Hà Nội 35 °C
TP Hồ Chí Minh 30 °C
Hải Phòng 33 °C
Đà Nẵng 34 °C
Yên Bái 32 °C
  • Hà Nội Hà Nội 35°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 30°C
  • Hải Phòng Hà Nội 33°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 34°C
  • Yên Bái Hà Nội 32°C

Hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm có dấu hiệu không bình thường!?

Câu chuyện pháp luật
06/06/2016 15:05
Công Tâm/ Bảo vệ pháp luật
aa
Khuôn viên rộng hơn 2.000m2 của nhà thờ dòng họ Nguyễn Hữu ở Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội là nơi thờ cụ Lễ nghi học sỹ Nguyễn thị Lộ, vợ danh nhân văn hóa thế giơi, khai quốc công thần Nguyễn Trãi cùng em ruột cụ là cụ Nguyễn Khắc Uẩn, đang bị cháu người được dòng họ cưu mang cho ở nhờ đất nhà thờ họ, đã lợi dụng chiếm đoạt đất nhà thờ họ.


Do ông nội bị đơn (người trong dòng họ) không có chỗ nương thân dòng họ Nguyễn Hữu thương tình cưu mang cho về ở nhờ trên đất nhà thờ Tổ của dòng họ để tiện việc trông nom nhà thờ tổ.

Năm tháng trôi qua, nay dòng họ Nguyễn Hữu muốn khôi phục lại khu nhà thờ họ khang trang hoành tráng như thời cụ Tổ đã xây từ năm 1880 để thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Nhưng ước mong và lời hứa với các cụ Tổ lại lỡ hẹn, không thành bởi 2 bản án sơ thẩm số 28/2013/DS do TAND thành phố Hà Nội xử và bản án phúc thẩm số 51/2015/PT-DS do TANDTC xử đã Đình chỉ vụ án và trả lại đơn khởi kiện đòi đất nhà thờ của dòng họ ...

Đơn của Hội đồng gia tộc chi Đinh dòng họ Nguyễn Hữu viết: Dòng họ Nguyễn Hữu là dòng họ lớn ở Thủ Đô, nhà thờ Tổ trong đó có thờ hai cụ Lễ nghi học sỹ Nguyễn Thị Lộ và danh nhân văn hóa thế giới, khai quốc công thần Nguyễn Trãi được cụ tổ chúng tôi xây dựng từ năm 1880 tại 24 tổ 2 khu dân cư Giáp Nhất, Nhân Chính, (nay là phường Nhân Chính quận Thanh Xuân Hà Nội) trên diện tích rộng 2620 m2:

Hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm có dấu hiệu không bình thường!?

Theo gia phả cũng như truyền miệng: Năm 1880, tổ mẫu Đoàn Thị Hóa đưa tiền cho anh chồng là cụ Thừa Nguyễn Hữu Dương về quê Mọc Giáp Nhất mua đất và đứng lên trông nom xây dựng nhà thờ họ (gia phả.tr 3,4,5) cho chi Đinh - (thửa đất xây nhà thờ các Tổ Phụ cho cụ Tài con cụ Dương sẽ là Trưởng họ đứng tên). Năm 1939 trong bằng khoán điền thổ làng Giáp Nhất do Tòa công sứ Bắc Bộ - Sở địa chính và địa hình tỉnh Hà Đông – huyện Thanh Trì – khu Khương Đình lập lần 2 ngày 27/1/ 1939 nêu rõ:

1) Thửa 72 - đất ở - Diện tích 1850 m2 - Nguyễn Hữu Tài chủ sở hữu Giáp Nhất- sinh 1885 Giáp Nhất - vợ Ngô Thị Diễm .

2) Thửa 11- đất ở - diện tích 770 m2- Những người thừa kế của Nguyễn Hữu Tiệp-Quyền được hưởng hoa lợi: Nguyễn Thị Nhâm. (Hai thửa đất 72 +11 nay dòng họ kiện đòi để làm lại nhà thờ Tổ.) Các văn bản giấy tờ đều ghi rõ: ông Tiệp chết năm 1932, bà Nhâm vợ ông Tiệp, chỉ được hưởng hoa lợi trông nom đất cho dòng họ.

Năm 1946 thực hiện tiêu thổ kháng chiến, nhà thờ chỉ còn lại bể nước mưa. Năm 1950, cụ Lê Hương Nhị (con dâu cụ Đoàn Thị Hóa) xây nhà thờ tạm trên nền cạnh nhà thờ chính. Năm 1989 cụ Nguyễn Hữu Thuyết (con trai cụ Hương Nhị), chủ tịch Hội đồng gia tộc có đơn xin phép xã và thư gửi con cháu trong họ góp tiền xây nhà thờ trên nền nhà thờ chính như ngày nay.

