Chủ nhật 26/05/2024 12:35

Email: [email protected]

Hotline: 0903211537

Hà Nội 34 °C
TP Hồ Chí Minh 34 °C
Hải Phòng 32 °C
Đà Nẵng 35 °C
Yên Bái 27 °C
  • Hà Nội Hà Nội 34°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 34°C
  • Hải Phòng Hà Nội 32°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 35°C
  • Yên Bái Hà Nội 27°C

Tết của những người bám rừng xanh, núi đá

Tôn giáo - Dân tộc
25/01/2023 11:01
Ngọc Anh
aa
Lực lượng kiểm lâm tại Vườn Quốc Gia Yor Đôn đón Tết trong rừng, bám địa bàn rừng xanh, núi đá để sẵn sàng lên các phương án bảo vệ rừng.


Tin nên đọc

Về Vườn Quốc Gia Yor vào ngày Tết cổ truyền, nơi đây không ồn ào, náo nhiệt mà thay vào đó là không gian lặng lẽ, im lìm… Ngày Tết với những người giữ rừng nơi đây khác hẳn với không khí xuân đang rộn ràng nơi phố thị, ai ai cũng tất bật.

Rót chén nước lọc sằn có ở chai mời Phóng viên, anh Tạ Quang Ngọc- Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm số 1 (Vườn Quốc Gia Yor Đôn), cho biết: "Trạm có 8 người, dịp Tết này đã có quà của lãnh đạo Vườn, thêm được một ít bánh chưng, bánh tét do gia đình gửi cho các anh em….. cái tết vui nhất của các anh em là cái tết bẻo vệ rừng bình yên..."

AA

Trạm Kiểm lâm số 1 - nơi sóng điện thoại kém và xa nhà dân. (Ảnh: Anh Linh)

Anh Nguyễn Văn Dũng- Trạm trưởng Kiểm Lâm Số 2 vui vẻ cho biết, “trạm mình có 13 anh em, mình cũng đã ở những nơi có điều kiện khó khăn, những ngày giáp Tết, anh em tranh thủ luân phiên về nhà để lo cho gia đình, vợ con nội ngoại rồi lại lên trạm tiếp tục làm nhiệm vụ được giao".

Còn anh Nguyễn Văn Nguyên, Trạm trưởng KL Đăk Na thuộc vườn cho biết, trạm có 9 anh em, các cán bộ QLBVR ngày Tết cũng như ngày thường, chuẩn bị quần áo, đồng phục, lương khô, một số bánh kẹo ngày Tết…. để chuẩn bị đi rừng… mong sao cánh rừng này luôn được bình yên… là anh em cảm nhận được mùa xuân rồi…

Theo anh Trần Đức Phương, Cán bộ thuộc Vườn Quốc gia Yor Đôn, người được giao giám sát, đôn đốc anh em thuộc Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Yor Đôn chia sẻ, “tại các trạm kiểm lâm ở 1 nơi xa nhà dân, sóng điện thoại yếu, thời tiết thì mát mẻ về mùa hè, còn mùa đông thì lạnh hơn so với nơi khác. Mỗi khi làm xong nhiệm vụ anh em lại về trồng rau nuôi gà để tăng gia thêm và cũng để đỡ nhớ nhà.

hhh

Sóng điện thoại yếu cũng là một trở ngại trong việc liên lạc( Ảnh: Đức Phương)

"Nhiều khi ở trạm buồn, ti vi thì sóng chập chờn, sóng điện thoại cũng yếu chỉ mong có người đi qua để nói chuyện, đặc biệt là trong dịp Tết. Biết là rất buồn nhưng vì nhiệm vụ nên anh em cũng bảo nhau cùng cố gắng vì mục tiêu chung.

Đây cũng là năm thứ 3 tôi ăn Tết xa nhà, được lãnh đạo phân công ở lại trực cho anh em khác tranh thủ về với gia đình chút ít thời gian vào dịp Tết" .

Theo anh Phương, ngoài việc đi rừng còn lại là đi xuống với dân để xem họ chuẩn bị Tết như thế nào có cần giúp gì không vì ở những nơi thế này cần nhất là sự ủng hộ của nhân dân. Thực phẩm sinh hoạt ở trạm trong những ngày Tết đã được chuẩn bị sẵn cho mấy hôm.

Trao đổi với PV, ông Phạm Tuấn Linh - Giám đốc Vườn Quốc Gia Yor Đôn cho biết: Vườn Quốc Gia Yor Đôn nằm trên địa giới hành chính 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk. Tổng diện tích 115,545 ha, nơi đây cũng là nơi duy nhất ở Việt Nam bảo vệ được Khu sinh thái rừng Khộp.

