Hà Nội 35 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 34 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 29 °C
  • Hà Nội Hà Nội 35°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 34°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 29°C

Bệnh viện Ung Bướu TP HCM: Nhiều tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Xét xử
02/03/2018 14:32
Kiến Dân - Bạt Phong
aa
Thân thiện, gần gũi, nhiệt tình và nể phục,… đó là những cảm nhận của đa số bệnh nhân khi nói về khoa Ngoại 1 nói riêng và Bệnh viện Ung Bướu TP HCM nói chung, nơi điều trị thành công cho rất nhiều người bị rơi vào hoàn cảnh “thập tử nhất sinh”, trong đó có không ít trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được điều trị miễn phí.


“Thành lũy cuối cùng”!

Theo TS.BS Diệp Bảo Tuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cho biết, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị ngoại trú cho khoảng 3.000 ca, điều trị nội trú khoảng 1.500 ca nên áp lực rất lớn. Chính vì vậy, Ban Giám đốc bệnh viện luôn xem thái độ ứng xử của cán bộ, nhân viên là mối quan tâm lớn, là quyết sách sống còn, ai vi phạm sẽ bị xử lý, kỷ luật hoặc ngay cả cho thôi việc.

“Bệnh viện luôn quan tâm cho cán bộ tự đào tạo và đào tạo bên ngoài để càng vững tay nghề chuyên môn và ứng xử tốt là hai điều được Ban Giám đốc quán triệt”, TS.BS Diệp Bảo Tuấn nói.

Bệnh viện Ung Bướu TP HCM mỗi ngày tiếp nhận khám và điều trị khoảng 3.000 ca ngoại trú
Bệnh viện Ung Bướu TP HCM mỗi ngày tiếp nhận khám và điều trị khoảng 3.000 ca ngoại trú

TS.BS Diệp Bảo Tuấn cho biết, chính vì Bệnh viện Ung Bướu TP HCM là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, do vậy, bệnh viện được nhiều người ví von bằng những từ rất hoa mỹ, rất hình tượng là “Thành lũy cuối cùng” để thấy và hiểu được trọng trách của nơi đây.

Riêng về khoa Ngoại, nơi TS.BS Diệp Bảo Tuấn phụ trách và bác sĩ Nguyễn Văn Tiến làm Trưởng khoa Ngoại 1, nơi tiếp nhận rất nhiều ca bệnh khó thì ung thư phụ khoa lại càng khó hơn. Chính vì vậy, theo TS.BS Diệp Bảo Tuấn dù nhận được rất nhiều lời khen tặng nhưng càng không thể chủ quan.

TS.BS Diệp Bảo Tuấn - Phó Giám đốc bệnh viện Ung Bướu TP HCM
TS.BS Diệp Bảo Tuấn - Phó Giám đốc bệnh viện Ung Bướu TP HCM

TS.BS Diệp Bảo Tuấn cho biết, khi phẫu thuật điều trị ung thư phụ khoa thường liên quan đến rất nhiều bộ phận quý trong cơ thể, do đó những khối u lớn sẽ càng rất khó xử lý nhưng khoa Ngoại 1 đã xử lý thành công rất nhiều trường hợp khó, trong đó có hàng chục trường hợp có những khối u rất lớn, từ 20-42kg.

“Có thể nói bệnh viện Ung Bướu nói chung, khoa Ngoại 1 nói riêng đã phẫu thuật điều trị thành công rất nhiều ca rất khó. Chính vì vậy, chúng tôi lại càng bị áp lực, trọng trách càng thêm lớn nên bệnh viện phải càng phấn đấu và quyết tâm làm tốt trách nhiệm của mình”, TS.BS Diệp Bảo Tuấn chia sẻ.

Mỗi ca bệnh là một “chiến lược” điều trị

Thân thiện, gần gũi, nhiệt tình và nể phục,… đó là những cảm nhận của đa số bệnh nhân khi nói về khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM. Trong đó phải nói đến Trưởng khoa, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, người đã có hơn 25 năm trong nghề.

Nhiều người yêu mến thường bảo ông là “phao cứu sinh” của những bệnh nhân hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

BS Nguyễn Văn Tiến đang khám cho một bệnh nhân, ông được ví là  “phao cứu sinh” của những bệnh nhân hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn.
BS Nguyễn Văn Tiến đang khám cho một bệnh nhân, ông được ví là “phao cứu sinh” của những bệnh nhân hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Hà, 48 tuổi, đang công tác tại Trường mầm non Tân Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương kể, từ năm 2010 đến năm 2017, chị bị u sơ cổ tử cung, u nang buồng trứng, bị tái phát, biến chứng nhiều lần nên phải thực hiện phẫu thuật 4 lần tại một số bệnh viện nhưng vẫn không khỏi. Đầu năm 2017, chị bị tái phát bệnh nghiêm trọng và một số bệnh viện lớn đã “chê” nên trả về chờ chết. Thế nhưng, may mắn là chị đã nhập viện bệnh viện Ung Bướu điều trị đến nay đã khỏi bệnh một cách “kỳ diệu”.

