Hà Nội 37 °C
TP Hồ Chí Minh 35 °C
Hải Phòng 37 °C
Đà Nẵng 36 °C
Yên Bái 30 °C
 • Hà Nội Hà Nội 37°C
 • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 35°C
 • Hải Phòng Hà Nội 37°C
 • Đà Nẵng Hà Nội 36°C
 • Yên Bái Hà Nội 30°C

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 1: Về “thủ phủ” phân lô, băm nát ruộng vườn

Bạn đọc
18/05/2024 08:13
Thiên Phúc
aa
Nhiều năm qua, kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai vừa qua cho thấy 5 địa phương đang “nóng” về tình trạng tự phân lô, bán nền là TP Biên Hòa, huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu.

Trái đắng “sở hữu chung”

Mấy năm nay, tại Khu Cầu Xéo, thuộc thị trấn Long Thành (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), hàng chục con người đang nháo nhào kiện thưa vì mua phải đất nông nghiệp phân lô kèm những lời hứa ngon ngọt.

Nguyên do từ mấy năm trước, trên diện tích 5738m2 (trong đó có hơn 5338m2 là đất trồng cây lâu năm) tại Khu Cầu Xéo, các cò đất đã vẽ ra một dự án dân cư ngay trung tâm thị trấn với 47 lô đất. Tất cả đều có đường thông, thuê công ty đo đạc lập bản vẽ, cắm mốc từng lô. Giá bán tùy vị trí, từ 500 – 700 triệu đồng/lô (khoảng 100m2).

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 1: Về “thủ phủ” phân lô, băm nát ruộng vườn

Đất nông nghiệp bị bỏ hoang hóa sau nạn phân lô bán nền. Trong ảnh: một dự án tại xã Bình Sơn, Long Thành

Tìm hiểu nguồn cơn, chúng tôi biết được, trên mảnh đất này, vợ chồng chủ đất (tên Nguyễn Văn Năm và Nguyễn Thị Thu Hiền – ngụ ở Thủ Đức, TP.HCM) có hai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Chủ đất ký ủy quyền cho bà Từ Thị Thu Thảo (ngụ ở huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đứng ra chuyển nhượng số đất trên cho tổng cộng 46 người. Tất cả đều đứng tên chung (một sổ đỏ 19 người, sổ còn lại 27 người).

Tuy nhiên, người đứng ra bán nền lại không phải bà Từ Thị Thu Thảo (người ký hợp đồng chuyển nhượng) mà là bà Nguyễn Thị Nga (ngụ tại xã Long Đức, huyện Long Thành) và ông Bùi Thanh Hùng (thị trấn Long Thành). Một số người mua đất kể lại, bà Nga, ông Hùng khi bán đất, thu tiền đều cam kết làm đường đi nội bộ, kéo điện và xây được nhà ở. Thực tế, khu đất phân lô đã được đổ đá để làm đường nội bộ. Thế nhưng, sau khi nhận được sổ đỏ chung, một vài người mua gọi vật liệu đến xây nhà thì bị chính quyền tới lập biên bản, xử phạt và cào luôn phần đường đã đổ đá.

Bà Lê Thị Mộng Dung, một công nhân mua đất tại đây cho biết, nhiều vợ chồng là công nhân gom góp vay mượn mua được lô đất, tính xây nhà để ở giờ dở khóc dở cười. “Khi đặt cọc và mua bán, họ cam kết sẽ xây dựng được nhà. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa thể sử dựng lô đất này để xây dựng nhà như lời cam kết, đất cũng chưa có đường đi và chưa kéo điện” – bà Dung kể.

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 1: Về “thủ phủ” phân lô, băm nát ruộng vườn

Hai bên tuyến đường tại ấp 8, xã Bình Sơn, huyện Long Thành là hàng loạt dự án phân lô đất nông nghiệp nằm sâu trong rừng cao su, không thấy đường vào.

Sau nhiều lần liên hệ, những người mua chung miếng đất này đã nhận được câu trả lời từ người bán “không thực hiện được các cam kết”. Phía bán cũng không trả lại tiền, chuyển chỗ ở mới về Bà Rịa – Vũng Tàu, người mua không tìm được. Số tiền mua mảnh đất này có thể là toàn bộ tài sản sau nhiều năm gom góp của một đôi vợ chồng làm công nhân, với mong muốn mua được miếng đất để xây dựng nhà có thể an cư đã thành mây khói. Công việc hiện nay với mảnh đất nông nghiệp đã lỡ mua chỉ còn là nộp đơn cầu cứu các cơ quan chức năng.

