Hà Nội 32 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 32 °C
Đà Nẵng 31 °C
Yên Bái 30 °C
  • Hà Nội Hà Nội 32°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 32°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 31°C
  • Yên Bái Hà Nội 30°C

Quan điểm của luật sư trong vụ án một ngôi nhà lừa bán cho hai người

Câu chuyện pháp luật
20/03/2018 06:00
Quang Nhật
aa
Dự kiến ngày 20/3/2018, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng thủ đoạn đem một căn nhà bán cho hai người...


Trước đó, liên quan đến vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo cáo trạng số 371/CT-VKS-P2 ngày 06/11/2017 của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội. Khoảng tháng 9/2009 Nguyễn Thị Phượng (SN 1957, trú phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) và chồng là Đoàn Ngọc Hòa do cần tiền nên ngày 16/7/2009, vợ chồng họ thỏa thuận, bán căn nhà đang sở hửu ở đường Kim Đồng (phường Thịnh Liệt) cho anh Vũ Trung Thành (SN 1974, ở quận Đống Đa, Hà Nội) với giá 4,5 tỷ đồng. Hai bên lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng công chứng Ba Đình (quận Ba Đình, Hà Nội).

Cáo trạng của VKS Nhân dân TP Hà Nội
Cáo trạng của VKS Nhân dân TP Hà Nội

Trước đó, để tránh phải nộp nhiều tiền thuế, vợ chồng Phượng thống nhất với anh Thành viết số tiền bán nhà ghi trong hợp đồng là 1,2 tỷ đồng.

Phượng đã viết giấy bán nhà và nhận trước số tiền 2,5 tỷ đồng từ anh Thành xong cam kết sau 3 tháng sẽ giao nhà và sang tên sổ đỏ căn nhà cho anh Thành. Trên giấy bán nhà Phượng viết, có xác nhận của anh Hòa.

Sau đó, khi đã nhận đủ số tiền 4,5 tỷ đồng của anh Thành, vào ngày 17/ 9/2009 vợ chồng Phượng mượn lại anh Thành sổ đỏ của căn nhà bằng lý do để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Quá trình mượn sổ đỏ, Phượng viết giấy biên nhận, hẹn ngày 16/10/2009 sẽ bàn giao nhà và sổ đỏ đã sang tên cho anh Thành.

Tuy nhiên, điều anh Thành không ngờ ngay khi cầm lại sổ đỏ, vợ chồng Phượng đã mang đi thế chấp ngân hàng để vay tiền nhằm mục đích trả nợ và sử dụng chi tiêu cá nhân.

Sau phiên xét xử sơ thẩm lần 1 ngày 18/1/2018, HĐXX quyết định trả hồ sơ để VKSND TP Hà Nội điều tra, bổ sung làm rõ một số tình tiết mới của vụ án.

 Bị cáo Nguyễn Thị Phượng tại phiên xét xử sơ thẩm lần 1.
Bị cáo Nguyễn Thị Phượng tại phiên xét xử sơ thẩm lần 1.

Một ngôi nhà bị “nữ quái” đem lừa bán cho hai người.

Tài liệu điều tra thể hiện, thông qua Công ty Cổ phần Luyện kim Thống Nhất, vợ chồng Phượng, Hòa lại thế chấp căn nhà trên tại một ngân hàng lớn để vay số tiền 2,5 tỷ đồng với thời hạn vay là 72 tháng.

Sợ bị anh Thành phát hiện căn nhà đã được vợ chồng mình đem thế chấp ngân hàng nên ngày 25/11/2009, vợ chồng Phượng viết giấy bàn giao căn nhà đồng thời giao toàn bộ chìa khóa nhà cho anh Thành, hẹn ngày 25/12/2009 sẽ trả chủ mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn nhà mang tên anh Thành.

Trong khi đố để có tiền trả nợ ngân hàng và các khoản nợ khác, Phượng, Hòa tiếp tục nghĩ ra thủ đoạn gian dối để bán căn nhà đã không còn thuộc sở hữu của mình cho người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Theo tài liệu điều tra, để thực hiện việc lừa đảo bán nhà trên, vợ chồng Phượng, đã nhờ một người bạn làm ăn với Phượng tìm giúp khách mua.

Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.

Đầu tháng 12/2009 ông Trịnh Công Du (SN 1954, ở Hoàng Mai) có nhu cầu mua nhà nên đã qua một văn phòng giao dịch bất động sản để tìm hiểu. Khi biết tin về căn nhà cũ của vợ chồng Phượng, ông Du đã tới xem.

