Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 28 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 30 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 28°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 30°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Phú Quốc (Kiên Giang): 7 lần hoãn, tạm ngừng phiên tòa, vụ án dân sự có dấu hiệu bất thường

Diễn đàn luật sư
13/12/2022 18:05
Gia Hải
aa
Do việc xác minh và thu thập bổ sung tài liệu chứng cứ chưa xong nên toà án chưa thực hiện đưa vụ án ra tiếp tục giải quyết.


Báo PLVN nhận được đơn của ông Lâm Sa Rết (trú tại tại thị trấn Hòa Bình, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu) phản ánh về việc TAND TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) nhiều lần hoãn, tạm ngừng phiên toà trong quá trình xét xử vụ án mà ông là nguyên đơn. Đến nay, sau hơn 7 năm, vụ án vẫn chưa có phán quyết của toà cấp sơ thẩm.

Ông Lâm Sa Rết cho biết, ngày 9/6/2015, TAND huyện Phú Quốc (nay là TAND TP Phú Quốc) đã thụ lý vụ án số 86/2015/TLST-DS về “Tranh chấp chia thừa kế và tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, trong đó ông Rết là nguyên đơn, bị đơn là ông Bùi Văn Phúc và bà Nguyễn Thị Thuỳ Hương (cùng trú tại thị trấn An Thới, TP Phú Quốc).

Untitled

Trụ sở TAND TP Phú Quốc cùng các quyết định hoãn, tạm ngừng phiên tòa.

Ngày 14/2/2017, TAND huyện Phú Quốc đã ban hành Quyết định số 06/2017/QĐST-DS đưa vụ án ra xét xử. Thế nhưng, 6 ngày sau (20/2/2017), thẩm phán, chủ toạ phiên toà Trương Ngọc Hồng đã ban hành Quyết định số 02/2017/QĐST-DS hoãn phiên toà vì vụ án phát sinh thêm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Và một thời gian dài sau đó, vụ án vẫn không được toà án cấp sơ thẩm tiếp tục đưa ra xét xử, nên phía nguyên đơn đã nhiều lần có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trước sự việc này, TAND tỉnh Kiên Giang, VKSND tỉnh Kiên Giang, VKSND TP Phú Quốc đã có văn bản gửi TAND TP Phú Quốc để giải quyết theo thẩm quyền.

Trả lời phía nguyên đơn, ngày 19/5/2022, tại văn bản số 105/2022/TB-CA, Chánh án TAND TP Phú Quốc, bà Phạm Thị Kim Thoa xác nhận vụ án đã quá thời hạn chuẩn bị xét xử, đơn đề nghị đưa vụ án ra xét xử của ông Lâm Sa Rết là có căn cứ. Chánh án TAND TP Phú Quốc yêu cầu ông Trần Ngọc Triệu (thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa) thực hiện các thủ tục tố tụng hiện nay chưa đầy đủ để tiếp tục giải quyết vụ án trong thời gian sớm nhất.

Ngày 29/7/2022, vụ án trên tiếp tục được TAND TP Phú Quốc đưa vụ án trên ra xét xử. Tuy nhiên khi các đương sự đã có mặt tại trụ sở tòa án thì được thư ký phiên toà thông báo “hoãn phiên tòa” do vắng mặt người bảo vệ quyền và lợi ích hợp của bà Trần Thị Hạnh (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) vì người này dự trùng phiên tòa khác, phiên tòa được xét xử lại vào ngày 18/8/2022.”

Đến ngày 16/8/2022, thư ký toà tiếp tục thông báo hoãn phiên tòa sang ngày 6/9/2022 với lý do người bảo vệ quyền và lợi ích hợp của bà Trần Thị Hạnh có đơn xin hoãn phiên tòa để đi điều trị bệnh.