Có lẽ, chiếm “kỷ lục” đứng tên chung 38 người trong một sổ đỏ thuộc về thửa đất nông nghiệp (số tờ 25, thửa 45, diện tích 4.385m2) tại xã Lộc An, huyện Long Thành. Thửa đất này ông Huỳnh Văn Việt (ngụ xã Phước An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) đứng tên. Đến năm 2019, ông Việt ủy quyền cho ông Đoàn Như Hưng (ngụ tại xã Long Phước, huyện Long Thành) toàn quyền định đoạt thửa đất. Ông Hưng ủy quyền tiếp bà Từ Thị Thu Thảo. Sau đó bà Thảo hoàn tất việc chuyển nhượng và được Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho 38 cá nhân “đồng sở hữu” với hình thức sử dụng chung.

Thửa đất do 38 hộ dân đồng sở hữu đã được lập bản vẽ, phân lô, tiến hành xây dựng nhà ở, việc nhiều căn nhà xây dựng trên 1 thửa đất lớn hàng chục lô (sử dụng chung), mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là điều xa lạ. Tuy nhiên, việc xây dựng thi công nhà ở trên đất nông nghiệp diễn ra liên tục từ năm 2019 đến nay trên cùng một thửa đất.

Và, các trường hợp dính bẫy phân lô đất nông nghiệp như khu Cầu Xéo, Long Thành không phải là trường hợp cá biệt.

La liệt phân lô ven sân bay

Dọc theo quốc lộ 51 từ ngã tư Vũng Tàu (tỉnh Đồng Nai) xuôi về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến địa phận huyện Long Thành, rẽ vào các đường tỉnh, đường huyện bây giờ vẫn tràn ngập những ma trận quảng cáo, số điện thoại giới thiệu “dự án” BĐS lớn nhỏ. Tại các xã nằm ven Sân bay Long Thành, như: Bình Sơn, Lộc An, Long Phước… đất nông nghiệp được phân lô tràn lan với đủ mọi tên gọi, diện tích, giá cả. Lớn có khi đến hàng chục hecta, nhỏ chừng dăm ba ngàn mét vuông. Hầu hết những “dự án” này đang còn là đất nông nghiệp, do cá nhân hoặc doanh nghiệp liên kết nhau “hiến đất mở đường”, đổ nhựa vài đoạn đường, làm lề, kéo điện… sau đó phân lô và bán. Nhìn ở ngoài quốc lộ 51 hầu như không thấy bởi hầu hết các dự án đều nằm ở phía trong, nơi có những con đường chạy từ khu dân cư ra quốc lộ.

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 1: Về “thủ phủ” phân lô, băm nát ruộng vườn
Trên diện tích 5738m2 (trong đó có hơn 5338m2 là đất trồng cây lâu năm) tại Khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành, các cò đất đã “vẽ” ra một dự án dân cư ngay trung tâm thị trấn với 47 lô đất.

Trong vai một nhóm đầu tư đi săn đất nền, chúng tôi ghé vào xã Bình Sơn (huyện Long Thành). Đập vào mắt là hai bên tuyến đường tại ấp 8, hàng loạt dự án lậu mọc lên. Từ nhiều năm trước, nạn phân lô đất nông nghiệp ở đây với tốc độ chóng mặt. Có dự án đóng cọc phân lô rộng cả chục hecta nằm sâu trong rừng cao su, tìm mãi không thấy đường vào. Có dự án đã mọc lên cả chục căn nhà cấp 4 không phép. Cầm điện thoại hỏi cò, giá từ 500 triệu đồng – 700 triệu đồng cho mỗi lô chỉ ngoài trăm mét vuông. Vì là đất nông nghiệp nên tất cả đứng chung sổ đỏ, sau này có cơ hội tách riêng. Có doanh nghiệp gom đất vườn phân thẳng lô lớn, từ 1.000m2 trở lên và có sổ riêng, tất nhiên giá bình quân sẽ cao hơn sổ chung.