Theo gia phả của dòng họ, Chi Đinh làm ăn sinh sống ở phố hàng Bè, cụ Nguyễn Hữu Cẩn con trai cả cụ Đoàn Thị Hóa. Khi “mẹ chết để lại một gia tài to lớn, đã nướng sạch vào cờ bạc và thuốc phiện, phải xin về nhà thờ nương thân” (gia phả.tr 10). Cụ Cẩn có 10 người con: 7 trai 3 gái, 9 người biết bố mình ở nhờ đất nhà thờ, nhiều người khó khăn vẫn tìm nơi khác ở, chỉ có bố bị đơn, ở lại như vai trò “ông từ giữ đền” trông coi đất có nhà thờ cho dòng họ.

Năm 1960, xã kê khai lại đất đai: ông Thùy con ông Tiệp đã giấu cả họ, tự mình lén lút lên xã khai tên ông là chủ sử dụng thửa 11 đất ao nhà thờ. Thửa 72 đất xây nhà thờ Tổ tên cụ Tài trưởng họ chủ sở hữu. Không dừng ở đó ông Thùy đã ngấm ngầm tự viết giấy chia cho con đất ao và đất xây nhà thờ. Anh em, con ông Thùy, tranh nhau chiếm đất nhà thờ. Từ chỗ dòng họ chủ sở hữu 2.620m2 nay chỉ còn vẻn vẹn 44m2 xây nhà thờ và 57 m2 sân. Con cháu đông, tính từ cụ Nguyễn Hữu Tân tổ chi Đinh, đến nay đã 8 đời, khi lễ Tổ phải đứng cả ngoài đường. 2620 m2 đất nhà thờ của dòng họ mà bị đơn ở nhờ nay chiếm đoạt đã được thể hiện đầy đủ trên các văn bản pháp lý và các tài liệu như :

- Bản Khoán điền thổ ngày 27-1- 1939 (lần 2); Các biên bản, nghị quyết anh em bị đơn đều ký thừa nhận ở đất nhà thờ: Biên bản ngày 2/12/1990 có nội dung “Tất cả gia đình ở trên đất nhà thờ phải có nghĩa vụ đóng góp nốt hoàn thành nhà thờ phần ngoài; Nghị quyết Hội đồng gia tộc ngày 20/6/1993: khẳng định “nhà thờ họ là tài sản di tích lịch sử dòng họ gồm: nhà thờ, nhà ở, sân, bể nước, vườn và ao” là quyền lợi, tình cảm của mọi thành viên trong họ...

Hiện các con, cháu bác trưởng Ru (bố bị đơn) đang sống trên đất nhà thờ họ phải bảo đảm không được để đất của Họ tộc chạy ra ngoài...; Đơn 3 chị em ông Côn (bị đơn) kiện ông Thùy anh ruột gửi đảng ủy, UBND xã ngày 20/9/ 1995 thừa nhận: “từ lâu đời ông bà nội và họ hàng nhà tôi đều ở Hà Nội (trên phố) ở làng có nhà thờ, vườn và ao, Ông Bà Nội và họ hàng tôi giao cho Bố Mẹ tôi thờ cúng và trông nom vườn, tược”.; Biên bản ngày 11/5/1996 có ban tư pháp xã dự trong đó có nội dung các bị đơn đều ký thừa nhận mình chỉ ở nhờ trên đất nhà thờ - Đất họ Nguyễn không đo riêng cho ai để cấp sổ đỏ ...

Năm 2003, cả họ thu lại chìa khóa nhà thờ, bị đơn luôn phá hoại nhà thờ như: vất chó chết, cưa cửa sắt, đưa bình ga, đổ dầu đốt nhà thờ, nhét đinh, keo vào ổ khóa.... Sự thật như vậy, song rất đáng tiếc quá trình xét xử ở hai cấp tòa (TAND thành phố Hà Nội xử sơ thẩm, TANDTC tại Hà Nội xử phúc thẩm) đã bỏ qua bỏ qua tất cả tài liệu, chứng cứ do nguyên đơn và chính quyền, cơ quan quản lý nhà đất cung cấp - đặc biệt còn máy móc trong việc áp dụng về thủ tục người ủy quyền ra bản án với nội dung: Đình chỉ vụ án và trả lại đơn khởi kiện đòi nhà đất cho ở nhờ của dòng họ Nguyễn Hữu.

