Nỗi lo thực phẩm bẩn đang khiến người tiêu dùng tìm đến với những loại thực phẩm hữu cơ, trong đó có thịt hữu cơ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, ở Việt Nam hiện nay rất khó kiểm soát chất lượng cũng như nhận biết có đúng là thịt lợn hữu cơ hay không.
Tin nên đọc
4 thực phẩm nếu cất trong tủ lạnh sẽ chứa độc tố gây hại
Tân Bộ trưởng Nông nghiệp: Ưu tiên giải quyết chuyện an toàn thực phẩm
Yên Bái: Gần 100 công nhân Công ty may Unico nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
Đề xuất kiểm tra ADN nguyên liệu sản xuất thực phẩm
Thịt lợn hữu cơ giá vài trăm nghìn đồng/kg
Theo khảo sát của phóng viên trên thị trường Hà Nội, nổi lên một số sản phẩm thịt hữu cơ, với giá bán từ 170.000-250.000đ/kg.
Tại TP HCM giá thịt lợn dao động 230.000-269.000 đồng một kg (tùy loại).
Lý giải về việc giá cả đắt đỏ, một số chủ cửa hàng chuyên cung cấp thịt lợn hữu cơ cho biết, sản xuất rau quả, thịt heo hữu cơ phải tuân theo quy trình khắt khe của nông nghiệp, môi trường, nước thải; phân hữu cơ cũng phải được nhập từ nước ngoài.
Bên cạnh đó, giá nhân công chăm sóc, thời gian sinh trưởng thường cao hơn so với hình thức thông thường nên chi phí đội lên cao buộc các nhà sản xuất phải áp giá cao.
Đồng thời, để đảm bảo sản phẩm không bị vi khuẩn xâm nhập nên toàn bộ heo sau khi mổ được cấp đông ngay tại lò.
"Thịt lợn sạch là thịt phải đạt đủ 3 tiêu chuẩn sạch về lý học, hóa học và sinh học. Trong thịt không được lẫn những thành phần nào ngoài thành phần của thịt. Ví dụ như mảnh kim loại gãy, bị giắt vào thịt lợn được tiêm... hay do vận động... Thịt không được có các tồn dư của thuốc hay hóa chất mà lợn ăn vào ví dụ như kháng sinh, kim loại nặng, chì, asen, thủy ngân... Thịt không có ký sinh trùng, virus gây bệnh, giun sán...". TS Phạm Kim Đăng, Khoa chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết. |
Mặt khác, vì nhu cầu thị trường chưa lớn, số khách hàng chịu chi tiền để mua sản phẩm này chưa nhiều nên các nhà sản xuất chưa thể sản xuất hàng loạt khiến giá thành sản phẩm vẫn chưa hấp dẫn.
Và mặc dù, trên thị trường hiện nay các loại thịt hữu cơ được chào bán với mức giá “trên mây” nhưng chưa chắc chắn đó là thịt lợn sạch. Bởi cho đến nay, tất cả vẫn là doanh nghiệp quảng cáo, giới thiệu mà chưa có bất kỳ chứng nhận hay tiêu chuẩn cụ thể nào từ phía cơ quan chức năng.
Chưa có quy chuẩn cụ thể quy định thịt lợn hữu cơ
Dù giá bán của những loại thịt này khá cao, và cũng được nhiều người tìm mua tuy nhiên, chúng lại chưa có quy chuẩn cụ thể quy định về thịt lợn hữu cơ.
Theo ông Nguyễn Văn Trong, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT nhìn nhận, đến nay tại Việt Nam chưa có bộ tiêu chuẩn, hay quy chuẩn nào về thịt lợn hữu cơ.
Tuy nhiên, nếu thực sự quy trình chăn nuôi đảm bảo như doanh nghiệp giới thiệu, công bố thì chất lượng thịt sẽ rất tốt, đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng.
“Do người dân lo ngại về thịt lợn tồn dư chất cấm nên thời điểm này là thời cơ để các sản phẩm quảng cáo là hữu cơ phát triển. Giá bán thịt hữu cơ theo tôi được biết cao hơn giá thịt lợn thông thường, nhưng điều quan trọng là chất lượng có tương xứng với đồng tiền bỏ ra hay không?”, ông Nguyễn Văn Trọng cho biết.
Liệu việc chăn nuôi lợn theo quy trình hữu cơ chưa hề có bộ tiêu chuẩn, không bị giám sát bởi bất kỳ cơ quan chức năng nào có khiến người tiêu dùng đặt niềm tin tuyệt đối? Khi mà chăn nuôi theo quy trình VietGap có bộ tiêu chuẩn rõ ràng, có cơ quan chức năng giám sát nhưng việc tuân thủ vẫn chưa đầy đủ.
|
Người tiêu dùng không nên quá kỳ vọng vào thịt lợn hữu cơ. Ảnh: minh họa |
Và vì chưa có quy chuẩn cụ thể quy định về loại thịt hữu cơ, nên người tiêu dùng cần cân nhắc khi lựa chọn các loại sản phẩm này.
Để nhận biết, lựa chọn loại thịt sạch, TS Phạm Kim Đăng chia sẻ một số cách lựa chọn:
Khi chọn thịt cần tránh loại thịt có lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa đến 1cm (trong khi lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5-2cm).
Khi thái thịt, nếu miếng thịt mêm, không đững vững được thì có khả năng là loiaj thịt sử dụng chất tào nạc.
Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc thường có màu đỏ bất thường và sáng, bóng hơn bình thương, nhưng dễ bị biến thành màu đỏ sậm ngả sang đen, khi ăn thường có cảm giác khô, không có vị béo của thịt.
Thịt tươi ngon sẽ có độ săn chắc nhất định, sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hôi, màng ngoài khô và dính. Thịt bị bơm nước tăng trọng thường có màu nhạt hơn, miếng thịt nhão, chế biến không thơm ngon bằng thịt tươi.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người tiêu dùng không nên quá kỳ vọng vào thịt lợn hữu cơ. Phương pháp chăn nuôi này có thể giúp thực phẩm giảm nguy cơ nhiễm độc thuốc trừ sâu nhưng không đảm bảo chúng 100% không nhiễm hóa chất.
Quan niệm thịt lợn hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn và có lợi cho sức khỏe so với thực phẩm thông thường là không đúng.