Hà Nội 35 °C
TP Hồ Chí Minh 29 °C
Hải Phòng 32 °C
Đà Nẵng 32 °C
Yên Bái 30 °C
  • Hà Nội Hà Nội 35°C
  • TP Hồ Chí Minh Hà Nội 29°C
  • Hải Phòng Hà Nội 32°C
  • Đà Nẵng Hà Nội 32°C
  • Yên Bái Hà Nội 30°C

Xét xử Giám đốc Công ty du học Edu Global về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Bảo vệ Pháp luật
17/03/2024 18:32
Minh Quang
aa
Theo lịch xét xử, ngày 18/3, TAND Thành Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai đối với 4 bị cáo về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Trao đổi với Phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Thanh Nhã, Thẩm phán TAND TP Hà Nội cho biết, dự kiến ngày 18/3 sẽ đưa ra xét xử đối với 4 bị can về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Các bị can bị truy tố gồm Phạm Thị Hà (SN 1982), Giám đốc Công ty TNHH tư vấn du học và Lữ hành quốc tế Edu Global, Nguyễn Hữu Ninh (SN 1969) trú tại Hoàng Mai, Hà Nội, Lê Thanh Tuyên (SN 1973), trú tại Quảng Bình và Vũ Thị Lan (SN 1974) trú tại Nghệ An.

Theo cáo trạng, kết quả điều tra xác định trường HTMi Thụy Sỹ có chương trình du học trại hè ngắn hạn.

Hoàng Minh Thùy Dương (SN 1994) - Giám đốc tiếp thị của HTMi tại Việt Nam đã gửi thư điện tử tổ chức hội thảo giới thiệu về nội dung chi tiết của chương trình trại hè ngắn hạn tại Thụy Sỹ tới 5 công ty gồm: Công ty TNHH tư vấn du học và lữ hành quốc tế Edu Global; Công ty cổ phần giáo dục quốc tế Tùng Vy; Công ty TNHH tư vấn du học, đào tạo ngoại ngữ và dịch vụ visa Vingate Global; Công ty CP đào tạo và du học Edutrust và Công ty TNHH thương mại du lịch Royal visa TP.HCM để mời hợp tác tư vấn, tuyển sinh học sinh.

Sau khi nhận được thông tin về chương trình, 5 công ty đã giới thiệu, quảng bá trên trang web, fanpage của công ty về đối tượng du học là học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13- 17 tuổi; chi phí 2.500CHF/học sinh và 2.300CHF/phụ huynh tham dự.

Đại học Luật Hà Nội tuyển 2.500 chỉ tiêu năm 2024
Ảnh: Công ty TNHH tư vấn du học và Lữ hành quốc tế Edu Global (đăng trên Google).

Trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2022, 5 công ty trên đã hoàn thành hồ sơ, thủ tục cho 11 học sinh tham gia.

Sáng ngày 24/7, Dương cùng các học sinh trên xuất cảnh đi Thụy Sỹ để tham gia chương trình trại hè.

Sau đó các học sinh lần lượt bỏ trốn, đến nay chỉ có 1 học sinh quay trở về Việt Nam theo đúng lịch trình.

Cáo trạng cáo cuộc, khoảng tháng 5/2022, Nguyễn Hữu Ninh được một người đàn ông tên Hùng (quê Nghệ An, hiện đang sinh sống ở Châu Âu - không rõ thông tin) gửi 18 bộ hồ sơ của khách có nhu cầu đi Hungari, Ba Lan lao động. Ninh đã nhờ Tuyên nhận hồ sơ với giá thỏa thuận là 8.000 USD phí đi (đã bao gồm vé máy bay) và 4.000 USD phí cọc chống trốn, tổng cộng là 12.000 USD tương đương khoảng 285.000.000 đồng/khách.

Sau đó, Tuyên liên hệ nhờ Võ Nha Trang đưa 18 khách này sang Châu Âu lao động.

