Hà Nội 27 °C
TP Hồ Chí Minh 28 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 30 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 27°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 28°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 30°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Sai phạm đất đai tại phường Đại Mỗ: Trung ương chỉ đạo giải quyết, quận vẫn "ngâm"

Câu chuyện pháp luật
04/05/2016 20:56
Thanh Thắng - Xuân Nghi
aa
Hàng loạt văn bản chỉ đạo gửi tới TP Hà Nội cũng như quận Nam Từ Liêm nhưng sau 4 năm, sai phạm tại phường Đại Mỗ vẫn không bị xử lý.


Một chữ ký biến 190m2 đất thành “đất hoang”?

Ông Nguyễn Quý Tiến, là tổ trưởng tổ dân phố An Thái, đại biểu HĐND phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) đã gửi đơn tố cáo và đề nghị khởi tố lần thứ 9 tới báo chí và lãnh đạo của hàng loạt các cơ quan chức năng.

Theo đơn, ông Tiến tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn là nguyên Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ, nay là chủ tịch HĐND phường Đại Mỗ, ông Nguyễn Viết Hùng – Phó chủ tịch UBND phường Đại Mỗ có hành vi vi phạm trong việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng, kinh tế, đầu tư và tư thù các nhân.

Cho tới thời điểm hiện tại đã có hàng chục cơ quan chức năng cấp Trung ương và TP Hà Nội ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo Quận ủy Nam Từ Liêm phải giải quyết và xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm. Nhưng có vẻ tất cả các chị đạo này đang bị bỏ ngoài tai.

Nội dung đơn ông Tiến có nêu: tháng 1/1977 bố ông Nguyễn Quý Tiến là ông Nguyễn Quý Ca được Hợp tác xã Quang Tiến cấp cho 756m2 đất.

Ngày 25/12/2002, ông Đỗ Tiến Sơn ban hành văn bản giải quyết đường tiêu nước trên mảnh đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Tiến và tách 190m2 đất từ mảnh đất 756m2 của gia đình ông Tiến thành “đất hoang” khi chưa có thông báo cũng như quyết định thu hồi của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Công dân bức xúc vì những dấu hiệu vi phạm của cán bộ Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ chưa được xem xét xử lý.
Công dân bức xúc vì những dấu hiệu vi phạm của cán bộ Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ chưa được xem xét xử lý.

Và kể từ sau đó, thông báo thu thuế đất đai sau này nhà ông Tiến nhận được chỉ ghi và thu thuế phần diện tích 566m2.

Trước tình trạng trên, gia đình ông Tiến đã làm đơn kiến nghị nhiều lần nhưng không lần nào gia đình ông nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Sau văn bản của UBND xã Đại Mỗ, gia đình ông Nguyễn Văn Được và Nguyễn Văn Mạnh đã dựa vào văn bản này mang vật liệu xây dựng xây tạo thành hàng rào chắn 190m2 “đất hoang” lại. Gia đình bà Duyên (tên thường gọi là Đa) cũng không cho gia đình ông Tiến xây tường ngăn cách.

Sự việc cứ thế diễn ra mà không hề có ý kiến cũng như biện pháp ngăn chặn nào của UBND xã Đại Mỗ.

Ngày 9/2/2006 UBND xã Đại Mỗ có công văn trả lời ,ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch xã Đại Mỗ trả lời rằng phần đất mà các gia đình tranh chấp là phần đất mà gia đình ông Tiến đã bỏ hoang không sử dụng. Nhưng ông Tiến khẳng định phần diện tích này không hề bỏ hoang như trả lời của UBND xã Đại Mỗ, phần đất này đã được gia đình ông Tiến cho bà Lộc Hồ ở nhờ và quản lý.

Tiếp sau đó, UBND xã Đại Mỗ đã 2 lần tổ chức giải hòa cho các gia đình nhưng những gia đình lấn chiếm không có mặt.

Đất đang tranh chấp, vẫn cấp Giấy chứng nhận QSDĐ và GPXD?

Trong khi tranh chấp đang diễn ra mà chính quyền địa phương chưa có phương án giải quyết đơn khiếu lại của ông Nguyễn Quý Tiến thì gia đình bà Duyên đã tiếp tục mở rộng lối đi và lấn chiếm gần 3m vào mảnh đất 190m2 (tháng 10/2012).

Bốn tháng sau (02/2012), gia đình bà Duyên lại tiếp tục cho xây dựng ngay trên mảnh đất đang sảy ra chanh chấp.