Ngoài ra, đơn kêu cứu của dòng họ Nguyễn Hữu còn tố cáo tới các cơ quan thẩm quyền đề nghị xem xét về hiện tượng thẩm phán Tòa án hai cấp xét xử thiếu công tâm, có dấu hiệu tiêu cực và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét kháng nghị, giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho dòng họ Nguyễn Hữu. góp phần bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật.

bài liên quan
Thanh Hóa: Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó Chủ tịch huyện đánh bạc tại công sở

Thanh Hóa: Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó Chủ tịch huyện đánh bạc tại công sở

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ra quyết định kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng đối với cựu Phó Chủ tịch huyện Hậu Lộc tham gia đánh bạc tại công sở.
Vụ án cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai ở Nam Định: Người con tiếp tục kêu oan cho bố

Vụ án cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai ở Nam Định: Người con tiếp tục kêu oan cho bố

Một công dân đi tù sau khi cùng gia đình bảo vệ khu đất lăng mộ ở Nam Định khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Bị vây bắt khi trộm đồ cổ tại nhà thờ họ

Bị vây bắt khi trộm đồ cổ tại nhà thờ họ

Đối tượng lẻn vào nhà thờ họ lấy nhiều tài sản thì bị người dân phát hiện, bắt quả tang…
Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai có “bao che” cho sai phạm của HTX Việt Trung?

Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai có “bao che” cho sai phạm của HTX Việt Trung?

Còn nhiều uẩn khúc cần được làm rõ sau phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án kinh doanh thương mại hợp đồng thuê khoán giữa Cty KAT và HTX Việt Trung.
Đi tù vì tranh chấp nhà thờ họ ở Nam Định: Đề nghị giám đốc thẩm

Đi tù vì tranh chấp nhà thờ họ ở Nam Định: Đề nghị giám đốc thẩm

Nhiều người băn khoăn rằng, liệu bản án hình sự đối với ông Ron trong vụ án này đã đúng với tinh thần răn đe và thượng tôn pháp luật?
Cấp sổ đỏ với đất làm nhà thờ họ, từ đường như thế nào?

Cấp sổ đỏ với đất làm nhà thờ họ, từ đường như thế nào?

Hỏi: Gia đình tôi có một mảnh đất, nay muốn hiến cho dòng họ để làm nhà thờ chung cho cả họ. Vậy thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với thửa đất này như thế nào?
Mới nhất
Đọc nhiều
Đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ Công an đã ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng công an địa phương đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT (kỳ thi) năm 2024.
Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Văn Dũng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021-2026.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có hơn 1 triệu thí sinh dự thi

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có hơn 1 triệu thí sinh dự thi

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023.
Tin bài khác
TP HCM: Gian nan vụ kiện đòi tiền đặt cọc mua đất ở quận Bình Tân

TP HCM: Gian nan vụ kiện đòi tiền đặt cọc mua đất ở quận Bình Tân

Các cấp Tòa đều tuyên bà Tài phải trả tiền cọc và bồi thường cho bà Thủy. Nhưng đã 5 năm trôi qua bà Thủy vẫn phải mòn mỏi đi đòi tiền.
Ai phù phép để người chết vẫn có thể sống lại, viết giấy ủy quyền?

Ai phù phép để người chết vẫn có thể sống lại, viết giấy ủy quyền?

Huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, hàng loạt giấy tờ ủy quyền để chuyển nhượng QSDĐ không có xác nhận của UBND xã, không có xác nhận của văn phòng công chứng.
Lạng Sơn: Đất rừng nhà cựu Phó Bí thư tỉnh ủy được cấp sổ đỏ... đất ở trái phép

Lạng Sơn: Đất rừng nhà cựu Phó Bí thư tỉnh ủy được cấp sổ đỏ... đất ở trái phép

Thời điểm chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thửa đất 5000m2 của vợ ông Nguyễn Thế Tuy, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn không đủ điều kiện chuyển đổi.
Đã trả nợ gần chục năm nhưng vẫn bị… khép tội lừa đảo

Đã trả nợ gần chục năm nhưng vẫn bị… khép tội lừa đảo

Mặc dù đã thỏa thuận và đối tác đã thay mình tất toán xong cho ngân hàng, nhưng sau gần chục năm trời, người phụ nữ bỗng vướng vòng lao lý với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Quận Hoàng Mai: Bỗng dưng mất hàng trăm m2 "đất vàng

