Hà Nội 28 °C
TP Hồ Chí Minh 32 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 29 °C
Yên Bái 23 °C
  • Hà Nội Hà Nội 28°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 32°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 29°C
  • Yên Bái Hà Nội 23°C

Sự trở lại của một loạt điện ảnh Việt trên các rạp chiếu phim

Điện ảnh - Kịch trường
25/03/2024 21:43
Trần Hiền - Nguyễn Mơ
aa
Đầu năm 2024, điện ảnh Việt Nam đã khuấy động các phòng vé với doanh thu hơn 700 tỉ đồng. Đây là một bước tiến vô cùng thành công của các nhà làm phim trong nước. Và điều này cho thấy phim Việt Nam đã có những bước trở quan trọng giúp màn ảnh nước nhà đủ tự tin chinh chiến tại hệ thống rạp chiếu phim trên toàn quốc.

Phim Việt “lật mình” thu hút khán giả tại các rạp chiếu phim

Điện Ảnh việt

Một số bộ phim được ra mắt công chúng vào đầu năm nay và thu hút được sự chú ý từ đông đảo khán giả.

Đầu năm 2024, phim điện ảnh Việt đã có những bước tiến làm khuấy động thị trường với hàng loạt những bộ phim hot thu hút khán giả và đạt được nhiều doanh thu tại các phòng vé.

Sau sự thành công của bộ phim “Nhà bà Nữ”, năm 2024, Trấn Thành tiếp tục công chiếu bộ phim “Mai” vào dịp Tết Nguyên đán. Sau khi ra mắt, “Mai” đã gặt hái được thành tích đáng kể với doanh thu hơn 500 tỷ đồng tính đến ngày 19/3/2024.

Điện Ảnh việt

Một số bộ phim được ra mắt công chúng vào đầu năm nay và thu hút được sự chú ý từ đông đảo khán giả.

Phim “Quỷ cẩu” của đạo diễn Lưu Thành Tuân được công chiếu vào cuối năm 2023 tính đến đầu năm 2024 vẫn thu hút đông đảo khán giả đã đạt hơn 108 tỷ đồng doanh thu phòng vé.

Điện Ảnh việt

Dù ra mắt vào cuối năm 2023 những “Quỷ Cẩu” vào có sức hút nhất định vào đầu năm 2024.

Một trong những bộ phim do dòng phim Nhà nước đầu tư tạo nên một làn sóng săn lùng vé vô cùng lớn đó là bộ phim “Đào, phở và piano” do đạo diễn Phi Tiến Sơn thực hiện. Chủ đề lịch sử là một chủ đề khô khan, khó thu hút được người xem. Nhưng “Đào, phở, piano” đã phá kỉ lục phòng vé về phim liên quan đến lịch sử văn hóa tại Việt Nam.

Vào ngày 20/2, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đã cắt đi 10 suất chiếu phim “Mai” để mở thêm suất chiếu cho “Đào, phở và piano”. Để đáp ứng thị hiếu của khán giả, chiều cùng ngày Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã xác nhận có thêm hai hệ thống nhận trình chiếu phim. Tuy nhiên, các phòng chiếu lúc nào cũng trong tình trạng “cháy” vé do lượng khán giả quá lớn.

Chị H.A chia sẻ: “Sau kì nghỉ Tết xong, mình rất háo hức để đi xem phim “Đào, phở, piano”. Mình có xem được những video ngắn trên titok về bộ phim này. Cá nhân mình là người thích lịch sử Việt Nam nên quyết định đi mua vé bằng được. Nhưng các phòng vé lúc nào cũng full. Mình phải đi gần hết các rạp chiếu mới săn được 4 tấm vé. Sau khi xem xong phim mình cảm thấy khá là xúc động và ấn tượng với dòng phim về lịch sử này”.

Bác B.L cho biết: “Mặc dù là bộ phim lấy cảm hứng từ đề tài văn hóa lịch sử, có thể kĩ xảo không được như những bộ phim nước ngoài, nhưng chính điều đó lại khiến tôi cảm thấy gần gũi, tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc, những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ nền độc lập. Rất đáng để đi xem”.

Tính đến sáng ngày 5/3, doanh số phòng vé của bộ phim “Đào, phở và piano đã đạt được hơn 11,8 tỷ đồng. Đây là hiện tượng chưa từng có đối với một bộ phim có đề tài lịch sử, chiến tranh cách mạng, và được Nhà nước đầu tư vốn sản xuất. Mặc dù trước đó đã có không ít tác phẩm phim được dàn dựng ý tưởng từ văn hóa lịch sử nhưng không được khán giả quan tâm.

