Chủ nhật 28/04/2024 05:04

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 28 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 28 °C
Đà Nẵng 28 °C
Yên Bái 25 °C
  • Hà Nội Hà Nội 28°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 28°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 28°C
  • Yên Bái Hà Nội 25°C

Sử dụng thực phẩm không an toàn: Phó mặc may rủi cho số phận

Thực phẩm sạch - Ẩm thực - Nhà hàng
19/04/2016 09:33
Vân Thanh
aa
Bệnh tật, suy giảm sức khỏe giống nòi, làm mất hình ảnh quốc gia... có nguyên nhân không nhỏ từ thực phẩm bẩn.


Tin nên đọc

Vấn nạn thực phẩm bẩn đã đẩy người dân vào tình thế tiến thoái lưỡng nan: không ăn thì không thể tồn tại, ăn thì phó mặc may rủi cho số phận, bệnh đến lúc nào biết lúc ấy.

Đó là những lo lắng, trăn trở của không chỉ người dân mà còn là những nhận định không thể thẳng thắn hơn của các đại biểu Quốc hội (QH) trước vấn nạn thực trạng thực phẩm bẩn đang tấn công vào bữa ăn hàng ngày của bất kỳ gia đình nào.

Tất nhiên, không phải đến lúc này, những vị đại diện cho quyền lợi của nhân dân mới lên tiếng - họ đã gay gắt khá nhiều lần trước nghị trường, đề nghị phải xử lý nghiêm hành vi “đầu độc giống nòi” bằng thực phẩm bẩn; thậm chí kêu gọi người sản xuất, chăn nuôi và buôn bán thể hiện tinh thần yêu nước, thương nòi bằng việc cung cấp cho thị trường những thực phẩm an toàn. Nhưng rồi hàng ngày, hàng giờ vẫn có không ít vụ ngộc độc thực phẩm xảy ra.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Có bán ở quê mình đâu mà lo?”

Mới đây, tại Phiên họp thứ 11, QH khóa XIII, lần đầu tiên các đại biểu đề nghị đưa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trở thành tiêu chí để phấn đấu thực hiện trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới.

Theo đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng), thực trạng vấn nạn thực phẩm không an toàn là nguyên nhân khiến căn bệnh ung thư ở nước ta tăng cao trong những năm qua và đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình Việt Nam.

Đại biểu QH còn lo lắng như vậy, nói gì đến sự hoang mang của người dân khi nhìn đâu, nghe đâu cũng thấy nói đến thực phẩm bẩn.

Từ chuyện đồ ăn sẵn tẩm ướp chất phụ gia, phẩm màu độc hại đến chuyện rau củ phun thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng; gia súc, gia cầm cho ăn chất tạo nạc, chất vàng ô, tiêm thuốc an thần và bơm căng nước trước khi giết mổ… Vì lợi nhuận, người ta có thể làm tất cả, không cần biết người tiêu dùng bị ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao.

Trong khi đó, phần lớn người tiêu dùng khi lựa chọn thực phẩm chỉ biết tin vào người bán. “Bây giờ ra chợ, dù chọn được con cá, miếng thịt tươi ngon thật đấy, nhưng bằng mắt thường thì không thể phân biệt được nó có thực sự an toàn hay không, chỉ có thể tin vào người cung cấp mà thôi. Nói thật là cũng may rủi” - chị Bảo Hoa, giảng viên Trường Đại học Giao thông vận tải phân trần.

Gần đây, trên trang facebook của một cá nhân chia sẻ thông tin việc người này chứng kiến cảnh hàng chục thúng ruốc (moi) biển sau khi vừa đánh bắt lên bờ đã bị trộn ngay một thứ hóa chất lỏng có màu đỏ hồng.

Trước thắc mắc của chủ nhân facebook, những người dân miền biển trả lời ráo hoảnh: “Thứ này là mang ra thành phố bán chứ có bán ở quê mình đâu mà lo”.

Thế đấy, dù biết là độc hại, là không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng nhưng vì người nhà mình và dân làng mình không ăn nên họ đã vô tư tẩm độc những sản vật từ biển vốn được nhiều người ưa dùng.

Chồng chéo của pháp luật

Phân tích nguyên nhân tại sao hành lang pháp luật điều chỉnh về ATTP hiện nay khá đầy đủ, nhưng vi phạm vẫn ngày càng gia tăng, các ý kiến đã chỉ ra rằng, đó là việc tổ chức thực thi pháp luật còn nhiều yếu kém; bên cạnh đó là sự chồng chéo, giẫm chân lên nhau của chính các cơ quan thực thi pháp luật.

Chẳng hạn, để sản xuất hộp sữa tươi có tới 3 Bộ quản lý (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Y tế). Chính vì có quá nhiều bộ quản lý nên chẳng may ngộ độc sản phẩm sữa có xảy ra thì không bộ nào có hồ sơ gốc quản lý sản phẩm.