Theo biên bản làm việc ngày 5/4/2012 về việc giải quyết tranh chấp do ông Nguyễn Viết Hùng, Phó chủ tịch phụ trách xây dựng mời các gia đình có tranh chấp đến để giải quyết, bà Duyên có quyền sử dụng khu đất trên theo Giấy chứng nhận QSDĐ do UBND huyện Từ Liêm cấp năm 2004.

Ông Trần Văn Huấn mua lại mảnh đất của nhà bà Duyên xây dựng trên thửa đất 32m2 là hợp pháp.

Bà Duyên cũng đã cung cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cấp ngày 11/4/2004 cho ông Nguyễn Quý Tiến xem, nhưng bà Duyên không cung cấp được các giấy tờ thuế liên quan.

Được biết, phần đất 190m2 đã xảy ra tranh chấp từ năm 2002, trong khi bà Duyên có Giấy chứng nhận QSDĐ năm 2004. Vậy có nghĩa là huyện Từ Liêm đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình bà Duyên và Giấy phép xây dựng cho ông Huấn trong lúc tranh chấp giữa các gia đình chưa được giải quyết dứt điểm?

Hàng loạt chỉ đạo từ Trung ương đến TP Hà Nội nhưng sự việc vẫn bị bỏ ngoài tai?

Cho rằng cách giải quyết khiếu nại trên không hợp lý và có dấu hiệu bao che cho sai phạm của các cơ quan chức năng và UBND huyện Từ Liêm nay là quận Nam Từ Liêm.

Năm 2012, gia đình ông Tiến đã tiếp tục gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng TW và TP Hà Nội đề nghị làm rõ dấu hiệu sai phạm của ông Đỗ Tiến Sơn và Nguyễn Viết Hùng từ năm 2002 tới thời điểm hiện tại.

Trước đơn tổ cáo của ông Tiến, nhiều cơ quan chức năng đã có văn bản chỉ đạo điều tra, làm rõ sự việc.

Cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hà Nội đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo nhưng Quận ủy Nam Từ Liêm vẫn chưa giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại tố cáo của công dân phường Đại Mỗ.
Cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hà Nội đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo nhưng Quận ủy Nam Từ Liêm vẫn chưa giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại tố cáo của công dân phường Đại Mỗ.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung với tư cách là Đại biểu Quốc hội và Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ban hành 2 văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu xem xét, giải quyết các nội dung công dân khiếu nại và tố cáo theo đúng quy định của pháp luật.

Đại tá Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45) đã ban hành 4 Công văn gửi UBND TP Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị xem xét giải quyết và trả lời công dân.

Năm 2013, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng ban hành Công văn số 291/BDN ngày 8/6/2013, số 663/BDN ngày 28/11/2013, gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết đơn tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, trú tại thôn An Thái, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, thông báo kết quả về Ban Dân nguyện nhưng đến nay vụ việc chưa được giải quyết.

Tháng 11/2013, ông Nguyễn Hồng Điệp - Vụ trưởng Vụ Tiếp dân và Xử lý đơn thư - Thanh tra Chính phủ ký Công văn số 4828/TDXLĐ-XLĐ gửi Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đơn của ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm trong công tác quản lý đất đai, TTXD, thực hiện dự án nâng cấp lưới điện thôn, thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Chính phủ.

Hàng loạt cơ quan chức năng Trung ương và TP Hà Nội chỉ đạo Quận ủy - UBND quận Nam Từ Liêm giải quyết dứt điểm đơn tố cáo của công dân Nguyễn Quý Tiến.

Tuy nhiên, đến nay chỉ đạo của các cơ quan chức năng chưa được Quận ủy - UBND quận Nam Từ Liêm giải quyết, mặc dù trước đó Tổ kiểm tra - Ủy ban Kiểm tra quận Nam Từ Liêm chỉ có văn bản thông báo gia hạn thêm một tháng, từ ngày 16/9 - 16/10/2014, nhưng đến nay kết luận giải quyết đơn tố cáo của công dân vẫn “càng chờ càng mất hút”.