Gặp nhau, người đàn ông này được vợ chồng Phượng cam kết sổ đỏ chính chủ vợ chồng Phượng đang thế chấp tại ngân hàng để vay tiền và chưa chuyển giao quyền sở hữu cho ai. Tin tưởng căn nhà trên là của vợ chồng Phượng, ông Du đã đồng ý mua với giá 4 tỷ đồng. Ông Du cũng đồng ý trả trước 2,5 tỷ đồng để vợ chồng Phượng giải chấp căn nhà. Sau đó, tại Văn phòng giao dịch bất động sản này, ông Du và vợ chồng Phượng đã ký giấy đặt cọc mua căn nhà trên với số tiền 50 triệu đồng.

Khi lấy được sổ đỏ từ ngân hàng về, vợ chồng Phượng đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với căn nhà trên cho ông Du dưới sự chứng kiến của công chứng viên Văn phòng công chứng Hà Đông. Sau khi nhận số tiền 3,75 tỷ đồng từ ông Du, vợ chồng Phượng đã giao sổ đỏ căn nhà cho ông Du. Sau đó, vợ chồng Phượng ôm tiền bỏ trốn. Ông Du chỉ phát hiện sự việc khi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàng Mai để xin làm thủ tục sang tên căn nhà trên. Cực chẳng đã, ông Du tới cơ quan công an trình báo sự việc.

Sau khoảng 8 năm bỏ trốn, ngày 13/1/2017, Phượng bị bắt theo Lệnh truy nã.

Những tình tiết quan trọng cần làm rõ dưới góc nhìn Luật sư

Bày tỏ quan điểm về vụ án, Luật sư Lại Huy Phát, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2, TAND TP Hà Nội cần xem xét, làm rõ một số tình tiết của vụ án để đảm bảo công minh, khách quan, đúng người đúng tội và hợp tình, hợp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân:

Luật sư Lại Huy Phát - Đoàn Luật sư TP Hà Nội
Luật sư Lại Huy Phát - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Theo Luật sư Phát cần làm rõ việc ông Trịnh Công Du mua căn nhà số 11A, ngách 24/119 đường Kim Đồng, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội của Nguyễn Thị Phượng có đúng với quy định của Luật Đất đai và Bộ Luật Dân sự?

Hợp đồng công chứng mua bán nhà số 344/2009 ngày 16/7/2009 giữa Vũ Trung Thành và Nguyễn Thị Phượng là hợp đồng mau bán nhà hay là hình thức cho vay tiền dưới dạng thế chấp làm hợp đồng công chứng bán nhà như các lời khai của các nhân chứng?

Tại thời điểm ông Trịnh Công Du mua nhà của Nguyễn Thị Phượng thì căn nhà này vẫn thuộc quyền sở hữu của vợ chồng Hòa, Phượng chứ vẫn chưa thuộc quyền sở hữu của Vũ Trung Thành vì các bên chưa thực hiện xong việc sang tên sổ đỏ như vừa nói ở trên.

Và từ năm 2009 đến nay ông Du vẫn quản lý GCNQSDĐ (sổ đỏ) và đã đi làm thủ tục sang tên QSDĐ tại văn phòng đăng ký đất đai quận Hoàng Mai theo trình tự của pháp luật đất đai và Bộ Luật Dân sự nhưng chưa thể hoàn tất vì có đơn của Thành đề nghị dừng do đang tranh chấp.

Cho nên căn nhà số 11A, ngách 24/119 đường Kim Đồng, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội là tang vật của vụ án lẽ ra cơ quan tiến hành tố tụng phải thu giữ và quản lý theo quy định của pháp luật nhưng không hiểu tại sao lại để cho Thành khai thác thông qua cho thuê kinh doanh có điều kiện (nhà nghỉ) suốt từ khi xảy ra tranh chấp đến nay.

Do đó, kiến nghị HĐXX tiến hành niêm phong căn nhà theo quy định để thanh lý tài sản, khắc phục quyền lợi cho các đương sự trong vụ án mà bị cáo Phượng đã gây ra".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin !

bài liên quan
Công an Quảng Ninh cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm dụ dỗ, lừa đảo học sinh, sinh viên

Công an Quảng Ninh cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm dụ dỗ, lừa đảo học sinh, sinh viên

Cơ quan chức năng Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện các đối tượng có thủ đoạn dụ dỗ các em học sinh, sinh viên tham gia bán thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để dùng vào việc lừa đảo chiếm đoạt tiền của bị hại.
Công an Gia Lai cảnh báo về các bẫy lừa đảo trên không gian mạng