Chị Hà chia sẻ: “Lúc đó tôi bị 4-5 bệnh viện lớn chê rồi, chỉ biết chờ chết thôi. Thì đang trong cảnh thập tử nhất sinh vậy, tôi qua bệnh viện Ung Bướu khám thì nhập viện và được khoa Ngoại 1 điều trị. Ở đây, tôi không thể nào quên cái ơn của bác sĩ Tiến – Trưởng khoa, bác sĩ Nhi (Võ Tiến Tân Nhi – PV), người trực tiếp mổ và cô Liên điều dưỡng (Trần Thị Kim Liên, Điều dưỡng trưởng – PV) và những người khác đã tận tình thăm khám, điều trị cho tôi. Tôi nghĩ nếu tôi không may mắn gặp được những người đó thì nay tôi đã không còn sống trên cõi đời này rồi”.

Chị Hà cho biết, đội ngũ y tá, bác sĩ khoa Ngoại 1 rất thân thiện, gần gũi, nhiệt tình, xem chị như người thân nên chị thấy vui, an tâm và rất thoải mái trong suốt quá trình điều trị ở đây.

“Tôi điều trị xong, khỏe mạnh và xuất viện về công tác lại cho đến nay. Những bác sĩ điều trị trước đây, bạn bè, đồng nghiệp gặp tôi đều rất kinh ngạc. Còn ông xã tôi thì ổng luôn nói hai từ “nể phục””, chị Hà rạng rỡ nói.

Theo lời chị Hà, phóng viên tìm đến bệnh viện Ung Bướu TP HCM sau những ngày nghỉ tết. Mặc dù có hẹn trước nhưng quả thật, cũng “khó khăn” để được gặp bác sĩ Tiến. Lý do chính để phóng viên ngồi chờ vì ông bận đi thăm khám và động viên bệnh nhân như một thói quen mỗi sáng thường nhật.

Một ca phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (bìa phải) cùng đồng nghiệp thực hiện
Một ca phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (bìa phải) cùng đồng nghiệp thực hiện

Theo bác sĩ Tiến, phẫu thuật ung thư phụ khoa là một “siêu phẫu”, hơn cả đại phẫu vì liên quan rất nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể. Vì thế, mỗi ca phẫu thuật, điều trị được xem như một “trận chiến”, cần phải có “chiến lược” và sự chính xác. Trong khi đó, với tâm lý bệnh nhân ung thư nói chung đều rất hoang mang, lo sợ, thường nghĩ “án tử” đang treo trước mặt. Chính vì thế, đều cần nhất bước đầu đó là trấn an người bệnh.

Và trấn an người bệnh cũng là một “thiên chức” của bác sĩ Tiến. Ông thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân cũng như người nhà để trò chuyện, gần gũi họ, lắng nghe họ trải lòng, từ đó thấu hiểu không chỉ tâm tư mà còn hoàn cảnh, rồi ông giải thích cặn kẻ, động viên, giúp đỡ để mọi người trở nên lạc quan, tự tin, an tâm điều trị. Chính điều này được Ban Giám đốc bệnh viện cũng như bác sĩ Tiến luôn quán triệt nhân viên xuyên suốt phải ứng xử chuẩn mực trong quá trình giao tiếp với bệnh nhân, qua đó giúp người bệnh thoải mái và chuyển biến tâm lý tích cực, góp phần giúp ca điều trị thành công tốt đẹp.

Không chỉ là bác sĩ có tay nghề giỏi, có tiếng, bác sĩ Tiến còn được kính nể bởi tinh thần thiện nguyện, thường xuyên giúp đỡ mọi người và bệnh nhân. Ông tham gia thành lập Hội từ thiện Mattana, thường xuyên quyên góp giúp đỡ rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng điều trị tại bệnh viện. Không chỉ vậy, trung bình quỹ từ thiện của Hội do ông đồng sáng lập hàng năm quyên góp trên dưới 1 tỷ đồng để làm nhiều chương trình phúc lợi xã hội khác.