Ngày 12/8/2015, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 6330/VPCP-V.I gửi Thành ủy Hà Nội, đề nghị xác minh và xử lý vụ việc. Công văn của Văn phòng Chính phủ nêu rõ:

“Ông Nguyễn Quý Tiến (trú tại tổ dân phố An Thái, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) liên tục gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ (nay là phường Đại Mỗ) có nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, kinh tế, đầu tư xây dựng và không đồng ý với các văn bản giải quyết tố cáo của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Từ Liêm, của Ban Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm vì cho rằng bao che vi phạm; đồng thời, ông Nguyễn Quý Tiến đề nghị khởi tố vụ án để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

bài liên quan
Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm việc thi công xây dựng gây nứt, lún, sụt nhà dân ở phường Phương Canh

Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm việc thi công xây dựng gây nứt, lún, sụt nhà dân ở phường Phương Canh

Ông Trịnh Tuấn bức xúc về việc hộ gia đình hàng xóm liền kề tiến hành thi công xây dựng tổ hợp nhà ở không đảm bảo an toàn kỹ thuật gây nứt tường, sụt lún đường đi, vỡ bể nước nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.
Ông Phùng Ngọc Sơn được bầu làm Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm

Ông Phùng Ngọc Sơn được bầu làm Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm

Ông Phùng Ngọc Sơn đã trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ phiếu bầu 100%.
Giao hữu bóng đá Kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao động 1/5

Giao hữu bóng đá Kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao động 1/5

Chiều 5/4 tại sân bóng Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa CLB bóng đá liên quân các nhà báo tại Hà Nội và CLB bóng đá khối VP UBND quận Nam Từ Liêm.
Bảo tồn cầu Long Biên theo hướng nào?

Bảo tồn cầu Long Biên theo hướng nào?

Cách đây vài năm, ý định phá bỏ cầu Long Biên đã gây dậy sóng dư luận. Giờ đây, Hà Nội đã có một chủ trương mới. Trong cuộc gặp với văn nghệ sĩ trí thức thủ đô ngày 18/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết sắp tới Hà Nội sẽ nghiên cứu khôi phục công trình có giá trị lịch sử đặc biệt - cầu Long Biên.
Đua nhau "tô son trát phấn" Thủ đô

Đua nhau "tô son trát phấn" Thủ đô

Vẻ đẹp của Thủ đô là những hàng cây rợp bóng, là những con đường nhỏ như ô cờ 36 phố phường, là những tháp rùa, đền chùa rêu phong…
Đua nhau "tô son trát phấn" Thủ đô

Đua nhau "tô son trát phấn" Thủ đô

Vẻ đẹp của Thủ đô là những hàng cây rợp bóng, là những con đường nhỏ như ô cờ 36 phố phường, là những tháp rùa, đền chùa rêu phong…
Mới nhất
Đọc nhiều
Dừng đấu thầu vàng vì không như kỳ vọng

Dừng đấu thầu vàng vì không như kỳ vọng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện đấu thầu vàng miếng. Tuy nhiên qua 9 phiên đấu thầu, chênh lệch giá thì giảm không được như kỳ vọng.
Những yếu tố nào khiến chỉ số CPI 5 tháng tăng

Những yếu tố nào khiến chỉ số CPI 5 tháng tăng

Trong 5 tháng đầu năm 2024 một số yếu tố như mức học phí, thuốc và dịch vụ y tế, chỉ số giá nhóm bưu chính, viễn thông tác động đã làm tăng, giảm CPI.
Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Mùa hè, mùa thi, mùa chọn trường, chọn lớp cho con đã đến, đó cũng là lý do khiến những khu căn hộ có đủ đầy trường lớp chất lượng đang trở nên“sốt nóng”...
Tin bài khác
TP HCM: Gian nan vụ kiện đòi tiền đặt cọc mua đất ở quận Bình Tân

TP HCM: Gian nan vụ kiện đòi tiền đặt cọc mua đất ở quận Bình Tân

Các cấp Tòa đều tuyên bà Tài phải trả tiền cọc và bồi thường cho bà Thủy. Nhưng đã 5 năm trôi qua bà Thủy vẫn phải mòn mỏi đi đòi tiền.
Ai phù phép để người chết vẫn có thể sống lại, viết giấy ủy quyền?

Ai phù phép để người chết vẫn có thể sống lại, viết giấy ủy quyền?

Huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, hàng loạt giấy tờ ủy quyền để chuyển nhượng QSDĐ không có xác nhận của UBND xã, không có xác nhận của văn phòng công chứng.
Lạng Sơn: Đất rừng nhà cựu Phó Bí thư tỉnh ủy được cấp sổ đỏ... đất ở trái phép

Lạng Sơn: Đất rừng nhà cựu Phó Bí thư tỉnh ủy được cấp sổ đỏ... đất ở trái phép

Thời điểm chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thửa đất 5000m2 của vợ ông Nguyễn Thế Tuy, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn không đủ điều kiện chuyển đổi.
Đã trả nợ gần chục năm nhưng vẫn bị… khép tội lừa đảo