Sau đó Trang trao đổi với Phạm Thị Hà, được Hà giới thiệu đang có chương trình du học hè ngắn hạn tại Thụy Sỹ.

Sau khi được Trang hướng dẫn, Vũ Thị Lan đã chuyển hồ sơ, đứng tên ký hợp đồng tư vấn du học cho 18 khách với Công ty Edu Global độ tuổi từ 17-40 tuổi nhưng chỉ có 2 học sinh được duyệt tham gia khóa học trại hè.

Về chi phí cho 2 học sinh sang Thụy Sĩ, Ninh đã nhận tổng số tiền là 522.400.000 đồng từ Hùng, sau đó chuyển toàn bộ số tiền trên cho Lê Thanh Tuyên.

Tuyên chuyển cho Vũ Thị Lan đủ và Lan chuyển cho Phạm Thị Hà 477.400.000 đồng và giữ lại 45.000.000 đồng.

Phạm Thị Hà đã cung cấp dịch vụ tư vấn và sử dụng số tiền này để nộp học phí, mua vé cho khách, còn lại được hưởng số tiền đặt cọc chống trốn là 206.000.000 đồng.

Nguyễn Hữu Ninh, Lê Thanh Tuyên chưa được hưởng lợi, Vũ Thị Lan được hưởng lợi bất chính 10.000.000 đồng, Võ Nha Trang được hưởng lợi bất chính 35.000.000 đồng.

Hành vi của bị can Phạm Thị Hà phạm vào tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” được quy định tại điểm đ khoản 2, Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Các bị can còn lại bị truy tố cùng tội danh theo quy định tại khoản 1 Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Đối với các công ty liên quan, trong đó có Công ty Edu Truts do Nguyễn Thị Nhiên làm giám đốc; Công ty Vingate Global do Phùng Thị Hạnh làm giám đốc và Công ty Tùng Vy do Vũ Thị Hải làm giám đốc, quá trình thu thập các tài liệu, cơ quan điều tra không có căn cứ để xem xét xử lý hình sự về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Riêng công ty TNHH thương mại du lịch Royal Visa do Huỳnh Ngọc Dung Ly làm giám đốc, cơ quan điều tra đã làm rõ công ty này làm hồ sơ cho 1 học sinh tham gia chương trình trại hè ngắn hạn tại trường HTMi Thụy Sỹ. Toàn bộ việc làm hồ sơ này thực hiện tại TP.HCM. Vụ việc đã được Phòng An ninh đối ngoại – Công an TP.HCM xác minh xử lý theo thẩm quyền.

Trả lời trên báo chí, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, đoàn luật sư Hà Nội cho biết: Đối với những người tổ chức cho người khác đi nước ngoài trái phép thì đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Với hành vi tổ chức cho người khác đi nước ngoài trái phép theo quy định của pháp luật Việt Nam thì đây là hành vi phạm tội, sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại điều 349 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo điều 349, tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép: Người nào tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 đến 10 năm như: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Phạm tội 2 lần trở lên; đối với từ 5 người đến 10 người; Có tính chất chuyên nghiệp; Thu lợi bất chính từ 100 đến dưới 500 triệu đồng;Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm: Đối với 11 người trở lên; Thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên; Làm chết người. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

bài liên quan
Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Sắp xét xử vụ án tranh chấp chia thừa kế tại Thái Bình: Cần một bản án khách quan, công tâm!