Trò chuyện với phóng viên, bác sĩ Tiến cho biết: “Tất cả ca bệnh nặng, ca khó thì khoa đều mời những chuyên gia đầu ngành tham gia hội chuẩn, đánh giá bệnh lý, đưa ra phát đồ điều trị như một “chiến lược”. Tuy nhiên với ngành y, dù ngàn ca thành công nhưng chỉ một rủi ro thôi cũng khiến mọi người ray rứt và chịu không ít áp lực. Vì vậy, chúng tôi luôn đau đáu làm sao phải càng giỏi hơn để cứu được nhiều người, kéo dài thêm sự sống một mùa xuân là thêm rất nhiều niềm tin và hy vọng không chỉ cho riêng bệnh nhân mà còn cho rất nhiều người khác”.

Nói về thực trạng quan niệm về bệnh ung thư hiện nay của người dân, bác sĩ Tiến thoáng bâng khuâng cho biết, quan niệm của nhiều người dân ung thư là chết, ung thư là mang án tử trước mặt, hoặc không nên đụng dao kéo khi ung thư là rất sai lầm. Theo bác sĩ Tiến, hiện nay nếu phát hiện ung thư giai đoạn sớm vẫn chữa khỏi. Vì vậy mọi người cần thăm khám và tầm sót ung thư thường xuyên.

Theo TS.BS Diệp Bảo Tuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cho biết, theo dự kiến năm 2019 BV Ung Bướu cơ sở 2 tại Quận 9 sẽ đưa vào hoạt động. Trước mắt, bệnh viện đã chuẩn bị phương án về nhân sự, kế hoạch hoạt động với nhiều trang thiết bị hiện đại, tiên tiến sẽ giúp giảm tải tình trạnh của bệnh viện hiện nay và nâng cao chất lượng điều trị ung thư, cũng như đạt được nhiều thành tựu hơn.

bài liên quan
Danh tính các nạn nhân nhập viện trong vụ hoả hoạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 14 người thiệt mạng

Danh tính các nạn nhân nhập viện trong vụ hoả hoạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 14 người thiệt mạng

Lực lượng chức năng xác định 3 nạn nhân bị nhập viện trong vụ hoả hoạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 14 người thiệt mạng xảy ra tại một ngôi nhà nằm trong ngõ phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
TP.HCM: Yêu cầu các bệnh viện đảm bảo chế độ bồi dưỡng cho nhân viên y tế

TP.HCM: Yêu cầu các bệnh viện đảm bảo chế độ bồi dưỡng cho nhân viên y tế

Theo Sở Y tế TP.HCM, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật giúp nhân viên y tế đảm bảo điều kiện về sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng và thải độc của cơ thể.
Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện đảm bảo an toàn trong phẫu thuật thẩm mỹ

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện đảm bảo an toàn trong phẫu thuật thẩm mỹ

Sau khi có một bệnh nhân tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ tại bệnh viện, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc triển khai khuyến cáo đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật thẩm mỹ.
Quảng Ninh: Nhặt được tiền trong túi áo bệnh nhân, điều dưỡng tìm trả lại người đánh mất

Quảng Ninh: Nhặt được tiền trong túi áo bệnh nhân, điều dưỡng tìm trả lại người đánh mất

Sau khi mang đồ bệnh nhân đi giặt, điều dưỡng Nguyễn Thị Diệp Hà vô tình phát hiện 20 triệu đồng trong túi áo người bệnh nên đã tìm trả lại người bỏ quên.
Kiến nghị khẩn xây mới Bệnh viện Tâm thần và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM

Kiến nghị khẩn xây mới Bệnh viện Tâm thần và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM

Xây dựng mới Bệnh viện Tâm thần và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình là hai nội dung quan trọng vừa được giám đốc Sở Y tế TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM xem xét.
Chạy thận nhân tạo trong cơ sở mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn

Chạy thận nhân tạo trong cơ sở mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn

Theo báo cáo của Giám đốc bệnh viện, việc di dời toàn bộ máy thận nhân tạo qua bệnh viện mới diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, an toàn đảm bảo hoạt động lọc máu cho người bệnh diễn ra liên tục.
Mới nhất
Đọc nhiều
Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với toàn bộ nhà trọ trên địa bàn.
Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi gần 43,5 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh

Bảo hiểm y tế đã chi trả tổng số tiền 42.497 tỷ đồng cho việc khám, chữa bệnh trong 4 tháng đầu năm 2024.
Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Kiến nghị kéo dài chính sách giảm thuế VAT

Cuối tuần qua, thảo luận về Báo cáo của Đoàn giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Tin bài khác
Mở lại phiên tòa xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

