Hà Nội 31 °C
TP Hồ Chí Minh 36 °C
Hải Phòng 29 °C
Đà Nẵng 33 °C
Yên Bái 24 °C
  • Hà Nội Hà Nội 31°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 36°C
  • Hải Phòng Hà Nội 29°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 33°C
  • Yên Bái Hà Nội 24°C

Xét xử kín là gì, các trường hợp được xét xử kín?

Tư vấn pháp luật
18/04/2024 08:58
Nguyễn Xinh
aa
Việc xét xử kín trong hình sự đều phải tuân thủ quy định của pháp luật và phải có lý do hợp lý để bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan.

Hoạt động xét xử kín trong các vụ án hình sự đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích của các bên liên quan.

Việc xét xử kín nhằm hướng đến mục đích đảm bảo tính công bằng của pháp luật nhưng vẫn bảo mật thông tin của các cá nhân và tổ chức tham gia quá trình tố tụng.

Do vậy, việc xét xử kín có ý nghĩa rất quan trọng trong một số vụ án hình sự. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về hoạt động xét xử kín?

Xét xử kín là gì? Các trường hợp được xét xử kín?
Hình min họa.

Vì sao cần xét xử kín?

- Bảo vệ quyền riêng tư và danh tính: Một trong những lý do chính cho việc xét xử kín là để bảo vệ quyền riêng tư và danh tính của các bên liên quan.

Trong một số trường hợp, thông tin cá nhân hoặc nhạy cảm có thể được tiết lộ trong quá trình xét xử, và việc giữ thông tin này kín đáo giúp bảo vệ quyền riêng tư của các cá nhân.

Trong quá trình xét xử, các bên liên quan thường phải tiết lộ thông tin cá nhân nhạy cảm, bao gồm thông tin về cuộc sống cá nhân, tài chính, hoặc thậm chí là thông tin y tế.

Việc giữ thông tin này kín đáo trong quá trình xét xử kín giúp ngăn chặn sự lạm dụng hoặc lộ thông tin cá nhân của các bên.

Trong một số trường hợp, các vụ án hình sự có thể liên quan đến các tội phạm nghiêm trọng, và việc tiết lộ danh tính của các bên có thể đưa đến nguy cơ cho sự an toàn và bảo mật của họ. Xét xử kín giúp bảo vệ danh tính của các bên liên quan khỏi sự tổn thương và nguy hiểm.

- Đảm bảo an toàn cho các bên liên quan: Trong các vụ án liên quan đến tội phạm nguy hiểm hoặc có nguy cơ cho sự an toàn của các bên liên quan, việc xét xử kín có thể được áp dụng để đảm bảo an ninh và sự bảo vệ cho những người này.

- Tránh tác động tiêu cực đến công việc điều tra: Trong một số trường hợp, việc tiết lộ thông tin quá sớm có thể ảnh hưởng đến quá trình điều tra và thu thập bằng chứng. Xét xử kín giúp đảm bảo rằng các thông tin nhạy cảm không bị tiết lộ trước khi điều tra hoàn thành và tốt nghiệp.

- Bảo vệ những thông tin nhạy cảm: Trong các vụ án liên quan đến thông tin nhạy cảm như bí mật quốc gia hoặc thông tin thương mại, việc xét xử kín giúp đảm bảo rằng những thông tin này không bị lộ ra ngoài và không bị lạm dụng.

- Giữ công bằng và công lý: Mặc dù việc xét xử kín có thể giữ thông tin bí mật, nhưng quy trình xét xử vẫn phải tuân thủ nguyên tắc công bằng và công lý. Tòa án vẫn phải đảm bảo rằng quyết định của mình được đưa ra một cách công bằng và được căn cứ vào bằng chứng và luật lệ.

Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định, trong tất cả các trường hợp, việc xét xử kín trong hình sự đều phải tuân thủ quy định của pháp luật và phải có lý do hợp lý để bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan.

Những trường hợp nào vụ án hình sự được xét xử kín?

Căn cứ dựa theo quy định Điều 25 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, việc xét xử kín một vụ án hình sự là một quyết định nghiêm túc và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ phía Tòa án. Có những trường hợp cụ thể mà Tòa án quyết định xét xử kín để bảo vệ các lợi ích quan trọng như bảo vệ quyền riêng tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật nhà nước.

Dưới đây là một số trường hợp cụ thể mà vụ án hình sự thường được xét xử kín:

- Bảo vệ quyền riêng tư: Trong những trường hợp đòi hỏi bảo vệ quyền riêng tư của các bên liên quan, Tòa án có thể quyết định xét xử kín để tránh việc tiết lộ thông tin nhạy cảm hoặc ảnh hưởng đến danh tiếng và sự đời tư của những người liên quan. Trong quá trình xét xử, có thể có các thông tin nhạy cảm về cuộc sống riêng tư của các bên liên quan như thông tin về tình dục, tình trạng sức khỏe, thông tin tài chính và các thông tin cá nhân khác.