Theo Tiến sĩ Trần Bạch Dương cho biết: “Đầu năm 2024, điện ảnh Việt bùng nổ với hàng loạt những bộ phim nổi tiếng trong đó có bộ phim “Đào, phở và piano” đã sử dụng yếu tố lịch sử văn hóa để dựng phim và được khán giả quan tâm. Những lí do khiến bộ phim này trở nên hấp dẫn thứ nhất tác phẩm đã gợi lên được chủ nghĩa yêu nước của dân tộc Việt Nam. Thứ hai, chẳng mấy khi mà người ta lại được xem một bộ phim điện ảnh nội dung trở về những thời đầu của cách mạng nên sự hấp dẫn một gia vị mới lạ khiến khán giả thích thú. Và không thể không kể đến những bài đăng của những tiktoker hay youtuber trên các nền tảng mạng xã hội”.

Sự trở lại của một loạt điện ảnh Việt trên các rạp chiếu phim

Bên cạnh sự bùng nổ của “Đào, phở và piano”, một bộ phim khác cùng chủ đề là “Hồng Hà nữ sĩ” tuy không hot bằng nhưng cũng thu hút được sự chú ý từ công chúng

Sự thay đổi nhưng thiếu bền vững của điện ảnh Việt

Tổng doanh thu của phim Việt mặc dù đã tăng cao nhưng chủ yếu tập trung vào một số bộ phim tiêu biểu gắn với những nhà sản xuất có tên tuổi trong giới nghệ sĩ.

Điều này cho thấy sự phát triển chưa đồng đều, thiếu bền vững giữa các tác phẩm được công chiếu tại rạp và trong tổng thể phim điện ảnh của Việt Nam.

Điện Ảnh việt

Để tránh đối đầu với “Mai” của Trấn Thành, “Sáng đèn” dự định sẽ ra rạp vào mùng 1 Tết đã dời thời gian trình chiếu đến ngày 22/3, tuy nhiên với nội dung hoài cổ nên “Sáng đèn” khó có thể tiếp cận đến nhóm công chúng trẻ.

Với tác phẩm “Nhà bà Nữ”, “Mai” được hơn 5 triệu vé do đẩy mạnh truyền thông, nội dung bộ phim hướng đến khách hàng mục tiêu là giới trẻ hiện nay.

Còn những bộ phim được Nhà nước đầu tư và chứa yếu tố lịch sử thì đây là một bài toàn khó. Phim điện ảnh Việt Nam chưa thể thể hướng đến thị hiếu của công chúng - yếu tố đầu tiên do hạn chế về truyền thông và kỹ xảo vẫn chưa tạo được ấn tượng với khán giả.

Tiến sĩ Lê Thị Cúc chia sẻ: “Điện ảnh của Việt Nam liên quan đến chủ đề văn hóa lịch sử chưa tạo được ấn tượng với công chúng. Về chủ quan, muốn truyền tải được những thông điệp với giá trị lịch sử văn hóa trong bộ phim thì buộc phải có kiến thức về lịch sử văn hóa để lên ý tưởng cho tổng thể bộ phim. Về khách quan là một nhà sản xuất một phim thì ai cũng muốn hướng đến lợi nhuận nên họ sẽ định hướng làm một bộ phim ăn khách với hình thức đẹp, không cần phải quá đầu tư về nội dung. Cho nên tạo ra một xu hướng không có sự đồng bộ và phát triển chưa đồng đều giữa các tác phẩm phim”.

Điện Ảnh việt

Tuy đã ra rạp được khoảng nửa tháng nhưng “Quý cô thừa kế 2” không nhận được quá nhiều sự quan tâm của công chúng do nhiều nguyên nhân và có nguy cơ lỗ nặng.

Điện ảnh Việt đã có nhiều sự thay đổi đáng kể tuy nhiên chỉ tập trung ở một số bộ phim được đầu tư kỹ lưỡng và điều này thường được nhà làm phim tư nhân chú trọng hơn. Để sản xuất một bộ phim thì kinh phí rất lớn, nên rất ít nhà sản xuất phim tư nhân có thể giữ vai trò của một sở bộ ngành, đặc biệt là những phim về yếu tố lịch sử. Phim Việt không chỉ thiếu sự bền vững mà còn thiếu hướng đi mang tính chiến lược. Vì vậy, nên có sự kết hợp giữa Nhà nước và tư nhân để tạo nên một hướng đi mới, một xu hướng mới giúp điện ảnh Việt Nam có thể phát triển đồng đều và tốt hơn”, Tiến sĩ Trần Bạch Dương nhấn mạnh.