Ngày 25/8/2022, thư ký toà lại thông báo phiên tòa bị hoãn vì “không gửi được thông báo hoãn phiên tòa cho bà Nguyễn Thanh Thảo, bưu chính trả thư về cho Tòa án với lý do: “Bà Thảo thường xuyên vắng nhà và điện thoại không bắt máy”. Do đó, phiên toà bị dời sang ngày 22/9/2022. Phiên xét xử sau đó lại được hoãn sang ngày 10/10/2022 vì thẩm phán – Chủ tọa phiên toà đi công tác đột xuất và không có thẩm phán dự khuyết để thay thế.

Đến ngày 10/10/2022, TAND TP Phú Quốc lại hoãn phiên toà sang ngày 24/10/2022 vì bị đơn xin dời phiên tòa nhưng không có lý do cụ thể. Về việc này, phía nguyên đơn cũng không nhận được bất kì căn cứ nào chứng minh lý do xin hoãn của phía bị đơn là hợp pháp.

“Đến ngày 24/10/2022, vụ án tiếp tục được đưa ra xét và tại phiên tòa, đại diện của bà Trần Thị Hạnh (người có quyền lợi liên quan trong vụ án) cung cấp thêm một số tài liệu. Đồng thời, đề nghị triệu tập người làm chứng liên quan đến vụ án. Trước việc này, HĐXX đã cho tạm ngừng phiên toà để xác minh, thu thập chứng cứ. Tuy nhiên, theo biên bản xác minh tại cơ quan công an, người làm chứng được yêu cầu triệu tập nêu trên vì không rõ năm sinh, địa chỉ nơi cư trú nên không xác định được những người này là ai, địa chỉ ở đâu, việc này rõ ràng có nhiều dấu hiệu bất thường”, bà Võ Thị Thu Trinh, người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn cho biết.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Kim Thoa – Chánh án TAND TP Phú Quốc cho biết, sau khi nhận được đơn khiếu nại của bà Trinh, ngày 24/11/2022, TAND TP Phú Quốc đã có văn bản trả lời.

Theo đó, tại Văn bản số 08/TB-CA của TAND TP Phú Quốc gửi bà Trinh nêu rõ, tại phiên toà, đại diện VKS có yêu cầu tạm ngừng phiên toà để xác minh, làm rõ các chứng cứ mà đương sự yêu cầu. Việc ngừng phiên toà của thẩm phán là đúng quy định.

Do việc xác minh và thu thập bổ sung tài liệu chứng cứ chưa xong nên toà án chưa thực hiện đưa vụ án ra tiếp tục giải quyết theo yêu cầu của phía nguyên đơn. Chánh án đã yêu cầu thẩm phán thực hiện các trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo và phải đưa vụ án ra giải quyết trong tháng 12/2022.

Nhận định về vụ việc, luật sư Nguyễn Quang Huy – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, tạm ngừng phiên toà là việc phiên tòa không tiếp tục các hoạt động tố tụng trong một thời hạn nhất định khi có các căn cứ do pháp luật tố tụng dân sự quy định.

Tại khoản 1 Điều 259 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về những căn cứ, trường hợp để ngừng phiên Tòa dân sự sơ thẩm nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc phiên toà được tiến hành liên tục từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc, đảm bảo tính công bằng, công khai.

Quyết định tạm ngừng phiên tòa phải được Hội đồng xét xử thảo luận, thông qua tại phòng nghị án và lập thành văn bản Theo Điều 235 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Thời hạn tạm ngừng phiên tòa là không quá 30 ngày kể từ ngày HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa. Khi hết thời hạn tạm ngừng, HĐXX phải tiếp tục tiến hành phiên tòa hoặc ra quyết định tạm đình chỉ vụ án - Luật sư Huy nhấn mạnh.

