Hà Nội 33 °C
TP Hồ Chí Minh 33 °C
Hải Phòng 34 °C
Đà Nẵng 35 °C
Yên Bái 30 °C
  • Hà Nội Hà Nội 33°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 33°C
  • Hải Phòng Hà Nội 34°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 35°C
  • Yên Bái Hà Nội 30°C

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 2: Vô tư xây nhà không phép

Bạn đọc
21/05/2024 09:03
Thiên Phúc
aa
Hơn ai hết, xã, huyện phải thấy được những biến động trong mua bán đất trên địa bàn, những dấu hiệu bất thường diễn ra trên thị trường để có những động thái kịp thời để tránh hậu quả xấu cho cả người dân lẫn chính quyền.

Mua đất vườn, “bao” xây dựng

Xây nhà trên đất nông nghiệp, phá vỡ quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng đang diễn ra ngang nhiên tại địa bàn nhiều xã thuộc huyện Long Thành trong nhiều năm qua.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo PLVN có mặt tại thửa đất có diện tích 4.385m2 (tờ số 25, thửa 45) xã Lộc An, huyện Long Thành. Tại đây, hàng chục căn nhà ngang nhiên mọc lên trên thửa đất nông nghiệp đã phân thành hàng chục lô. Qua ghi nhận, trong hàng chục căn nhà ở trên thửa đất, nhiều căn xây tầng kiên cố bằng bê tông cốt thép, bên cạnh những căn đã xây cách đây 3-4 năm, hiện vẫn còn những căn nhà vẫn đang làm móng.

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 2: Vô tư xây nhà không phép

Tại một dự án lậu (thôn 8 xã Bình Sơn, huyện Long Thành) hàng chục căn nhà ngang nhiên mọc lên trên thửa đất nông nghiệp đã phân thành hàng trăm lô.

Điều thấy rõ nhất là chủ mảnh đất “lách luật” bằng cách để hàng chục người mua đứng tên chung “đồng sở hữu” trên sổ đỏ toàn bộ thửa đất (bản chất là phân lô đất nông nghiệp), sau đó xây dựng trái phép. Thế nhưng, hiện tượng một thửa đất nông nghiệp lớn (sử dụng chung) được lập bản vẽ, phân lô, tiến hành xây dựng hàng chục, thậm chí hàng trăm căn nhà lại không phải là điều xa lạ tại huyện Thành và một số huyện khác thuộc tỉnh Đồng Nai.

Rời khỏi xã Lộc An, chúng tôi xuống xã Long Phước (huyện Long Thành). Liên lạc với các “cò” đất, ngoài chuyện bán đất vườn phân lô, không ít “cò” còn bao luôn việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Một “cò” tên Thường ở khu Bà Ký, Long Phước thông tin: từ 900 triệu đến một tỷ đồng sẽ có đất và nhà khang trang. Theo ông Thường, từ đầu năm đến nay, khách hỏi mua đất nhiều, ông đã bán được mấy miếng. Ở đây, bên cạnh các “cò”, nhiều chủ thầu kiêm “bao xây” nhà không phép vì “có qua lại với xã”. “Quy trình” xây khá rõ ràng, trước khi xây sẽ báo với người phụ trách quản lý xây dựng ở xã, thống nhất xong thì xây. Lúc xây, xã vẫn vào lập biên bản theo hướng sử dụng đất sai mục đích, công trình tạm ngưng ít ngày rồi xây tiếp. Như để tăng độ xác tín, ông Thường khoe, mấy hôm trước vừa đi ăn tân gia căn nhà hai tầng vừa xây xong. Căn nhà cũng xây trên đất nông nghiệp phân lô tự phát.

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 2: Vô tư xây nhà không phép
Một căn nhà một trệt, lửng không phép đang xây tại ấp Tân Cang, phường Phước Tân (TP.Biên Hòa), “cò” ra giá 120 triệu đồng để “bao” xây dựng

Giá cả cụ thể, theo ông Thường, trước khi xây, chủ đất, chủ nhà ngồi lại, thống nhất xây loại nhà nào, sau đó sẽ báo cho xã. Tùy vào quy mô xây nhà, giá khoảng từ 50 – 100 triệu đồng. “Cò” Thường khẳng định với chúng tôi nhiều lần: “Xưa giờ chưa bị cuốc một căn không phép nào, chỉ chung chi là xong”. Nhẩm tính, chi phí xây hết 350 triệu đồng, cộng với tiền “lót tay” mới ngoài 400 triệu đã có một căn nhà cấp 4 khoảng 100m2 ở xã Long Phước.