Hay như Thông tư số 28 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định các loại hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, trong đó có chất Sabutamol thì Bộ Y tế lại cho nhập khẩu chất này để chữa bệnh cho người, do vậy, việc quản lý và truy xuất nguồn gốc gặp không ít khó khăn.

Đồng quan điểm cho rằng quy định chồng chéo của pháp luật là một nguyên nhân khiến người tiêu dùng bị ăn độc, ăn bẩn hàng ngày, đại diện Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam đưa ra dẫn chứng: mỗi sản phẩm thực phẩm bán ra thị trường bình quân có đến 4-5 loại phụ gia, thậm chí có sản phẩm đến hơn chục phụ gia.

Nhưng pháp luật chưa có quy định một sản phẩm có thể bỏ được bao nhiêu loại phụ gia và tổng hàm lượng các loại phụ gia cho phép là bao nhiêu, do đó nhà sản xuất thường “gia cố” thêm các loại phụ gia cùng nhóm mà cơ quan chức năng chẳng thể xử phạt.

Một khó khăn nữa trong công tác tuyên chiến với thực phẩm bẩn là kiến thức pháp luật về quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng hiện nay còn rất hạn chế.

Nhiều người tiêu dùng khi mua phải sản phẩm kém chất lượng, họ cũng không biết phải làm gì và “kêu” ai để được bảo vệ quyền lợi. Đó là chưa kể đến trường hợp, sau khi tìm đúng địa chỉ của cơ quan chức năng, họ lại bỏ cuộc giữa chừng do thủ tục quá phức tạp và nhiêu khê.

Nông dân Việt Nam phải là người sản xuất thực phẩm an toàn Nhằm chấn chỉnh tình trạng mất vệ sinh ATTP, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020.

Chương trình nhằm vận động toàn xã hội nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, tạo sự chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở hình thành vững chắc nếp sống văn hóa: nông dân Việt Nam phải là người sản xuất thực phẩm an toàn, người Việt Nam tiêu dùng thực phẩm phải an toàn, góp phần bảo đảm sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, nâng cao uy tín của quốc gia.

Mục tiêu của chương trình là phấn đấu đến năm 2020 vận động được ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến kinh doanh thực phẩm đăng ký, cam kết và trên 60% số hộ được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông nghiệp được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn...

bài liên quan
Công ty cung cấp suất ăn sẵn Ricenow Việt Nam bị phạt vì nơi chế biến, bảo quản có côn trùng

Công ty cung cấp suất ăn sẵn Ricenow Việt Nam bị phạt vì nơi chế biến, bảo quản có côn trùng

Sở Y tế Hà Nội vừa phạt hành chính Công ty TNHH Ricenow Việt Nam do nơi chế biến, bảo quản có côn trùng ... cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng.
Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Bến Tre: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 17/4, tại công viên Bến Tre, UBND TP Bến Tre phối hợp Sở Y tế tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Lạp xưởng nướng đá – Mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe

Lạp xưởng nướng đá – Mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe

Lạp xưởng nướng đá "làm mưa làm gió" thời gian qua, các cửa hàng "mọc lên như nấm" trên vỉa hè. Tuy nhiên, lại khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại về vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm công bố Hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Ngày 07/3/2024, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế phối hợp với Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) tổ chức Lễ công bố hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam thuộc dự án ODA "Củng cố và thiết lập hệ thống quản trị An toàn thực phẩm tại Việt Nam”.
Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Quy định mới về cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Mới nhất
Đọc nhiều
Ông Hoàng Cương được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính của Bộ Y tế

Ông Hoàng Cương được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính của Bộ Y tế

Ông Hoàng Cương, Thạc sĩ Quản lí Kinh tế, Kĩ sư, Trưởng phòng chính sách đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính thuộc Bộ Y tế.
Môi biến dạng, viêm nhiễm sau phẫu thuật hình trái tim

Môi biến dạng, viêm nhiễm sau phẫu thuật hình trái tim

Cô gái 24 tuổi (Hà Nội) tới khám tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng toàn bộ môi và vùng mặt dưới sưng nề. Vùng môi biến dạng, mất cân đối, chảy nhiều mủ trắng bẩn, viêm nhiễm rất nặng.
2 cán bộ kiểm lâm tử nạn khi tham gia chữa cháy rừng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

2 cán bộ kiểm lâm tử nạn khi tham gia chữa cháy rừng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Quá trình nỗ lực dập lửa, 2 cán bộ kiểm lâm đã không may tử nạn khi tham gia chữa cháy rừng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh tại địa bàn giáp ranh xã Phương Tiến, Lao Chải, Xín Chải, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Tin bài khác
Xử phạt 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Long Biên