Đối chiếu vào sự việc, thời hạn tạm ngừng phiên tòa theo luật định là 30 ngày kể từ ngày 24/10/2022 đến nay đã quá thời hạn quy định, nhưng HĐXX TAND TP Phú Quốc chưa thông báo thời gian tiếp tục xét xử lại hoặc quyết định tạm đình chỉ vụ án trên.

bài liên quan
Bắc Kạn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Bắc Kạn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự theo yêu cầu cải cách tư pháp mà Tòa án nhân dân tối cao đã hướng dẫn, chỉ đạo.
Hoãn phiên toà xét xử cựu Giám đốc CDC Hà Nội

Hoãn phiên toà xét xử cựu Giám đốc CDC Hà Nội

Bị cáo Trương Quang Việt, cựu Giám đốc CDC Hà Nội, chiều 28/2 nhập viện điều trị do bị huyết áp cao, tiền đình, buồn nôn nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa sáng nay, 29/2.
Nguyên Trưởng Công an quận Đồ Sơn lĩnh 8 năm tù tội nhận hối lộ

Nguyên Trưởng Công an quận Đồ Sơn lĩnh 8 năm tù tội nhận hối lộ

HĐXX sơ thẩm TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Trần Tiến Quang, cựu Trưởng Công an quận Đồ Sơn 8 năm tù về tội "Nhận hối lộ".
Hôm nay, xét xử vụ án 3 cựu cán bộ công an huyện Mỹ Đức bắn nhầm dê của dân

Hôm nay, xét xử vụ án 3 cựu cán bộ công an huyện Mỹ Đức bắn nhầm dê của dân

Hôm nay, 3 cựu cán bộ Công an thị trấn Đại Nghĩa gồm Nguyễn Văn Nhân, Bùi Tiến Tùng, Bùi Đình Việt hầu tòa trong vụ bắn nhầm dê của dân.
Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói gì sau khi nhận 2,25 triệu USD tiền "cảm ơn"

Cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói gì sau khi nhận 2,25 triệu USD tiền "cảm ơn"

“Đến nay bị cáo thấy hành vi này là sai, xin nhận”, bị cáo Long khai tại tòa sau khi thừa nhận, nhận số tiền "cảm ơn" lên đến 2,25 triệu USD.
Đồng Nai: Chính quyền cấm, chủ đất nông nghiệp tự ý phân lô bán nền... người dân lãnh đủ

Đồng Nai: Chính quyền cấm, chủ đất nông nghiệp tự ý phân lô bán nền... người dân lãnh đủ

Bà N.T.N thừa nhận với phóng viên khi chính quyền “cào đường” lên và giải thích rõ thì mới biết làm đường nội bộ như vậy là sai quy định pháp luật.
Mới nhất
Đọc nhiều
Dừng đấu thầu vàng vì không như kỳ vọng

Dừng đấu thầu vàng vì không như kỳ vọng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện đấu thầu vàng miếng. Tuy nhiên qua 9 phiên đấu thầu, chênh lệch giá thì giảm không được như kỳ vọng.
Những yếu tố nào khiến chỉ số CPI 5 tháng tăng

Những yếu tố nào khiến chỉ số CPI 5 tháng tăng

Trong 5 tháng đầu năm 2024 một số yếu tố như mức học phí, thuốc và dịch vụ y tế, chỉ số giá nhóm bưu chính, viễn thông tác động đã làm tăng, giảm CPI.
Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Mùa hè, mùa thi, mùa chọn trường, chọn lớp cho con đã đến, đó cũng là lý do khiến những khu căn hộ có đủ đầy trường lớp chất lượng đang trở nên“sốt nóng”...
Tin bài khác
Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Cơ hội nghề luật trong kỷ nguyên công nghệ số vẫn còn rất lớn

Trong kỷ nguyên công nghệ số và thời đại pháp quyền, Thẩm phán cao cấp Chu Thành Quang, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên luật là rất lớn.
Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Quy định chặt chẽ hơn điều kiện miễn đào tạo nghề Luật sư

Xây dựng Luật thay thế Luật Luật sư số 65/2006/QH11 ngày 29/6/2006 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 20/2012/QH13 ngày 20/11/2012 của Quốc hội) Bộ Tư pháp cho biết sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện miễn đào tạo nghề, miễn giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư
Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Khi đã nghỉ hưu, có được hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp?