Ngay bên cạnh xã Bình Sơn là xã Lộc An, cảnh tượng nháo nhào xẻ đất phân lô cũng không kém. Ngay tại khu vực hồ thủy lợi Lộc An, phải đến hàng chục dự án phân lô lậu, tất cả nằm xúm xít quanh hồ với nhiều tên gọi mỹ miều: dự án sinh thái, trung tâm thương mại, nghỉ dưỡng… Nhìn từ google map, các con đường tự phát xẻ nát, bao vây khu vực quanh lòng hồ chưa đến 10hecta, không khác gì một tấm áo vá.

Bên kia quốc lộ 51 là hai xã Long Phước và Phước Thái, nhìn những thửa ruộng, mảnh vườn rộng lớn đang bị băm nát, đóng cọc phân lô không khỏi xót xa. Ở những nơi này, đất nông nghiệp bị xẻ nát với hàng trăm dự án lậu. Một viễn cảnh, nếu trong vòng ít năm nữa, khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động, xung quanh nó sẽ là những đô thị lụp xụp, nhếch nhác như đã từng có ở một số đô thị Việt Nam trước đây. Tuy nhiên, tại Long Thành - nơi có mật độ “dự án đất nền” rao bán nhiều nhất tỉnh Đồng Nai này - nhiều thông tin từ giới kinh doanh địa ốc khẳng định “vẫn nhiều cơ hội sinh lời lớn cho nhà đầu tư”.

Những chiêu trò lách luật

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp BĐS không tuân theo quy định của UBND tỉnh Đồng Nai mà coi thửa đất nào đẹp thì phối hợp với một số cá nhân gom đất ở địa phương. Sau đó các cá nhân này ủy quyền lại cho doanh nghiệp bán. Các doanh nghiệp này vẽ ra một dự án rất bắt mắt rồi tự nhận mình là chủ đầu tư, tổ chức sự kiện và diễn các chiêu trò để bán hàng. Khi người mua phát hiện ra thì đã muộn vì thò bút ký kết hợp đồng và xuống tiền.

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 1: Về “thủ phủ” phân lô, băm nát ruộng vườn
Hàng hàng lô đất trở thành bãi nhốt trâu, bò

Bên cạnh các doanh nghiệp làm ăn kiểu Alibaba, nhiều cá nhân ở nơi khác cũng kết hợp với người địa phương tham gia phân lô, xẻ nền. Thông thường, các cò đi mua gom đất ở, đất vườn, đất trồng cây lâu năm, thậm chí cả đất rừng của người dân ở trong các thôn, xóm. Những thửa lớn thì lập bản vẽ, xin hiến đất làm đường, rồi phân lô, bán nền. Những mảnh đất nhỏ sau khi được gom được, họ làm thủ tục hợp thửa, thành thửa lớn, đầu tư thêm ít kinh phí làm đường bê tông, ngay lập tức được chào bán với giá cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung quanh khu vực. Điều đáng nói, hầu hết những khu đất phân lô, bán nền sau thời gian mua đi bán lại nhộn nhịp phần lớn bị bỏ hoang, không xây dựng được vì không đủ điều kiện.

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 1: Về “thủ phủ” phân lô, băm nát ruộng vườn

Ngay tại khu vực hồ thủy lợi Lộc An, xã Lộc An, Long Thành, hàng chục dự án phân lô lậu, tất cả nằm xúm xít với nhiều tên gọi mỹ miều: dự án sinh thái, trung tâm thương mại, nghỉ dưỡng…

Bên cạnh chiêu thức tổ chức quảng bá, môi giới, tư vấn, tiếp thị gian dối... nhiều dạng hợp đồng trái luật được người bán đất “đẻ” ra để khách hàng tin tưởng, như: “Hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất”; “Hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn xây dựng nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất”; “Hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất”; “Hợp đồng đặt cọc, góp vốn nhận chuyển nhượng bất động sản”…

Nhiều năm qua, kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai vừa qua cho thấy 5 địa phương đang “nóng” về tình trạng tự phân lô, bán nền là TP Biên Hòa, huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu. Qua thống kê, cơ quan chức năng Đồng Nai công bố trên các huyện, thị này, hiện diện nhiều dự án có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 1: Về “thủ phủ” phân lô, băm nát ruộng vườn
Một thửa đất do 27 hộ dân “đồng sở hữu” đã được lập bản vẽ, phân lô ngay trại trung tâm thị trấn Long Thành – một hiện tượng phổ biến tại Đồng Nai

Tuy nhiên, việc phân lô vườn tược trái phép, phá vỡ quy hoạch mới chỉ là một câu chuyện, tại nhiều địa phương của tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là các khu vực xung quanh sân bay Long Thành, nạn xây dựng “lậu” đất nông nghiệp hiện vẫn đang nhức nhối.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh tình trạng trên.

