Hà Nội 36 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 37 °C
Đà Nẵng 37 °C
Yên Bái 32 °C
  • Hà Nội Hà Nội 36°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
  • Hải Phòng Hà Nội 37°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 37°C
  • Yên Bái Hà Nội 32°C

Thái Nguyên: Người dân sống trong khổ sở vì dự án "nằm trên giấy" gần 14 năm

Bạn đọc
15/05/2024 09:34
Linh KA
aa
Dự án Xây dựng Khu đô thị Hồ điều hòa Xương Rồng (Hồ Hoàng Ngân) thuộc phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do công ty Cổ phần Sông Đà 2 làm chủ đầu tư được triển khai thực hiện từ tháng 8 năm 2010. Tuy nhiên, công tác đền bù, tái định cư cho người dân vẫn còn nhiều bất cập khiến cho người dân gần 14 năm phải sống trong tình cảnh “đi không được, ở không xong”.

Phải sống trong cảnh 3 không

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư kêu cứu của gia đình bà Đào Thị Ân có hộ khẩu thường trú tại Tổ 19 phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên về việc 14 năm gia đình bà sống trong cảnh 3 không: không sửa chữa, không mua bán, không đền bù kể từ sau khi nhận được thông báo nằm trong diện quy hoạch dự án Hồ Xương Rồng II.

Theo nội dung đơn, sau khi được thông báo đất của gia đình nằm trong quy hoạch dự án, gia đình bà được chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan mời lên làm việc, thống nhất chủ trương thực hiện dự án, tiến hành đo đạc và cũng đưa ra được phương án bồi thường.

Tuy nhiên, sau buổi làm việc đó, phương án đưa ra đã không được thực hiện khiến cho cả gia đình bà phải sống trong sự chờ đợi mòn mỏi suốt mười mấy năm qua.

Nhà ở của gia đình xây dựng đã lâu nay đã xuống cấp trầm trọng nhưng không được phép xây dựng sửa sang.

Gia đình mấy thế hệ sống chen chúc, khổ sở chật chội trong căn nhà không đảm bảo an toàn. Bản thân bà Ân đã tuổi cao sức yếu, nay muốn làm thừa kế phân chia phần đất cho các con nhưng không thực hiện được do đất nằm trong quy hoạch dự án.

Nhiều năm qua, gia đình bà đã nhiều lần gửi đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền về phương án giải quyết bồi thường cho gia đình bà, thế nhưng cho đến nay chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào.

Nhằm tìm hiểu rõ thực hư những nội dung mà bà Ân đã nêu trong đơn, phóng viên đã có mặt tại căn nhà có địa chỉ nằm trong quy hoạch dự án Hồ Xương Rồng II.

Theo ghi nhận của phóng viên, căn nhà của bà Ân nằm chơ vơ ở vị trí cuối đường, một mặt thuộc dự án, một mặt giáp đường Hoàng Ngân.

Căn nhà được xây dựng đã lâu, nay đã xuống cấp trầm trọng, nhiều chỗ vá víu tạm thời để làm nơi ở. Do bà Ân tuổi đã cao, con cháu nhiều thế hệ sống trong căn nhà chật chội rất khổ sở và không đảm bảo an toàn nên gia đình đã nhiều lần làm đơn xin phép được xây dựng và sửa sang lại nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Thái Nguyên: Người dân sống trong khổ sở vì dự án
Căn nhà xập xệ nhưng không được xây sửa do nằm trong quy hoạch dự án.

Do tuổi cao, sức khỏe của bà Ân không được tốt nên thời gian gần đây bà đã chuyển về ở với gia đình người con trai thứ 2.

Con trai bà Ân cho biết, mảnh đất của gia đình nằm trong quy hoạch dự án có tổng diện tích sử dụng là 1.604m2, đất thổ cư và có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số D0099496 cấp ngày 17/8/1994.

Năm 2006 chúng tôi được biết dự án Khu dân cư hồ điều hòa Xương Rồng sẽ được triển khai thực hiện trên địa bàn phường Phan Đình Phùng và gia đình tôi được thông báo nằm trong quy hoạch dự án Hồ Xương Rồng II (Hồ Hoàng Ngân).

Những năm sau đó, gia đình bà Ân đã rất nhiều lần làm việc với các cơ quan chức năng của TP Thái Nguyên, nhiều phương án được đưa ra bởi những biên bản xong đều rơi vào im lặng.

Trong suốt buổi làm việc với phóng viên, bà Ân đã nhiều lần rơm rớm nước mắt bày tỏ nguyện vọng: “Mong muốn của gia đình tôi là sớm nhận được phương án đền bù, để con cháu chúng tôi biết đường còn ổn định cuộc sống, chứ sức khỏe tôi nay mai cũng chưa biết thế nào, bây giờ muốn chia thừa kế cho các con, các cháu nhưng cũng không làm được vì đất nằm trong quy hoạch dự án nên không ai dám ký.”