Mở lại phiên tòa xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

TAND tỉnh Bắc Giang ấn định mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Thu Trang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và bị cáo Nguyễn Thủy Anh, Lương Thị Thu Thảo về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" vào 7h30 ngày 28/5/2024.
Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Trải qua 3 phiên xét xử gồm hai lần xét xử sơ thẩm và một phiên xét xử phúc thẩm, vụ án kéo dài đã 4 năm, nhưng đến nay, vụ án dân sự tranh chấp chia thừa kế tài sản giữa các nguyên đơn và bị đơn vẫn chưa có hồi kết.
Tuyên án phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm án

Tuyên án phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm án

Chiều 17/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã đã tuyên án phúc thẩm vụ kit test Việt Á xét xử các bị cáo có kháng cáo.
Nhóm bị cáo lĩnh án tử hình và chung thân vì  tội tàng trữ “cái chết trắng”

Nhóm bị cáo lĩnh án tử hình và chung thân vì tội tàng trữ “cái chết trắng”

Ngày 15/5, Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo về tội tàng trữ ma túy.
Hôm nay, xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Hôm nay, xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Sau phiên tòa sơ thẩm, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng hơn 10 bị cáo có đơn kháng cáo trong đại án kit test Việt Á.
Hủy án sơ thẩm vụ cố ý gây thương tích tại huyện Thường Tín

Hủy án sơ thẩm vụ cố ý gây thương tích tại huyện Thường Tín

Sau phiên xét xử, qua xem xét các căn cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.
Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Hà Giang: Nghị án kéo dài, tuyên án vào chiều ngày 14/5

Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Hà Giang: Nghị án kéo dài, tuyên án vào chiều ngày 14/5

Sau nhiều ngày xét xử bị cáo Nguyễn Trọng Khánh (SN 1982, thường trú ở tổ 8, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) về tội “Huỷ hoại rừng”, TAND huyện Quang Bình quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 15h ngày 14 tháng 5 năm 2024.
Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng”ở Hà Giang: Thanh toán tiền mua đất gấp 7 lần trên hợp đồng

Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng”ở Hà Giang: Thanh toán tiền mua đất gấp 7 lần trên hợp đồng

Ngày 6/5, TAND huyện Quang Bình tiếp tục mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Trọng Khánh (SN 1982, thường trú ở tổ 8, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) về tội “Huỷ hoại rừng”.
Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, xét thấy tại phiên tòa phát sinh thêm một số tình tiết mới có căn cứ cho rằng thiếu chứng cứ để chứng minh một số vấn đề quy định tại Điều 85 của Bộ luật tố tụng hình sự mà không thể bổ sung tại phiên toà được, nên HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Hà Giang: Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Quang Bình

Hà Giang: Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Quang Bình

Ngày 3/5, TAND huyện Quang Bình mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Trọng Khánh (SN 1982, thường trú ở tổ 8, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) về tội “Huỷ hoại rừng”.
gen z chon cong so ung xu the nao cho phu hop

Gen Z chốn công sở: Ứng xử thế nào cho phù hợp?

(PLM) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tới năm 2025, số lượng Gen Z trong độ tuổi lao động là khoảng 15,7 triệu người, chiếm hơn 25% tổng lực lượng lao động Việt Nam. Thế hệ này mang đến luồng gió mới cho môi trường công sở và mỗi câu chuyện của họ ở nơi đây đều là đề tài được quan tâm.
thac ban gioc lot top 21 thac nuoc dep nhat the gioi nam 2024

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024

(PLM) - Thác Bản Giốc có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn.
who tuoi tho trung binh toan cau giam manh

WHO: Tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm mạnh

(PLM) - Theo thông cáo báo chí toàn cầu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát đi vào tối 24/5, từ năm 2019 đến năm 2021, tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm tới 1,8 năm và tuổi thọ khỏe mạnh giảm tới 1,5 năm. Sự sụt giảm này đã xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ về tuổi thọ, đẩy tuổi thọ trung bình xuống còn 71,4 năm, tuổi thọ khỏe mạnh xuống 61,9 năm, tương đương mức của năm 2012.
ha noi dieu tra nguyen nhan vu chay nha tro o trung kinh khien 14 nguoi tu vong

Hà Nội: Điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính khiến 14 người tử vong

(PLM) - Xuyên đêm và rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng thành phố đã nỗ lực cứu hoả ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Thống kê ban đầu đã có 14 người tử vong đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
tu 17 ngan hang co quyen phong toa tai khoan nhan chuyen khoan nham

Từ 1/7, ngân hàng có quyền phong tỏa tài khoản nhận chuyển khoản nhầm

(PLM) - Nghị định số 52/2024/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt; trong đó quy định việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán cũng như nêu rõ các trường hợp bị phong tỏa tài khoản thanh toán từ ngày 1/7/2024.