Box:

Năm 2022, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 35/2022/QĐ-UBND về tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh. Trong đó, quy định chi tiết và cụ thể về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất theo các loại đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhu cầu tách thửa đất phải đảm bảo các điều kiện phù hợp như: đối với đất ở muốn tách thửa phải có một cạnh tiếp giáp với đường giao thông. Trong đó, nếu tuyến đường có lộ giới từ 19m trở lên thì cạnh tiếp giáp đường tối thiểu là 5m. Với những tuyến đường có lộ giới dưới 19m hoặc chưa quy định lộ giới thì cạnh thửa đất tiếp giáp đường giao thông từ 4m trở lên.

Đồng thời, thửa đất sau khi tách phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 60m2 với đất ở đô thị và 80m2 với đất ở nông thôn. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng thì việc tách thửa phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

Đối với đất nông nghiệp ở đô thị diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách là 500m2, khu vực nông thôn là 2 ngàn m2. Thửa đất nông nghiệp khi tách thửa phải tiếp giáp với đường giao thông hoặc phải đảm bảo lối đi cần thiết cho người sử dụng đất ở phía trong.

bài liên quan
Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 2: Vô tư xây nhà không phép

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 2: Vô tư xây nhà không phép

Hơn ai hết, xã, huyện phải thấy được những biến động trong mua bán đất trên địa bàn, những dấu hiệu bất thường diễn ra trên thị trường để có những động thái kịp thời để tránh hậu quả xấu cho cả người dân lẫn chính quyền.
Khắc phục ô nhiễm bụi do thi công sân bay Long Thành

Khắc phục ô nhiễm bụi do thi công sân bay Long Thành

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm bụi do quá trình thi công Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, đơn vị đã và đang triển khai các biện pháp khắc phục.
Đường băng Sân bay Long Thành sẽ hoàn thành trước 30/4/2025

Đường băng Sân bay Long Thành sẽ hoàn thành trước 30/4/2025

Ngày 14/3, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cùng liên danh các nhà thầu đã phát động thi đua hoàn thành thi công và khai thác kỹ thuật công trình đường băng cất hạ cánh sân bay Long Thành trước 30/4/2025.
Hoàn thành dự án sân bay Long Thành vào năm 2026

Hoàn thành dự án sân bay Long Thành vào năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao ACV hoàn thành dự án sân bay Long Thành trong năm 2026 và nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 4/2025.
Bổ sung gần 1 ngàn tỷ đồng phục vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành

Bổ sung gần 1 ngàn tỷ đồng phục vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 1738/QĐ-TTg giao kế hoạch vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025; giao dự toán, kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 cho các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Vì sao hàng loạt cán bộ ở Đồng Nai bị bắt?

Vì sao hàng loạt cán bộ ở Đồng Nai bị bắt?

Khu đất gần 9 ha thuộc đất công nhưng nhiều cán bộ quản lý trong lĩnh vực đất đai đã “phù phép” thành đất tư nhân để cho doanh nghiệp phân lô, bán nền.
Mới nhất
Đọc nhiều
Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Khi nào cơ quan nhà nước được hủy sổ đỏ đã cấp?

Nếu bị thu hồi sổ đỏ theo quy định nhưng người dân lại cố tình không giao nộp thì cơ quan chức năng có quyền hủy Sổ đỏ đã cấp.
Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định Phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Việt Hưng, tỷ lệ 1/500 tại ô đất ký hiệu NT-09 thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến, gấp rút triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu.
Tin bài khác
Đồng Nai: Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo

Đồng Nai: Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo

Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn kiến nghị của anh Kim Hải Vũ (trú tại Phú Xuân, huyện Tân Phú, Đồng Nai) phản ánh về việc Phan Thanh Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai dù không phải là chủ sở hữu, không được ủy quyền từ chủ sở hữu nhưng đã có hành vi ký hợp đồng chuyển nhượng đặt cọc mua bán quyền sử dụng đất.
Yên Bái: UBND huyện Mù Cang Chải thu hồi đất không bồi thường, người dân xã Púng Luông đề nghị làm rõ