Bạn Quang Mến (Khánh Hòa) hỏi: Bố tôi là người lao động tại một công ty về ngành công nghiệp nặng, hiện nay đã nghỉ hưu, được hưởng lương hưu 4 năm rồi. Dạo gần đây sức khỏe của bố giảm sút nên đi khám và phát hiện bố tôi bị nhiễm độc chì do ảnh hưởng từ công việc cũ. Xin hỏi, bố tôi có được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp nữa không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?
Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Hành vi người dân đập cửa kính khống chế tài xế có vi phạm pháp luật?

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, việc người dân đập kính ô tô bắt giữ Lê Tiến Dũng là cần thiết và hợp pháp.
Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Cha dượng đánh đập dã man con riêng của vợ cũ ở Bình Phước sẽ bị xử lý thế nào?

Theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường: "Bất kể vì lý do gì, dù là nguyên thế nào đi chăng nữa thì hành vi của người cha dượng này cũng rất đáng lên án và cần phải xử lý bằng chế tài nghiêm minh của pháp luật".
Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Nhìn từ vụ Tuấn "phò mã" bị bắt: Ảo tưởng vì sự nổi tiếng trên mạng và cái kết bị khởi tố, bắt giam

Theo luật sư Đặng Văn Cường: "Những người gây ra tai tiếng, chiêu trò trên không gian mạng, việc bị xử lý là điều khó tránh... Vậy nên mong những người này hãy bớt ảo tưởng sức mạnh, vì trước pháp luật, tất cả mọi người đều bình đẳng".
Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Luật sư nhận định về vụ lái xe taxi G7 bị đánh tử vong ở đường ven Hồ Tây

Theo Luật sư: "Tính mạng con người là điều cao quý và quan trọng nhất. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh nhất...".
Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Xử lý như thế nào vụ tạo màn kịch 4 mẹ con nhảy cầu Đông Trù để gây áp lực cho chồng?

Theo luật sư: "Người vợ có thể bị xử phạt tiền đối với hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền"...
Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Công dân vi phạm pháp luật có cơ hội được xóa tiền án, tiền sự không?

Một người đã từng vi phạm pháp luật sẽ phải đạt điều kiện như thế nào để được xóa tiền án, tiền sự và trở thành một công dân bình thường?
Cần xử lý nghiêm 2 thanh niên đi xe máy SH đánh người trên đường Vành đai 2

Cần xử lý nghiêm 2 thanh niên đi xe máy SH đánh người trên đường Vành đai 2

Theo luật sư: Hành vi của các đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật... nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
video huong dan cach thoat nan khi chay tai nha o ket hop kinh doanh

Video hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.
ha noi khoi to vu an hinh su lien quan vu chay nha tro o trung kinh

Hà Nội: Khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(PLM) - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC).
ky hop thu 7 quoc hoi khoa xv nhieu thanh tuu lon dat duoc tu nghi quyet 43

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Nhiều thành tựu lớn đạt được từ Nghị quyết 43

(PLM) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, sáng ngày 25/5, dưới dự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn Giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.
thanh pho yen bai to chuc lien hoan tieng hat thanh nien ban hung ca tuoi tre

Thành phố Yên Bái tổ chức Liên hoan tiếng hát thanh niên "Bản hùng ca tuổi trẻ”

(PLM) - Tối ngày 25/5/2024, tại quảng trường 19/8 thành phố Yên Bái diễn ra chương trình Liên hoan tiếng hát thanh niên “Bản hùng ca tuổi trẻ”, do Ủy ban hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái tổ chức. Chương trình nhằm mục đích tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong không khí thi đua sôi nổi tại các cấp bộ Đoàn - Hội và toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong toàn thành phố thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái lần thứ VI, tiến tới Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029.
ha noi tim thay thi the trung uy canh sat giao thong mat tich tren song hong

Hà Nội: Tìm thấy thi thể Trung úy Cảnh sát giao thông mất tích trên sông Hồng

(PLM) - Khoảng 15h50 ngày 26-5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy Trung uý Nguyễn Thanh Tùng - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (Công an thành phố Hà Nội) bị mất tích cách đây 2 ngày trong khi đi làm nhiệm vụ.