Đã trả nợ gần chục năm nhưng vẫn bị… khép tội lừa đảo

Mặc dù đã thỏa thuận và đối tác đã thay mình tất toán xong cho ngân hàng, nhưng sau gần chục năm trời, người phụ nữ bỗng vướng vòng lao lý với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Quận Hoàng Mai: Bỗng dưng mất hàng trăm m2 "đất vàng

Quận Hoàng Mai: Bỗng dưng mất hàng trăm m2 "đất vàng', người dân còng lưng đi đòi quyền lợi

Sau nhiều lần bị thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng hộ bà Tô Thị Chám còn hơn 200m2 đất nông nghiệp để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thành hơn 200m2 đất này cũng “không cánh mà bay”?!
Quan điểm của luật sư trong vụ án một ngôi nhà lừa bán cho hai người

Quan điểm của luật sư trong vụ án một ngôi nhà lừa bán cho hai người

Dự kiến ngày 20/3/2018, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng thủ đoạn đem một căn nhà bán cho hai người...
TAND tỉnh Phú Thọ bác đơn khởi kiện của ông Ngô Văn Nghĩa!

TAND tỉnh Phú Thọ bác đơn khởi kiện của ông Ngô Văn Nghĩa!

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/7, TAND tỉnh Phú Thọ đã bác đơn khởi kiện của gia đình ông Ngô Văn Nghĩa trong vụ án tranh chấp đất đai giữa ông Ngô Văn Nghĩa và Chu Xuân Thanh (cùng trú tại khu 6, xã Hiền Quan, Tam Nông) như vậy có đúng không?
Kỳ 4 - Tỉnh Bắc Giang chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trung tâm quan trắc môi trường

Kỳ 4 - Tỉnh Bắc Giang chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trung tâm quan trắc môi trường

Cuối tháng 5/2017,Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận chỉ ra nhiều sai phạm mang tính hệ thống của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang.
Người dân đau đớn vì quận Hoàn Kiếm tước mất lối đi!

Người dân đau đớn vì quận Hoàn Kiếm tước mất lối đi!

“Gia đình tôi thực hiện mở cửa đúng quy định của pháp luật, giờ quận quyết định thu hồi giấy phép, bắt chúng tôi xây bịt cửa lại thì ngôi nhà này khác gì nhà mồ, chúng tôi biết đi lại, ra vào thế nào?” - chị Phượng bức xúc.
Bài 3 - Trưởng thôn kiêm “cát tặc”: Đất công bị chia, bán trái phép

Bài 3 - Trưởng thôn kiêm “cát tặc”: Đất công bị chia, bán trái phép

Khi còn là Chủ nhiệm HTX Trung Tiến, ông Lê Thế Đức đã tự ý bỏ ngoài sổ sách 5ha đất nông nghiệp và bị UBND huyện Thường Xuân phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, một số thửa đất sau đó đã bị ông Đức chia chác, bán trái phép trong nhiều năm qua.
video huong dan cach thoat nan khi chay tai nha o ket hop kinh doanh

Video hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.
ha noi khoi to vu an hinh su lien quan vu chay nha tro o trung kinh

Hà Nội: Khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(PLM) - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC).
ky hop thu 7 quoc hoi khoa xv nhieu thanh tuu lon dat duoc tu nghi quyet 43

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Nhiều thành tựu lớn đạt được từ Nghị quyết 43

(PLM) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, sáng ngày 25/5, dưới dự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn Giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.
thanh pho yen bai to chuc lien hoan tieng hat thanh nien ban hung ca tuoi tre

Thành phố Yên Bái tổ chức Liên hoan tiếng hát thanh niên "Bản hùng ca tuổi trẻ”

(PLM) - Tối ngày 25/5/2024, tại quảng trường 19/8 thành phố Yên Bái diễn ra chương trình Liên hoan tiếng hát thanh niên “Bản hùng ca tuổi trẻ”, do Ủy ban hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái tổ chức. Chương trình nhằm mục đích tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong không khí thi đua sôi nổi tại các cấp bộ Đoàn - Hội và toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong toàn thành phố thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái lần thứ VI, tiến tới Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029.
ha noi tim thay thi the trung uy canh sat giao thong mat tich tren song hong

Hà Nội: Tìm thấy thi thể Trung úy Cảnh sát giao thông mất tích trên sông Hồng

(PLM) - Khoảng 15h50 ngày 26-5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy Trung uý Nguyễn Thanh Tùng - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (Công an thành phố Hà Nội) bị mất tích cách đây 2 ngày trong khi đi làm nhiệm vụ.