Yên Bái: UBND huyện Mù Cang Chải thu hồi đất không bồi thường, người dân xã Púng Luông đề nghị làm rõ

Bị thu hồi hàng nghìn m2 đất, nhưng chỉ được hỗ trợ về hoa màu, không được bồi thường về đất, nhiều hộ dân tại xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đã cầu cứu các cơ quan chức năng địa phương.
Quảng Nam: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ nhà máy Sô đa bị tạm dừng hoạt động

Quảng Nam: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ nhà máy Sô đa bị tạm dừng hoạt động

Dự án đầu tư xây dựng công trình nhà máy sản xuất Sô đa công suất 200.000 tấn/năm của Công ty Sô đa Chu Lai được Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam cấp chứng nhận đầu tư năm 2009.
Tái diễn tình trạng xe có dấu hiệu quá tải hoạt động ở huyện Gia Lâm

Tái diễn tình trạng xe có dấu hiệu quá tải hoạt động ở huyện Gia Lâm

Tình trạng xe chở cát, vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải tiếp tục tái diễn trên địa bàn xã Đông Dư, huyện Gia Lâm khiến cuộc sống người dân ảnh hưởng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Hà Nội: Cần làm rõ việc người dân phản ánh căn nhà của mình “vô cớ” bị bán cho người khác

Hà Nội: Cần làm rõ việc người dân phản ánh căn nhà của mình “vô cớ” bị bán cho người khác

Mua căn nhà của Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II (Bộ Công an), nhưng sau đó căn nhà này được cho là đã bị Giám đốc của một Công ty đóng trên đại bàn bán cho một người khác.
Doanh nghiệp bị làm khó trong tham gia đấu giá, UBND Thanh Hoá chỉ đạo làm rõ

Doanh nghiệp bị làm khó trong tham gia đấu giá, UBND Thanh Hoá chỉ đạo làm rõ

Một công ty đấu giá bị nhiều doanh nghiệp phản ánh gây khó khăn cho các nhà đầu tư khi mua hồ sơ đấu giá, vi phạm pháp luật trong việc đấu giá. UBND tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng làm rỏ sự việc.
Thái Nguyên: UBND TP Phổ Yên cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân liên quan đến đền bù đất đai

Thái Nguyên: UBND TP Phổ Yên cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân liên quan đến đền bù đất đai

Giao dịch, mua bán đất đai đúng quy định pháp luật, Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên) đã cấp “sổ đỏ” mới cho người mua từ 2021. Nhưng năm 2023 khi nhà nước thu hồi một phần thửa đất, Tp Phổ Yên vẫn trả tiền đền bù cho “chủ cũ”.
Cần làm rõ đơn phản ánh liên quan đến lãnh đạo Công ty Cổ phần Vinafood 1 Hải Dương

Cần làm rõ đơn phản ánh liên quan đến lãnh đạo Công ty Cổ phần Vinafood 1 Hải Dương

Tổng công ty Lương thực Miền Bắc cần vào cuộc làm rõ những phản ánh liên quan đến lãnh đạo Công ty Cổ phần Vinafood 1 Hải Dương.
Yên Bái: Hồ sơ cấp đất "biến mất", trách nhiệm thuộc về ai?

Yên Bái: Hồ sơ cấp đất "biến mất", trách nhiệm thuộc về ai?

Người dân phản ánh tại ngõ 143 Trần Quốc Toản (Thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) có tình trạng ngõ đi chung bị lấn chiếm. Tuy nhiên các hồ sơ, bản đồ địa chính lại không được cơ quan chức năng lưu trữ đầy đủ để làm căn cứ đối chiếu, giải quyết. Vụ việc đã phải đưa ra tòa án để phân giải, tuy nhiên, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong vụ việc này cần phải được nghiêm túc xem xét...
Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm việc thi công xây dựng gây nứt, lún, sụt nhà dân ở phường Phương Canh

Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm việc thi công xây dựng gây nứt, lún, sụt nhà dân ở phường Phương Canh

Ông Trịnh Tuấn bức xúc về việc hộ gia đình hàng xóm liền kề tiến hành thi công xây dựng tổ hợp nhà ở không đảm bảo an toàn kỹ thuật gây nứt tường, sụt lún đường đi, vỡ bể nước nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.