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp lễ 30/4-1/5.
bao tang ha noi doi moi de thu hut khach du lich

Bảo tàng Hà Nội đổi mới để thu hút khách du lịch

Kho cơ sở của bảo tàng Hà Nội hiện đang lưu giữ hơn 70 nghìn tài liệu, hiện vật với nhiều loại hình và chất liệu khác nhau. Đây là những di sản văn hoá quý giá là tiềm năng nội lực để bảo tàng tổ chức các cuộc trưng bày, giới thiệu về lịch sự phát triển hàng nghìn năm của Thăng Long Hà Nội, thủ đô văn hiến. Hiện bảo tàng Hà Nội đã thực hiện xong phần nội dung trưng bày, thiết kế kỹ thuật. Hiện đang tiến hành tổ chức thi công trưng bày.