Hà Nội 32 °C
TP Hồ Chí Minh 36 °C
Hải Phòng 30 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 32°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 36°C
  • Hải Phòng Hà Nội 30°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Án phí là gì, có những loại án phí nào trong một vụ án hình sự?

Tư vấn pháp luật
12/04/2024 16:16
Nguyễn Xinh
aa
Án phí được định nghĩa như thế nào và có những loại án phí nào trong quá trình giải quyết các vụ án?

Việc quy định các loại án phí trong vụ án hình sự là điều rất cần thiết để đảm bảo công bằng và hiệu quả trong quá trình xử lý các vụ án.

Điều này giúp quản lý tài chính công bằng, đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan trong vụ án.

Vậy án phí được định nghĩa như thế nào và có những loại án phí nào trong quá trình giải quyết các vụ án?

Án phí là gì? Có những loại án phí nào trong một vụ án hình sự?
Án phí là gì? Có những loại án phí nào trong một vụ án hình sự? (Hình minh họa)

Các loại án phí trong quá trình giải quyết các vụ án?

Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, đề cập đến các loại án phí trong vụ án hình sự một cách rõ ràng và chi tiết.

Án phí hình sự sơ thẩm: Là loại án phí mà các bên liên quan phải chi trả sau khi một tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét và ra quyết định về vụ án.

Chi phí này thường bao gồm các khoản phí liên quan đến việc tiến hành phiên tòa, các chi phí liên quan đến pháp lý, và các chi phí khác như chứng minh và vận chuyển.

Án phí hình sự phúc thẩm: Là loại án phí mà các bên liên quan phải trả sau khi một vụ án đã được xem xét lại tại cấp phúc thẩm.

Chi phí này thường bao gồm các khoản phí tương tự như án phí hình sự sơ thẩm, nhưng có thể có thêm các chi phí phát sinh do quá trình phúc thẩm.

Án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án hình sự: Điều này đề cập đến các trường hợp khi Tòa án không chỉ giải quyết các vấn đề hình sự mà còn xem xét các tranh chấp dân sự liên quan.

Án phí này bao gồm các loại phí tương tự như án phí dân sự sơ thẩm thông thường, bao gồm cả các khoản phí không có giá ngạch và có giá ngạch.

Các khoản phí này được xác định dựa trên giá trị của tranh chấp và các quy định pháp luật.

Án phí dân sự phúc thẩm: Điều này áp dụng trong trường hợp có kháng cáo liên quan đến các vấn đề dân sự mà tòa án phải xem xét lại.

Án phí này cũng bao gồm các loại phí tương tự như án phí dân sự phúc thẩm thông thường, với các chi phí phát sinh tương ứng với quá trình phúc thẩm.

Như vậy, trong một vụ án hình sự, các loại án phí được quy định cụ thể và chi tiết nhằm đảm bảo rằng các bên liên quan đều phải chịu trách nhiệm tài chính đầy đủ và công bằng.

Điều này giúp đảm bảo tính công bằng và hiệu quả của quá trình xử lý pháp luật, đồng thời cũng là cơ sở để bảo vệ quyền lợi của các bên trong vụ án.

Nghĩa vụ chịu án phí trong các vụ án

Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm trong các vụ án hình sự là một phần quan trọng trong hệ thống pháp luật của một quốc gia, nhằm đảm bảo công bằng và trách nhiệm của các bên liên quan.

Theo quy định tại Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, nghĩa vụ này được cụ thể hóa như sau:

Người bị kết án: Đây là trường hợp đơn giản nhất và phổ biến nhất. Người bị kết án phải chịu trách nhiệm chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị hại yêu cầu khởi tố: Trong trường hợp bị hại đã yêu cầu khởi tố và sau đó vụ án được khởi tố theo yêu cầu của bị hại, nhưng sau đó Tòa án tuyên bố bị cáo không có tội hoặc vụ án bị đình chỉ do bị hại rút yêu cầu, bị hại vẫn phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Bị hại yêu cầu bồi thường thiệt hại về tài sản: Trong trường hợp này, nếu bị hại khai báo tài sản bị xâm hại và yêu cầu bị cáo bồi thường, nhưng thực tế giá trị của tài sản bị xâm hại khác biệt so với thông tin khai báo, thì bị cáo phải chịu án phí dân sự sơ thẩm được tính đối với phần tài sản chứng minh được bị xâm phạm.

Yêu cầu bồi thường không cụ thể: Nếu bị hại yêu cầu bồi thường nhưng không nêu rõ số tiền hoặc tài sản cụ thể, và yêu cầu này không được Tòa án chấp nhận, thì họ không phải chịu án phí.

Yêu cầu bồi thường không phù hợp với pháp luật: Trong trường hợp này, nếu bị hại yêu cầu bồi thường những khoản không phù hợp với pháp luật, Tòa án sẽ giải thích cho họ về việc phải chịu án phí. Nếu họ vẫn yêu cầu, và yêu cầu này không được chấp nhận, họ sẽ phải chịu án phí.

Thỏa thuận trước phiên tòa: Nếu trước khi mở phiên tòa, các đương sự và bị cáo đạt được thỏa thuận về bồi thường thiệt hại và đề nghị Tòa án ghi nhận, thì họ sẽ không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

Bị cáo tự nguyện nộp tiền bồi thường: Trong trường hợp bị cáo tự nguyện nộp tiền bồi thường trước khi mở phiên tòa, họ sẽ không phải nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm đối với số tiền đã nộp.