Voi chui lỗ kim

Không riêng Long Thành, nạn xây dựng không phép, trái phép hiện cũng đang hoành hành tại các vùng ven của TP.Biên Hòa. Đến ấp Tân Cang, phường Phước Tân (TP.Biên Hòa), đập vào mắt người đi đường là một căn nhà một trệt một lửng đang vào công đoạn hoàn thiện. Khi biết chúng tôi đang tính xây nhà tại phường Phước Tân, một ông thầu xây dựng tên Thuỷ xuất hiện. Chỉ căn nhà đang xây, ông Thuỷ nhiệt tình giới thiệu hiện bên đội thầu của Thuỷ bao, lo được hết xây dựng. Giá ở Biên Hòa cũng cao hơn Long Thành, theo thầu Thủy, nếu nhà cấp 4 thì hết 80 triệu đồng, gác lửng thì hết 120 triệu đồng, còn một lầu một trệt thì hết 160 triệu đồng.

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 2: Vô tư xây nhà không phép
Tại khu Bà Ký, xã Long Phước, Long Thành, các “cò” đất, ngoài chuyện bán đất vườn phân lô còn bao luôn việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp.

Khi chúng tôi hỏi chung tiền trước một nửa còn lại nợ sau có được không, ông Thuỷ nói không thể nợ hay khất được. Khi chung đủ thì địa chính người ta sẽ báo ngày xây. “Bên tôi đã nhận làm được là được. Căn này tôi cũng đã lo xong mới được xây gần xong như thế này đây. Bên tôi sẽ chịu hết cam kết bồi thường hoàn toàn nếu không được xây. Bên địa chính sẽ quyết định cho làm giờ nào là mình xây giờ đấy, mình không coi ngày với quyết định được. Một căn nhà thì bắt buộc phải xây trong vòng một tháng rưỡi, không xong là bị dừng, đình chỉ ngay, kể cả sân, cổng nên bên tôi sẽ xây cả ngày cả đêm luôn”, thầu Thủy vừa chỉ căn nhà vừa nói chắc.

Như để đối tác thêm yên tâm, tin tưởng, thầu Thủy kể, từ đầu năm tới nay đã xây được 4 căn, đây này là căn thứ 5, ba căn gác lửng với hai căn cấp 4. Trong phạm vi ấp Tân Cang “tụi này lo được hết”, ông Thuỷ khẳng định, bao luôn bên khu Vườn Dừa (ấp Hương Phước) “bên nào cũng lo được hết, đảm bảo lo được là lo được”. Chưa dừng lại, ông Thủy còn đề nghị “không tin thì tôi dẫn đi mấy căn tôi mới xây sau như căn gần chùa Quảng Nghiêm (ấp Hương Phước) và một căn ở tổ 13 ấp Miễu”.

Đi tìm trách nhiệm?

Việc chậm phát hiện ngăn chặn xử lý, để tái diễn thường xuyên nạn phân lô và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp địa bàn của chính quyền nhiều địa phương thuộc các huyện Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, TP. Biên Hòa… của tỉnh Đồng Nai vô hình chung đã làm cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng thêm phần phức tạp. Đồng thời tạo ra những hệ lụy lớn đối với việc quản lý về mặt đất đai và xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung.

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 2: Vô tư xây nhà không phép
Tại một thửa đất có diện tích 4.385m2 xã Lộc An, huyện Long Thành, hàng chục căn nhà mọc lên trên thửa đất nông nghiệp đã phân lô với sổ đỏ chung 38 người “đồng sở hữu”.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đất nông nghiệp phải được sử dụng đúng mục đích, không được sử dụng để xây nhà công trình để ở. Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 quy định những hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Nếu người dân muốn xây dựng nhà ở trên diện tích đất nông nghiệp thì bạn phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và đây là một trong các trường hợp phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013.