Trải qua 3 phiên xét xử gồm hai lần xét xử sơ thẩm và một phiên xét xử phúc thẩm, vụ án kéo dài đã 4 năm, nhưng đến nay, vụ án dân sự tranh chấp chia thừa kế tài sản giữa các nguyên đơn và bị đơn vẫn chưa có hồi kết.
Tuyên án phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm án

Tuyên án phúc thẩm vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long được giảm án

Chiều 17/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã đã tuyên án phúc thẩm vụ kit test Việt Á xét xử các bị cáo có kháng cáo.
Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Hà Giang: Nghị án kéo dài, tuyên án vào chiều ngày 14/5

Xét xử vụ án “Huỷ hoại rừng” ở Hà Giang: Nghị án kéo dài, tuyên án vào chiều ngày 14/5

Sau nhiều ngày xét xử bị cáo Nguyễn Trọng Khánh (SN 1982, thường trú ở tổ 8, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) về tội “Huỷ hoại rừng”, TAND huyện Quang Bình quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 15h ngày 14 tháng 5 năm 2024.
Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Bắc Giang

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, xét thấy tại phiên tòa phát sinh thêm một số tình tiết mới có căn cứ cho rằng thiếu chứng cứ để chứng minh một số vấn đề quy định tại Điều 85 của Bộ luật tố tụng hình sự mà không thể bổ sung tại phiên toà được, nên HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Phiên phúc thẩm vụ kiện ở toà nhà Victory Tower sẽ chấm dứt tranh chấp?

Phiên phúc thẩm vụ kiện ở toà nhà Victory Tower sẽ chấm dứt tranh chấp?

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh việc chủ đầu tư và nhà quản lý xảy ra tranh chấp khiến người dân, khách hàng sinh sống và làm việc tại căn nhà trên rơi vào cảnh khốn khổ.
Cận cảnh nhà bạt sức chứa 400 người tại phiên xét xử vụ án Tân Hoàng Minh

Cận cảnh nhà bạt sức chứa 400 người tại phiên xét xử vụ án Tân Hoàng Minh

Để chuẩn bị cho phiên xét xử vụ án Tân Hoàng Minh diễn ra vào ngày 19/3, lực lượng chức năng đã chuẩn bị nhà bạt với sức chứa hơn 400 người.
Mới nhất
Đọc nhiều
Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Chọn nhà gần trường học - xu hướng của gia đình trẻ

Mùa hè, mùa thi, mùa chọn trường, chọn lớp cho con đã đến, đó cũng là lý do khiến những khu căn hộ có đủ đầy trường lớp chất lượng đang trở nên“sốt nóng”...
Thái Bình chỉ đạo nóng về hoạt động của các trường mầm non, việc đưa đón trẻ

Thái Bình chỉ đạo nóng về hoạt động của các trường mầm non, việc đưa đón trẻ

UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản gửi các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh nhằm chấn chỉnh hoạt động của các trường mầm non và việc đưa đón trẻ, bảo đảm môi trường an toàn khi trẻ đến trường.
Giá xăng giảm 700 đồng/lít

Giá xăng giảm 700 đồng/lít

Ở kỳ điều hành hôm nay, giá các mặt hàng E5 RON92 và RON 95 được điều chỉnh giảm.
Tin bài khác
Hà Nội: Công khai số điện thoại giả mạo công an để lừa đảo

Hà Nội: Công khai số điện thoại giả mạo công an để lừa đảo

Công an quận Tây Hồ thông báo về 2 số điện thoại giả mạo lực lượng công an và đề nghị người dân nâng cao cảnh giác.
Chế tài xử lý hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình?

Chế tài xử lý hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình?

Xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình là hành vi xâm phạm đến quyền kết hôn, ly hôn, quyền nuôi dưỡng người thân trong gia đình. Pháp luật đã có chế tài xử lý đối với các hành vi này.
Khi nào một người bị xem là mất tích?

Khi nào một người bị xem là mất tích?