Bài toán đang có lời giải

Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ngày 26 tháng 3 năm 2024 UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản số: 1443/UBND-KGVX giao cho UBND thành phố Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra xác minh, phối hợp, cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Tiếp đó ngày 01/4/2024, UBND thành phố Thái Nguyên cũng ra văn bản số 1639/UBND-VP với nội dung: Giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố, UBND phường Phan Đình Phùng và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh, phối hợp và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định. Tham mưu UBND thành phố văn bản báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Sau nhiều lần liên hệ với UBND thành phố Thái Nguyên cùng các đơn vị liên quan, đến ngày 3/5/2024 phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Trữ, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Thái Nguyên về nội dung này.

Trả lời về những nội dung kiến nghị của gia đình bà Đào Thị Ân, ông Trữ cho biết: Dự án do Ban quản lý dự án thành phố làm chủ đầu tư Trải qua quá trình thực hiện, dự án kéo dài do vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng.

Các hộ dân có đất nông nghiệp đã bàn giao và nhận bồi thường. Một số hộ dân có đất ở thắc mắc về đơn giá và chưa đồng thuận về phương án đền bù nên thủ tục bồi thường bị kéo dài thời gian thực hiện dẫn đến vốn bố trí cho đầu tư dự án bị kéo dài.

Đồng thời sau quá trình điều chỉnh, gia tăng thêm thời hạn, cấp phép đầu tư, các thủ tục về trình tự đầu tư, điều chỉnh dự án cũng bị kéo dài theo.

Cách đây hơn 1 năm, đơn vị đã có buổi làm việc với các hộ gia đình và đưa ra được phương án là sẽ thu hồi toàn bộ đất ở để mở thông đoạn đường ra phố Hoàng Ngân.

Các hộ gia đình yêu cầu bố trí tái định cư ngay tại vị trí trên thửa đất thu hồi đó. Nghĩa là một phần đất sẽ được quy hoạch làm đường, phần còn lại là sẽ được bố trí đất ở mới cho các hộ dân.

Vào thời điểm đó thành phố cũng đồng ý với phương án trên nhưng thủ tục đầu tư dự án vẫn chưa điều chỉnh xong.

Tháng 4/2024, dự án Hồ Xương Rồng thuộc phường Phan Đình Phùng đã được điều chỉnh thời gian thực hiện trong vòng 1 năm, cụ thể từ 28/12/2023 đến hết năm 2024. Công tác giải phóng, mặt bằng dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 2, đầu quý 3 năm 2024.

Ông Trữ khẳng định: Với trách nhiệm là đơn vị bồi thường thành phố, trung tâm quỹ đất sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan với lộ trình cụ thể như sau:

Quá trình kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, phúc tra tài sản, làm thủ tục công khai lên phương án dự thảo và tiếp tục đối thoại với người dân sẽ diễn ra vào tháng 5, tháng 6.

Tiếp đó tiến hành báo cáo các cấp có thẩm quyền, trình thẩm định phê duyệt.Tháng 8 tiến hành chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân, tháng 9 tháng 10 sẽ giải phóng xong toàn bộ mặt bằng để tiến hành thi công và kết thúc dự án.

Như vậy, sau quãng thời gian đằng đẵng phải sống trong sự thấp thỏm, chờ đợi, người dân nằm trong khu vực dự án chưa được giải quyết đã có câu trả lời.

Dẫu biết các hộ dân tại dự án vẫn còn phải chờ đợi một thời gian ngắn nữa mới có thể thực hiện được mong muốn “an cư lạc nghiệp”, nhưng câu trả lời của ông Trữ không chỉ góp phần giải tỏa sự lo lắng, bất an của các hộ dân suốt mười mấy năm qua mà còn khiến cho người dân có thêm niềm tin vào chính quyền các cấp.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

bài liên quan
Phê duyệt Khung chính sách hỗ trợ, tái định cư Dự án đường kết nối Ba Bể sang Na Hang

Phê duyệt Khung chính sách hỗ trợ, tái định cư Dự án đường kết nối Ba Bể sang Na Hang

Tại Công văn số 180/TTg-CN ngày 19/3/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phê duyệt Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - Hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang.
Thu hồi đất dự án đường nối vào cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Thu hồi đất dự án đường nối vào cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ phá vỡ thế độc đạo lâu nay của Quốc lộ 51A kết nối TP Vũng Tàu với các địa phương ngoài.
Khung chính sách tái định cư Dự án phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam

Khung chính sách tái định cư Dự án phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam

Tại Công văn số 1135/TTg-CN ngày 21/11/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã phê duyệt Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án phát triển các hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam.
Mới nhất
Đọc nhiều
Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Nếu bị thu hồi sổ đỏ theo quy định nhưng người dân lại cố tình không giao nộp thì cơ quan chức năng có quyền hủy Sổ đỏ đã cấp.
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định Phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng, tỷ lệ 1/500 tại ô đất ký hiệu NT-09 thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến, gấp rút triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu.
Tin bài khác
Đồng Nai: Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo

Đồng Nai: Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo

Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn kiến nghị của anh Kim Hải Vũ (trú tại Phú Xuân, huyện Tân Phú, Đồng Nai) phản ánh về việc Phan Thanh Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai dù không phải là chủ sở hữu, không được ủy quyền từ chủ sở hữu nhưng đã có hành vi ký hợp đồng chuyển nhượng đặt cọc mua bán quyền sử dụng đất.
Yên Bái: UBND huyện Mù Cang Chải thu hồi đất không bồi thường, người dân xã Púng Luông đề nghị làm rõ

Yên Bái: UBND huyện Mù Cang Chải thu hồi đất không bồi thường, người dân xã Púng Luông đề nghị làm rõ

Bị thu hồi hàng nghìn m2 đất, nhưng chỉ được hỗ trợ về hoa màu, không được bồi thường về đất, nhiều hộ dân tại xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đã cầu cứu các cơ quan chức năng địa phương.
Quảng Nam: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ nhà máy Sô đa bị tạm dừng hoạt động

Quảng Nam: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ nhà máy Sô đa bị tạm dừng hoạt động

Dự án đầu tư xây dựng công trình nhà máy sản xuất Sô đa công suất 200.000 tấn/năm của Công ty Sô đa Chu Lai được Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam cấp chứng nhận đầu tư năm 2009.
Tái diễn tình trạng xe có dấu hiệu quá tải hoạt động ở huyện Gia Lâm

Tái diễn tình trạng xe có dấu hiệu quá tải hoạt động ở huyện Gia Lâm

Tình trạng xe chở cát, vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải tiếp tục tái diễn trên địa bàn xã Đông Dư, huyện Gia Lâm khiến cuộc sống người dân ảnh hưởng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Hà Nội: Cần làm rõ việc người dân phản ánh căn nhà của mình “vô cớ” bị bán cho người khác

Hà Nội: Cần làm rõ việc người dân phản ánh căn nhà của mình “vô cớ” bị bán cho người khác

Mua căn nhà của Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II (Bộ Công an), nhưng sau đó căn nhà này được cho là đã bị Giám đốc của một Công ty đóng trên đại bàn bán cho một người khác.
Doanh nghiệp bị làm khó trong tham gia đấu giá, UBND Thanh Hoá chỉ đạo làm rõ

Doanh nghiệp bị làm khó trong tham gia đấu giá, UBND Thanh Hoá chỉ đạo làm rõ

Một công ty đấu giá bị nhiều doanh nghiệp phản ánh gây khó khăn cho các nhà đầu tư khi mua hồ sơ đấu giá, vi phạm pháp luật trong việc đấu giá. UBND tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng làm rỏ sự việc.
Thái Nguyên: UBND TP Phổ Yên cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân liên quan đến đền bù đất đai

Thái Nguyên: UBND TP Phổ Yên cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân liên quan đến đền bù đất đai

Giao dịch, mua bán đất đai đúng quy định pháp luật, Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên) đã cấp “sổ đỏ” mới cho người mua từ 2021. Nhưng năm 2023 khi nhà nước thu hồi một phần thửa đất, Tp Phổ Yên vẫn trả tiền đền bù cho “chủ cũ”.
Cần làm rõ đơn phản ánh liên quan đến lãnh đạo Công ty Cổ phần Vinafood 1 Hải Dương

Cần làm rõ đơn phản ánh liên quan đến lãnh đạo Công ty Cổ phần Vinafood 1 Hải Dương

Tổng công ty Lương thực Miền Bắc cần vào cuộc làm rõ những phản ánh liên quan đến lãnh đạo Công ty Cổ phần Vinafood 1 Hải Dương.
Yên Bái: Hồ sơ cấp đất "biến mất", trách nhiệm thuộc về ai?

Yên Bái: Hồ sơ cấp đất "biến mất", trách nhiệm thuộc về ai?

Người dân phản ánh tại ngõ 143 Trần Quốc Toản (Thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) có tình trạng ngõ đi chung bị lấn chiếm. Tuy nhiên các hồ sơ, bản đồ địa chính lại không được cơ quan chức năng lưu trữ đầy đủ để làm căn cứ đối chiếu, giải quyết. Vụ việc đã phải đưa ra tòa án để phân giải, tuy nhiên, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong vụ việc này cần phải được nghiêm túc xem xét...
Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm việc thi công xây dựng gây nứt, lún, sụt nhà dân ở phường Phương Canh

Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm việc thi công xây dựng gây nứt, lún, sụt nhà dân ở phường Phương Canh

Ông Trịnh Tuấn bức xúc về việc hộ gia đình hàng xóm liền kề tiến hành thi công xây dựng tổ hợp nhà ở không đảm bảo an toàn kỹ thuật gây nứt tường, sụt lún đường đi, vỡ bể nước nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.