Bên cạnh đó, Đồng Nai cũng xây dựng các quy định mới về tách thửa với hi vọng sẽ góp phần ngăn chặn được nạn phân lô tự phát, làm dự án “ma”, xây dựng không phép diễn ra bấy lâu nay. Đó là mong muốn của nhà quản lý, nhưng có ngăn chặn được hay không, đến đâu còn đòi hỏi sự minh bạch, trách nhiệm từ cấp xã, huyện.

Từ nhiều năm trước, khi hàng trăm dự án “ma” như cơn lốc tấn công nhiều huyện thị, làm méo mó thị trường bất động sản Đồng Nai và làm nhiễu loạn công tác quản lý nhà nước, nhưng hầu như phản ứng của chính quyền địa phương (xã, huyện) lại chậm chạp một cách khó hiểu.

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 2: Vô tư xây nhà không phép
Một góc của hồ thủy lợi Lộc An (xã Lộc An, huyện Long Thành) với hàng chục dự án phân lô đất nông nghiệp bao vây quanh lòng hồ, không khác gì một tấm áo vá.

Việc xử lý doanh nghiệp Alibaba rao bán hàng chục dự án “ma” trước đây, chính quyền đã chủ động ra quyết định tạm ngưng toàn bộ các hoạt động giao dịch chuyển nhượng BĐS ở những khu đất mà Alibaba rao bán, cắm bảng cảnh báo ở một số nơi để người dân biết thông tin... Đồng thời kiến nghị cơ quan điều tra vào cuộc. Nhưng, bên cạnh Alibaba, nhiều doanh nghiệp, cá nhân khác làm ăn kiểu Alibaba, các địa phương đã có động thái nào tương tự? Đây là một câu hỏi mà người có trách nhiệm chưa trả lời rõ.

Thực tế, khó có cơ quan, ban, ngành nào ở tỉnh nắm rõ thực trạng mua bán, sang nhượng đất đai tại một địa phương cụ thể bằng chính quyền xã, huyện đó. Mặt khác, pháp luật về quản lý quy định trách nhiệm cụ thể của chính quyền đến khu phố, ấp, xã, phường nên thật khó “thông cảm” nếu những hệ lụy của sốt đất diễn ra mà địa phương không nắm.

Hơn ai hết, xã, huyện phải thấy được những biến động trong mua bán đất trên địa bàn, những dấu hiệu bất thường diễn ra trên thị trường để có những động thái kịp thời để tránh hậu quả xấu cho cả người dân lẫn chính quyền. Có như vậy, thị trường BĐS bớt méo mó, hỗn loạn, hạn chế phá vỡ quy hoạch đất đai, đội vốn các dự án trên địa bàn, gây nên những hệ lụy rất lâu dài và khó giải quyết.

Báo PLVN tiếp tục phản ánh tình trạng trên đến bạn đọc

bài liên quan
Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp  - Bài 1: Về “thủ phủ” phân lô, băm nát ruộng vườn

Phía sau cơn sốt phân lô đất nông nghiệp - Bài 1: Về “thủ phủ” phân lô, băm nát ruộng vườn

Nhiều năm qua, kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai vừa qua cho thấy 5 địa phương đang “nóng” về tình trạng tự phân lô, bán nền là TP Biên Hòa, huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu.
Yên Bái: San lấp công trình nhà nước bằng đất nông nghiệp trái phép

Yên Bái: San lấp công trình nhà nước bằng đất nông nghiệp trái phép

Dư luận không đồng tình bởi hàng ngàn khối đất chưa cấp phép khai thác, được vận chuyển cấp tập về san lấp tại dự án xây dựng trụ sở cơ quan.
Hà Giang: Thi công dự án gần 62 tỷ đồng, doanh nghiệp đổ thải vào rừng phòng hộ và đất nông nghiệp

Hà Giang: Thi công dự án gần 62 tỷ đồng, doanh nghiệp đổ thải vào rừng phòng hộ và đất nông nghiệp

Quá trình thi công đường giao thông, đơn vị thi công san lấp vào đất rừng phòng hộ và đất nông nghiệp.
Nghệ An: Cưỡng chế thu hồi đất, bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu Vsip