Công an Gia Lai cảnh báo về các bẫy lừa đảo trên không gian mạng

Mặc dù cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo nhưng vẫn xuất hiện nhiều nạn nhân mới.
Mạo danh tài khoản từ thiện lừa đảo, chiếm đoạt 400 triệu đồng của gần 700 bị hại

Mạo danh tài khoản từ thiện lừa đảo, chiếm đoạt 400 triệu đồng của gần 700 bị hại

Lợi dụng việc một số tổ chức, cá nhân thông qua mạng xã hội đứng ra kêu gọi từ thiện, đối tượng Vy Bảo Châu đã lừa đảo, chiếm đoạt của gần 700 bị hại với số tiền 400 triệu đồng.
Hà Nội: Cụ bà mất gần 18 tỷ đồng sau cuộc gọi của đối tượng giả danh Công an

Hà Nội: Cụ bà mất gần 18 tỷ đồng sau cuộc gọi của đối tượng giả danh Công an

Sau cuộc gọi của đối tượng giả danh Công an, một cụ bà tại Tây Hồ đã bị đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 18 tỷ đồng.
"Sập bẫy" bán hàng online, người đàn ông mất 2,5 tỷ đồng

"Sập bẫy" bán hàng online, người đàn ông mất 2,5 tỷ đồng

Với lời quảng cáo việc nhẹ lương cao, chỉ cần ngồi một chỗ vẫn có thể kiếm tiền, nhiều nạn nhân đã sập bẫy thủ đoạn này và bị lừa đảo số tiền lên đến hàng tỷ đồng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Nghệ An: Bắt giữ Giám đốc công ty lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động

Nghệ An: Bắt giữ Giám đốc công ty lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động

Trần Thị Hằng Nga đã đưa ra các thông tin tuyển dụng lao động nước ngoài, nhận hồ sơ và tiền của nhiều công dân có nhu cầu xuất khẩu lao động, từ đó lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.
Cần Thơ: Đưa nhạc cụ dân tộc, âm nhạc truyền thống vào trong học đường

Cần Thơ: Đưa nhạc cụ dân tộc, âm nhạc truyền thống vào trong học đường

Ngày 21/5, Trung tâm hỗ trợ Học sinh Sinh viên (HSSV) TP Cần Thơ phối hợp Trường Phổ thông Thái Bình Dương tổ chức chương trình “Giới thiệu nhạc cụ dân tộc cho đoàn viên, thanh thiếu niên” và ra mắt “Mô hình lớp học dân ca 0 đồng”.
Hà Nội chuẩn bị tổng kiểm kê tài sản công

Hà Nội chuẩn bị tổng kiểm kê tài sản công

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Kế hoạch ngày 20/5/2024 về việc triển khai Đề án tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị.
Tin bài khác
TP HCM: Gian nan vụ kiện đòi tiền đặt cọc mua đất ở quận Bình Tân

TP HCM: Gian nan vụ kiện đòi tiền đặt cọc mua đất ở quận Bình Tân

Các cấp Tòa đều tuyên bà Tài phải trả tiền cọc và bồi thường cho bà Thủy. Nhưng đã 5 năm trôi qua bà Thủy vẫn phải mòn mỏi đi đòi tiền.
Ai phù phép để người chết vẫn có thể sống lại, viết giấy ủy quyền?

Ai phù phép để người chết vẫn có thể sống lại, viết giấy ủy quyền?

Huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, hàng loạt giấy tờ ủy quyền để chuyển nhượng QSDĐ không có xác nhận của UBND xã, không có xác nhận của văn phòng công chứng.
Lạng Sơn: Đất rừng nhà cựu Phó Bí thư tỉnh ủy được cấp sổ đỏ... đất ở trái phép

Lạng Sơn: Đất rừng nhà cựu Phó Bí thư tỉnh ủy được cấp sổ đỏ... đất ở trái phép

Thời điểm chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thửa đất 5000m2 của vợ ông Nguyễn Thế Tuy, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn không đủ điều kiện chuyển đổi.
Đã trả nợ gần chục năm nhưng vẫn bị… khép tội lừa đảo

Đã trả nợ gần chục năm nhưng vẫn bị… khép tội lừa đảo

Mặc dù đã thỏa thuận và đối tác đã thay mình tất toán xong cho ngân hàng, nhưng sau gần chục năm trời, người phụ nữ bỗng vướng vòng lao lý với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Quận Hoàng Mai: Bỗng dưng mất hàng trăm m2 "đất vàng

Quận Hoàng Mai: Bỗng dưng mất hàng trăm m2 "đất vàng', người dân còng lưng đi đòi quyền lợi

Sau nhiều lần bị thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng hộ bà Tô Thị Chám còn hơn 200m2 đất nông nghiệp để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thành hơn 200m2 đất này cũng “không cánh mà bay”?!
TAND tỉnh Phú Thọ bác đơn khởi kiện của ông Ngô Văn Nghĩa!