Xử phạt 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại quận Long Biên

Các lỗi vi phạm được phát hiện chủ yếu là kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, vệ sinh dụng cụ ăn uống không đạt yêu cầu, không niêm yết giá.
Lý do vì sao bạn nên ăn trái bơ hằng ngày

Lý do vì sao bạn nên ăn trái bơ hằng ngày

Việc sử dụng trái bơ thường xuyên giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và bạn nên sử dụng trung bình nửa quả mỗi ngày.
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên toàn quốc

Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên toàn quốc

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.
Gà tươi Phạm Xá nổi tiếng xa gần

Gà tươi Phạm Xá nổi tiếng xa gần

Trải qua hơn 30 năm, con gà của làng Phạm Xá (Hải Dương) vẫn phục vụ người dân cả nước thông qua các thương hiệu khác nhau. Trong đó, không thể không nhắc tới thương hiệu “Gà tươi Phạm Xá” với gà tươi 100%, giữ nguyên chất lượng của gà nuôi thả.
Bạc Liêu: Mạnh tay xử lý “thực phẩm bẩn” trên thị trường dịp tết Nguyên Đán

Bạc Liêu: Mạnh tay xử lý “thực phẩm bẩn” trên thị trường dịp tết Nguyên Đán

Công an Bạc Liêu liên tục bắt giữa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…đặc biệt là “thực phẩm bẩn” trên thị trường.
Đà Nẵng: Hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đà Nẵng: Hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng vừa có công văn số 2073/UBND-KTN về việc hỗ trợ tiêu thụ hải sản sống do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Trưa 28/5, liên quan đến hai vợ chồng đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào chiều 27/5 và đã có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, sáng cùng ngày kết quả xét nghiệm 2 F1 liên quan cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổng số ca lây nhiễm của chuỗi này là 4 trường hợp và không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.
Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Thêm 2 trường hợp F1 của cặp vợ chồng đến khám tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Trưa 28/5, liên quan đến hai vợ chồng đến khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ vào chiều 27/5 và đã có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, sáng cùng ngày kết quả xét nghiệm 2 F1 liên quan cũng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tổng số ca lây nhiễm của chuỗi này là 4 trường hợp và không liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng.
Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm TM & SX Bảo Ngọc, do ông Bùi Văn Dũng là giám đốc.
Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Quảng Ninh: Xử phạt 2 cơ sở chế biến, kinh doanh chả mực 135 triệu đồng

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm TM & SX Bảo Ngọc, do ông Bùi Văn Dũng là giám đốc.
cong vien nuoc ho tay dong nghit khach ngay dau nghi le

Công viên nước Hồ Tây đông nghịt khách ngày đầu nghỉ lễ

Ngày 27.4 công viên Nước Hồ Tây đã tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn như: Chương trình ca nhạc tạp kĩ, xiếc và giao lưu biểu diễn cùng các vũ công...chương trình được tổ chức trong 05 ngày từ 27/4 đến 1/5, mỗi ngày có 02 show diễn buổi sáng và buổi chiều.
dip nghi le 304 15 nam nay nguoi dan thay doi xu huong du lich

Dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 năm nay Người dân thay đổi xu hướng du lịch

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đã đến rất gần. Tuy nhiên, giá vé máy bay nội địa cao khiến du khách e dè. Du khách đã đưa ra nhiều lựa chọn khác để phù hợp với tiêu chí tiết kiệm chi phí.
le hoi du lich ha noi nam 2024 chu de thang long ha noi thu do quyen ru

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024: Chủ đề: “Thăng Long - Hà Nội, thủ đô quyến rũ”

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Thăng Long – Hà Nội, Thủ đô quyến rũ” từ ngày 25 – 28/4/2024 tại Công viên Thống Nhất. Đây là sự kiện xúc tiến quảng bá Du lịch lớn nhất được tổ chức thường niên của thành phố Hà Nội - Lễ Hội Du Lịch Hà Nội năm 2024 dự kiến sẽ mang tới cho du khách và nhân dân những trải nghiệm đầy màu sắc cùng nội dung phong phú đa dạng.
khai mac trien lam anh ve khu do thi trung tam thanh pho hai phong

Khai mạc Triển lãm ảnh về Khu đô thị trung tâm thành phố Hải Phòng

Ngày 26/4, tại Hà Nội, thành phố Hải Phòng phối hợp với Viện Hàn lâm Kiến trúc Pháp – Việt tổ chức Triển lãm ảnh Hải Phòng – Pháp Heritage với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, thịnh vượng cho ngày mai”.
pho di bo ho hoan kiem ha noi mo lien tuc 6 ngay dip le 304 15

Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội mở liên tục 6 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5

UBND quận Hoàn Kiếm thông tin sẽ kéo dài hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn trong dịp nghỉ lễ, từ ngày 26/4 đến 1/5.