Như vậy, việc quy định nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm trong các vụ án hình sự là một phần quan trọng của hệ thống pháp luật, giúp tạo ra sự công bằng và trách nhiệm đối với các bên liên quan.

bài liên quan
Thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

Thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

Khởi tố vụ án hình sự là thủ tục không thể thiếu trong quá trình điều tra. Vậy thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?
Xét xử kín là gì, các trường hợp được xét xử kín?

Xét xử kín là gì, các trường hợp được xét xử kín?

Việc xét xử kín trong hình sự đều phải tuân thủ quy định của pháp luật và phải có lý do hợp lý để bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan.
Người bào chữa là gì, quyền và nghĩa vụ của người bào chữa?

Người bào chữa là gì, quyền và nghĩa vụ của người bào chữa?

Pháp luật có quy định như thế nào về người bào chữa? Người bào chữa có quyền và nghĩa vụ như thế nào trong một vụ án hình sự?
Quyền và nghĩa vụ của bị can, bị cáo trong vụ án hình sự

Quyền và nghĩa vụ của bị can, bị cáo trong vụ án hình sự

Bị can, bị cáo có quyền và nghĩa vụ như thế nào trong quá trình cơ quan pháp luật giải quyết các vụ án hình sự?
Thái Bình: Tử hình bị cáo bơm chất độc vào trà sữa mưu sát vợ người tình

Thái Bình: Tử hình bị cáo bơm chất độc vào trà sữa mưu sát vợ người tình

Ngày 17/7, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lại Thị Kiều Trang - sinh năm 1994, trú tại thôn 4, xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương về tội "Giết người".
Chuẩn bị xét xử vụ "người đàn ông bị nhóm người truy sát": Gia đình bị hại yêu cầu giám định lại thương tích

Chuẩn bị xét xử vụ "người đàn ông bị nhóm người truy sát": Gia đình bị hại yêu cầu giám định lại thương tích

Trước thời điểm phiên toà diễn ra, gia đình bị hại đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương tiến hành giám định lại thương tích cho phía bị hại.
Mới nhất
Đọc nhiều
Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 23/5/2024 ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030 và những năm tiếp theo.
Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Qua 2 năm thực hiện, nhiều mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết số 43) cơ bản hoàn thành. Ổn định kinh
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng cho vay lãi nặng hơn 26 tỉ đồng

Nghệ An: Bắt 3 đối tượng cho vay lãi nặng hơn 26 tỉ đồng

Các đối tượng đã lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn và việc một số người dân trên địa bàn có nhu cầu vay tiền để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày.
Tin bài khác
Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp?

Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp?

Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp, Cơ quan nào có thẩm quyền bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp?
Hồi tố là gì, Quy định pháp luật về hồi tố?

Hồi tố là gì, Quy định pháp luật về hồi tố?

Hồi tố được hiểu là hiệu lực trở về trước của một hoặc nhiều quy phạm pháp luật hình sự đối với hành vi được pháp luật hình sự quy định là tội phạm so với quy phạm pháp luật hình sự tại thời điểm có hiệu lực thi hành.
Vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường chụp ảnh: Hải "idol" có thể đối mặt hình phạt nào?

Vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường chụp ảnh: Hải "idol" có thể đối mặt hình phạt nào?

Theo tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Ngoài việc xử lý đối với các đối tượng thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng thì cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công dân, để người dân có ý thức tôn trọng các quy tắc sinh hoạt cộng đồng, tôn trọng pháp luật, không thực hiện những hành vi gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác nơi công cộng, đe dọa đến trật tự, an toàn xã hội.
Từ ngày 1/7, trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán?

Từ ngày 1/7, trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán?

Theo Nghị định số 52/2024/NĐ-CP, có 4 trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán. Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.
Sớm đưa các đạo luật về an ninh trật tự đi vào cuộc sống

Sớm đưa các đạo luật về an ninh trật tự đi vào cuộc sống

Ngày 17/5, Bộ Công an tổ chức cuộc tọa đàm, trao đổi giữa phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài Công an nhân dân với lãnh đạo các đơn vị chủ trì soạn thảo các dự án luật do Bộ chủ trì soạn thảo, trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 7 cùng một số đại biểu Quốc hội, chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng pháp luật.
Chế tài xử lý hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình?

Chế tài xử lý hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình?

Xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình là hành vi xâm phạm đến quyền kết hôn, ly hôn, quyền nuôi dưỡng người thân trong gia đình. Pháp luật đã có chế tài xử lý đối với các hành vi này.
Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Khắc phục những tồn tại, hạn chế kéo dài

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Khắc phục những tồn tại, hạn chế kéo dài

Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2023 tuy có nhiều chuyển biến nhưng vẫn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, lãng phí, là nguy cơ dẫn đến tham nhũng, tiêu cực. Do đó, cần tiếp tục siết chặt kỷ cương - kỷ luật tài chính…
Khi nào một người bị xem là mất tích?

Khi nào một người bị xem là mất tích?

Khi nào thì một người bị xem là đang mất tích? Vấn đề pháp lý đối với một người đang mất tích sẽ được giải quyết như thế nào?
Vụ sập tường trong đêm ở Hà Nội khiến 3 cháu bé tử vong: Trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ sập tường trong đêm ở Hà Nội khiến 3 cháu bé tử vong: Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: "Trong vụ việc này, vấn đề xác minh nguyên nhân của vụ tai nạn và sự việc có lỗi của cơ quan tổ chức nào hay không là yếu tố rất quan trọng để làm căn cứ xử lý".
Cấm xuất cảnh là gì, cơ quan nào có thẩm quyền cấm xuất cảnh?

Cấm xuất cảnh là gì, cơ quan nào có thẩm quyền cấm xuất cảnh?

Cơ quan thẩm quyền chỉ áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm hoãn xuất cảnh khi thuộc trường hợp luật định.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.