TAND tỉnh Phú Thọ bác đơn khởi kiện của ông Ngô Văn Nghĩa!

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/7, TAND tỉnh Phú Thọ đã bác đơn khởi kiện của gia đình ông Ngô Văn Nghĩa trong vụ án tranh chấp đất đai giữa ông Ngô Văn Nghĩa và Chu Xuân Thanh (cùng trú tại khu 6, xã Hiền Quan, Tam Nông) như vậy có đúng không?
Kỳ 4 - Tỉnh Bắc Giang chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trung tâm quan trắc môi trường

Kỳ 4 - Tỉnh Bắc Giang chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trung tâm quan trắc môi trường

Cuối tháng 5/2017,Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận chỉ ra nhiều sai phạm mang tính hệ thống của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang.
Người dân đau đớn vì quận Hoàn Kiếm tước mất lối đi!

Người dân đau đớn vì quận Hoàn Kiếm tước mất lối đi!

“Gia đình tôi thực hiện mở cửa đúng quy định của pháp luật, giờ quận quyết định thu hồi giấy phép, bắt chúng tôi xây bịt cửa lại thì ngôi nhà này khác gì nhà mồ, chúng tôi biết đi lại, ra vào thế nào?” - chị Phượng bức xúc.
Bài 3 - Trưởng thôn kiêm “cát tặc”: Đất công bị chia, bán trái phép

Bài 3 - Trưởng thôn kiêm “cát tặc”: Đất công bị chia, bán trái phép

Khi còn là Chủ nhiệm HTX Trung Tiến, ông Lê Thế Đức đã tự ý bỏ ngoài sổ sách 5ha đất nông nghiệp và bị UBND huyện Thường Xuân phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, một số thửa đất sau đó đã bị ông Đức chia chác, bán trái phép trong nhiều năm qua.
KS Sài Gòn – Thương Mại mất quyền kiểm soát, chính quyền “im lặng”

KS Sài Gòn – Thương Mại mất quyền kiểm soát, chính quyền “im lặng”

Đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi bị mất quyền kiểm soát khách sạn Sài Gòn - Thương Mại (19 Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An), 21 thương- bệnh binh Công ty CP Đầu tư Môi trường Xanh 27/7 Nghệ An làm đơn kêu cứu gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An… nhưng vụ việc vẫn chìm trong im lặng…
lay y kien tu hon 500000 nha giao de xay dung du thao luat nha giao

Lấy ý kiến từ hơn 500.000 nhà giáo để xây dựng dự thảo Luật Nhà giáo

(PLM) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lấy ý kiến 547.786 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục các cấp để phân tích, đánh giá, hoàn thiện các chính sách trong dự thảo Luật Nhà giáo.
chinh thuc trinh chinh phu tang luong toi thieu vung tu ngay 17

Chính thức trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7

(PLM) - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7, trùng với thời điểm tăng lương khu vực Nhà nước.
hang ngan trai tim huong ve lang bac nhan ky niem 134 nam ngay sinh chu tich ho chi minh

Hàng ngàn trái tim hướng về lăng Bác nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLM) - Hòa trong không khí mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) , hàng ngàn người dân từ khắp mọi miền tổ quốc cùng cùng đông đảo du khách, bạn bè quốc tế đã tới Thủ đô Hà Nội, thành kính vào Lăng viếng Bác.
dai tuong to lam duoc trung uong gioi thieu de bau lam chu tich nuoc

Đại tướng Tô Lâm được Trung ương giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước

(PLM) - Ngày 18/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc cùng các vị lãnh đạo chủ chốt, theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng vừa phát hành.
chuong trinh tuyen truyen pho bien phap luat va an toan giao thong hoc duong tinh ninh thuan lan toa van hoa giao thong an toan

Chương trình "Tuyên truyền phổ biến pháp luật và An toàn giao thông học đường tỉnh Ninh thuận” – Lan tỏa văn hóa giao thông an toàn

(PLM) - Ngày 18/5, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông tỉnh Ninh Thuận tổ chức Chương trình "Tuyên truyền phổ biến Pháp luật và An toàn giao thông học đường" tại Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình Caravan “ Tuyên truyền phổ biến pháp luật và An toàn giao thông học đường, thiện nguyện và xúc tiến thương mại tại Ninh Thuận”. Đây là năm thứ hai chương trình được tổ chức sau thành công của năm đầu tiên diễn ra vào tháng 5/2023 tại Đắk Nông.