Nghệ An: Cưỡng chế thu hồi đất, bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu Vsip

Khu đất được tiến hành cưỡng chế với tổng diện tích thu hồi đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/NĐ-CP là 12.294,2 m2 với 15 thửa đất của 4 hộ dân.
Bắc Ninh: Facebook Coffee "mọc" trên đất nông nghiệp

Bắc Ninh: Facebook Coffee "mọc" trên đất nông nghiệp

Nhiều tháng nay, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp biến thành nhà hàng tại phường Đình Bảng, nhưng chính quyền nơi đây vẫn không thể xử lý sai phạm này.
Hà Nội (Gia Lâm): Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị biến tướng thành đất dịch vụ

Hà Nội (Gia Lâm): Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị biến tướng thành đất dịch vụ

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp biến thành điểm tập kết, trưng bày các loại phương tiện tại xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội nhưng chính quyền không thể xử lý.
Mới nhất
Đọc nhiều
Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Bắc Kạn triển khai phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến, gấp rút triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh do não mô cầu.
Bộ GD&ĐT: “Đảm bảo tính an toàn, bảo mật của đề thi tốt nghiệp THPT”

Bộ GD&ĐT: “Đảm bảo tính an toàn, bảo mật của đề thi tốt nghiệp THPT”

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn lưu ý tới việc đảm bảo tính an toàn, bảo mật của đề thi và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, đặc biệt là những thí sinh ở vùng núi, vùng khó khăn.
Năm 2024, Hà Nội phấn đấu GRDP tăng từ 6,5% trở lên

Năm 2024, Hà Nội phấn đấu GRDP tăng từ 6,5% trở lên

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Kế hoạch về việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố.
Tin bài khác
Đồng Nai: Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo

Đồng Nai: Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm bị tố vì có dấu hiệu lừa đảo

Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn kiến nghị của anh Kim Hải Vũ (trú tại Phú Xuân, huyện Tân Phú, Đồng Nai) phản ánh về việc Phan Thanh Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai dù không phải là chủ sở hữu, không được ủy quyền từ chủ sở hữu nhưng đã có hành vi ký hợp đồng chuyển nhượng đặt cọc mua bán quyền sử dụng đất.
Yên Bái: UBND huyện Mù Cang Chải thu hồi đất không bồi thường, người dân xã Púng Luông đề nghị làm rõ

Yên Bái: UBND huyện Mù Cang Chải thu hồi đất không bồi thường, người dân xã Púng Luông đề nghị làm rõ

Bị thu hồi hàng nghìn m2 đất, nhưng chỉ được hỗ trợ về hoa màu, không được bồi thường về đất, nhiều hộ dân tại xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đã cầu cứu các cơ quan chức năng địa phương.
Quảng Nam: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ nhà máy Sô đa bị tạm dừng hoạt động

Quảng Nam: Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ nhà máy Sô đa bị tạm dừng hoạt động

Dự án đầu tư xây dựng công trình nhà máy sản xuất Sô đa công suất 200.000 tấn/năm của Công ty Sô đa Chu Lai được Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam cấp chứng nhận đầu tư năm 2009.
Tái diễn tình trạng xe có dấu hiệu quá tải hoạt động ở huyện Gia Lâm

Tái diễn tình trạng xe có dấu hiệu quá tải hoạt động ở huyện Gia Lâm

Tình trạng xe chở cát, vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải tiếp tục tái diễn trên địa bàn xã Đông Dư, huyện Gia Lâm khiến cuộc sống người dân ảnh hưởng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Hà Nội: Cần làm rõ việc người dân phản ánh căn nhà của mình “vô cớ” bị bán cho người khác

Hà Nội: Cần làm rõ việc người dân phản ánh căn nhà của mình “vô cớ” bị bán cho người khác

Mua căn nhà của Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II (Bộ Công an), nhưng sau đó căn nhà này được cho là đã bị Giám đốc của một Công ty đóng trên đại bàn bán cho một người khác.
Doanh nghiệp bị làm khó trong tham gia đấu giá, UBND Thanh Hoá chỉ đạo làm rõ