“Hiện tại, Hạt kiểm lâm thuộc vườn có 167 cán bộ với 16 trạm và 1 Đội Kiểm lâm cơ động, trong đợt Tết này tại mỗi trạm sẽ trực 50% quân số để đảm bảo nếu có việc đột xuất thì có thể kịp thời ứng phó".

“Trước kia mình ở trạm cũng trải qua việc đón Tết xa nhà, nói chung buồn nhất là ngày 30 và ngày mồng 1, có người ngày xưa trực một mình buồn đến phát khóc” – ông Linh kể.

Theo ông Linh, đơn vị cũng có sự quan tâm đặc biệt đến đời sống của các anh em, ngày Tết có đầy đủ quà, thường xuyên thăm hỏi động viên anh em đang trực tại một số trạm. Trong dịp cuối năm, công đoàn của cơ quan cũng tổ chức tổng kết liên hoan "Tết sum vầy" cho cán bộ, công chức, người lao động.

Tại các trạm lẻ, anh em kiểm lâm cũng được người dân, chính quyền địa phương, đến thăm hỏi chúc tết, động viên nên cũng vơi đi phần nào nỗi buồn nhớ nhà trong những ngày Tết.

Đến với Yor Đôn vào những ngày Tết mới cảm nhận hết những người giữ rừng nơi đây, từ đời sống cho đến sinh hoạt và công việc đặc thù… từ đó ta mới cảm nhận được những người QLBVR nơi đây đã vượt qua rất nhiều khó khăn, vất vả… để bảo vệ màu xanh của những cánh rừng.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Vườn Quốc Gia Yor Đôn những ngày Tết Quý Mão 2023

e

Niềm vui vững tin vào tương lai cho những cánh rừng mãi xanh( Ảnh: Đức Phương)

ddd

Nhũng bước chân không mỏi( Ảnh: Anh Linh)

h

Dưới tán rừng Khộp, cán bộ QLBVR mở bản đồ ra xem, xác định vị trí( Ảnh: Đức Phương)

IMG_20230124_085438

Tết thầm lặng nhưng niềm vui luôn phơi phới và vững tin vào những điều tốt đẹp( Ảnh: Đức Phương)

eee

bài liên quan
Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Bác sĩ Lê Nho Chuyên - Chuyên gia trồng răng toàn hàm tại Hà Nội

Phương pháp trồng răng implant toàn hàm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp tiết kiệm chi phí nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín.
Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Nhân lên những tấm lòng vàng

Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Nhân lên những tấm lòng vàng

Sáng 10/4, Ban Doanh nhân & Pháp luật, Báo Pháp luật Việt Nam, với sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương” - tới thăm, tặng quà Trung tâm Chăm sóc người khuyết tật Hà Nội và các hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Vân Hòa (Ba Vì, Hà Nội). Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động nhân dịp kỷ niệm 16 năm ra mắt ấn phẩm Doanh nhân & Pháp luật - Báo Pháp luật Việt Nam (4/4/2008 - 4/4/2024).
Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Lan tỏa lòng nhân ái và sẻ chia đến cộng đồng

Chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương”: Lan tỏa lòng nhân ái và sẻ chia đến cộng đồng

Ngày 10/4/2024, Ban Doanh nhân & Pháp luật (DN&PL) - Báo Pháp luật Việt Nam, với sự đồng hành của các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm sẽ tổ chức chương trình thiện nguyện “Sống yêu thương” - tới thăm và tặng quà Trung tâm Chăm sóc người khuyết tật Hà Nội (Thuỵ An, Ba Vì, Hà Nội) và 23 hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại xã Vân Hoà, Ba Vì, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 16 năm ra mắt ấn phẩm DN&PL (4/4/2008 - 4/4/2024).
Đắk Lắk: Bắt 4 đối tượng mua bán 1 cô gái phục vụ khách hát karaoke

Đắk Lắk: Bắt 4 đối tượng mua bán 1 cô gái phục vụ khách hát karaoke

Nhận được trình báo về 4 đối tượng mua bán gái váo quán hát, Công an TP Buôn Ma Thuột chỉ đạo Cảnh sát hình sự khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra.
Đắk Lắk: Bắt giữ đối tượng lừa đảo liên tục khai man lý lịch

Đắk Lắk: Bắt giữ đối tượng lừa đảo liên tục khai man lý lịch

Một đối tượng gây tai nạn giao thông ở Đắk Lắk rồi lừa đảo lấy luôn xe máy của nạn nhân. Sau khi bị bắt, đối tượng này liên tục khai man lý lịch cản trở điều tra.
Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề tại Hải Phòng

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề tại Hải Phòng

Ngày 1/3, Chi bộ Khối Nội dung và Chi bộ Khối Hành chính thuộc Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác Đảng tại Hải Phòng và tổ chức dâng hương, nghe giới thiệu về truyền thống lịch sử tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang, dâng hương tại Tượng đài nữ tướng Lê Chân.
Mới nhất
Đọc nhiều
5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