bài liên quan
“Quý cô thừa kế 2”: Góc khuất về giới thượng lưu

“Quý cô thừa kế 2”: Góc khuất về giới thượng lưu

Khai thác góc khuất về giới thượng lưu, “Quý cô thừa kế 2” được xem là ca lạ trên phòng vé Việt, song phim còn nhiều hạn chế.
Phim Việt chiếu rạp chưa đạt kỳ vọng khán giả

Phim Việt chiếu rạp chưa đạt kỳ vọng khán giả

Từ đầu năm 2022 đến nay, rạp chiếu phim mở cửa trở lại là tín hiệu tích cực, hứa hẹn mang đến cho khán giả những sản phẩm giải trí hấp dẫn. Tuy nhiên, dòng phim Việt đang cho thấy sự “hụt hơi” so với phim ngoại ra rạp cùng thời điểm này.
Ngóng chờ “nhân tố” xuất sắc để "kéo" khán giả đến rạp

Ngóng chờ “nhân tố” xuất sắc để "kéo" khán giả đến rạp

Thị trường cần thêm nhiều bộ phim xuất sắc cũng như có thêm nhiều sự lựa chọn dành cho khán giả khi đến rạp.
Đạo diễn Lưu Huỳnh: “Làm phim chính kịch, phim nghệ thuật không dễ”

Đạo diễn Lưu Huỳnh: “Làm phim chính kịch, phim nghệ thuật không dễ”

Ê-kíp phim “Người tình” có buổi livestream giao lưu với khán giả xoay quanh về điện ảnh Việt lẫn những câu chuyện xoay phim tác phẩm được gắn mác 18+.
Phim ca nhạc: Đã có người đi nhưng bao giờ "thành đường"?

Phim ca nhạc: Đã có người đi nhưng bao giờ "thành đường"?

Ở Việt Nam, dòng phim kết hợp giữa âm nhạc và diễn xuất này từ trước đến nay vốn chưa có chỗ đứng trên thị trường dù phải vượt qua rất nhiều khó khăn.
BTV Hoài Anh tiết lộ từng tham gia đóng phim với Lý Hùng

BTV Hoài Anh tiết lộ từng tham gia đóng phim với Lý Hùng

Mới đây, BTV chương trình thời sự Nguyễn Hoài Anh đã khiến khán giả không khỏi bất ngờ khi chia sẻ hình ảnh thời còn đi đóng phim cùng diễn viên Lý Hùng.
Mới nhất
Đọc nhiều
Sớm hoàn thiện, ban hành Nghị định mới về giá đất

Sớm hoàn thiện, ban hành Nghị định mới về giá đất

Ngày 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về giá đất.
Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Vụ cháy nhà trọ 14 người chết ở Hà Nội: Ai là người chịu trách nhiệm?

Theo Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Đây là vụ hỏa hoạn thương tâm khiến nhiều người chết, một số người bị thương, thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Do đó, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy để có hướng xử lý phù hợp với quy đ
Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Tây Ninh: Nâng cao chất lượng nhân lực thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật

Ngày 24/5, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và công chức pháp chế.
Tin bài khác
Phim “Queen of Tears” của tài tử có cát-xê cao nhất Hàn Quốc gặp khủng hoảng

Phim “Queen of Tears” của tài tử có cát-xê cao nhất Hàn Quốc gặp khủng hoảng

“Queen of Tears” (Nữ hoàng nước mắt) do Kim Soo Hyun, Kim Ji Won đóng chính gặp khủng hoảng ngay khi ra mắt vì những tranh cãi trong quá khứ của biên kịch Kim Ji Eun.

'Kungfu Panda 4' lập kỷ lục phòng vé Việt

Sau khi chính thức ra rạp ngày 8/3, “Kung Fu Panda 4” nhanh chóng gây sốt, lập loạt kỷ lục về doanh thu.
Thấy gì từ việc phim Nhà nước đặt hàng ra rạp?

Thấy gì từ việc phim Nhà nước đặt hàng ra rạp?

Không được truyền thông bài bản, ra rạp “âm thầm” với 3 suất chiếu/ngày vào đúng kỳ phim Tết, bộ phim do Nhà nước đặt hàng “Đào, phở và piano” bất ngờ thành hiện tượng.
Phát hiện 4 cụm rạp để khán giả dưới 18+ vào xem phim “Mai” của Trấn Thành

Phát hiện 4 cụm rạp để khán giả dưới 18+ vào xem phim “Mai” của Trấn Thành

Nội dung này được Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM thông tin tại buổi gặp báo chí ngày 1/3/2024.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.