Khi nào thì một người bị xem là đang mất tích? Vấn đề pháp lý đối với một người đang mất tích sẽ được giải quyết như thế nào?
Thái Nguyên: Người dân sống trong khổ sở vì dự án "nằm trên giấy" gần 14 năm

Thái Nguyên: Người dân sống trong khổ sở vì dự án "nằm trên giấy" gần 14 năm

Dự án Xây dựng Khu đô thị Hồ điều hòa Xương Rồng (Hồ Hoàng Ngân) thuộc phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do công ty Cổ phần Sông Đà 2 làm chủ đầu tư được triển khai thực hiện từ tháng 8 năm 2010. Tuy nhiên, công tác đền bù, tái định cư cho người dân vẫn còn nhiều bất cập khiến cho người dân gần 14 năm phải sống trong tình cảnh “đi không được, ở không xong”.
Vụ sập tường trong đêm ở Hà Nội khiến 3 cháu bé tử vong: Trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ sập tường trong đêm ở Hà Nội khiến 3 cháu bé tử vong: Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo tiến sĩ luật Đặng Văn Cường: "Trong vụ việc này, vấn đề xác minh nguyên nhân của vụ tai nạn và sự việc có lỗi của cơ quan tổ chức nào hay không là yếu tố rất quan trọng để làm căn cứ xử lý".
Cấm xuất cảnh là gì, cơ quan nào có thẩm quyền cấm xuất cảnh?

Cấm xuất cảnh là gì, cơ quan nào có thẩm quyền cấm xuất cảnh?

Cơ quan thẩm quyền chỉ áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm hoãn xuất cảnh khi thuộc trường hợp luật định.
Bộ TN&MT đề xuất Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1/7/2024

Bộ TN&MT đề xuất Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1/7/2024

Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) đề xuất Luật Đất đai số 31/2024/QH15 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024 thay vì ngày 1/1/2025 như trong Luật Đất đai đã quy định.
Tang vật là gì, khi nào cần tịch thu tang vật?

Tang vật là gì, khi nào cần tịch thu tang vật?

Tang vật là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong các quy định về xử lý vi phạm hành chính cũng như xử lý các vi phạm về hình sự.
Bỏ lại xe và rời đi sau khi vi phạm giao thông sẽ bị ử lý thế nào?

Bỏ lại xe và rời đi sau khi vi phạm giao thông sẽ bị ử lý thế nào?

Pháp luật đã có chế tài xử lý đối với hành vi bỏ lại phương tiện và rời đi sau khi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Các loại tội phạm mạng và chế tài xử lý

Các loại tội phạm mạng và chế tài xử lý

Hiện nay có những loại tội phạm mạng nào và chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng là gì?
video huong dan cach thoat nan khi chay tai nha o ket hop kinh doanh

Video hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

Vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp đảm bảo an toàn và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.
ha noi khoi to vu an hinh su lien quan vu chay nha tro o trung kinh

Hà Nội: Khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(PLM) - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC).
ky hop thu 7 quoc hoi khoa xv nhieu thanh tuu lon dat duoc tu nghi quyet 43

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Nhiều thành tựu lớn đạt được từ Nghị quyết 43

(PLM) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, sáng ngày 25/5, dưới dự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn Giám sát và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.
thanh pho yen bai to chuc lien hoan tieng hat thanh nien ban hung ca tuoi tre

Thành phố Yên Bái tổ chức Liên hoan tiếng hát thanh niên "Bản hùng ca tuổi trẻ”

(PLM) - Tối ngày 25/5/2024, tại quảng trường 19/8 thành phố Yên Bái diễn ra chương trình Liên hoan tiếng hát thanh niên “Bản hùng ca tuổi trẻ”, do Ủy ban hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái tổ chức. Chương trình nhằm mục đích tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong không khí thi đua sôi nổi tại các cấp bộ Đoàn - Hội và toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong toàn thành phố thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Yên Bái lần thứ VI, tiến tới Đại hội đại biểu Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Yên Bái lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029.
ha noi tim thay thi the trung uy canh sat giao thong mat tich tren song hong

Hà Nội: Tìm thấy thi thể Trung úy Cảnh sát giao thông mất tích trên sông Hồng

(PLM) - Khoảng 15h50 ngày 26-5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy Trung uý Nguyễn Thanh Tùng - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (Công an thành phố Hà Nội) bị mất tích cách đây 2 ngày trong khi đi làm nhiệm vụ.