Doanh nghiệp bị làm khó trong tham gia đấu giá, UBND Thanh Hoá chỉ đạo làm rõ

Một công ty đấu giá bị nhiều doanh nghiệp phản ánh gây khó khăn cho các nhà đầu tư khi mua hồ sơ đấu giá, vi phạm pháp luật trong việc đấu giá. UBND tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng làm rỏ sự việc.
Thái Nguyên: UBND TP Phổ Yên cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân liên quan đến đền bù đất đai

Thái Nguyên: UBND TP Phổ Yên cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân liên quan đến đền bù đất đai

Giao dịch, mua bán đất đai đúng quy định pháp luật, Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên) đã cấp “sổ đỏ” mới cho người mua từ 2021. Nhưng năm 2023 khi nhà nước thu hồi một phần thửa đất, Tp Phổ Yên vẫn trả tiền đền bù cho “chủ cũ”.
Cần làm rõ đơn phản ánh liên quan đến lãnh đạo Công ty Cổ phần Vinafood 1 Hải Dương

Cần làm rõ đơn phản ánh liên quan đến lãnh đạo Công ty Cổ phần Vinafood 1 Hải Dương

Tổng công ty Lương thực Miền Bắc cần vào cuộc làm rõ những phản ánh liên quan đến lãnh đạo Công ty Cổ phần Vinafood 1 Hải Dương.
Yên Bái: Hồ sơ cấp đất "biến mất", trách nhiệm thuộc về ai?

Yên Bái: Hồ sơ cấp đất "biến mất", trách nhiệm thuộc về ai?

Người dân phản ánh tại ngõ 143 Trần Quốc Toản (Thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) có tình trạng ngõ đi chung bị lấn chiếm. Tuy nhiên các hồ sơ, bản đồ địa chính lại không được cơ quan chức năng lưu trữ đầy đủ để làm căn cứ đối chiếu, giải quyết. Vụ việc đã phải đưa ra tòa án để phân giải, tuy nhiên, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong vụ việc này cần phải được nghiêm túc xem xét...
Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm việc thi công xây dựng gây nứt, lún, sụt nhà dân ở phường Phương Canh

Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm việc thi công xây dựng gây nứt, lún, sụt nhà dân ở phường Phương Canh

Ông Trịnh Tuấn bức xúc về việc hộ gia đình hàng xóm liền kề tiến hành thi công xây dựng tổ hợp nhà ở không đảm bảo an toàn kỹ thuật gây nứt tường, sụt lún đường đi, vỡ bể nước nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.
bao phap luat viet nam sinh hoat chuyen de ve quy dinh so 144 qdtw cua bo chinh tri

Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

(PLM) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
ha giang 2 nguoi thiet mang do mua lu

Hà Giang: 2 người thiệt mạng do mưa lũ

(PLM) - Trong 2 ngày hôm qua và hôm nay, do tình hình mưa to kéo dài, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu đối với nhiều hộ dân.
chuong my ha noi phan no be gai 14 tuoi bi nhom ban hanh hung ep dung chat kich thich

Chương Mỹ, Hà Nội: Phẫn nộ bé gái 14 tuổi bị nhóm bạn hành hung, ép dùng chất kích thích

(PLM) - Chiều ngày 06/06, bé gái N.T.N (14 tuổi) ở Chương Mỹ, Hà Nội, bị 1 nhóm bạn cùng trang lứa hành hung, lột quần áo và ép hút thuốc lá, dẫn đến hoảng loạn tâm lý, phải nằm điều trị tại bệnh viện.
ha noi hang tram si tu cung phu huynh den van mieu cau may truoc ky thi vao lop 10 thpt

Hà Nội: Hàng trăm sĩ tử cùng phụ huynh đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

(PLM) - Vào những ngày cuối trước khi bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 tại Hà Nội, rất nhiều sĩ tử cùng phụ huynh tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám thắp hương, cầu mong thi cử may mắn, thuận lợi.
nhung truong hop bat buoc phai doi the can cuoc cong dan sang the can cuoc tu 172024

Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024

(PLM) - Từ ngày 01/7/2024, không bắt buộc công dân phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, tuy nhiên nếu công dân thuộc vào các trường hợp dưới đây vẫn bắt buộc phải đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.