5 tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội hoạt động ra sao sau 7 ngày ra quân

Sau 01 tuần ra quân, 5 Tổ công tác đã xử lý 708 trường hợp vi phạm, tạm giữ 218 phương tiện, tước 21 giấy phép lái xe...
Khen thưởng 4 công dân cứu người trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy

Khen thưởng 4 công dân cứu người trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy

Ngày 25/5, UBND quận Cầu Giấy đã có các quyết định khen thưởng đột xuất 4 công dân đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu nạn cứu hộ trong vụ cháy tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Sử dụng mạng máy tính để chiếm đoạt tài sản, xử lý thế nào?

Các đối tượng sử dụng không gian mạng để làm phương tiện thực hiện hành vi phạm tội nên cơ quan an ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết.
Tin bài khác
Ngày hội văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa lê huyện Bảo Lạc sẽ diễn ra từ ngày 9/3

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa lê huyện Bảo Lạc sẽ diễn ra từ ngày 9/3

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa lê năm 2024 sẽ được tổ chức tại huyện Bảo Lạc, Cao Bằng trong 2 ngày 9/3 và 10/3.
Hơn 2.000 người tham gia nghe giảng pháp tại chùa Long Hưng

Hơn 2.000 người tham gia nghe giảng pháp tại chùa Long Hưng

Ngày 25/2, hội làng chùa Long Hưng diễn ra buổi pháp thoại với chủ đề “Thân khoẻ, tâm an và trí tuệ sáng” của Thượng tọa Thích Tuệ Hải với hàng nghìn người tham dự.
Người Mông tại Lâm Đồng khai hội đầu Xuân

Người Mông tại Lâm Đồng khai hội đầu Xuân

Lễ hội được cộng đồng người H'Mông và các dân tộc anh em Tày, Nùng tại thôn 10C diễn ra vào dịp Tết đến, Xuân về và duy trì 20 năm nay
Đại Đức Thích Đạo Lạc trao quà Tết cho bà con hộ nghèo, cận nghèo

Đại Đức Thích Đạo Lạc trao quà Tết cho bà con hộ nghèo, cận nghèo

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đại đức Thích Đạo Lạc – trụ trì chùa Khai Nguyên phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, là nguời con quê hương Trung Nguyên ( Yên Lạc- Vĩnh Phúc) với tấm lòng từ bi của mình, Đại đức đã luôn hướng về quê hương cũng như khắp các vùng miền khác với tinh thần tương thân tương ái, phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “lá lành đùm lá rách”, góp phần an sinh xã hội.
Mùa vàng quanh đỉnh Ngọc Linh

Mùa vàng quanh đỉnh Ngọc Linh

Thời gian từ cuối tháng 9 đến giữ tháng 10 là những cánh đồng quanh đỉnh núi Ngọc Linh thuộc huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) vàng rực mùa lúa chín.
Kon Tum: Người Mường đón Tết Độc lập trên vùng đất Tây Nguyên

Kon Tum: Người Mường đón Tết Độc lập trên vùng đất Tây Nguyên

Trong những ngày này, không khí Tết Độc lập ngập tràn khắp các thôn ngõ, những lá cờ Tổ quốc được treo ngay ngắn, trang nghiêm.
Gia Lai: Khai mạc Ngày hội du lịch huyện KBang

Gia Lai: Khai mạc Ngày hội du lịch huyện KBang

KBang là huyện phía Đông của tỉnh Gia Lai, nơi đây có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời; nằm trong quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo.
Làm theo lời Bác: Đồn biên phòng Đồn Hồ Le, hướng những điều tốt đẹp đến nơi biên cương

Làm theo lời Bác: Đồn biên phòng Đồn Hồ Le, hướng những điều tốt đẹp đến nơi biên cương

Việc học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy bằng những việc làm cụ thể để nhân rộng, trở thành việc làm thường xuyên của chiến sỹ trong đơn vị.
Lễ cầu mưa trên đỉnh núi Chư Tao Yang

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi Chư Tao Yang

Vừa đọc lời khấn, ông Siu Phơ vừa lấy gạo trong tô vãi ra chiếu cúng để mời thần Núi, thần Sông, thần Gỗ, thần Đá và các thần…cùng về dự lễ.
Rộn ràng nghi lễ cúng rừng của người Jrai

Rộn ràng nghi lễ cúng rừng của người Jrai

Đồng bào người Jrai ở huyện Ia Grai tổ chức lễ cúng rừng với mong ước một năm bình an, may mắn, giáo dục cho con cháu chung tay bảo vệ rừng.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.