Quận Hoàng Mai: Bỗng dưng mất hàng trăm m2 "đất vàng', người dân còng lưng đi đòi quyền lợi

Sau nhiều lần bị thu hồi, đền bù giải phóng mặt bằng hộ bà Tô Thị Chám còn hơn 200m2 đất nông nghiệp để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, sau khi dự án hoàn thành hơn 200m2 đất này cũng “không cánh mà bay”?!
Quan điểm của luật sư trong vụ án một ngôi nhà lừa bán cho hai người

Quan điểm của luật sư trong vụ án một ngôi nhà lừa bán cho hai người

Dự kiến ngày 20/3/2018, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng thủ đoạn đem một căn nhà bán cho hai người...
TAND tỉnh Phú Thọ bác đơn khởi kiện của ông Ngô Văn Nghĩa!

TAND tỉnh Phú Thọ bác đơn khởi kiện của ông Ngô Văn Nghĩa!

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/7, TAND tỉnh Phú Thọ đã bác đơn khởi kiện của gia đình ông Ngô Văn Nghĩa trong vụ án tranh chấp đất đai giữa ông Ngô Văn Nghĩa và Chu Xuân Thanh (cùng trú tại khu 6, xã Hiền Quan, Tam Nông) như vậy có đúng không?
Kỳ 4 - Tỉnh Bắc Giang chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trung tâm quan trắc môi trường

Kỳ 4 - Tỉnh Bắc Giang chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trung tâm quan trắc môi trường

Cuối tháng 5/2017,Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận chỉ ra nhiều sai phạm mang tính hệ thống của Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang.
Người dân đau đớn vì quận Hoàn Kiếm tước mất lối đi!

Người dân đau đớn vì quận Hoàn Kiếm tước mất lối đi!

“Gia đình tôi thực hiện mở cửa đúng quy định của pháp luật, giờ quận quyết định thu hồi giấy phép, bắt chúng tôi xây bịt cửa lại thì ngôi nhà này khác gì nhà mồ, chúng tôi biết đi lại, ra vào thế nào?” - chị Phượng bức xúc.
Bài 3 - Trưởng thôn kiêm “cát tặc”: Đất công bị chia, bán trái phép

Bài 3 - Trưởng thôn kiêm “cát tặc”: Đất công bị chia, bán trái phép

Khi còn là Chủ nhiệm HTX Trung Tiến, ông Lê Thế Đức đã tự ý bỏ ngoài sổ sách 5ha đất nông nghiệp và bị UBND huyện Thường Xuân phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, một số thửa đất sau đó đã bị ông Đức chia chác, bán trái phép trong nhiều năm qua.
toa dam chia se kinh nghiem gop phan trien khai hieu qua de an so 06

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, góp phần triển khai hiệu quả đề án số 06

(PLM) - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã tổ chức tọa đàm về việc thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" và triển khai Thông tư số 03/2024/TT-BTP sửa đổi, bổ sung 08 thông tư liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
bo truong bo y te thong tin vu viec lanh dao vien phap y tam than bi bat

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin vụ việc lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần bị bắt

(PLM) - Liên quan đến sự việc các cán bộ, nguyên cán bộ Viện Pháp y Tâm thần Trung ương Biên Hoà bị bắt giữ, triệu tập, chiều 17/6 trong buổi gặp mặt cung cấp thông tin cho báo chí quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
nang cao nhan thuc cua doan vien thanh nien ve an ninh doi ngoai van hoa ung xu tren khong gian mang

Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về an ninh đối ngoại, văn hoá ứng xử trên không gian mạng

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (19/6/1925 – 19/6/2024), ngày 18/6, Ban Thường vụ Đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức chương trình Toạ đàm: “Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và văn hoá ứng xử trên không gian mạng”.
thu tuong du hoi nghi gioi thieu mo hinh chuyen doi so thanh cong cap bo nganh

Thủ tướng dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành

(PLM) - Chiều 16/6, tại Hà Nội, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với Toà án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp Bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
vu chay tai pho dinh cong ha da tim duoc 4 thi the

Vụ cháy tại phố Định Công Hạ, đã tìm được 4 thi thể

(PLM) - Liên quan tới vụ cháy tại số nhà 207 phố Định Công Hạ mà Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin trước đó, hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 04 thi thể. Theo ghi nhận Đồng chí Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Được biết qua công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng chức năng đã phát hiện 04 thi thể. Hiện đồng chí Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Hoàng Mai phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.