Việc tiết lộ các thông tin này có thể gây ra sự xấu hổ, tổn thương tinh thần và ảnh hưởng xấu đến danh tiếng và cuộc sống của họ. Bảo vệ quyền riêng tư giúp đảm bảo rằng quy trình xét xử không bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài hoặc bị ảnh hưởng bởi các thông tin cá nhân không liên quan. Việc giữ các thông tin riêng tư một cách an toàn trong quá trình xét xử là một phần quan trọng để đảm bảo tính công bằng và trung thực của quy trình pháp lý.

- Bảo vệ người dưới 18 tuổi : Trong các vụ án liên quan đến trẻ em và vấn đề bảo vệ quyền lợi của trẻ em, Tòa án thường quyết định xét xử kín để bảo vệ danh tính và quyền lợi của trẻ em, đồng thời tránh tình trạng tổn thương tinh thần và đạo đức của họ.

- Giữ bí mật nhà nước: Trong các trường hợp liên quan đến các thông tin bí mật quốc gia hoặc có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, Tòa án có thể quyết định xét xử kín để bảo vệ những thông tin quan trọng này khỏi sự tiết lộ và lạm dụng.

Những thông tin liên quan đến an ninh quốc gia là rất nhạy cảm và quan trọng để đảm bảo sự an toàn và ổn định của quốc gia.

Việc tiết lộ hoặc lạm dụng những thông tin này có thể gây ra nguy cơ lớn cho an ninh và quốc phòng của quốc gia, vì vậy việc duy trì tính bí mật là hết sức cần thiết.

Những thông tin nhạy cảm về nguồn lực quốc gia, bao gồm cả tài nguyên thiên nhiên, kinh tế, và quân sự, có thể bị lạm dụng hoặc khai thác sai mục đích nếu chúng được tiết lộ.

Việc duy trì bí mật về những thông tin này trong quá trình xét xử giúp bảo vệ nguồn lực quốc gia khỏi nguy cơ bị ảnh hưởng hoặc sử dụng không đúng mục đích.

- Yêu cầu của đương sự: Trong một số trường hợp, đương sự có thể yêu cầu xét xử kín để bảo vệ danh tính và quyền riêng tư của mình.

Trong trường hợp này, Tòa án sẽ xem xét yêu cầu của đương sự và quyết định có xét xử kín hay không, dựa trên tính chất và quan trọng của yêu cầu đó.

Yêu cầu xét xử kín từ phía đương sự là một quyền lợi pháp lý được công nhận, đặc biệt là khi có sự cần thiết để bảo vệ danh tính và quyền riêng tư của họ.

Trong một số trường hợp, các cá nhân hoặc tổ chức bị liên quan đến vụ án có thể muốn giữ thông tin về mình hoặc về những vấn đề nhạy cảm một cách riêng tư, và yêu cầu xét xử kín là một biện pháp để đảm bảo rằng những quyền lợi này được bảo vệ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là dù vụ án được xét xử kín, quy trình pháp lý vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc công bằng, minh bạch và đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên liên quan. Điều này đảm bảo rằng quy trình xét xử vẫn được thực hiện một cách công bằng và đúng đắn, dù trong một môi trường kín đáo.

bài liên quan
Thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

Thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

Khởi tố vụ án hình sự là thủ tục không thể thiếu trong quá trình điều tra. Vậy thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?
Người bào chữa là gì, quyền và nghĩa vụ của người bào chữa?

Người bào chữa là gì, quyền và nghĩa vụ của người bào chữa?

Pháp luật có quy định như thế nào về người bào chữa? Người bào chữa có quyền và nghĩa vụ như thế nào trong một vụ án hình sự?
Quyền và nghĩa vụ của bị can, bị cáo trong vụ án hình sự

Quyền và nghĩa vụ của bị can, bị cáo trong vụ án hình sự

Bị can, bị cáo có quyền và nghĩa vụ như thế nào trong quá trình cơ quan pháp luật giải quyết các vụ án hình sự?
Án phí là gì, có những loại án phí nào trong một vụ án hình sự?

Án phí là gì, có những loại án phí nào trong một vụ án hình sự?

Án phí được định nghĩa như thế nào và có những loại án phí nào trong quá trình giải quyết các vụ án?
Thái Bình: Tử hình bị cáo bơm chất độc vào trà sữa mưu sát vợ người tình

Thái Bình: Tử hình bị cáo bơm chất độc vào trà sữa mưu sát vợ người tình

Ngày 17/7, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lại Thị Kiều Trang - sinh năm 1994, trú tại thôn 4, xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương về tội "Giết người".
Chuẩn bị xét xử vụ "người đàn ông bị nhóm người truy sát": Gia đình bị hại yêu cầu giám định lại thương tích

Chuẩn bị xét xử vụ "người đàn ông bị nhóm người truy sát": Gia đình bị hại yêu cầu giám định lại thương tích

Trước thời điểm phiên toà diễn ra, gia đình bị hại đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương tiến hành giám định lại thương tích cho phía bị hại.
Mới nhất
Đọc nhiều
Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 444/QĐ-TTg ngày 23/5/2024 ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia phòng thủ dân sự đến năm 2030 và những năm tiếp theo.
Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Qua 2 năm thực hiện, nhiều mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết số 43) cơ bản hoàn thành. Ổn định kinh
Nghệ An: Bắt 3 đối tượng cho vay lãi nặng hơn 26 tỉ đồng

Nghệ An: Bắt 3 đối tượng cho vay lãi nặng hơn 26 tỉ đồng

Các đối tượng đã lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn và việc một số người dân trên địa bàn có nhu cầu vay tiền để thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày.
Tin bài khác
Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp?

Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp?

Khi nào thì một người bị bắt giữ khẩn cấp, Cơ quan nào có thẩm quyền bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp?
Hồi tố là gì, Quy định pháp luật về hồi tố?

Hồi tố là gì, Quy định pháp luật về hồi tố?

Hồi tố được hiểu là hiệu lực trở về trước của một hoặc nhiều quy phạm pháp luật hình sự đối với hành vi được pháp luật hình sự quy định là tội phạm so với quy phạm pháp luật hình sự tại thời điểm có hiệu lực thi hành.
Vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường chụp ảnh: Hải "idol" có thể đối mặt hình phạt nào?

Vụ đoàn xe rước dâu dừng giữa đường chụp ảnh: Hải "idol" có thể đối mặt hình phạt nào?

Theo tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: Ngoài việc xử lý đối với các đối tượng thực hiện hành vi gây rối trật tự công cộng thì cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công dân, để người dân có ý thức tôn trọng các quy tắc sinh hoạt cộng đồng, tôn trọng pháp luật, không thực hiện những hành vi gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác nơi công cộng, đe dọa đến trật tự, an toàn xã hội.
Từ ngày 1/7, trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán?

Từ ngày 1/7, trường hợp nào bị phong tỏa tài khoản thanh toán?

Theo Nghị định số 52/2024/NĐ-CP, có 4 trường hợp phong tỏa tài khoản thanh toán. Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024.
Sớm đưa các đạo luật về an ninh trật tự đi vào cuộc sống

Sớm đưa các đạo luật về an ninh trật tự đi vào cuộc sống

Ngày 17/5, Bộ Công an tổ chức cuộc tọa đàm, trao đổi giữa phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài Công an nhân dân với lãnh đạo các đơn vị chủ trì soạn thảo các dự án luật do Bộ chủ trì soạn thảo, trình Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 7 cùng một số đại biểu Quốc hội, chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng pháp luật.
Chế tài xử lý hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình?

Chế tài xử lý hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình?

Xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình là hành vi xâm phạm đến quyền kết hôn, ly hôn, quyền nuôi dưỡng người thân trong gia đình. Pháp luật đã có chế tài xử lý đối với các hành vi này.
Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Khắc phục những tồn tại, hạn chế kéo dài

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Khắc phục những tồn tại, hạn chế kéo dài

Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2023 tuy có nhiều chuyển biến nhưng vẫn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, lãng phí, là nguy cơ dẫn đến tham nhũng, tiêu cực. Do đó, cần tiếp tục siết chặt kỷ cương - kỷ luật tài chính…
Khi nào một người bị xem là mất tích?

Khi nào một người bị xem là mất tích?

Khi nào thì một người bị xem là đang mất tích? Vấn đề pháp lý đối với một người đang mất tích sẽ được giải quyết như thế nào?
Vụ sập tường trong đêm ở Hà Nội khiến 3 cháu bé tử vong: Trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ sập tường trong đêm ở Hà Nội khiến 3 cháu bé tử vong: Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: "Trong vụ việc này, vấn đề xác minh nguyên nhân của vụ tai nạn và sự việc có lỗi của cơ quan tổ chức nào hay không là yếu tố rất quan trọng để làm căn cứ xử lý".
Cấm xuất cảnh là gì, cơ quan nào có thẩm quyền cấm xuất cảnh?

Cấm xuất cảnh là gì, cơ quan nào có thẩm quyền cấm xuất cảnh?

Cơ quan thẩm quyền chỉ áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm hoãn xuất cảnh khi thuộc trường hợp luật định.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.
hoi an lot top diem den hang dau the gioi de du lich trong thang 7

Hội An lọt top điểm đến hàng đầu thế giới để du lịch trong tháng 7

(PLM) - Tạp chí Time Out của Anh vừa đề xuất 13 điểm đến hấp dẫn hàng đầu trên thế giới để đi du lịch vào tháng 7, trong đó có Hội An của Việt Nam.
thuong tuong tran quoc to duoc giao dieu hanh hoat dong bo cong an

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành hoạt động Bộ Công an

(PLM) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 439/QĐ-TTg ngày 22/5/2024 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an.
thu tuong yeu cau hoan thanh thanh tra thi truong vang trong thang 5

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(PLM) - Ngân hàng Nhà nước phải hoàn thành thanh, kiểm tra thị trường vàng trong tháng 5, theo yêu cầu của Thủ tướng.